อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี / ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บ.ไทยอินเตอร์เนชั่นแนล เรนท์ อะคาร์ จำกัด (AVIS)

สำหรับผู้ที่ติดตามกิจกรรมขององค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พ.ส.ล.) อาจจะคุ้นชินกับชื่อของ พัลลภ ไทยอารี เลขาธิการกิตติมศักดิ์มาพอสมควร จนกระทั่งวันหนึ่งผมได้มีโอกาสได้พบกับ ต่อ-อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บ.ไทยอินเตอร์เนชั่นแนล เรนท์ อะคาร์ จำกัด (AVIS) ทายาทคนสุดท้องซึ่งตบเท้าเข้ามาเป็นกำลังสำคัญพร้อมกับพี่ชายทั้งสองร่วมนำพาอาณาจักรรถยนต์ให้เช่าสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินอันดับต้นๆ ของประเทศไปสู่การเติบโตในรุ่นที่สอง

และจากการที่เป็นสายตรงของคุณพัลลภนี่เองจึงไม่แปลกใจนักที่วิถีชีวิตในการทำงานและการนำหลักปฏิบัติทางพระพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้กับชีวิตการทำงานอันหลากหลายของเขาผสมกลมกลืนกับความรู้ดีกรีปริญญาโท Master of Business and Administration จากมหาวิทยาลัยซีแอทเทิลแปซิฟิกได้เป็นอย่างดี

“คุณพ่อผมช่วยงานทางด้านพุทธศาสนาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยซึ่งอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นประธานพ.ส.ล. แต่สำหรับผมนั้นใกล้เคียงกันคือช่วยงานของยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพียงแต่ว่าตอนนี้ช่วยได้เพียงบางส่วนปัจจุบันช่วยในด้านเหรัญญิกบางโครงการที่ช่วยเหลือเยาวชน  และในฐานะที่มีความรู้ทางด้านสถาปัตย์ฯ ทั้งยังอยู่ในแถบที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืององค์กรพุทธฯ ที่ญี่ปุ่นซึ่งต้องการสร้าง Research Instituteในพุทธคยาได้มาขอให้ช่วยออกแบบสถานที่”

อีกงานหนึ่งที่เขาเข้าไปมีส่วนร่วมคือเป็นหนึ่งใน Instructor ของสถาบันพัฒนาธุรกิจไทย-อเมริกัน ฝึกอบรมด้านการตลาดและการขาย นำความรู้ที่ร่ำเรียนจากเมืองนอกเมืองนามาต่อยอดให้แก่ลูกศิษย์ชาวไทย

“ไหนจะมีงานบริษัทอีกทีนี้ก็จัดตารางชีวิตแน่นพอสมควรซึ่งผมก็ค่อยๆ ทำโดยตั้งสติ แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบและจัดลำดับความสำคัญผมต้องแบ่งงานส่วนไหนที่รับผิดชอบผมต้องยึดตารางงานเป็นหลัก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจัดตารางงาน โดยงานของที่เอวิสฯเป็นงานหลัก! เพราะว่าเป็นธุรกิจครอบครัวถ้าผมทำไม่ดีผมก็โดนว่าจึงต้องดูแลให้ทั่วถึง ส่วนภารกิจอื่นๆ นั้นเป็นงานที่ผมต้องแบ่งเวลาส่วนตัวไปช่วย”

โดยธุรกิจของครอบครัวซึ่งมีสาขาอยู่ในท่าอากาศยานทั่วประเทศนั้นเขามีหน้าที่ในการดูแลการขายและการตลาดภายในประเทศให้ราบรื่น แต่เมื่อเป็นธุรกิจครอบครัวย่อมต้องใส่ใจทั้งผู้ร่วมงานและการพัฒนา

“การทำงานครอบครัวกดดันเพราะเป็นบริษัทของเราเอง ต้องทำงานมากกว่าพนักงานปกติทั่วๆ ไป ที่เราคิดไม่ใช่แค่เงินเดือนแต่ต้องให้บริษัทก้าวต่อไป และพวกผมเป็นเจเนอเรชั่นที่สองมีคนบอกว่ามันแย่กว่าเจเนอเรชั่นแรกอยู่แล้ว จะต้องเหนื่อยกว่าทำอย่างไรให้มันไปต่อได้”

