Feel Your Body Curve วิเคราะห์สัดส่วนของผู้หญิงโดยเฉพาะ

Woman body 001

คุณผู้หญิงทุกท่านทราบหรือไม่ว่าทุกวันนี้มนุษย์เรามีการคิดค้นและวิจัยในการปรับสรีระขึ้นมา เพื่อต้องการให้เรามีบุคลิกภาพที่งดงาม สง่าผ่าเผยและดูดีอยู่ตลอดเวลาโดยเทียบเคียงรูปร่างของคุณผู้หญิงกับพยัญชนะภาษาอังกฤษเป็น 5 ลักษณะ คือ Y,S, I,O และ A

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านสรีระ (Shape Expert) จากผู้นำแบรนด์ชุดชั้นในและชุดว่ายน้ำ Triumph ให้คำแนะนำเกี่ยวกับลักษณะรูปร่างของคุณผู้หญิงร่วมกับการวิเคราะห์ด้วยซอฟแวร์คอมพิวเตอร์พิเศษที่ผลิตขึ้นเพื่อวิเคราะห์สัดส่วนของผู้หญิงโดยเฉพาะ(Shape Identification) และแต่ละรูปร่างควรใส่เสื้อผ้าแบบใด เพื่อช่วยเผยจุดเด่น อำพรางจุดด้อย สร้างความมั่นใจในการแต่งกายเพิ่มมากขึ้น

Woman Shape identification

 • รูปร่าง Y (บนกว้าง ล่างเล็ก) คือ รูปร่างของผู้หญิงแบบนักกีฬาที่มีช่วงไหล่กว้าง ทำให้ช่วงบนดูใหญ่บึกบึน ทำให้แลดูส่วนเอวและสะโพกค่อนข้างเล็ก ควรเก็บส่วนเกินด้านข้างลำตัว กระชับหน้าท้องให้เนียนเรียบเป็นธรรมชาติ
 • รูปร่าง S (เอวคอด มีบั้นท้ายกลมกลึง มีทรง) คือ รูปร่างที่ได้สัดส่วน เอวคอด มีบั้นท้ายกลมกลึง มีทรวดทรงโค้งเว้าเป็นตัว S สวยงาม ควรเสริมช่วงอกให้อวบอิ่ม เก็บกระชับด้านข้างสะโพกให้สวยงาม
 • รูปร่าง I (คลาสสิก รูปร่างตรง) คือ รูปร่างลักษณะนางแบบเป็นเส้นตรง ขาดส่วนโค้งเว้าที่ชัดเจน ควรจะเสริมช่วงอกให้อวบอิ่ม กระชับด้านข้างให้ดูมีความโค้งเว้าของเอว เพื่อให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม
 • รูปร่าง O (รูปร่างอวบ กลางลำตัวกว้าง) คือ รูปร่างที่มีความกว้างของช่วงกลางลำตัวกว่าส่วนบนและล่าง สามารถปรับรูปร่างให้ดูมีเอวขึ้นได้ เพียงแค่เพิ่มหรือลดสัดส่วนให้ถูกต้องเหมาะสม ควรเก็บกระชับข้างลำตัว หน้าท้อง สะโพกและต้นขาให้เนียนเรียบ
 • รูปร่าง A (บนเล็ก ล่างกว้าง สะโพกโดดเด่น) คือ รูปร่างของผู้หญิงที่มีสะโพกโดดเด่นและกว้างกว่าช่วงอก ในขณะที่ไหล่ค่อนข้างแคบ ควรเก็บสะโพก ต้นขา กระชับให้ได้รูปร่างที่สมส่วน

 

