วชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์

วชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์
อดีตโฆษกพรรคเพื่อแผ่นดิน อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 17 (ลาดพร้าว) และรองโฆษกพรรคไทยรักไทย เกิดวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2506 เป็นบุตรของ ดร.ประชา คุณะเกษม อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสหประชาชาติ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคไทยรักไทย และนางสุมณี คุณะเกษม นักสะสมของเก่าจากทั่วโลก มูลค่าหลายพันล้านบาท ที่มีโครงการจะจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ ภายใต้การบริหารงานของ มูลนิธิ “มณีมณฑ์ชา”

นายวชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์ เดิมชื่อ “ประมณฑ์ คุณะเกษม” เพิ่งเปลี่ยน ชื่อ-นามสกุล ก่อนสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อแผ่นดิน ระหว่างปี พ.ศ. 2544-2548 ขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส. และเลขานุการคณะทำงานด้านนโยบายเศรษฐกิจ พรรคไทยรักไทย นายวชิระมณฑ์มีบทบาทแสดงความเห็นผ่านสื่อ เกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมาย 11 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.ล้มละลาย พ.ศ. 2542 ควรแก้ไขใน 2 ประเด็นคือ ให้ลูกหนี้ที่มีหนี้ 2 ล้านบาทขึ้นไปขอฟื้นฟูกิจการได้ ซึ่งจากเดิมต้องมีหนี้ 10 ล้านบาทขึ้นไป และให้ลูกหนี้กิจการขนาดเล็กสามารถขอฟื้นฟูกิจการได้ หรือกรณี พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ในประเด็นธุรกิจ 4 ประเภทคือ ธุรกิจตัดผม, ตัดเย็บเสื้อผ้า, ซักอบรีด และ การถ่ายภาพ ที่ควรนำกลับเข้าไปเป็น ธุรกิจสงวนในบัญชีแนบท้ายกฎหมาย เพราะเจ้าของกิจการเป็นคนในพื้นที่ จึงนับเป็นเศรษฐกิจชุมชน ที่หากเปิดเสรี ให้คนต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของ จะเกิดปัญหาเช่นเดียวกับกรณีธุรกิจค้าปลีก อย่างไรก็ตามรัฐบาลในขณะนั้น ไม่มีการแก้ไขกฎหมาย ในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2550 นายวชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์ ลงสมัคร ส.ส. ระบบสัดส่วน กลุ่มที่ 6 (กรุงเทพฯ-นนทบุรี-สมุทรปราการ) ลำดับที่ 7 ในนามพรรคเพื่อแผ่นดิน พร้อมทั้งดำรงตำแหน่ง โฆษกพรรค

Related contents:

You may also like...