ปนัสพร นพศรี กับ PaM++ ก้าวใหม่ที่ต้องจับตามอง

pam03

ท่ามกลางผู้คนจำนวนมหาศาลที่เดินเข้ามาเป็นคนรู้จักในชีวิตการทำงาน คงมีไม่มากนักที่เราจะแอบคิดถึงความเป็นเพื่อน ความน่าคบหา และหากใครที่เดินข้ามเส้นของคนรู้จักเข้ามาสู่วงล้อมของมิตรภาพได้ แม้จะไม่ได้มีเวลามากมายเพื่อสร้างความคุ้นเคย แต่ความรู้สึกสนิทใจ ไว้เนื้อเชื่อใจได้มากกว่าคนรู้จักทั่วไปในสถานะเดียวกัน ย่อมทำให้เราจัดวางบุคคลนั้นไว้ในตำแหน่งพิเศษกว่าคนอื่น และนั่นคือความรู้สึกที่เรามีให้กับนักการตลาดคนเก่ง ปนัสพร นพศรี หรือ แพมเมื่อคราวที่ได้พบเจอกับเธอครั้งแรกๆ ในฐานะ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เรื่อยมาจนกระทั่ง เธอย้ายมาเป็น ผู้อำนวยการกลุ่มฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ฟิโก้คอร์ปอเรชั่น และล่าสุดเมื่อสั่งสมประสบการณ์จนอิ่มตัวแล้ว เธอตัดสินใจหันหลังให้กับงานประจำ เพื่อก้าวมาเปิดธุรกิจของตัวเอง ด้วยชื่อ PaM++ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดระดับมืออาชีพสำหรับธุรกิจด้านการบริการตามที่เธอถนัด ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่งาน สร้างแบรนด์ วางแผนการตลาด และการประชาสัมพันธ์สื่อสารภาพลักษณ์

เมื่อเราถามว่า ทำไมเธอจึงกล้าทิ้งตำแหน่งสำคัญและค่าตัวสูงลิบลิ่วมาเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง แพม ปนัสพร นพศรี ก็ให้คำตอบที่สั้นๆง่ายๆ พร้อมเสียงหัวเราะอารมณ์ดีตามสไตล์ของเธอว่า

“แพมตั้งใจไว้ว่า…ก่อนอายุ 40 จะไม่ทำงานให้ใครแล้ว”

และการเปิดธุรกิจด้วยชื่อของตัวเอง ก็บอกให้รู้ว่า งานนี้เธอทุ่มสุดตัว พร้อมเอาเครดิตของตัวเองเป็นประกัน ซึ่งแค่เริ่มต้นก็ไปได้สวย ด้วยรายชื่อลูกค้าระดับคุณภาพที่แย่งกันมาจองตัวนักการตลาดคนเก่งอย่างเธอเพียงแค่ระยะเวลาไม่นานที่เปิดตัว ไม่ว่าจะเป็น เคปดารา พัทยา, บันดารา กรุ๊ป, คลาส คอนโดมีเนียม และ มหานากา เรสเตอรองค์ แอนด์ บาร์ ย่อมการันตีความสามารถของ แพม ปนัสพร ได้เป็นอย่างดี

หากจะยึดเอาคำกล่าวที่ว่า นักการตลาดที่ประสบความสำเร็จนั้น จะต้อง ‘ขาย’ ตัวเองได้ก่อนเป็นอันดับแรก นักการตลาดสาวเท่ผู้มีบุคลิกปราดเปรียวมาดมั่นอย่าง แพม ก็เป็นคนหนึ่งที่ทำให้ทุกคนรอบข้างเปิดใจด้วยมิตรภาพซึ่งสื่อสารมาด้วยลีลาสบายๆ ไม่เหมือนใครได้อย่างง่ายดายเหลือเชื่อ เรียกได้ว่า เธอสามารถ ‘ ปิดการขาย’ กับคนที่ ‘ซื้อยาก’ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่รู้จักกัน

pam02

“แพมเป็นคนที่ไม่ค่อยกลัวอะไรในชีวิตการทำงาน และเชื่อว่าสิ่งสำคัญสุดสำหรับความสำเร็จในงานการตลาดและในการคบหากันคือ เครดิต ความไว้วางใจ ความจริงใจ”

