เที่ยวโรงกลั่น Glenfiddich ซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้ ระดับโลกในรูปแบบ Virtual Distillery Tour

GF Still house distillery

แม้ว่าความสุขของการล้อมวงดื่มวิสกี้สังสรรค์กับมิตรสหายและคนรู้ใจ จะให้ความรู้สึกอบอุ่นสุนทรี สำหรับนักดื่มสายปาร์ตี้ที่บางครั้งบรรยากาศของการดื่มอาจสำคัญมากกว่ารสชาติ แต่หากเป็นคนที่มีความสุขกับการได้ดื่มด่ำในรสชาติของวิสกี้แบบจริงจัง การได้ลิ้มรสวิสกี้ที่ชื่นชอบในรูปแบบที่ละเมียดละไมก็อาจเป็นหนึ่งในวิธีสังสรรค์กับตัวเองได้อย่างรื่นรมย์ที่สุด และถ้าพูดถึงหนึ่งในเครื่องดื่มชั้นนำที่ตอบโจทย์ความสุขของนักดื่มที่มีรสนิยมทั่วโลกมายาวนาน แน่นอนว่า ชื่อนั้นก็ก็คือ Glenfiddich ซิงเกิลมอลต์  ยอดนิยมระดับโลก หนึ่งในแบรนด์ชั้นนำ ภายใต้ “วิลเลียมแกรนท์แอนด์ซันส์” ผู้ดำเนินธุรกิจโรงกลั่นสุราในรูปแบบครอบครัวในสหราชอาณาจักร ก่อตั้งโดย “วิลเลียม แกรนท์” เมื่อปี 1886

ผู้เขียนเชื่อว่า คนที่ชอบดื่มซิงเกิลมอลต์ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เกลนฟิดิค เพราะนอกจากจะเป็นแบรนด์ซิงเกิลมอลต์ที่มียอดขายมากสูงสุดในโลกแล้ว ยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในโลกอีกด้วย

GF Still house distillery

ปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิต  “เกลนฟิดิค” เครื่องดื่มสปิริตชั้นนำแห่งนี้บริหารงานโดยทายาทรุ่นที่5 และเป็นผู้ผลิตวิสกี้ แบรนด์ชั้นนำของโลกหลายแบรนด์รวมถึง เดอะ บัลเวนี ซิงเกิลมอลต์วิสกี้ที่ผลิตด้วยแรงงานคนทั้งหมด, แกรนท์ เบลนเดด สก็อตช์วิสกี้ วิสกี้ผสมที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ตลอดจนแบรนด์เครื่องดื่มสปิริตชั้นนำ อาทิ เฮนดริกส์ จิน, เซเลอร์ เจอร์รี่ รัม, มิลาโกร เตกิล่า, เรก้า วอดก้า, โซเลอโน บลัดออเร้นจ์ ลิเคียวร์, มังค์กี้โชว์เดอร์ สก๊อตวิสกี้, และแบรนด์น้องใหม่อย่าง ทูลลามอร์ ดิว ไอริช วิสกี้

001

ในช่วงวิกฤตโควิดกว่าสองปีที่ผ่านมา นอกจากเราจะไม่มีโอกาสออกไปชนแก้วดื่มสังสรรค์กับเพื่อนฝูงตามผับบาร์เก๋ๆ ไม่ได้เดินทางไปเปิดหูเปิดตาในต่างประเทศ เหลือแค่ความสุขกับการสังสรรค์แบบส่วนตัวในแวดวงเล็กๆ หรือบางคนก็เหลือแค่การสังสรรค์กับตัวเอง รสชาติของเหล้าดีๆ จึงยิ่งกลายเป็นความจำเป็น เพราะการจะกินเหล้าคนเดียวให้อร่อย ดื่มเพื่อประสบการณ์แห่งรสสัมผัส โดยไม่ต้องเป็นสายเมา ก็ต้องดื่มแต่เหล้าดีเท่านั้น และนั่นคงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ “เกลนฟิดิค” ซิงเกิลมอลต์ ยิ่งขายดิบขายดี

GF Still house distillery

และเพื่อเป็นการการันตีกับลูกค้าและนักดื่มว่า  ซิงเกิลมอลต์  ของเขาเป็นที่นิยมเพราะดีจริง ไม่ได้ดีเพราะแรงโฆษณา ล่าสุดเกลนฟิดิค ซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้ จึงได้จัดกิจกรรม Glenfiddich Virtual Distillery Tour ผ่านทาง YouTube Live ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา เพื่อพาผู้รักการดื่มทุกท่าน ไปสัมผัสประสบการณ์การทัวร์โรงกลั่นในทุกซอกทุกมุม ทุกขั้นตอน เพื่อให้เห็นถึงแหล่งกำเนิดของ Glenfiddich ในแต่ละขวดที่พวกเราได้ลิ้มลองกัน ว่ามีกระบวนการที่พิถีพิถันเพียงใด จึงทำให้ได้มาเป็น ซิงเกิลมอลต์วิสกี้ ที่คนทั่วโลกโปรดปราน

GF Still house distillery

โดยการทัวร์โรงกลั่น Glenfiddich ณ  ประเทศสก็อตแลนด์ ก็ทำให้เราได้เห็นว่า แหล่งผลิตของเขานั้นเป็นดินแดนที่สมบูรณ์ด้วยสภาพภูมิอากาศ สภาพพื้นดินและน้ำพุธรรมชาติคุณภาพดี จึงทำให้เกิดรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของวิสกี้อันเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ซี่งสิ่งที่มีความสำคัญมากในการสร้างเอกลักษณ์ของรสชาติเครื่องดื่ม คือ คุณภาพน้ำ

