กลอเรีย อาร์โรโย สตรีดินแดนแห่งไข่มุกตะวันออกไกล

Gloria Macapagal Arroyo

หลายท่านคงคุ้นหูกับระบบเศรษฐกิจ “ทักษิโณมิกส์” ที่ได้จากนางกลอเรีย อาร์โรโย เป็นผู้ตั้งสมญานามให้กับนโยบายเศรษฐกิจในยุครัฐบาล พ.ต.ท. ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยที่มาจากการเลือกตั้งแต่กลับถูกสั่งให้ทหารทำการรัฐประหารยึดอำนาจในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 ซึ่งนางอาร์โรโยกล่าวชื่นชมและยกย่องอดีตนายกฯทักษิณในทุกวาระบนเวทีปาฐกถาทั้งในและนอกประเทศฟิลิปปินส์

นางกลอเรีย อาร์โรโย มีชื่อเต็มว่า Gloria Macapagal-Arroyo ( มาเรีย กลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย) เกิดเมื่อ 5 เมษายน พ.ศ.2490 ในประเทศฟิลิปปินส์ นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เธอก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีหญิงคนที่ 2 แห่งฟิลิปปินส์ เส้นทางการก้าวสู่การเมืองของนางอาร์โรโยซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ซึ่งไม่ได้หวือหวาหรือผิดแปลกจากผู้อื่นเท่าใดนัก เธอเริ่มต้นทำงานที่กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมก่อนที่จะได้รับเลือกเป็นวุฒิสมาชิกในปีพ.ศ.2535 และ 2538 ซึ่งผลงานในช่วงนั้นของเธอคือการร่วมร่างกฎหมายหลายฉบับ เช่น กฎหมายการต่อต้านการคุกคามทางเพศ กฎหมายสิทธิคนพื้นเมือง

ในปีพ.ศ.2541 เธอตัดสินใจลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ครั้งแรก แต่ก็ถูกโน้มน้าวให้ลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีซึ่งเธอก็ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายจนได้รับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสมัยประธานาธิบดีโจเซฟ เอชทราดา (Joseph Estrada)

Philippine-President-Glor-007

ต่อมาในช่วงมีวิกฤตการณ์เศรษฐกิจรุมเร้านายเอชทราดา มีประชนชนเดินขบวนประท้วงการทุจริตคอรัปชั่นของนายเอชทราดาและคดีได้ขึ้นสู่ศาล เจ้าหน้าที่รัฐบาล กองทัพและตำรวจของฟิลิปปินส์จึงยุติการสนับสนุนนายเอชทราดาและหันมาสนับสนุนนางอาร์โรโยแทน ในวันที่ 20 มกราคม 2524 นางอาร์โรโยจึงกลายมาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่แทนที่นายเอชทราดาซึ่งศาลสูงสุดของฟิลิปปินส์ตีความว่าได้มาการลาออกจากตำแหน่งแล้วแต่ถูกจับตัวทันทีภายหลังที่การคุ้มกันในฐานะประธานาธิบดีหมดลง ไม่นานหลังจากที่เธอรับตำแหน่งเธอต้องเผชิญกับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจากฝ่ายผู้สนับสนุนนายเอชทราดาที่เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวอดีตประธานาธิบดีผู้นั้นและให้เธอลาออกจากตำแหน่ง จนตำรวจและทหารต้องใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม แต่ความพยายามกดดันเธอให้ลาออกจากตำแหน่งยังไม่หมดลง ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2546 ทหารจำนวนกว่า 300 นาย เข้ายึดพื้นที่โรงแรมมะนิลาและเรียกร้องให้เธอลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเธอก็ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายไปได้ด้วยดีอีกครั้งหนึ่งแต่ครั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและหัวหน้าหน่วยข่าวกรองได้ลาออกจากตำแหน่ง

ในปี พ.ศ.2547 เมื่อวาระการดำรงตำแหน่งของเธอสิ้นสุดลง นางอาร์โรโยได้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง ซึ่งเอก็ได้รับการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งอีกสมัยโดยระหว่างที่เธอดำรงตำแหน่ง เศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ได้เติบโตสูงที่สุดกว่าที่เคยเป็นมา แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจภายในประเทศได้ นอกจากนี้เธอยังถูกกล่าวหาว่าติดสินบนการเลือกตั้งโดยเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญคือบันทึกเสียงของเธอกับกรรมการการเลือกตั้ง ขณะนี้เธอยังคงดำรงตำแหน่งทางการเมืองในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรเขต 2 นับเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ของฟิลิปปินส์ที่ยอมรับตำแหน่งทางการเมืองต่ำกว่าตำแหน่งเดิม

Barack+Obama+Gloria+Macapagal+Arroyo+Obama+OX_0YYBI1zXl

ในวันนี้นางกลอเรีย อาร์โรโย ได้สูญเสียอำนาจเฉกเช่นเดียวกับอดีตนายกฯทักษิณ เธอกำลังได้รับกรรมต่างๆนานา เธอถูกดำเนินคดีในข้อหาคอรัปชั่น ข้อหาโกงเลือกตั้ง ข้อหาสังหารหมู่ และอีกหลายต่อหลายคดี ที่เกิดจากการใช้อำนาจในตำแหน่ง แม้กระทั่งกับการที่ต้องการไปรักษาตัวยังต่างประเทศ ก็ยังทำไม่ได้ ต้องถูกอายัดตัวไว้ในฐานะผู้ต้องหา หลายต่อหลายท่านกล่าวว่าชีวิตเธอในขณะนี้เหมือนกับว่าเธอกำลังรับเวรกรรมที่ได้ทำไว้

Text : Kittisak Kandisakunanont

Thanks to information and images from
http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/gallery/2009/07/27/GA2009072701446.html
http://www.akosijuan.com/gloria-macapagal-arroyo/
http://www.guardian.co.uk/world/2012/jan/15/philippines-impeachment-supreme-court-chief-justice
http://www.zimbio.com/photos/Barack+Obama/Gloria+Macapagal-Arroyo/Obama+Meets+President+Philippines/OX_0YYBI1zX
http://www.themalaysianinsider.com/world/article/arroyo-enters-no-plea-in-plunder-case-seeks-bail

Related contents:

You may also like...