ด้วยพื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์ตรงในสายงาน Hospitality ควบคู่ไปกับ Business Management บวกกับพรสวรรค์ ความมีมนุษยสัมพันธ์ดีเลิศ และบุคลิกภาพที่เปี่ยมด้วยลักษณะของความเป็นผู้นำ ทำให้เธอเป็นหนึ่งในบุคลากรสายการตลาดแถวหน้าที่ผู้คนในธุรกิจโรงแรมระดับห้าดาวทั้งหลายต่างจับตามอง เพราะแพมเป็นผู้ที่มีสัญชาตญานด้านการตลาดอยู่ในตัว ตั้งแต่สมัยที่เธอเพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรีมาใหม่ๆ จาก มหาวิทยาลัย California State Polytechnic University, Pomona ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ในสาขาวิชา hospitality management ที่ทำให้เธอได้สั่งสมความรู้ด้านการบริหารธุรกิจบริการมาครบถ้วน ตั้งแต่ระดับปฏิบัติการ เรื่อยไปจนถึงการบริหารธุรกิจ การตลาด การสื่อสารภาพลักษณ์ ฯลฯ อีกทั้งยังมีทั้งร้านอาหารและโรงแรมให้ผู้เรียนได้สัมผัสกับรายละเอียดของงานบริการทุกส่วนมาอย่างแท้จริง แม้ว่าก่อนหน้านั้น เธอเคยมีความสนใจในสาขาวิชา computer engineering มาก่อน แต่หลังจากได้หันเหมาสู่สาขาวิชาที่ตรงกับความสนใจอย่างจริงจัง แพมก็ค้นพบตัวเองว่า เธอมีความสุขกับความท้าทายในธุรกิจโรงแรม ชอบพบปะผู้คน ชอบการสื่อสาร ชอบศึกษาพฤติกรรมผู้คน ชอบงานด้านการขาย และทุกสิ่งที่เธอชอบนั้นก็คือส่วนผสมสำคัญของงานด้านการตลาดนั่นเอง

“หลังเรียนจบปริญญาตรีใหม่ๆ แพมกลับมาเที่ยวเมืองไทย ผู้ใหญ่เห็นว่าแพมมีหน่วยก้านดีน่าจะทำงานได้ก็เลยชวนมาร่วมงานที่ ฮิลตัน ปาร์ค นายเลิศ แพมได้ทำงานตำแหน่งเซลล์ ในยุคนั้นยังไม่มีคำว่า Marketing Communications การขายก็คือการเสนอขายอย่างตรงไปตรงมา แต่เราสนุกกับงานนี้ และพยายามสร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ๆ ขึ้นเพื่อทำให้เกิดการขาย และสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าซึ่งหมายถึงการ CRM ในยุคปัจจุบัน และโดยรวมก็คือการทำ marketing นั่นเองเป็นสิ่งใหม่ของช่วงเวลานั้น และเป็นสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกชอบ”

แม้จะสนุกกับงานโรงแรม ด้วยความเป็นคนหัวดี เธอได้ทุนศึกษาต่อจาก ธ. ไทยพาณิชย์ในระดับปริญญาโท สายการเงินที่ ศศินทร์ ระหว่างที่เรียนอยู่นั้นเธอยังสอบผ่านการแข่งขัน Exchange program ทำให้ได้รับการคัดเลือกไปศึกษาต่อที่อเมริกา จนจบปริญญาโทที่ USC เมื่อเรียนจบ แพม ทำงานอยู่ที่อเมริการะยะหนึ่ง จนกระทั่งคุณพ่อล้มป่วย จึงย้ายกลับมาเมืองไทย และเริ่มเกี่ยวข้องกับธุรกิจด้าน Hospitality อย่างใกล้ชิดมากขึ้น โดยเริ่มจากงานด้าน Lifestyle Membership จากนั้นจึงร่วมงานกับเครือ Destination Properties ซึ่งมีธุรกิจในเครือหลากหลาย เช่น โรงแรม เครื่องบินน้ำ ก่อนที่จะก้าวมาสู่งานที่ท้าทายยิ่งขึ้นกับเครืออินเตอร์คอนติเนนตัล ซึ่งเธอมีบทบาทสำคัญยิ่งในด้านการตลาด ช่วงที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลกำลัง Rebranding รวมถึงการเปิดโรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ สาขาใหม่ จนกระทั่งงานทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี เธอจึงมองหาประสบการณ์ใหม่เพื่อท้าทายตัวเองอีกครั้งกับเครือฟิโก้คอร์ปอเรชั่น

