Exclusive Pre-Launch of Camus Single Cask in Thailand

แม็กซองค์ โกยเนียร์ และแป้ง- วรรณภา รักษ์แก้ว

แม็กซองค์ โกยเนียร์ และแป้ง- วรรณภา รักษ์แก้ว

.

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการบริหาร HI-CLASS Media Group / คอลัมนิสต์ / นักวิจารณ์อาหารและเครื่องดื่ม / กรรมการเชฟกระทะเหล็ก / อาจารย์ผู้สอนในสาขาศิลปะการประกอบและออกแบบอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการบริหาร HI-CLASS Media Group / คอลัมนิสต์ / นักวิจารณ์อาหารและเครื่องดื่ม / กรรมการเชฟกระทะเหล็ก / อาจารย์ผู้สอน (หลักสูตรนานาชาติ) สาขาศิลปะการประกอบและออกแบบอาหาร

เมื่อวันอาทิตย์ปลายเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา ตัวแทนของ HiclassSociety.com ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงาน Exclusive Pre-Launch of Camus Single Cask in Thailand ในบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง เพราะมีแต่คนคุ้นเคยในแวดวงนักดื่ม ณ Italasia Showroom @ All Seasons Place
Pre Launch Camus Single Cask_008
โดยไฮไลท์ของวาระนี้คือการแนะนำ Camus Single Cask ที่เป็นหนึ่งในคอนยัคชั้นเลิศ ว่ากันว่าหาได้ยากมากในปัจจุบัน  โดย Single Cask แต่ละถังที่ผลิตโดย คามูส์ ได้รังสรรค์จากหนึ่งในหกเขตการเพาะปลูกองุ่น ในแคว้นคอนยัค คอนยัคแต่ละถังจะถูกบ่มเป็นระยะเวลายาวนานอย่างน้อยที่สุด 10 ปี ภายใต้การควบคุมดูแลโดย Cellar Master ของคามูส์ Ms. Julie LANDREAU, ซึ่งได้ทําการตรวจสอบคุณภาพของคอนยัค แต่ละถังอย่างใกล้ชิด สม่ำเสมอด้วยประสาทสัมผัสและความเชี่ยวชาญที่สะสมมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งได้ โอเดอวี (สปิ ริตส์ที่เกิดจากการหมักและกลั่นไวน์) ที่ดีที่สุด ในหนึ่งถังของ Single Cask สามารถบรรจุขวดได้ ในปริมาณจํากัด แต่ละขวดระบุ serial number อย่างชัดเจน ส่งผลให้ท้ายที่สุดได้คอนยัคที่พิเศษ ทรงคุณค่าและหายาก
Camus Cognac

และเพื่อให้ความทรงจำในการสังสรรค์ชิมคอนยัคครั้งนี้อิ่มเอมเต็มรูปแบบ  ทางเจ้าภาพ  Italasia ก็ได้จัดคอนยัค Camus มาให้ลิ้มลองกันหลายตัว ให้เราได้เปรียบเทียบคุณลักษณะ กลิ่น รส เรื่อยไปจนถึงได้ชื่มชมกัับการออกแบบขวดและบรรจุภัณฑ์อันงดงามหรูหราดุจงานศิลป์ล้ำค่า ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละรุ่น และค้นหารสสัมผัสที่ถูกอกถูกใจแต่ละคนมากที่สุด  โดยเสิร์ฟให้ชิมแกล้มกับชีสและโคลด์คัท ไล่เรียงตามลำดับได้แก่  Camus Ile de Re Fine Island, Camus VSOP Intensity, Camus VSOP Borderies, Camus XO Intensity, Camus XO Borderies และ Camus Single Cask

Ile De Re Fine Island Cognac

Ile De Re Fine Island Cognac

Camus Ile de Re Fine Island

Camus Ile de Re Fine Island เป็นคอนยัคที่มีเอกลักษณ์แตกต่างไม่เหมือนใคร มีต้นกำเนิดการผลตจากเกาะซึ่งตั้งอยู่บริเวณนอกชายฝั่งตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส ในเขตพื้นที่ BOIS ORDINAIRES หนึ่งในหกเขตของแหล่งผลิตคอนยัค

