ออรัม แกลเลอรี จัดนิทรรศการศิลปินเดี่ยวครั้งแรกกับงาน “Shattered”

KDF-6312

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 — ออรัม แกเลอรี ได้รับเกียรติในการเปิดตัวนิทรรศการ “Shattered” โดยไซมอน เบอร์เกอร์ (Simon Berger) ศิลปินร่วมสมัยชาวสวิสผู้สร้างสรรค์งานจากกระจก ซึ่งงานนี้นับเป็นทั้งนิทรรศการศิลปินเดี่ยวครั้งแรกของแกลเลอรีและเป็นการเปิดตัวของศิลปินครั้งแรกในเอเชีย ภายในงานได้นำผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะมาจัดแสดงกว่า 30 ชิ้น

นางเฮเลเนอ บุดลีเกอร์ อาร์ทิเอดา (H.E. Mrs. Helene Budliger Artieda) เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย ได้เข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการที่แกลเลอรีในวันนี้ โดยศิลปินไซมอน เบอร์เกอร์ เจ้าของผลงาน ได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อนำเสนอการรังสรรค์ผลงานที่เขาคิดค้นขึ้นเพื่องานสุดพิเศษในครั้งนี้ และเพื่อให้แขกทุกท่านได้รับชมกันอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้เหล่าแขกผู้มีเกียรติยังได้ดื่มด่ำบรรยากาศไปพร้อมกับสปาร์คกลิ้งไวน์ (ด้วยความอนุเคราะห์จากสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์) รวมไปถึงการบรรเลงดนตรีสดโดยนักเปียโนที่มากความสามารถ ร่วมโดย ชัญญา บาลลา สมบูรณ์เวชการ (9 ปี), ศิริมา พลเทพ (14ปี) และ หยูเฉียว เฉิน (14 ปี) ทั้ง 3 จะมาร่วมบรรเลงเพลงของโมสาร์ทและบีโธเฟนคอนแชร์โต

ด้วยความหลงใหลในใบหน้าของผู้คน ไซมอน เบอร์เกอร์ พิจารณาเลือกใช้วัสดุอย่างกระจกเพื่อสร้างผลงาน โดยการใช้ค้อนสร้างรอยร้าวแตกเป็นลวดลายบนกระจก เนรมิตออกมาเป็นภาพใบหน้าต่างๆ เล่นกับแสงและความโปร่งใส ดึงสายตาผู้ชมดิ่งลึกเข้าไปถึงแก่นที่เขานิยามว่า “มอร์โฟเจเนซิส” (Morphogenesis)

ในฐานะศิลปินผู้บุกเบิกเทคนิคนี้ ไซมอนได้กลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่เป็นที่กล่าวขานและมีผู้สะสมผลงานมากที่สุดในวงการ “ศิลปะเมืองร่วมสมัย”(Urban Contemporary Art) จากการฝึกฝนงานช่างไม้และความชื่นชอบในเครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ ไม้และเศษเหล็กจึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจของผลงานชิ้นแรกที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาจากท้องถนน เทคนิคเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ของไซมอนถือกำเนิดขึ้นจากการเปิดมุมมองทางศิลปะด้วยการใช้กระจกบังลมรถยนต์

ด้วยรูปแบบที่แหวกขนบอย่างเห็นได้ชัดของผลงาน ผลงานของไซมอน เบอร์เกอร์ได้สะท้อนแนวคิดตาม “ทฤษฎีหน้าต่างแตก” (Broken Windows Theory) กระจกที่แตกจากการทุบไม่ได้สื่อถึงการทำให้พังหรือเสื่อมลง หากแต่ตัวกระจกที่แตกนั้นเป็นสื่อกลางที่สะท้อนแสงออกมา ในขณะที่ค้อนไม่ได้นำมาใช้เพื่อทำลายแต่เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้แสงสะท้อนเด่นชัดขึ้น

“ความวุ่นวายไม่ได้นำไปสู่แค่อาชญากรรมเท่านั้น แต่ความวุ่นวายยังสามารถเป็นอาณาจักรแห่งแสงสว่างได้อีกด้วย เป็นเรื่องของความหวัง ไม่ใช่การทำลายล้าง แสงจะเผยออกมาให้เห็นจากการทุบให้แตกออก”

นิทรรศการนี้จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม – วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2565

โดยศิลปินชาวสวิสเจ้าของผลงานจะมาทำการรังสรรค์ชิ้นงานให้ทุกท่านได้รับชมกันอย่างใกล้ชิดตลอดช่วงสุดสัปดาห์แรก

(วันศุกร์ที่ 1 – วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม)

 

***

 

เกี่ยวกับออรัม แกลเลอรี

ออรัม แกลเลอรี แกลเลอรีศิลปะร่วมสมัย ศิลปะเมือง และสตรีทอาร์ตที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ก่อตั้งโดยดีเจ นักดนตรี นักแสดง และศิลปินชาวอังกฤษชื่อดังระดับโลก คลิฟฟอร์ด ไพรซ์ (Clifford Price, MBE) หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “Goldie” แกลเลอรีตั้งอยู่ใน Warehouse 30 พื้นที่โครงการที่นำโกดังเก่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาบูรณะให้กลายเป็น Creative District ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งถนนเจริญกรุง ภายในพื้นที่โถงขนาด 500 ตรม. มีการจัดแสดงงานจากศิลปินแนวหน้าในวงการ contemporary, urban and street art จากทั่วโลก อาทิเช่น Belin, Ben Eine, Bio, Bisco Smith, Ces, Crash, Goldie, Helio Bray, James Bullough, Mad C, Mikael B, Mr Cenz, Nick Walker, Simon Berger, Vhils, Voyder และศิลปินอื่นๆอีกมากมาย หลังจากเปิดตัวขึ้นในปี 2563 และได้สร้างชื่อเสียงในฐานะหนึ่งในหอศิลป์ที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออรัม แกลเลอรีได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ “ห้ามพลาด” สำหรับผู้รักงานศิลปะทุกคน

 

ลิงก์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

https://www.aurum.gallery

https://www.artsy.net/partner/aurum-gallery

https://www.instagram.com/aurumartgallery/

https://www.facebook.com/AurumArtGallery

Artist links:

https://www.simonberger.art

https://www.instagram.com/simonberger.art/

pr01@midas-pr.com

Related contents:

You may also like...