แน่นอนว่าหลังจากที่อ่านจบครึ่งหนึ่งแล้ว คุณผู้หญิงหลายคนต้องวิ่งไปที่หน้ากระจกทำการสำรวจตนเอง พลิกซ้าย พลิกขวากันยกใหญ่อยู่สักพัก หลังจากที่วิเคราะห์เรือนร่างตนเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากสรีระโดยรวมแล้วเราควรให้ความสำคัญกับช่วงขาด้วยเช่นกัน มาทราบกันต่อว่าเราควรแต่งตัวสวยให้เข้ากับรูปร่าง เพื่อที่จะได้พัฒนาบุคลิกของเราให้ดูดีในแบบฉบับของตนเองได้อย่างไรบ้าง

getty_rm_photo_of_woman_and_appleour-brains-see-men-as-whole-women-as-parts_1

 • ผู้หญิงขาใหญ่ ควรเลือกสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ให้ท่อนบนและล่างมีความสมดุลกันทั้งส่วนบนและล่าง อาจสวมกางเกงขาตรงแต่อย่าให้ฟิตที่ต้นขา หรือหากคุณต้องการใส่ฟิตจะดียิ่งขึ้นเมื่อมีเสื้อคลุมพอดีตัวสวมทับ หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อเอวลอย เอวจั๊มพ์ กางเกงขากว้างและกระโปรงบานเพราะใส่แล้วจะยิ่งทำให้ขาของคุณดูใหญ่ขึ้นไปอีก
 • ผู้หญิงขายาวเรียวลีบ ควรใส่กระโปรงทรงแคบความยาวเหนือเข่า ไม่ควรให้สวมกางเกงรัดรูปจนเกินไป
 • ผู้หญิงน่องใหญ่ ควรใส่โปรงยาวครึ่งน่อง รองเท้าส้นสูงเล็กน้อย ยิ่งถ้าเป็นแบบเปิดหลังเท้าจะช่วยให้ขาดูเรียวยาวขึ้น ที่สำคัญ ทั้งกระโปรง ถุงน่อง และรองเท้าควรจะเป็นสีหรือโทนเดียวกัน
 • ผู้หญิงสะโพกใหญ่ ชี้ชวนให้ใส่กระโปรงที่มีตะเข็บหลังหรือเดินเส้นทรงเอ สวมเสื้อตัวยาวๆ อาจมีดีไซน์เดินเส้นยาวที่ด้านหลัง ไม่ควรสวมกระโปรงรัดรูปหรือเอวรูด เพราะจะทำให้สะโพกดูใหญ่เพิ่มขึ้นไปอีก
 • ผู้หญิงต้นแขนใหญ่ ควรเลือกใส่เสื้อผ้าเนื้อนิ่มๆบางเบา แบบเข้ารูปฟิตพอดีตัวแต่ไม่ถึงกับรัด ไม่ควรใส่เสื้อแขนตุ๊กตาพองๆ ที่ทำให้ดูต้นแขนใหญ่ยิ่งขึ้น
 • ผู้หญิงหน้าอกใหญ่ ไม่ควรสวมเสื้อคอวีไม่ว่าจะมีปกหรือไม่ก็ตาม เสื้อยืด เสื้อตัวเล็กๆ ฟิตๆ หรือเสื้อลายขวาง แขนกุดก็ไม่เหมาะ ส่วนกระโปรงก็เลือกที่ยาวกว่าเข่าหรือระดับเข่าก็จะทำให้หุ่นดีขึ้น

หลังจากที่อ่านจบบทความนี่แล้ว The Classy Diva หวังเป้นอย่างยิ่งว่าจะเป็นแนวทางให้คุณผู้หญิงปรับเพิ่มเติมสวยให้ดูดีในแบบฉบับของตนเอง นอกจากแต่งตัวให้สวยแล้วควรทานอาหารให้ครบหมู่ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสวยจากภายใน แน่นอนว่าเราจะมีสุขภาพดีและสวยไปได้อีกนาน

Text : Porsche Kittisak k

ข้อมูลบางส่วนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสรีระ (Shape Expert) จาก Triumph
*************************************************************************************************************************
Thanks to image from
http://www.emeraldinsight.com/content_images/fig/2840100105001.png
http://thesituationist.files.wordpress.com/2007/10/dove-models-real-beauty.jpg
http://img.webmd.com/dtmcms/live/webmd/consumer_assets/site_images/articles/health_tools/bikini_countdown_slideshow/getty_rm_photo_of_woman_and_apple.jpg
http://a.abcnews.com/images/Health/gty_woman_mirror_jt_110916_wg.jpg

Related contents:

You may also like...