ลักษณะเฉพาะของดินประจำเกาะแห่งนี้ เป็นดินเหนียวผสมดินปูนและดินทรายซึ่งถูกปกคลุมด้วยสาหร่ายทะเลที่เก็บเกี่ยวในช่วงน้ำลง นำมาทำเป็นปุ๋ยเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับต้นองุ่น ส่งผลให้ต้นองุ่นอุดมไปด้วยไอโอดีนธรรมชาติ ประกอบกับสภาพอากาศบนเกาะที่มีกระแสลมอุ่นพัดผ่านทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบของสภาพแวดล้อมเหมาะสำหรับการหมักบ่มในถังบาเรล จึงได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบเป็นคอนยัคที่สมดุล ด้วยความนุ่มละมุนโดดเด่นสัมผัสได้ถึงความรู้สึกแสนพิเศษเมื่อยามคุณเดินลงไปยังชายหาดเพื่อรับกลิ่นอายจากท้องทะเล

Camus Ile de Re Fine Island เป็นคอนยัคที่มีต้นกำเนิดการผลิตจากเกาะ มีความเป็นเอกลักษณ์สัมผัสได้ถึงความสสดชื่นจากท้องทะเล ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนดินและสภาพภูมิอากาศในแถบมหาสมุทร บ่มอย่างพิถีพิถันสมบูรณ์แบบในถังไม้โอ๊คฝรั่งเศส สามารถดื่มได้หลากหลายวิธีไม่ว่าจะดื่มแบบไม่ผสม (NEAT) ดื่มกับน้ำแข็ง (ON THE ROCK) หรือผสมเป็นเครื่องดื่มค็อกเทล (COCKTAILS)

พันธุ์องุ่น: 98% UGNI BLANC

อายุการหมักบ่ม:  3-6 ปี

จำนวนการผลิตต่อปี: 35,000 ขวด

รูปแบบกล่องถูกออกแบบมาอย่างสวยงามเหมาะแก่การเป็นของขวัญ

 

TASTING NOTESสี: ลึกล้ำด้วยสีน้ำตาลทอง ไฮไลท์สีทองอำพัน

PERFECT SERVES

  • เสิร์ฟในแก้ว TULIP SHAPED GLASS ที่อุณหภูมิห้อง 18 องศาเซลเซียส
  • เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งในแก้ว HEAVY TUMBLER GLASS

กลิ่น: กลิ่นอายความมีชีวิตชีวาของผลไม้สีขาว เช่น ลูกพีช หรือแอปริคอทรสชาติ: สัมผัสได้ถึงความสดใหม่ของผลไม้ เช่นแอปเปิ้ล ลูกแพร์ ผสมผสานอย่างลงตัวกับความหวานหอมของคาราเมล ถั่วอัลมอนต์

โกโก้และซินนาม่อน ปิดท้ายด้วยความนุ่มละมุนกับกลิ่นเบาบางของไอโอดีน

การจับคู่อาหาร: ดื่มกับอาหารทะเลหรือหอยนางรมสด ดื่มหลังอาหารเย็นกับขนมอบชั้นเลิศ

 .

