EQ ของลูก สร้างได้ด้วยใจรัก

20130216_114008_resized

“เรียนศิลปะไปทำไม??..ไม่เห็นมีประโยชน์อะไรเลย” คุ้นๆกับคำพูดประโยคนี้กันบ้างไหมคะ ?? คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอาจมองข้ามความสำคัญของศิลปะและคิดว่าไม่เห็นมีประโยชน์.. แท้จริงแล้วนั้นใครจะเชื่อว่า “ศิลปะ” เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้เกิดพัฒนาการทางอารมณ์เลยทีเดียว .. แต่เอ๊ะ! แล้วพัฒนาการทางอารมณ์มันดียังไงล่ะ? คำตอบง่ายๆก็คือ พัฒนาการทางอารมณ์ส่งผลดีต่อความฉลาดทางอารมณ์หรือที่เรารู้จักและเรียกกันว่า อีคิว นั่นเอง

อีคิว (EQ) เรียกเต็มๆว่า Emotional Quotient คือ ความฉลาดทางอารมณ์หรือวุฒิภาวะทางอารมณ์ การที่เด็กมีอีคิวที่ดีหรืออีคิวสูงนั้นมีประโยชน์และส่งผลดีหลายอย่างเลยค่ะ เช่น ทำให้มีการตัดสินใจที่ดี กล้าคิดกล้าตัดสินใจ มีความกล้าแสดงออก ควบคุมอารมณ์ตนเองได้ มีความอดทน อดกลั้น เข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของผู้อื่น ฯลฯ ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าเด็กๆแต่ละคนนั้นมีอีคิวที่แตกต่างกัน และแสดงออกมาแตกต่างกัน บางคนกล้าคิด กล้าแสดงออก พูดจาฉะฉาน มีความมั่นใจในตนเอง แต่บางคนไม่กล้าแสดงออก พูดน้อย ไม่กล้าออกความเห็น ไม่มีความมั่นใจในตนเอง ซึ่งถ้าปล่อยไปเรื่อยๆอาจก่อให้เกิดปัญหาสภาวะทางอารมณ์ของเด็กและกลายเป็นเด็กเก็บกดได้ในที่สุด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรมีส่วนช่วยในการส่งเสริมให้เด็กๆได้ฝึกฝนพัฒนาการทางอารมณ์ เพื่อช่วยให้เด็กๆมีอีคิวที่ดีต่อไป ซึ่งการจะฝึกฝนพัฒนาการทางอารมณ์นั้นมีหลากหลายวิธี อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าศิลปะก็เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาการทางอารมณ์ได้ดี คือ ช่วยส่งเสริมการพัฒนาจินตนาการทำให้เกิดความอ่อนโยนทางอารมณ์ ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่า คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่จำกัดความคิดหรือเป็นคนเลือกทุกสิ่งทุกอย่างให้เด็ก เด็กบางคนอาจจะชอบวาดภาพระบายสี บางคนชอบปั้น บางคนชอบศิลปะงานประดิษฐ์ ความชอบแตกต่างกัน จินตนาการแตกต่างกัน เราต้องปล่อยอิสระในช่วงแรก เด็กๆอาจจะลองไปเรื่อยๆตามความชอบ แต่ทุกสิ่งที่เด็กๆสัมผัสจะส่งผลให้สมองเกิดพัฒนาการ โดยเฉพาะที่สำคัญที่สุดคือพัฒนาจิตนาการ แม้ผลงานของเด็กๆจะออกมาสวยหรือไม่นั้น ไม่สำคัญ เพราะเราไม่ได้เน้นฝึกฝนให้เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง แต่ต้องการกระตุ้นจินตนาการของเด็ก ทำให้เกิดความอ่อนโยนทางอารมณ์ และทำให้อวัยวะส่วนต่างๆที่ได้ใช้งานนั้นทำงานประสานกันกับสมองด้วยค่ะ นอกจากนี้ศิลปะยังเป็นอีกช่องทางที่คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้สื่อสารกับเด็กๆได้ สำหรับเด็กบางคนที่ไม่ค่อยสื่อสารด้วยการพูด เราจะสามารถรับรู้ความรู้สึกนึกคิด รับรู้ความต้องการของเด็กๆได้ผ่านทางงานศิลปะค่ะ

382789_493727297316713_1172886767_n529876_518580828164693_1846592109_n

“เรียนศิลปะไปทำไม??..ไม่เห็นมีประโยชน์อะไรเลย” หวังว่าแนวความคิดนี้คงเริ่มเปลี่ยนไปกันแล้วนะคะเมื่อได้เห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ของศิลปะว่ามีส่วนช่วยในพัฒนาการอีคิวของเด็กๆ แทนที่จะตีกรอบการเรียนรู้ของเด็กๆ เปลี่ยนมาเป็นช่วยกันสนับสนุนเพื่อให้เกิดพัฒนาการทางอารมณ์และจินตนาการกันดีกว่าค่ะ

Credit : ครูโอม @ EQ Excellent Center

Related contents:

You may also like...