WHERE NEXT? แคมเปญเพื่อผู้กล้าก้าวออกจาก Comfort Zone กับ GLENFIDDICH

Glen1

ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดนิ่ง ผู้ที่ปรับตัวได้ดีที่สุดเท่านั้นจึงจะอยู่รอด

การก้าวออกมาจากความคุ้นเคยเดิมๆเพื่อเผชิญโลกที่ท้าทายด้วยวิถีทางที่สร้างสรรค์ คือคำตอบที่นำไปสู่ความสำเร็จที่ไม่หยุดนิ่ง

GLENFIDDICH ผนึกกำลังผู้นำการเปลี่ยนแปลงแห่งเอเชียผ่านแคมเปญ WHERE NEXT?  เชิญชวนผู้พร้อมเลือกทางเดินของตัวเองร่วมก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน
เพื่อการเติบโตอย่างสร้างสรรค์และมีจุดมุ่งหมาย

Glenfiddich แบรนด์ซิงเกิล มอลต์ สก๊อต วิสกี้ ที่ได้รับรางวัลมามากที่สุดในโลก เปิดตัวแคมเปญ Where Next มุ่งส่งมอบแรงบันดาลใจพร้อมดึงผู้กล้าออกจากคอมฟอร์ตโซน พร้อมส่งเสริมให้มุ่งชนความท้าทายเพื่อการเติบโตอย่างมีเป้าหมาย โดยแคมเปญนี้จะมาสร้างสีสันในประเทศต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย

Glenfiddich ทะยานสู่ความสำเร็จด้วยการท้าทายตัวเองในการลงมือทำสิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยแบรนด์จะเป็นผู้กำหนดเส้นทางให้ผู้อื่นเลือกเดิน พร้อมมีคำถามอย่าง “จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป” มาคอยชี้นำอยู่เสมอ หัวใจหลักของแคมเปญ Where Next คือผู้ที่รักในอิสระ ซึ่งมีจิตวิญญาณของผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง ผู้คนทั่วไปที่กล้าหาญพอที่จะท้าทายตัวเองเพื่อให้บรรลุฝั่งฝัน รวมถึงพร้อมที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงแม้มีอุปสรรค นอกจากนี้ แคมเปญ Where Next ของ Glenfiddich ยังได้ผสานพลังกับคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งอย่าง TEDx ทั่วภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นในสิงคโปร์ (TEDxSingapore) กัวลาลัมเปอร์ (TEDxKL) จาการ์ตา (TEDxJakarta) ดิลิมาน (TEDxDiliman) และกรุงเทพฯ (TEDxBangkok) พร้อมบอกเล่าเรื่องราวผ่านธีม ImagineNext ร่วมแชร์ประสบการณ์โดยผู้สร้างแรงบันดาลใจในแต่ละประเทศทั่วภูมิภาค ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ที่กล้าตัดสินใจในการสร้างสรรค์งานของพวกเขา ตอกย้ำให้ทุกคนเห็นชัดว่าการใช้ชีวิตแบบมีเป้าหมายควบคู่ไปกับความเพียรพยายามและแรงผลักดัน รวมถึงความกล้าในการท้าทายบรรทัดฐานที่ทำต่อ ๆ กันมา จะทำให้พวกเขาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

“ซิงเกิ้ล มอลต์ สก๊อต วิสกี้ ระดับโลกที่มีรางวัลเป็นตัวการันตีจำนวนมากที่สุด จะเป็นตัวช่วยส่งต่อเรื่องราวมากมายเพื่อให้เราสามารถก้าวข้ามคอมฟอร์ตโซนได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นได้อย่างไร เราเชื่อว่าทุกคนมีจิตวิญญาณของการเป็นผู้กล้าที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำ อันเป็นเหมือนแสงไฟส่องทางให้เรามองหาหนทางในการพัฒนาตัวเองโดยมีเป้าหมายที่แข็งแกร่ง ทั้งในแง่ของการใช้ชีวิตและการทำงานอยู่เสมอ” เบรตต์ เบย์ลีย์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ Glenfiddich ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว “และนี่ก็คือแก่นสำคัญของแคมเปญ ‘Where Next’ อันจะมาช่วยส่งแรงผลักให้ Glenfiddich ทะยานไปข้างหน้า นอกจากนี้แคมเปญ Where Next ของเรายังได้ร่วมเฉลิมฉลองกับแนวคิดที่ว่า การเติบโตจะอยู่ไม่ไกลหากเราเปิดใจยอมรับสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เราอยากเชิญชวนทุกคนให้ร่วมเดินทางไปกับเราในการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่นี้ เพื่อค้นหาตัวตนในทุกช่วงเวลาสำคัญในชีวิต ผ่านการร่วมมือกับ TEDx รวมถึงผนึกกำลังกับผู้กล้าจากหลากหลายสาขา” เขาเสริม

เบรตต์ เบย์ลีย์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ Glenfiddich ประจำภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ กำลังใช้ฟิลเตอร์ Glenfiddich Where Next Instagram บนอินสตาแกรม

