911 CARRERA S

ช่วงต้นมีนาคม พ.ศ 2555 ที่ผ่านมา บริษัท เอเอเอส ออโต้เซอร์วสิ จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อย่างเป็นทางการ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย นำ PORSCHE 911 CARRERA S Hybrid มาให้สื่อมวลชนด้านรถยนต์ขับขี่ทดสอบที่ สนามในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา ทางเอเอเอสฯ นำ Prosche Carrera S ใหม่ล่าสุด เจเนอเรชั่นที่ 7 เมื่อ ความดั้งเดิมได้รวมเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัว มาให้สื่อได้ขับขี่ทดสอบความแรงของเทคโนโลยีใหม่ จากประเทศเยอรมนี ในกิจกรรม Porsche Driving Experience 2012 ณ ลานอเนกประสงค์ ในกรม ทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์

พร้อมมผู้เชี่ยวชาญจากประเทศเยอรมนี มร. ปีเตอร์ โวเวอร์ กับ แมน วราวุธมานิตย์ นักแข่งปอร์เช่รุ่นเดอะของเมืองไทย ปัจจุบันรับหน้าที่ลอง รถปอร์เช่ที่เข้ามาตรวจเช็กที่โชว์รูมใหญ่ของปอร์เช่ วิภาวดีรังสิต ยังคงแบ่งเป็นช่วง Slot 1-Slot 4 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ว่างช่วงไหน ไปลองขับขี่ทดสอบสมรรถนะบนลานอเนกประสงค์
สำหรับผม เมื่อไปถึงสนามก่อนเวลาเที่ยงวัน ผมก็ทักทายคุณปีเตอร์ จับมือ ยิ้ม ในฐานะที่แม้ผมจะเป็นสื่อแต่ก็มี Certificate ของปอร์เช่อยู่หนึ่งใบ ลงวันที่ 15 JULY 2001 ซึ่งในแผ่นกระดาษบอกว่า has demonstrated a high level of professionalism during the Porsche World Roadshow ลง Dr. Ing. h. c. F. Porsche Aktiengesellschaft, Stuttgart- Zuffenhausen
ที่กล่าวเช่นนี้ ก็เพราะกิจกรรม Porsche World Roadshow จะกลับมาจัดขึ้นใหม่อีกครั้งตามคำขอจากแฟนปอร์เช่ทั่วโลก ซึ่งจะมีในเมืองไทย สื่อมวลชน รวมถึงลูกค้า เตรียมความพร้อมไว้ได้เลย ปอร์เช่ในรุ่นปัจจุบันคุณอาจได้สัมผัสความแรงและเร็วเหมือนที่เคยมีมา

กิจ กรรมขับ Prosche 991 Carrera S ใหม่ (991) แม้จะยังไม่ใช่รุ่น 911 Turbo หรือ GT2 รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหลังที่เคยวิ่งได้เร็วที่สุดในโลกมาแล้ว แต่กำลังจากเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ขนาด 3.8 ลิตร กำลัง 400 แรงม้า ก็ส่งเสียงดังพอสมควรขณะที่วิ่งอยู่ในสนามซึ่ง คิวของแต่ละท่านจะได้ขับขี่ทดสอบกันคนละ 2 รอบสนาม ซึ่งผู้ชำนาญการก็จะขับขี่ให้ดู 1 รอบ จากนั้นผู้ขับขี่แต่ละท่านก็จะขับขี่คนละ 2 รอบตามความสามารถของแต่ละท่าน (ทักษะต้องถูกต้อง)

อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเกียร์อัตโนมัติ PDK 7 สปีด พร้อมอัตราทดเฟืองท้าย 3.44 และใช้เวลา 4.5 วินาที ในการวิ่งไปให้ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะปอร์เช่เป็นรถที่เกิดมาเพื่อวิ่งความเร็วสูง ได้ดีอยู่แล้ว หรือถ้าใช้โหมด Sport Plus และ PDK เวลาคือ 4.1 วินาที แต่การขับขี่ครั้งนี้ คือ การได้เห็นฟิลลิ่งของรถสปอร์ตที่วิ่งใช้งานในชีวิตได้จริง และมีความปลอดภัยสูง และการออกแบบทั้งภายนอกและภายในรวมถึงระบบช่วงล่าง การใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงในการขับเคลื่อน รวมถึงยางที่ใช้เป็นขนาด 245/35 R20 ยางล้อหลังขนาด 295/30 R20

รอบแรกคุณปีเตอร์ที่มีความสูงเกิน 180 เซนติเมตรขึ้นไป ขับขี่แล้วบอกว่า มันแจ๋วมาก น่าประทับใจ และดีกว่า 911 คาร์เรร่า รุ่นก่อนเยอะ และมี G-FROGE ในเรือนไมล์เปลี่ยนมาให้ผมขับขี่ ผมสังเกตดูพื้นที่ของเบาะนั่ง มีความยาวพอที่จะให้ทุกขนาดสรีระได้เข้าไปนั่งขับได้อย่างสบาย แต่สำหรับเบาะนั่งด้านหลัง

อย่าได้ไปหวังนั่งขับขี่ให้รถพุ่งออกตัวไปอย่างรวดเร็ว เมื่อความเร็วเกิน 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เราเบรกเพื่อให้ตัวรถได้ถ่ายเทน้ำหนัก และเปลี่ยนเลน จากนั้นวิ่งออกไปอีก 50 เมตร เปลี่ยนเลนอีกครั้งและค่อยเบรกเพื่อให้ตัวรถหยุด ซึ่งเห็นถึงความสะดวกสบายในการขับขี่ที่สบายยิ่งขึ้น นั่งได้สบาย ภายในก็ออกแบบได้หรูหรา สวยงาม มีอิทธิพลจากพานาเมร่าเข้ามาบ้างโดยเฉพาะตรงคอนโซลกลาง แต่พอมา ขับขี่ทดสอบอีกรอบ ซึ่งขอกับปีเตอร์ไว้ เราปรับเป็นโหมดสปอร์ตและปรับโช้กอัพด้วย เราบอกว่า พร้อม และกดคันเร่งหนักเพื่อให้รถพุ่งออกตัวไปอย่างรวดเร็ว พร้อมเสียงของเครื่องยนต์ที่ดังสนั่นอย่างมีเหตุผล จากนั้นทำอย่างที่ขับมาในรอบที่แล้วเราจะเห็นประสิทธิภาพของการทรงตัวที่ ต่างกันจากรอบที่แล้ว วิ่งได้เร็ว เร่งออกได้อย่างทันใจ มีระบบคอยช่วยให้ตัวรถเกิดความสมดุล

สำหรับประเทศไทย ท่านสามารถค้นหาหรือสอบถามเกี่ยวกับรถยนต์ Porsche ได้จาก บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ได้ที่ แผนกขาย โทร. 02-522-6655 ต่อ 101-103 เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.porsche.co.th
For more information please visit http://www.theautogalleryporsche.com/porsche-911-models.htm

*************************************************************************************************
เอกรัตน์ เจนกิจเจริญชัย

โทร. 02-260-5820 หรือ air@tqpr.com

Related contents:

You may also like...