“ผมโตมากับบริษัทนี้ช่วงที่ผมเกิดคือช่วงเริ่มต้นบริษัท พอจำความได้ก็เป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิต อยากเห็นบริษัทโตขึ้นสามารถขยายต่อไปได้ดี ซึ่งคุณพ่อผมเริ่มต้นจากรถให้เช่าเพียงคันเดียว วิธีการทำงานแบบไฟแรงของผมก็คือผมต้องเก็บข้อมูลก่อน ต้องดูความเหมาะสมในการพัฒนาโดยเฉพาะที่นี่ต้องค่อยๆ ทำ เราอยู่กันเหมือนเป็นครอบครัว ทำงานกันมาเป็นเวลานาน บริษัททั่วไปที่เจเนอเรชั่นที่สองเข้ามาสั่งการให้ปรับเปลี่ยนมากเข้าก็อาจจะเป็นเป็นปัญหาได้”

“ลักษณะของครอบครัวผมก็คือคุณพ่อจะหิ้วไปด้วยตลอดเพื่อให้เห็นว่างานที่ทำ ผู้ร่วมงาน องค์กรแต่ละองค์กรแตกต่างกันอย่างไร ทำให้ผมได้ประโยชน์จากการได้เห็นหลากหลาย ทั้งองค์กรพุทธฯ ทำงานแบบไม่หวังผลกำไรจะช่วยเหลือเขาได้อย่างไร และธุรกิจนั้นอีกส่วนหนึ่งได้เห็นความแตกต่างทำให้เรารู้ได้รอบด้าน”

“ต้องบอกว่าเราต่อสู้กับตัวเองมากๆ สิ่งที่สำคัญเมื่อมีคู่แข่งมากขึ้นคือการพัฒนาตนเอง หากทำตามคู่แข่งนั่นก็คือเราไม่ได้คิดอะไรเพิ่มเติม ผู้บริหารต้องลงมาดูแลหน้าเคาน์เตอร์ ดูว่าลูกค้าต้องการอะไร ถ้าเขาไม่สบายใจในการเช่ารถเรา รถคุณภาพไม่ดีก็แน่นอนว่าเขาต้องเปลี่ยนไปใช้บริการเจ้าอื่น การที่มีคู่แข่งมากขึ้นและเกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอแล้วเกิดอาการร้อนใจนั่นไม่ใช่เรา แต่ต้องดูความพอใจของลูกค้าและบริหารให้มากที่สุด”

“ธุรกิจนี้จำเป็นต้องแยกกันในส่วนของเคาน์เตอร์สาขา หน้าที่ของพวกผมคือต้องเดินทาง ต้องไปหาทั้งลูกค้าและพนักงาน ทั้งคนที่ทำงานด้วยกัน อาชีพของผมอยู่กับสนามบินทำให้เราต้องไปเยี่ยมเยือนสนามบินต่างๆ และดูลักษณะการใช้บริการของลูกค้าที่มีลักษณะในการเดินทางแตกต่างกัน”

นับแต่มีสายการบินโลว์คอสต์การเดินทางก็จะขึ้นเครื่องบินไปและเช่ารถเราที่สนามบินต่อทำให้เอวิสฯ มีลูกค้ามากขึ้น เป็นผลดีเพราะอยู่ในสนามบินพอลูกค้าลงเครื่องปุ๊บก็เจอรถยนต์ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่สิ่งดีเสมอไป

“แต่ธุรกิจทุกประเภทตั้งอยู่บนความเสี่ยงทั้งนั้น (ยิ้มกริ่ม) หากถามว่าเป็นความเสี่ยงไหมที่ลูกค้าไปและไม่ชินทางหากมองในส่วนนั้นก็ถือเป็นความเสี่ยง แต่ลูกค้าก็ต้องการขับรถเที่ยวเองได้ การมีคนขับรถให้เป็นการเพิ่มภาระให้กับตัวของลูกค้าเองเพราะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น การให้แผนที่แนะนำข้อมูลการท่องเที่ยวให้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ลูกค้าจะยอมรับและชอบมากกว่า โดยเฉพาะลูกค้าในวัยหนุ่มสาว แต่แพคเกจเช่ารถพร้อมคนขับเราก็เลือกเปิดบริการในบางสถานที่ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ กระบี่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ความชำนาญในเส้นทาง”

