ที่มา

เมื่อชื่อของ HI-CLASS เกิดขึ้นบนถนนสายหนังสือ หลายคนเกิดความหมั่นไส้ ในขณะที่มีอีกหลายคนอาจจะไม่กล้าแสดงออกว่าชอบชื่อตรง ๆ ทว่าอย่างน้อยสุด ความท้าทายของชื่อนี้ก็ฝังอยู่ในความทรงจำของผู้คน และนั่นคือเจตจำนงของทีมงานผู้ตั้งชื่อนี้ สำหรับการท้าทาย ท้าทายทั้งผู้อ่านและทีมงานเอง แต่โดยกำเนิดแล้ว ชื่อ HI-CLASS ก็เป็นเพียงชื่อเท่านั้น

คอนเส็ปท์ของนิตยสาร HI-CLASS เป็นการบุกเบิกนิตยสารแนว 'รสนิยม' อาจจะไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่มีคำตอบ ก ข ค ง ให้คุณเลือก ชนิดคุณเลือก ชนิดที่ว่า กินดี อยู่ดี ที่ไหน เท่าไร เพราะเราไม่ได้ทำหนังสือหรือสิ่งพิมพ์ชนิดที่เป็น 'คู่มือ' แต่วิธีคิดที่ผ่านแว่นขยายประสบการณ์ของผู้คนที่เรานำมาเสนอนั้นคือแนวทางการนำเสนอ 'เรื่องเกี่ยวกับคน' ที่มีข้อเด่นเห็นได้ชัดที่สุด นี่คือกำเนิดของเรา นิตยสาร HI-CLASS หลายคนจึงตั้งข้อสังเกตได้ทันทีว่า

'ไฮ-คลาส เป็นหนังสือที่มีแต่เรื่องคนและบทสัมภาษณ์'จริง'

ก่อนที่เราจะกำเนิดนั้น มีนิตยสารเล่มไหนบ้างที่เน้นเสนอ 'รสนิยม' ผ่านบทสัมภาษณ์และโปรฟายล์ก่อนเรา ไม่ว่าจะเป็น 'เปิดห้องไฮ-คลาส' สนทนากับผู้รู้ผู้มากด้วยประสบการณ์อันควรค่ากับการถ่ายทอดเป็นข้อคิดและบทเรียน 'โปรฟายล์' เส้นทางการก้าวเดินของบุคคลที่น่าจับตาในแต่ละสาขาอาชีพ 'สุดสัปดาห์' กับการเยี่ยมเยียนบางแง่มุมชีวิตของผู้อาวุโสที่อยู่ในสายตาของสังคม
พร้อมด้วยรายงานพิเศษ สารคดีท่องเที่ยว และคอลัมน์ประจำจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากมายด้วยการนำเสนอในเนื้อหาเช่นนี้

จึงมีคำวิจารณ์ที่ได้ยินบ่อยครั้งว่า "HI-CLASS เป็นหนังสือที่ค่อนข้างหนักสมอง" นั้น
จึงเป็นเรื่องที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทว่าในขณะเดียวกัน ไม่มีใครที่ซื้อ HI-CLASS เพียงเพื่อที่จะอ่านให้จบแล้วทิ้ง นั่นหมายความว่า ด้วยเนื้อหาที่หนักแน่นเช่นนี้ เรากำลังพยายามสร้างให้ HI-CLASS ได้รับการยอมรับในฐานะที่เป็นนิตยสารที่นอกจากจะอ่านเพื่อการรับรู้ในวันนี้แล้ว ยังจะเป็นข้อมูลที่ต้องเก็บเพื่อการค้นคว้าอย่างต่อเนื่องและการอ้างอิงในภายหลังอีกโสตหนึ่งด้วย ใครเล่าจะเป็นคนที่พิสูจน์เห็นไฮ-คลาสจริงๆ ได้อย่างนั้น ก็คงตอบได้อย่างไม่ลังเลคือ ผู้ที่เปิดเราทีละหน้า ๆ ออกอ่าน และนั่นคือการลดช่องว่างระหว่างความแปลกหน้า ความหมั่นไส้ลงไปทีละหน้า ๆ