Camus VSOP Intensity

Camus VSOP Intensity

Camus VSOP Intensity

CAMUS VSOP คือคอนยัคอันมีกลิ่นหอมเข้มข้นด้วยรสชาติหลักของหมู่มวลดอกไม้และผลไม้ ตามด้วยกลิ่นของไม้โอ๊ค เครื่องเทศ และ วานิลา ที่ได้มาจากการคัดสรร Eaux-De-Vie (สปิริตที่เกิดจากการหมักและกลั่นไวน์) อย่างพิถีพิถันที่สามารถสะท้อนรสชาติที่โดดเด่นของแต่ละแตร์รัว และ Eaux-De-Vie จากเขตเบอร์เดอร์รี่ส์ (Borderies) อันมีชื่อเสียง

ถังไม้ที่ใช้ในการบ่มเป็นถังไม้โอ๊คเก่าแก่ที่มีเนื้อไม้ละเอียด เพื่อให้ได้รสชาติที่มีความฝาดน้อย ซึ่งต้องขอบคุณลักษณะเฉพาะของการรมไฟถังสไตล์ฝรั่งเศส ที่ให้ความสมดุลของรสชาติของถังไม้โอ๊คและความสดใหม่ของรสชาติ

CAMUS VSOP ดูหรูหราด้วยสีทองอำพันที่ไม่สว่างนัก ในส่วนของกลิ่นมีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างความฝาดและความสดชื่นของผลไม้เขตร้อนชื้น และตามมาด้วยกลิ่นดอกไม้อันอุดมสมบูรณ์ ในส่วนของรสชาตินั้นจะอบอวลด้วยรสสัมผัสของผลไม้หลากหลายเจือด้วยเครื่องเทศและวานิลา

.
Camus VSOP Borderies

Camus VSOP Borderies

Camus VSOP Borderies

คามูส์บอร์เดอรีส์วีเอสโอพี(CAMUS BORDERIES VSOP) เป็นวีเอสโอพี คอนยัค ที่ได้รับรางวัลมากที่สุด
ผลิตจากไร่ในเขตบอร์เดอรีส์ประจำตระกูลคามูส์ ผ่านกระบวนการกลั่นพิเศษทำให้เกิด Eaux-De-Vie (สปิริตที่เกิดจากการหมักและกลั่นไวน์)จาก Domaines CAMUS คามูส์บอร์เดอรีส์ วีเอสโอพีมีสีส้มอมทองอำพันเข้ม โดดเด่นด้วยรสชาติที่สดชื่น และหอมหวาน อันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องดื่มจากไร่ในเขตบอร์เดอรีส์ประจำตระกูลคามูส์ พร้อมมอบกลิ่นหอมของฝักวานิลลาและเปลือกส้ม เจือด้วยสัมผัสของเครื่องเทศรสหวานและเผ็ดร้อนติดปลายลิ้น เหมาะสำหรับโต๊ะอาหารชั้นเลิศ มีรสชาติชัดเจนลื่นไหลด้วยความเข้มข้นแต่ก็หรูหรา และกลิ่นบางเบาของกลิ่นไม้จบด้วยรสชาติอันงดงาม ยาวนาน กลมกล่อม และสดชื่นอย่างน่าประหลาดใจ

ในการผลิตแรกของล็อต 01/2016 จะมีหมายเลขประจำขวดทุกขวด มีทั้งลายเซ็นจากคุณ Cyril CAMUS และคุณ Patrick Leger เปรียบเสมือนเครื่องหมายการันตีในคุณภาพ นอกจากนี้รูปทรงของขวดผ่านการดีไซน์ที่หรูหรา สะท้อนถึงความเป็นมาของคามูส์ ฝาเกลียวรูปทรงโมเดิร์นอันเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จัก

รางวัลที่ได้รับ
❖ จากการประกวด San Francisco World Spirits Competition ปี 2013-2017
❖ เหรียญทอง – San Francisco World Spirits Competition,2017
❖ เหรียญทอง – International Review of Spirits 2017 – 91 points “exceptional”
❖ คะแนน 92/100 – “ Best of year” – Wine Enthusiast 2017
❖ คะแนน 92/100 – “ Excellent, highly recommended” – Ultimate Spirits Challenge 2018

