The Metropolitan Bangkok

The Metropolitan เป็นโรงแรมรุ่นใหม่ระดับ 5 ดาว ภายใต้ Brand Como ที่สร้างชื่อได้รวดเร็วและน่าจับตามองไม่น้อย เปิดตัว 2 สาขาแรกที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนจะขยายฐานความสำเร็จมาเปิดแห่งที่ 3 ในกรุงเทพฯ The Metropolitan กรุงเทพฯ นั้นตั้งอยู่ริมเส้นถนนสาทรใต้ ซึ่งอาจไม่สะดุดตาสักเท่าไหร่ เพราะตั้งอยู่ในซอย แต่หากได้ไปเยือนน่าเชื่อว่าจะประทับใจได้ไม่ยาก

The Metropolitan จัดได้ว่าเป็นโรงแรมที่มีสถาปัตยกรรม “เรียบ” ที่สุดแห่งหนึ่ง เรียบในที่นี้เห็นได้ตั้งแต่ทางเข้าที่เรียบโล่ง เห็นประตูทางเข้าชัดเจนแต่ไกล ปราศจากการตกแต่งประเภทเยอะแยะจนเกะกะ สถาปัตยกรรมความเรียบของที่นี่มุ่งใช้เส้นตรงแนวตั้งและแนวนอนเท่าที่จำเป็น ขณะที่ส่วนเว้าส่วนโค้งแทบไม่มีให้เห็น การออกแบบภายในก็เป็นแบบ minimalist ที่เน้นดีไซน์เรียบ เก๋ เท่ โล่งโปร่งตา จัดวางชิ้นงานศิลปะและเฟอร์นิเจอร์อิตาลีบนพื้นไม้มะค่าอย่างพอเหมาะและอย่างชาญฉลาด ทำให้ความเรียบโล่งที่เห็นแวบแรกกลับกลายเป็นความสง่าเมื่อได้เข้าไปซึมซับบรรยากาศ เห็นได้จากพื้นที่สาธารณะภายในโรงแรมหลายส่วน อาทิ Front ต้อนรับที่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการใช้เส้นตรงและแสงสีที่ให้ผิวสัมผัสแปลกตา รวมถึงดอกหน้าวัวสีแดงสดในแจกัน 3 ใบซึ่งถูกรวบร้อยเข้าด้วยกันโดยกิ่งไม้หรือเถาวัลย์แห้ง จำนวน 2 ชุดเบื้องหลังพนักงานต้อนรับ เป็นความเรียบง่ายที่มีพลังดึงดูดความสนใจของผู้ได้พบเห็นไม่น้อย

ห้องพักของที่นี่มีอยู่ 3 แบบ ห้อง The Metropolitan มีความกว้างกว่าห้องของโรงแรมในเมืองทั่วไปอย่างรู้สึกได้ชัด การตกแต่งภายในยังคงเน้นความเรียบ ใช้สีที่ตัดกันของผนังสีขาวกับพื้นไม้สีเข้ม แต่ก็พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยเฉพาะห้องน้ำที่เรียบโล่งและกว้างเป็นพิเศษ มีหน้าต่างเปิดรับบรรยากาศภายนอก แต่ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นผิวสัมผัสของวัสดุที่ใช้ ซึ่งเป็นหิน Travertine หินปูนที่พรุนอันเกิดจากกระบวนตกตะกอนหรือผลึกในน้ำจืด ที่สั่งตรงมาจากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่ศิลปินในยุคโรมันใช้รังสรรค์สถาปัตยกรรมหรือประติมากรรมในสมัยก่อน อีกหนึ่งที่น่าสนใจคือไฟหัวเตียงที่ไว้สำหรับให้แขกใช้นอนอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นประเภทก้านที่สามารถหักงอให้ได้มุมตามที่ต้องการได้ ให้แสงสว่างกำลังดีสำหรับการอ่านหนังสือ

ที่มีชื่อเสียงของ The Metropolitan อีกอย่างก็คือบาร์และร้านอาหาร เริ่มจาก Met Bar คลับยอดฮิตติดอันดับที่รับเฉพาะสมาชิกเท่านั้น ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่บรรดา Celebrity มีชื่อเสียง ประเภทดารา ไฮโซรุ่นใหม่ ที่หลงใหลบรรยากาศภายในที่เร้าใจด้วยสัมผัสของมายาแห่งแสงสีและเสียงที่คงกลิ่นอายของ Met Bar ในกรุงลอนดอน