สำหรับเรา ถือว่า ข้อพิสูจน์ที่จะสรุปบุคลิกของตัวเราเองนั้นต้องผ่านการทำใจและเปิดใจ เพราะไม่มีใครกล่าวถึงไฮ-คลาส ว่าเป็นนิตยสารที่หาสาระไม่ได้
ความจริงเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจกันได้ง่ายมาก กล่าวคือก่อนจะสรุปและตัดสินสิ่งใด เราได้มีโอกาสทำความรู้จักกับสิ่งนั้นก่อนแค่ไหน
คุณล่ะ โอกาสนี้คุณได้ทำความรู้จักกับเราหรือยัง

ใครคือผู้อ่านที่แท้จริงของ HI-CLASS

บันไดขั้นต่อไปของเราคือ เปิดหน้าต่างแนะนำตัวเองจากเงาสะท้อน
ผู้อ่านคือกระจกเงาสะท้อนความเป็นตัวเองได้เป็นอย่างดี
สำหรับนิตยสารรายเดือนที่มีคอลัมน์ที่กล่าวถึงเรื่องราวของคนในสไตล์ต่าง ๆ กันนั้น เราไม่อาจกล่าวได้ว่า เปิดโลกที่แตกต่างไว้ให้คุณเข้ามาสัมผัส เพราะการทำความรู้จักแค่สัมผัสนั้นออกจะเป็นการกระทำที่ไร้พลังอย่างสิ้นเชิง

ถ้าคุณไม่เคยอ่านนิตยสารเล่มใดมาก่อน อาจจะเป็นการยากที่จะเชิญชวนให้คุณมาทำความรู้จักกับ HI-CLASS หรืออาจจะเป็นการง่ายในกรณีที่คุณรู้สึก 'รัก' ทันที มีความเป็นไปได้ทั้งสองด้านเสมอสำหรับการพยายามนำสิ่งที่แปลกหน้าต่อกันให้มาพบกัน ณ จุดใดจุดหนึ่ง แต่เพราะเราเชื่อในความเป็นมนุษย์ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง และปรับตัวอยู่ได้เสมอนี้เอง ที่ทำให้ความแปลกหน้าระหว่างเราจะลดน้อยลง

ถ้าคุณเห็นว่าเหตุผลในการนำเสนอของ HI-CLASS มีน้ำหนักพอไม่ลำเอียงจนเกินความเป็นจริง คุณก็ควรจะตัดสินใจคบเราเป็นเพื่อน และเมื่อเราทำความรู้จักกันในระดับลึกลงไปกว่านี้ได้อีกในเวลาข้างหน้า คุณจะสามารถไว้ใจเราได้ ในการค้นหาแหล่งข้อมูลและแหล่งข่าวแต่ละด้านของ HI-CLASS นั้น เรามีคำถามและคำตอบของเราอยู่เองประการหนึ่งซึ่งสำคัญมาก็คือ มีอะไรใหม่อยู่ในการค้นพบครั้งนี้หรือไม่?

มุมมองที่สะท้อนจากมุมชีวิตของแต่ละคนจะให้ภาพความคิดแก่เราไม่เหมือนกัน และนี่คือเหตุผลของ HI-CLASS ในการทำนิตยสารเกี่ยวกับผู้คน การใช้ชีวิต และการแก้ปัญหาของแต่ละคนที่ชื่อ HI-CLASS

นิตยสาร HI-CLASS จึงมิใช่นิตยสารที่เพียงเพื่อทำคอลัมน์ให้เต็มเล่ม หรือยึดเป้าหมายเพียงระดับเท่านั้น
เรารู้ว่า ปิรามิดนั้นแหลมเฉพาะส่วนยอด ฐานคับแคบ ส่วนยอดนั้นสูงดูงามสง่า แต่ถ้าไร้ฐานกว้างข้างล่างนั้นรองรับยอดแหลมของปิรามิดจะเชิดหน้าอยู่ได้ล่ะหรือ นี่คือความหมายที่แท้จริงของเรา