.
Camus XO

Camus XO

Camus XO

CAMUS XO คือผลลัพธ์ของการคัดสรร Eaux-De-Vie (สปิริตที่เกิดจากหมักและกลั่นไวน์) ที่ดีที่สุดอย่างพิถีพิถัน และนำมาบ่มอย่างน้อย 10 ปีในถังไม้โอ๊คขนาดเล็ก เป็นถังไม้โอ๊คเนื้อละเอียดที่ผ่านการเผามาเล็กน้อย ทำให้เกิดรสชาติอันสมดุลของกลิ่นหอมที่น่าหลงใหล และรสฝาดบางเบา

Eaux-De-Vie แต่ละตัวมาจากเขตบอร์เดอรีส์ (Borderies) จึงมีรสชาติและกลิ่นของดอกไม้เสริมให้เกิดกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของ CAMUS XO

สีของ CAMUS XO คือสีทองเข้มที่เจือด้วยสีน้ำตาลแดงมะฮอกกานี มีกลิ่นหอมของขนมอบ แอปปริคอต ส้ม ดอกไม้ขาว และตามมาด้วยกลิ่นอบเชยบางเบา ให้รสชาติของเนยและผลไม้เคลือบน้ำตาลผสมกลมกลืนบนลิ้น และจบด้วยรสชาติของเครื่องเทศ

.
Camus XO Borderies

Camus Borderies XO

CAMUS BORDERIES XO

คามูส์บอร์เดอรีส์เอ็กซ์โอ (CAMUS BORDERIES XO) คอนยัคจากแหล่งผลิตเดียวที่มอบกลิ่นหอมล้ำลึก จากจุดกำเนิดของเฮ้าส์ ออฟ คามูส์ (House of CAMUS) จนกลายมาเป็น คามูส์ บอร์เดอรีส์ เอ็กซ์โอ(CAMUS BORDERIES XO) คอนยัค จากเขตบอร์เดอรีส์ เขตที่เล็กที่สุด และยอดเยี่ยมที่สุด จากทั้งหมด 6 เขต ที่ผลิตคอนยัค ทำให้คอนยัคที่มาจากเขตนี้มีกลิ่นหอมที่เลิศเลอ และรสชาติโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยการบ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปในถังไม้โอ๊ค และใช้คอนยัคที่มาจากไร่องุ่นในเขตบอร์เดอรีส์ประจำตระกูลคามูส์เท่านั้น

คามูส์บอร์เดอรีส์เอ็กซ์โอโดดเด่น และมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติความนุ่มนวล ความหอมหวานของกลิ่นอโรมาจากวานิลลา และกลิ่นดอกไวโอเล็ต ซึ่งมีเพียงคนในตระกูล คามูส์ เท่านั้น ที่จะสามารถสรรสร้างคอนยัคคุณภาพเยี่ยม ดั่ง คามูส์บอร์เดอรีส์ เอ็กซ์โอ ขวดนี้ได้ โดยคามูส์บอร์เดอรีส์ เอ็กซ์โอ จะค่อยๆเผยรสชาติในแต่ละชั้นโดยเริ่มจาก รสชาติของผลไม้ ความเผ็ดร้อน และกลิ่นของไวน์ก่อนจะค่อยๆเผยกลิ่นหอมอ่อนๆของเหล่าดอกไม้ในตอนท้ายอย่างยาวนาน

รางวัลที่ได้รับ
❖ เหรียญทอง – International Spirits Challenge 2017
❖ เหรียญทอง – San Francisco World Spirits Competition 2017
❖ เหรียญทอง – International Review of Spirits 2017 –93 points “exceptional”
❖ คะแนน 97/100 – “Best of year” – Wine Enthusiast 2017
❖ คะแนน 94/100 – “Excellent, highly recommended” – Ultimate Spirits Challenge

.
Camus Single Cask_002

Camus Single Cask

Camus Single Cask เป็นคอนยัคจากเขต บองส์บัวส์ โดยใช้องุ่น สายพันธุ์ โฟล์บลองช 100% ผลิตในจํานวนที่จํากัด เพียง 480 ขวดเท่านั้น แต่ละขวดมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 41.2% และขนาด 70 cl. โดยผลิตจากถังหมายเลข 03965

