Saving Love, Saving Money together.

Saving love saving money together

ด้วยความรักใคร่ชอบพอกันก่อให้เกิดงานวิวาห์ครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแสดงความยินดี เป็นการเริ่มต้นของคนสองคนที่ตัดสินใจมาใช้ชีวิตร่วมกัน ทางเดินข้างหน้าจะเป็นอย่างไรไม่มีใครสามารถกำหนดได้ ความรักและการให้เกียรติกันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ปัจจัยพื้นฐานของความเป็นมนุษย์นั้นต่างต้องอาศัยเงินเป็นตัวการในการแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้มา

การจะให้ครอบครัวใหม่มั่นคงและอยู่รอด คนรักสองคนต้องวางแผนทางการเงินให้เป็นเอกฉันท์ คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีทรัพย์สมบัติเป็นมรดก ควรลด ละ เลิก พฤติกรรมการใช้เงินให้หมดไปชนิดเดือนต่อเดือนในการซื้อหามาซึ่งของตามใจจนไม่เหลือเก็บนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ควรวางแผนการออมเงนของตนเองเป็นอันดับแรก โดยคำนวณรายได้ของตนเองในแต่ละเดือนกับค่าใช้จ่ายจำเป็นในทุกๆเดือนว่าควรเก็บในจำนวนเท่าใด และต้องทำให้ได้ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก ไม่ใช้จ่ายแบบมือเติบ เพื่อเป็นการควบคุมวินัยการใช้เงิน หากคุณและคนรักไม่ได้วางแผนเรื่องการใช้เงิน วันใดวันหนึ่งหากคุณไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายแล้วพบว่าคุณสองคนกำลังจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ อนาคตของลูกคุณจะเป็นอย่างไร และในวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลกนั้นเป็นวันที่คุณจะต้องใช้เงินจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ทุกอย่างบนโลกในทุกวันนี้ล้วนต้องใช้เงินในการที่จะให้เกิดผลเป็นรูปธรรม การขาดแคลนปัจจัยที่สำคัญยิ่งนี้เป็นบ่อเกิดแห่งปัญหาต่างๆมากมายและในที่สุดก็เกิดสภาวะเตียงหักมาแล้วหลายครอบครัว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรคิดที่จะนำมาใช้ในชีวิตคู่คือการใช้เงินอนาคต หรือที่เราเรียกกันว่า “บัตรเครดิต” ที่กล่าวเช่นนี้เพราะไม่ควรสร้างหนี้สินในอนาคตให้เป็นห่วงมาผูกคอตนเองให้หายใจไม่สะดวก บางรายอาจถึงขั้นหมดลมหายใจไปก็มี ในการอยู่ร่วมกันนั้นต้องให้น้ำหนักกับความสุขเล็กๆน้อยๆไปพร้อมๆกับการออมเพื่ออนาคต แม้แต่งงานแล้วก็สามารถดื่ม ดิ้น กิน เที่ยวเหมือนกันกับชีวิตก่อนแต่งงาน หรืออีกเรื่องคือทุกวันนี้สภาพลมฟ้าอากาศแปรปรวนวิปริต ควรมีเงินสำรองไว้ในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพด้วยเช่นกัน

การแบ่งหน้าที่ในการจ่ายเงินระหว่างคนสองคนเป็นเรื่องที่ไม่เลวร้ายอะไรนักหากคุณและคนรักมีมติเอกฉันท์ หากแต่การแบ่งหน้าที่ในการจ่ายไม่ยุติธรรมหรือออกนอกกรอบที่ได้วางไว้แน่นอนว่าย่อมได้มีเหตุให้วิวาทกันอยู่บ่อยครั้งแน่นอน กรณีนี้ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละตัวบุคคลและครอบครัว คู่รักบางคู่สามีหรือภรรยาฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายทำงานอีกฝ่ายหนึ่งอยู่บ้าน บางครอบครัวต่างทำงานด้วยกันทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นไปในรูปแบบใดแต่การรวมรายได้ของกันและกันไว้เป็นเงินกองกลางโดยมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มีรูปแบบการใช้เงินคงเส้นคงวาเป็นผู้ดูแลเห็นเป็นวิธีการที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เป็นการขจัดนิสัยสุรุ่ยสุร่าย หากคุณมีความเห็นไม่ตรงกันกับที่ได้กล่าวมา ทางเลือกที่ดีที่สุดของการใช้เงินที่ถูกต้องเพื่ออนาคตและความอยู่รอดของครอบครัวคือ รู้หน้าที่ตนเอง ตกลังกันว่าใครเป็นฝ่ายรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนใด อาทิ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ ค่าผ่อนบ้าน และเงินออมของตนเองอย่างมีวินัย ควรทำการฝากเงินแบบฝากประจำกับธนาคาร สำหรับผู้ที่ไม่มีรายได้ก็สมควรและตระหนักว่าเงินแต่ละบาทนั้นไม่ได้หามาได้ง่ายๆ ล้วนเกิดจากการทุ่มเทสุขภาพกายและใจ ฉะนั้นต้องจัดสรรเงินที่อีกฝ่ายมอบให้อย่างคุ้มค่าที่สุด

หากแต่ดูแลเรื่องการเงินเพื่อให้รากฐานของครอบครัวมั่นคง ก็ต้องเติมใจให้กันไปพร้อมๆกันในแต่ละวัน เพื่อให้เป็นรักที่เหนียวแน่น หายเหนื่อยทุกครั้งที่กลับจากการทำงาน เป็นครอบครัวที่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

Happy Valentine day
Text : Porsche Kittisak K

Thanks to image from https://www.google.co.th/search?q=banknote+Rose&hl=en&client=firefox-a&hs=Yun&tbo=d&rls=org.mozilla:th:official&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=Vi0cUejaE8aviQeh-ICYDQ&ved=0CAoQ_AUoAQ&biw=1366&bih=575#imgrc=wNbPVjRY2p3gRM%3A%3Bu2o_-zsSUqnsKM%3Bhttp%253A%252F%252Ffarm7.staticflickr.com%252F6093%252F6343828146_168e626911_z.jpg%3Bhttp%253A%252F%252Fwww.flickr.com%252Fphotos%252F48405493%2540N00%252F6343828146%252F%3B612%3B612

Related contents:

You may also like...