“บริษัทที่มีเครือข่ายท่องเที่ยวอย่างพวกผมทำการประชาสัมพันธ์ช่วยเหลือการท่องเที่ยวในเมืองไทยด้วยนะ การที่ผมจะขายได้ก็ต้องไปโปรโมทต่างประเทศ เราไม่เพียงนำเสนอว่าเรามีรถเช่าอยู่ที่กรุงเทพฯ เท่านั้นนะ แต่เราสื่อให้รู้ว่าที่เมืองไทยมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง หากคุณมาแล้วมาใช้บริการรถของเรานั่นก็คือการช่วยเมืองไทยอีกทางหนึ่ง ททท.ไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเลยหากแต่ได้ประโยชน์เสียอีก”

ซึ่งธุรกิจประเภทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้แก่เมืองไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังนำหลักคิดจากพุทธศาสนาที่นำมาใช้กับงานและรับรู้ได้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบริหารหรือระดับปฏิบัติการก็คือ

“ไม่มีอะไรที่เราทำแล้วมันจะสมบูรณ์แบบ และไม่มีอะไรที่คนอื่นทำแล้วเราพอใจร้อยเปอร์เซนต์ สำหรับผมเอาใจเขามาใส่ใจเราก่อน เราต้องมองให้เห็นว่าพนักงานเขามีขีดจำกัดในการทำงาน ถ้าผมอยากให้พนักงานทำงานเป็นบ้าเป็นหลังเขาก็คงทำงานกับเราไม่ได้นาน ผมมีหน้าที่ทำให้งานเป็นความต้องการของเขาและมีความพึงพอใจอาจจะไม่เกี่ยวกับพุทธศาสนาทั้งหมดแต่คิดว่านี่คือหลักการทำงานของทั้งผู้บริหารและพนักงาน”

“การที่จะทำอะไรสักอย่างจะต้องคิดถึงคนหมู่มาก คนที่จะมีผลจากการกระทำของเรา ฉะนั้นผมคงจะไม่ทำอะไรตูมลงไปทีเดียวโดยไม่ทันคิดและทำให้คนอื่นเดือดร้อน หากเป็นธุรกิจทั่วไปที่เจ้าของไม่มีโอกาสดูแลใกล้ชิด ถึงแม้เป็นผู้บริหารสิ่งสำคัญที่สุดก็คือเงินเดือนแต่สำหรับบริษัทครอบครัวก็คือการเพิ่มมูลค่าของบริษัท”

เห็นได้ว่าปรัชญาชีวิตของชายผู้มากความสามารถคนนี้มีอยู่ในทุกอณูจริงๆ และผมก็อดถามไม่ได้ว่าชื่อที่อ่านยากและเห็นจะมีเพียงคนเดียวในโลกนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ก็ได้คำตอบที่ไม่ห่างไกลจากปรัชญาเท่าใดนัก

“ชื่อของผมออกเสียงว่า อิด-อะ-นน ครับ เป็นการนำ ๒ คำมาผสมกัน คือคำว่า อิฌชน์ (อิฏฐ,อิฐ) ที่แปลว่าความสำเร็จ กับ อนนต์ (อนันต์) ที่แปลว่าไม่มีที่สิ้นสุด เรื่องมันเริ่มมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อซึ่งทำธุรกิจก็เป็น Step by step จากพี่ชายทั้งสองของผมที่มีชื่อซึ่งมีความหมายตามช่วงเวลาที่คุณพ่อทำงาน คนหนึ่งแปลว่าชื่อเสียง อีกคนชื่อมีความหมายว่าทรัพย์สิน จนมาถึงช่วงที่มีผมซึ่งเป็นลูกคนสุดท้ายจึงนำอิชฌน์อนนต์ ที่แปลว่าทำอะไรประสบความสำเร็จ”

 

profiler01

Related contents:

You may also like...