MESO therapy สวยในพริบตา เจ็บทั้งตัว เจ็บทั้งใจ

MESOTHERAPY_4315495

หากท่านยังมี “พฤติกรรม” เที่ยวกลางคืน ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่ ติดคาเฟอีน รับประทานอาหารที่มีอนุมูลอิสระสูง อาทิ อาหารปิ้งย่าง อาหารทอดเกรียม ดื่มน้ำน้อย นอนดึกและไม่ออกกำลังกาย ก็ “ไม่มีประโยชน์” ที่ท่านจะเสียเงินเสียทองไปซื้อ “อาหารเสริม” ใดๆมาบำรุงบำเรอร่างกายคุณแต่อย่างใด

พฤติกรรมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้ “ทำลายคอลลาเจน(collagen)” ของท่านอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดริ้วรอยหย่อนคล้อยก่อนวัย ผิวพรรณหมองคล้ำ รวมถึงทำลายสุขภาพภายในทำให้เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย ท่านควรเก็บเงินนั้นไว้ซื้อประกันสุขภาพ เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ลูกหลานในอนาคตเล็งจะเห็นประโยชน์มากกว่า

เมื่อไม่มีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง แล้วร่างกายภายนอกจะสดใสได้อย่างไร จึงมีผู้ที่อยากสวยทางลัด ไม่ว่าจะเป็นสวย ใส ในชั่วข้ามคืนด้วยครีมต่างๆนานา หรือแม้แต่ฉีดผิวสวยใสซึ่งแน่นอนว่ารวดเร็วถูกใจเป็นที่พออกพอใจของผู้รับบริการ แต่สิ่งที่ตามาหลังจากสวยวิธีลัดนั้นตามมาด้วยโทษมหันต์ที่คาดไม่ถึง

นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ กล่าวว่า “วันนี้มีเคสมาปรึกษา เรื่องเป็นรอยดำๆด่างๆทั่วหน้าและมีสิวขึ้นหลังจากไป “ฉีดหน้าใส” มาจากคลินิกแห่งหนึ่งแต่การกระจายของตัวยาอาจไม่ดีนักเกิดการติดเชื้อ ซ้ำร้ายเส้นเลือดฝอยแตก กลายเป็นรอยฟกช้ำ” จึงอยากเตือนไปยังท่านที่กำลังทำหรือคิดจะไปทำ”การฉีดหน้าใสหรือการทำ MESOTHERAPY (เมโสเธอราพี)” คือการฉีดน้ำยาปริมาณน้อยๆลงบนผิวหนังเป็นจำนวนหลายร้อยจุดทั่วบริเวณที่ต้องหาร ซึ่งเป็นหัตถการที่ “ผิดกฎหมาย” เนื่องจาก “ไม่มีน้ำยาเมโสฯตัวใดเลยในประเทศไทยที่ขึ้นทะเบียนอย.” บางคลินิกที่อ้างว่ามีอย. คือเลี่ยงขึ้นทะเบียนเป็นเครื่องสำอางค์ทาภายนอก ไม่ใช่สำหรับฉีดลงบนผิวหนัง โดยช่วงหลังทำใหม่ๆ ผู้ที่ได้รับการฉีดจะรู้สึกหน้าเนียนใสขึ้นจากการบวมของผิวหนังชั้นบน ค่าใช้จ่ายโดยทั่วไปประมาณ 1,000-3,000 บาทต่อเข็ม อาจจะถึงหลักหมื่นก็มี ขึ้นอยู่กับตัวยาและสถานที่สารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้หากมีการอักเสบหรือคนไข้มีปัญหาผิวแพ้ ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นมีดังนี้

  • ยาที่ลักลอบนำเข้าอาจมีสารอันตรายเจือปน เนื่องจากไม่มีการตรวจสอบจาก อย.
  • ความบริสุทธิ์ของยาต่ำกว่ามาตรฐานสำหรับฉีด ทำให้ผิวหนังติดเชื้อและเป็นแผลตามมา ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเกิดจากการทำความสะอาดผิวไม่ดีก่อนทำด้วย
  • การฉีดพรมลงบนผิวเป็นร้อยๆจุด ส่งผลให้เกิดรอยดำคล้ำจากปฏิกิริยาอักเสบ (PIH) หรือฝ้าเข้มขึ้น สิวเห่อมากขึ้นได้
  • หากเกิดการแพ้ต่อยา จะแพ้รุนแรงกว่าการทาภายนอก เพราะฉีดผ่านชั้นผิวหนังเค้าไปโดยตรง
  • บางคลินิกผสมสารไฮโดรควิโนนในน้ำยา เพื่อให้ขาวเร็ว แต่ในระยะยาวทำให้เกิดรอยด่างขาวบนผิว และเกิดรอยดำเป็นฝ้าถาวรได้

3073751_cde0003-0037-f02

เรียกได้ว่า “เจ็บทั้งตัว เจ็บทั้งใจ” !!!

ขอบคุณความรู้จาก นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ M.D.(Ramathibodi)
แพทย์ผู้บริหารและก่อตั้งสถาบันผิวหนัง Evergreen Clinic ศูนย์บริการข้อมูล Call Center : 081-164-1000
Thanks to image from : http://openi.nlm.nih.gov/imgs/rescaled512/3073751_cde0003-0037-f02.png

Related contents:

You may also like...