แม้ว่าความตั้งใจแรกที่โบกมือลาจากงานประจำของแพมคือการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายลงบ้าง หลังจากการทุ่มเททำงานหนักมานาน แต่เพราะเธอมีความสามารถและประสบการณ์ที่ธุรกิจโรงแรมทั้งหลายต่างต้องการตัวอย่างยิ่ง ใครๆ ต่อใครจึงเดินหน้าเข้ามาหาเธอเพื่อคำปรึกษาด้านการตลาดอย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้แพมตัดสินใจที่จะบริหารจัดการความรู้ความสามารถของตัวเองในรูปแบบของการเป็นบริษัทปรึกษาด้านการตลาดสำหรับธุรกิจ hospitality อันเป็นจุดเริ่มต้นของ PaM++ และได้รับการตอบรับอย่างสวยงามจากลูกค้าชั้นดีมากมาย

pam04

“บริษัท แพม เริ่มจากทีมงานขนาดเล็ก ซึ่งแพมเลือกเอาเฉพาะทีมงานที่รู้ใจกัน มาร่วมงานด้วย แพมเป็นคนโชคดีที่ได้เจอกับทีมงานดีๆ มาโดยตลอด แต่ความยากของธุรกิจนี้ก็มีตรงที่เราต้องทำความเข้าใจกับทั้งลูกค้าและคนที่คิดว่าเราเป็นคู่แข่ง เพราะความจริงแล้ว การให้ปรึกษาด้านการตลาดของธุรกิจ Hospitality เป็นงานเฉพาะที่แตกต่างจากบริษัทโฆษณาหรือบริษัทประชาสัมพันธ์ทั่วไปมาก คู่แข่งที่ทำอย่างเดียวกันจริงๆ จึงไม่น่าจะมีเลย หน้าที่ของแพมคือการวางกลยุทธ์ให้ลูกค้า เราไม่ได้ทำทุกอย่างเองทั้งหมด แต่เป็นคนที่ช่วยลูกค้าเลือกว่า เขาควรจะใช้เครื่องมือทางการตลาดแบบไหน หรือใช้เงินไปกับการทำอะไรบ้าง เพื่อให้การสื่อสารการตลาดได้ผลสูงสุด และความยากอีกอย่างหนึ่งก็คือ การตลาดเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้แต่ไม่อยากจ่าย…ก็ท้าทายมาก ที่จะให้ลูกค้าเข้าใจความจำเป็นที่ต้องลงทุนส่วนนี้” แพมบอกเล่าถึงเรื่องราวยากๆ ในงานของเธออย่างอารมณ์ดี

การเปลี่ยนสถานะจากพนักงานมาสู่บทบาทของเจ้าของธุรกิจสำหรับบางคนอาจหมายถึงชีวิตที่เหนื่อยหนักตลอด 24 ชั่วโมง

“แพมเป็นคนชอบเดินทางค่ะ ตอนนี้แพมมีอิสระมากขึ้น แม้จะทำงานหนัก แต่สามารถเลือกเวลาทำงานได้ตามที่อยากจะทำ แพมเป็นคนเต็มที่กับชีวิตทั้งเรื่องงาน เรื่องเที่ยว เรื่องสังสรรค์ บางคนเห็นแพมเป็นคนชอบเฮฮาอาจนึกว่าแพมเป็นคนไม่คิดอะไรมาก แต่ความจริงแพมเป็นคนที่วางแผนชีวิตรอบคอบมาก ไม่ว่าจะเป็นงาน เรื่องส่วนตัว สุขภาพ ทำให้แพมไม่มีอะไรต้องกังวลเลย”

แพมเผยเคล็ดลับที่ทำให้เธอ ‘เต็มที่’ ได้กับทุกอย่างในชีวิต อันเป็นปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จทุกย่างก้าวที่ผ่านมาของเธอ…และแน่นอน อีกหนึ่งความสำเร็จที่กำลังจะตามมาอีกช้าอย่างไม่ต้องสงสัย กับความทุ่มเทอย่างเต็มที่ของ ปนัสพร นพศรี นักการตลาดสาวเก่งมาดเท่คนนี้ ก็คือ การนำพา PaM++ ของเธอ ไปสู่ตำแหน่งบริษัทที่ปรึกษาด้าน Hospitality ระดับแถวหน้าของเมืองไทยให้ได้อย่างเต็มภาคภูมินั่นเอง

————————————————

Text: วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์
Photo: วิสุทธิ์ พูสมจิตต์

————————————————
profiler01

Related contents:

You may also like...