อีกหนึ่งคือร้านอาหารชื่อ Glow ที่เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ Organic ซึ่งหมายถึงอาหารจำพวกพืชผักที่ไม่ใช้สารเคมี หากใช้แต่ปุ๋ยอินทรีย์ ภายในร้านเก๋ไก๋ด้วยการตกแต่งโดยใช้แผงไม้ที่ส่วนบนมีต้นข้าวขึ้นอยู่ตั้งกระจายตามส่วนต่างๆ ภายในร้าน ได้บรรยากาศของการให้ความสำคัญกับสุขภาพ เมนูอาหารของที่นี่ส่วนใหญ่มีผักเป็นองค์ประกอบหลัก แต่เมนูหนึ่งที่ขึ้นชื่อและดังมากเป็นประเภทเครื่องดื่ม “ต้นข้าวคั้น” ที่นำต้นข้าวซึ่งน่าจะเป็นพันธุ์เดียวกับที่ใช้ตกแต่งอยู่ มาคั้นเอาน้ำสดๆ โดยไม่ปรุงแต่งส่วนประกอบอื่นใด เสิร์ฟในแก้ว Tequila เป็น Shot เหตุที่ไม่เสิร์ฟเป็นแก้วใหญ่ก็เพราะว่ามีความเข้มข้นสูงมาก รสชาติออกหวานธรรมชาติ ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ แต่สำหรับบางคนก็อาจดื่มไม่ได้ด้วยเหตุของความเข้มข้นนั้นนั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ The Metropolitan ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย อาทิ สระว่ายน้ำ, ห้องอาหาร Mediterranean ติดสระว่ายน้ำ รวมถึงบริการ Spa

ความเรียบของ The Metropolitan ทำให้ที่นี่ไม่มีจุดเด่นใดจุดเด่นหนึ่งโดดออกมา หากแต่ความเรียบทั้งหมดที่ลงตัวสวยงามนั่นเอง ที่ทำให้ The Metropolitan กลายเป็นจุดเด่นใหญ่โดยตัวของตัวเอง ได้มีโอกาสนั่งสังเกตการณ์ภายใน ก็พบว่าที่นี่เป็นที่นิยมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ประกอบอาชีพ 5 M (Music, Model, Media, Movie, Money) ผู้มีไลฟ์สไตล์อย่างเสรีชน เก๋ เท่ และมั่นใจในตัวเอง นอกเหนือไปจากนี้ ยังรวมถึงกลุ่มผู้ชายประเภทรักร่วมเพศที่มากันเป็นคู่ๆ หรือผู้ชายประเภทหุ่นดีแต่หัวล้านก็มีให้เห็นไม่น้อย ซึ่งวิเคราะห์จากสภาพการณ์โดยรวม ทำให้น่าเชื่อว่าอาจเป็นเพราะความเรียบของที่นี่เอง ที่ทำให้ผู้มาเยือนที่จัดอยู่ในกลุ่มข้างต้นได้รู้สึกว่าตัวเองคือคนสำคัญ เป็นคล้ายๆ จิตวิทยาการตกแต่งสถานที่เพื่อรับใช้อารมณ์ความรู้สึกของผู้คน โดยเฉพาะลูกค้า ซึ่งก็แน่นอนว่ายังไม่อาจชี้ชัดลงไปได้ว่านี่คือเป้าประสงค์ของ The Metropolitan หรือไม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สถาปัตยกรรมการตกแต่งอันเรียบที่ช่วยขับดันให้ผู้มาเยือนดูเด่นและกลายเป็นดั่งบุคคลสำคัญ รวมถึงความสงบเงียบ, คนไม่พลุกพล่าน และมีความเป็นส่วนตัวสูงของที่นี่ ก็ดึงดูดกลุ่มคนที่ปรารถนาอยากประกาศความเป็นตัวตนใน ‘สถานที่สาธารณะที่เป็นส่วนตัว’ ได้ไม่น้อยทีเดียว

 

+++++++++++++++++++++++++++++++

Hotel Name : The Metropolitan Bangkok      เดอะ เมโทรโพลิแทนซ์ กรุงเทพ

Address : 27 South Sathorn Road Tungmahamek Sathorn Bangkok 10120 Thailand

Tel : +66 (0)2 625 3333

Fax : +66 (0)2 625 3300

Email : res.bkk@metropolitan.como.bz

Website : www.metropolitan.bangkok.como.bz

Related contents:

You may also like...