โอเดอวี(สปิริตส์ที่เกิดจากการหมักและกลั่นไวน์) ที่ผลิตจากองุ่นสายพันธุ์ โฟล์บลองช, โอเดอวีจะมีรสเปรียวน้อยและมีความหวานมากกว่าใช้องุ่นสายพันธุ์อูนิบลองประกอบกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ตํ่า ทําให้กระบวนการกลั่นในหม้อต้มกลั่นทองแดงนั้นมีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
ผลลัพธ์นอกจากนี้ยังได้กลิ่นหอมอโรมาของผลไม้และดอกไม้อันน่ามหัศจรรย์ ดังมีคํากล่าวที่ว่าองุ่นสายพันธุ์ โฟล์บลองช นํามาผลิตคอนยัคได้สมบูรณ์แบบมากกว่าใช้องุ่นสายพันธุ์อูนิบลองถึงสองเท่า

องุ่นสายพันธุ์ โฟล์บลองชเป็นองุ่นสายพันธุ์หลักในการผลิตคอนยัคมานานก่อนที่จะเกิดโรคระบาดไฟล็อกเซร่า (การระบาดของเพลี้ยชนิดหนึ่ง) ซึ่งส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อองุ่นสายพันธุ์ โฟล์บลองช โรคระบาดไฟล็อกเซร่าได้ส่งผลทําให้เถาองุ่นไปจนถึงรากที่เคยมีความแข็งแรงทนทานสามารถผลิตองุ่นได้คุณภาพดี กลายเป็นองุ่นที่มีความเปราะบางและไวต่อโรคราน้ำค้าง ดังนั้นในปัจจุบันองุ่นสายพันธ์นี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เต็มที

Organoleptic Profile: รสชาตินุ่มนวล ด้วยกลิ่นหอมอันกลมกลืนของดอกไม้(ดอกไลแลคสีขาว) และผลไม้ (ลูกพีช,ลูกแพร์) ผสมผสานกันอย่างลงตัวเป็นรสชาติตอนจบอันนุ่มละมุนของกลิ่นวนิลลาพร้อมด้วยกลิ่นอ่อนๆของเครื่องเทศ

Pre Launch Camus Single Cask_001

งานนี้ผ่านไปอย่างรื่นรมย์และเปี่ยมด้วยสาระความรู้เรื่องคอนยัค จาก คุณแม็กซองค์ โกยเนียร์ ผู้อำนวยการ ประจำภูมิภาค เอเชีย แปซิฟิก, คามูส์ ไวน์ แอนด์ สปิริต

คุณแม็กซองค์ โกยเนียร์ เป็นชายชาวฝรั่งเศสผู้มีความหลงใหลในเครื่องดื่มไวน์ สปิริต และวัฒนธรรมเอเชีย เขาได้พัฒนา และเผยแพร่ให้ผู้คนได้รู้จักกับเครื่องดื่มไวน์ และสปิริตที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของคามูส์ ทั้งในตลาดการค้าปลอดภาษี และตลาดภายในประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เขามีความกระตือรือร้นในการแบ่งปันองค์ความรู้ในด้านการผลิตไวน์ของเขา และสปิริตชั้นเยี่ยมที่เปี่ยมด้วยคุณภาพอยู่เสมอ ทำให้คามูส์เป็นที่รู้จัก และโด่งดังจากการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง คุณแม็กซองค์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการบริหารจัดการธุรกิจไวน์ และสปิริต ในเมืองบอร์โด ประเทศฝรั่งเศส และหลักสูตร WSET Diploma ในฮ่องกง เขาสั่งสมความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับไวน์และสปิริตผ่านการทำงานทั้งในด้านการผลิต การจำหน่าย การตลาด การดำเนินการจัดซื้อ และการส่งออก ทั้งในตลาดอเมริกาใต้ สหราชอาณาจักร และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

line
TEXT: Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...