นิตยสาร HI-CLASS จึงเป็นนิตยสารสำหรับผู้รสนิยมในการใช้ชีวิต

อะไรคือนิตยสารสำหรับผู้มีรสนิยมในการใช้ชีวิต

ท่ามกลาง 'สื่อ' หลากหลายรสนิยมของคนไทยกำลังปรับตัวอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างที่
เห็นได้ชัดจากสื่อโฆษณามุ่งเป้าหมายคนชั้นกลาง อันเป็นระดับที่มีกำลังความสามารถในการปรับตัวเองสูงยิ่งนั้น บอกเราว่า พื้นฐานการศึกษาและการปรับตัวเข้าหาความเป็นอยู่สะดวกสบายนั้นสำคัญต่อการตัดสินใจเลือก 'รสนิยมในการใช้ชีวิต' เป็นอย่างยิ่ง

ความสำคัญของการซึมลึกในเรื่องค่านิยม ทัศนคติ ที่คอยแต่จะฉีดฝังลงไปในหมู่ผู้บริโภคเป็นเป้าหมายแข่งขันทางโฆษณาของผู้ผลิตทุกคน มีเดียต่าง ๆ จึงมีอิทธิพลต่อการขายผลผลิตอย่างเลี่ยงไม่ได้

นิตยสารต่างประเทศชั้นนำบางฉบับ อาทิ CONNOISSEUR, TOWN & COUNTRY เต็มไปด้วยหน้าโฆษณาเสื้อผ้ายี่ห้อหรูหราแพงลิ่วหลากหลาย เต็มไปด้วยน้ำหอมชั้นดี ราคาแพงประดับอยู่ในหน้าโฆษณาที่ผ่านการออกแบบอย่างประณีตเพราะผู้อ่านนิตยสารเหล่านั้น มีศักยภาพในการเลือกเฟ้นสินค้าราคาแพงเหล่านั้น อิมเมจที่ดีของสินค้าเหล่านั้นสาเหตุหนึ่งก็เพราะมาจากการเลือกเฟ้นสื่อโฆษณาของเจ้าของสินค้า ทั้ง ๆ ที่ผู้อ่านอีกจำนวนหนึ่งที่เปิดนิตยสารเหล่านั้นในวันนี้ยังไม่มีรายได้พอที่จะซื้อน้ำหอม แต่อิมเมจของรสนิยมที่ดีฝังความรู้สึกอยากมี อยากได้ไว้ในครอบครองให้แก่ผู้อ่านตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเข้าให้แล้ว

นิตยสาร HI-CLASS ไม่ได้ตั้งใจจะเสนอสินค้าราคาแพงให้แก่ผู้อ่าน HI-CLASS ทุกคนเลือกแต่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่กำลังขยายตลาด หรือต้องการเป็นตัวเลือกใหม่ให้แก่กลุ่มผู้อ่านก็มีสิทธิที่จะถือโอกาสนี้ เสนอความมีคุณภาพในระดับที่เหมาะสมของเขาเองลงในนิตยสารเล่มนี้ เพราะเราเชื่อว่า ท่ามกลางการแข่งขันทางธุรกิจที่แพงระยับในยุคนี้ คำโฆษณาโดยไม่มีอิมเมจนั้นมีพลังน้อยกว่าสินค้าที่สร้างอิมเมจและมีคุณภาพไม่ต่างกันอยู่มากทีเดียว
เพราะคำตอบข้อนี้ อยู่ที่ธรรมชาติของคนเรานี่เอง ธรรมชาติของการพยายามปรับตัวไปสู่สิ่งที่ดีกว่า จากน้อยไปหามาก และจากไม่รู้ไปสู่สถานะที่จะสามารถรู้ได้ว่านั่นเป็นทางเลือกที่ตนพอใจมากกว่า
แต่ภายใต้รสนิยมอันหลากหลายใครจะเลือก 'คุณภาพ' ได้ถูกต้องหรือเหมาะสมสำหรับตัวเองกว่าเล่า