เกลนฟิดิค เป็นซิงเกิลมอลต์ที่บรรจุขวดในโรงกลั่นของตนเองและใช้น้ำจากลำธาร ”รอบบี้ดูห์” ที่ใสสะอาดเพียงแหล่งเดียวตลอดการผลิต ผสานกับองค์ความรู้ที่สืบทอดกันมาในครอบครัวกว่าห้ารุ่น และมีการควบคุมการผลิตอย่างเข้มงวดโดยมอลต์มาสเตอร์  ทำให้ได้วิสกี้ชั้นเลิศที่เปี่ยมด้วยรสสัมผัสและกลิ่นหอมอันเข้มข้น สื่อถึงทักษะและความเชี่ยวชาญของช่างชั้นครู ผู้สร้างสรรค์ซิงเกิลมอลต์วิสกี้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

002

 

ในฐานะที่ผู้เขียน ซึ่งเป็นตัวแทนจาก HiclassSociety.com เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วม กิจกรรมพาทัวร์โรงกลั่นแบบไลฟ์สดผ่านยูทูปในครั้งนี้ ก็รู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมาก เพราะเรานั่งอยู่หน้าจอแถวอ่อนนุช แต่มีคนพาทัวร์โรงกลั่นในสก็ตแลนด์แบบเห็นบรรยากาศเต็มตาสดๆ เสมือนได้เดินตามเขาไปเที่ยวจริงๆ

Live_02

โดยในการพาทัวร์นี้ ได้รับเกียรติจาก คุณ Brett Bayly (Glenfiddich SEA Brand Ambassador) และ คุณ Struan Grant Ralph (Glenfiddich Global Brand Ambassador) มาร่วมเป็น host นำพวกเราเยี่ยมชมเบื้องหลังโรงกลั่น Glenfiddich และมีสาวสวยผู้พาชมภาคสนามอย่าง คุณ Lauren Mustard (Distilleries Ambassador) ที่จะพาเราไปชมทุกรายละเอียดขั้นตอนการผลิตว่าแต่ละขวดนั้น จะต้องผ่านกรรมวิธีอะไร มีเกณฑ์มาตรฐานขนาดไหน กว่าจะมาเป็น Glenfiddich ซิงเกิ้ลมอลต์ระดับหรู ปีต่างๆ ที่กวาดรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย และเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในวงการนักดื่มจนถึงปัจจุบันนี้

Mock Up Kit_05-sm

และเพื่อให้เข้าถึงรสชาติของสุดยอด ซิงเกิลมอลต์วิสกี้ เราก็ได้รับ ชุด Exclusive Media Kit สวยหรูจาก เกลนฟิดิค มาให้ลิ้มลองรสชาติ ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่

  • เกลนฟิดิคอายุ 12 ปี ให้กลิ่นหอมสดชื่นแนวผลไม้ โดดเด่นด้วยกลิ่นลูกแพร์ - มีรสสัมผัสหวาน หอมละมุนด้วยกลิ่นลูกแพร์ ตามด้วยกลิ่นบัตเตอร์สก็อตซ์ ครีม มอลต์ และไม้โอ๊ค
  • เกลนฟิดิคอายุ 15 ปี พิเศษด้วยการบ่มจากถังไม้โอ๊คถึง 3 ชนิด (Virgin + Ex- Bourbon +Sherry) โดยเหล้าจากการผลิตแต่ละรอบ จะถูกนำไปบ่มต่อรวมกันในถัง ที่เรียกว่า Solera Vats นานถึง 15 ปี – มาพร้อมกลิ่นหอมหวานจากน้ำผึ้ง วานิลลา และผลไม้รสเข้ม มอบรสสัมผัสที่นุ่มละมุน แฝงกลิ่นไม้เชอร์รี่ โอ๊ค และอบเชย
  • เกลนฟิดิคอายุ 18 ปี รุ่นที่ถูกควบคุมการผลิตแค่จำนวนไม่มากต่อปี เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุด โดยแต่ละรอบการผลิต จะมีตัวเลขกำกับเพื่อแสดงให้เห็นถึงจำนวนการผลิตของปีนั้นๆ ให้รสสัมผัสและกลิ่นหอมเข้มข้นสไตล์แอปเปิลอบเครื่องเทศ อินทผลัม และกลิ่นไม้โอ๊คที่หอมอบอวล

004

ซึ่งแต่ละขวดก็มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป โดยรุ่นยอดนิยมที่ขายดีที่สุด ก็คือ เกลนฟิดิคอายุ 12 ปี ถ้าไปเดินตามซูเปอร์หรือร้านขายสุราชั้นนำก็น่าจะเห็นบ่อยสุด

003
หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ใครที่จะออกไปสังสรรค์ชนแก้วกับมิตรสหายนอกบ้าน หรือดื่มสบายๆที่บ้านสังสรรค์กับตัวเอง ก็ลองเลือกสรร เกลนฟิดิค ซิงเกิลมอลต์วิสกี้ รุ่นที่ถูกใจ เพื่อความสุขอันรื่นรมย์ จากรสสัมผัสที่คุณคู่ควร

ส่วนใครที่อยากเห็นโรงกลั่นของ เกลนฟิดิค ก็ชมได้จากวิดีโอนี้ได้เลยค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=jM_JvLCUoSE

line

Text: Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

 

Related contents:

You may also like...