อะไรล่ะเป็นจุดร่วมของ 'รสนิยม' และ 'การรู้จักใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ'
สำหรับเรา คุณภาพชีวิต นั้นไม่ได้อยู่ที่ปริมาณหรือประเภท แต่อยู่ที่ 'ศักยภาพ' ที่จะแสวงหาได้
ซึ่งหมายถึงว่า 'รสนิยมที่ดีในการใช้ชีวิต' มิได้ผูกขาดอยู่เพียง 'ปริมาณของเงินตรา'
หากแต่ปัจจัยที่ชี้ขาดมากกว่านั่นคือ ศักยภาพของผู้เลือกสรร ที่จะสามารถคัดเอา 'คุณภาพ' ที่เหมาะสมกับตัวเราให้ได้มากที่สุด

และวิธีการนำเสนอ 'รสนิยม' ในการใช้ชีวิต ที่เหมาะสมนี้เองคือเป้าหมายในการทำนิตยสารไฮ-คลาส

การจัดอันดับข้อมูลจากกลุ่มผู้อ่านนิตยสาร HI-CLASS

   
1 กลุ่มผู้อ่านนิตยสาร HI-CLASS จำแนกตามรายได้ต่อเดือน
  รายได้ต่ำกว่า
รายได้มากกว่า
รายได้มากกว่า
รายได้มากกว่า
รายได้มากกว่า
รายได้มากกว่า

10000 บาท
10000 บาท
20000 บาท
30000 บาท
50000 บาท
100000 บาท
2 %
12 %
18 %
30 %
21 %
17 %
   
2 กลุ่มผู้อ่านนิตยสาร HI-CLASS จำแนกตามระดับการศึกษา
  ต่ำกว่าปริญญาตรี
ปริญญาตรี
สูงกว่าปริญญาตรี15 %
59 %
26 %
       
3 กลุ่มผู้อ่านนิตยสาร HI-CLASS จำแนกตามอาชีพ
  ข้าราชการ - ข้าราชการการเมือง
นักธุรกิจ
พนักงานเอกชน
 


27 %
36 %
37 %
       
4 แหล่งที่มาของนิตยสาร HI-CLASS ที่ประชาชนอ่าน
  สมาชิก
ห้องสมุด
ซื้อจากแผง
จากที่อื่นๆ28 %
10 %
57 %
5%
       
5 กลุ่มผู้อ่านนิตยสาร HI-CLASS จำแนกตามอายุ
  อายุ 21-29 ปี
อายุ 30-39 ปี
อายุ 40-49 ปี
อายุ 50 ปีขึ้นไป27 %
44 %
16 %
13 %
         
6 จังหวัดที่มีผู้อ่านนิตยสาร HI-CLASS
  กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


65 %
35 %
       
7 ผู้ซื้อนิตยสาร HI-CLASS
  ผู้ชาย
ผู้ หญิง58 %
42 %
        


 


 


นิตยสาร GreenscapeAsia และเว็บไซต์ www.Greenscapeasia.com เป็นสื่อน้องใหม่ในเครือ HI-CLASS นำเสนอเรื่องราวด้านการท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ ในแนวคิด ECO Living ในรูปแบบสองภาษา ไทย-อังกฤษ วางแผงฉบับแรกในเดือนธันวามคม 2554 และบริการผู้อ่านประจำสายการบิน โอเรียนท์ไทย - ติดต่อโฆษณาในนิตยสารและเว็บไซต์ ได้ที่ คุณรมมี่ : 02-7426438-9 หรือ 089-1132305

เชิญทำข่าว / ฝากข่าวลงใน HI-CLASS SOCIETY ติดต่อ
บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร HI-CLASS
32 สุขุมวิท 85 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260 โทร. 02-7426439 โทรสาร 02-3311618
อีเมล์ : editor@hiclassmagazine.com
Copyright 2004 www.hiclassmagazine.com All Rights Reserved