เบรตต์ เบย์ลีย์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ Glenfiddich ประจำภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ กำลังใช้ฟิลเตอร์ Glenfiddich Where Next Instagram บนอินสตาแกรม

 

Glenfiddich ผู้สนับสนุน ImagineNext หนึ่งในกิจกรรมดี ๆ จากกลุ่ม TEDx: การเปลี่ยนแปลงที่อาศัยความกล้าและวิธีการแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ อันนำไปสู่การพูดคุยและการคิดค้นสิ่งใหม่ที่มีความโดดเด่น
เพื่อให้ Where Next เป็นประโยชน์ต่อผู้คนทั่วไปมากที่สุด Glenfiddich ได้ทำการสนับสนุนกิจกรรมสัมมนาของ TEDx ที่จัดขึ้นทั่วภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นในสิงคโปร์ (TEDxSingapore) กัวลาลัมเปอร์ (TEDxKL) จาการ์ตา (TEDxJakarta) ดิลิมาน (TEDxDiliman) และกรุงเทพฯ (TEDxBangkok) เพื่อผนึกรวมความร่วมมือให้เป็นปึกแผ่นเป็นครั้งแรกในตลาดทั้งห้าทั่วภูมิภาค หรือที่เรียกว่า ImagineNext ผสานรวมจิตวิญญาณของผู้กล้าคิดกล้าลงมือทำในยุคบุกเบิกของ Glenfiddich เข้ากับคอมมูนิตี้ TEDx เพื่อชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วทั้งภูมิภาค

ImagineNext ให้ความสำคัญกับผู้กล้าที่จะเปลี่ยน การมีวิสัยทัศน์ก้าวไกล และการบุกเบิกเส้นทางใหม่ ๆ ของผู้คน เพื่อย้ำถึงความเข้าใจในคำว่า “จินตนาการ”​ โดยได้ดำดิ่งสู่ความหลากหลายอันมีเอกลักษณ์ภายในภูมิภาค ที่เป็นตัวจุดประกายบทสนทนาใหม่ ๆ ซึ่งเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่กล้าหาญและการแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์

และนี่คือตัวอย่างความเคลื่อนไหว-กิจกรรม ของเหล่าผู้กล้า  จากหลายประเทศในเอเชีย

ดอนน์ โกห์ ผู้สร้างแรงบันดาลใจและมาร์ค บาร์ดี ผู้ดูแลใน TEDxSingapore

ดอนน์ โกห์ ผู้สร้างแรงบันดาลใจและมาร์ค บาร์ดี ผู้ดูแลใน TEDxSingapore

ประเทศสิงคโปร์: จินตนาการถึงผลที่จะเกิด

TEDxSingapore จะพาทุกท่านไปดูกันว่าผู้นำรุ่นใหม่จะเข้าใจถึงความหมายของคำว่า “ผลกระทบ” อย่างไร และสำหรับชุมชนของพวกเขา เป้าหมายและผลกระทบนั้นแท้ที่จริงแล้วหมายถึงอะไร และสื่อออกไปในทิศทางใด
เกรซ ไซ ผู้ประกอบการเพื่อสังคม จะมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับอนาคตของการทำธุรกิจเพื่อสังคมในอีกทศวรรษข้างหน้า และบอกเล่าถึงเส้นทางการเปลี่ยนแปลงขององค์กรมากกว่า 100 แห่ง ที่เธอได้เข้ามาช่วยเหลือ ในขณะที่ดอนน์ โกห์ ผู้ประกอบการและนักออกแบบเชิงอุตสาหกรรมจะมาเล่าให้ฟังถึงแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการออกแบบที่มีจุดมุ่งหมายและมีอิทธิพลต่ออนาคตของพวกเรา

กัวลาลัมเปอร์: จินตนาการถึงการลงมือทำ

TEDxKuala Lumpur จะพาทุกท่านไปดูความสำคัญในการบุกเบิกเส้นทางใหม่ ๆ ที่จะส่งเสริมให้ผู้อื่นมีความกล้าหาญและเป็นผู้นำในแบบของตัวเอง

เชอริล โกห์ รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Grab จะมาร่วมนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเพื่อช่วยให้นักการตลาดสามารถยกระดับอิทธิพลของแบรนด์ต่อผู้บริโภค เสริมสร้างคุณค่าของแบรนด์รวมถึงเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ นิโคล เดวิด ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของ World Games ในปี 2564 โดยเธอได้ครองแชมป์เป็นนักกีฬาสควอชอันดับหนึ่งของโลกมาแล้วถึงเก้าปี และในครั้งนี้ เธอจะมาเล่าให้ฟังถึงความดึงดันของเธอเมื่อต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก

กรุงเทพฯ: จินตนาการถึงความเป็นไปของประเทศ

ที่ TEDxThailand นี้ ผู้กล้าที่จะเปลี่ยนจะพาทุกคนลงลึกไปถึงแนวคิดเกี่ยวกับความหลากหลาย ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการพูดคุยแบบผสมผสาน ก่อให้เกิดจินตนาการเพื่ออนาคตที่มีความสดใสมากยิ่งขึ้น

ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน ผู้ร่วมก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารของ SPACETH.CO เว็บไซต์เผยแพร่คอนเทนต์เชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับอวกาศชั้นนำ จะมาตีแผ่หลากหลายมุมมองเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่นอกโลก และมาร่วมพูดคุยกันว่า อวกาศจะนำอะไรมาสู่โลกใบนี้ได้อีกบ้าง

วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย หรือเบสท์ คือนักสร้างภาพยนตร์และศิลปินผู้มีชื่อเสียงจากงานออกแบบเชิงสร้างสรรค์และผลงานสารคดีที่ได้รับรางวัลอย่าง “School Town King” นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Eyedropper Fill บริษัทออกแบบสหสาขาวิชาในกรุงเทพฯ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบเชิงประสบการณ์และเชิงโต้ตอบเป็นการเฉพาะ ในครั้งนี้เขาจะมาแบ่งปันมุมมองว่าเราจะใช้เทคนิคการเล่าเรื่องมาเปลี่ยนแปลงสังคมของเราให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไรบ้าง

จาการ์ตา: จินตนาการถึงอาหารการกิน

เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤตอาหารทั่วโลกเช่นนี้ จินตนาการถือเป็นกุญแจที่มีความสำคัญยิ่งในการยกระดับวิธีการแก้ไขปัญหาเพื่อให้สามารถปลดล็อกปัญหาที่ยากจะแก้เหล่านี้ได้อย่างสร้างสรรค์ คำว่า Nasi (ข้าว) ซึ่งเป็นอาหารหลักของประเทศ ถ้าดูในภาษาอินโดนีเซียแล้วจะมีความหมายที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น เพราะสามารถสื่อถึงจินตนาการได้ด้วยเช่นกัน imajinasi TEDxJakarta ให้ความสำคัญกับจุดร่วมของปัญหาและแนวทางแก้ไขภายใต้วิกฤตอาหารที่กำลังเกิดขึ้นของประเทศ

ลิซา เวอร์จิอาโน คือผู้ประกอบการและผู้อำนวยการด้านแบรนด์ของ KAUM ภายใต้ Potato Head เธอถือได้ว่าเป็นตัวแทนที่จะมาถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมด้านอาหารของชาวอินโดนีเซีย ผู้ซึ่งจะมาทำทุกวิถีทางเพื่อให้มั่นใจได้ว่า มรดกที่เป็นอาหารท้องถิ่นเหล่านี้จะตกทอดไปถึงมือของชนรุ่นต่อ ๆ ไป ดร. ฟลอเรสทินัส กรีโกเรียส วินารโน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหารและโภชนาการตามมาตรฐานสากลชื่อดังจะมาร่วมแบ่งปันความคิดเห็นของเขาว่าประเทศอินโดนีเซียจะรับมือกับวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นนี้ได้อย่างไรบ้าง
นอกเหนือจากกิจกรรมสัมมนาในงาน ImagineNext แล้ว ท่านสามารถร่วมรับฟังหัวข้อที่น่าสนใจจาก Glenfiddich และ TEDx Mavericks ผ่านทาง Clubhouse และ Instagram Live ประจำสัปดาห์ โดยผู้พูดจะมาถ่ายทอดประสบการณ์และเล่าถึงการเป็นผู้กล้าที่จะเปลี่ยนในมุมมองของพวกเขา อย่าปล่อยให้โอกาสดี ๆ ที่จะได้พูดคุยกับบุคคลเหล่านี้หายไป

 

ท่านสามารถรับชมกิจกรรมรายสัปดาห์ต่าง ๆ ได้ทาง www.glenfiddichimaginenext.com นับตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม ไปจนถึง 5 มิถุนายน 2564 นี้

ted

ประวัติโดยย่อของผู้พูดในกิจกรรมของ TEDx

TEDxSingapore

เกรซ ไซ

เกรซ คือผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Ravel Innovation ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านนวัตกรรมสำหรับองค์กรชื่อดัง โดยเป็นผู้ออกแบบและวางรากฐานโครงการเชิงนวัตกรรมต่าง ๆ ให้กับองค์กรเพื่อทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม เธอคือผู้บุกเบิกการทำธุรกิจเพื่อสังคมและการลงทุนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เธอเป็นผู้ก่อตั้ง Impact Hub แห่งแรกในเอเชียและได้พูดถึงการวางเป้าหมายและผลกำไรที่จะได้รับให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จนถึงวันนี้ Ravel ถือเป็นระบบนิเวศของผู้ประกอบการในสาขาวิชาต่าง ๆ ในสิงคโปร์ โดยได้ช่วยเหลือบริษัทต่าง ๆ มาแล้วมากกว่า 100 แห่ง เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เป็นที่ประจักษ์ในองค์กรของพวกเขา
เธอคิดอย่างไรเกี่ยวกับอนาคตของผู้ประกอบการเพื่อสังคมในอีก 10 ปีข้างหน้า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้เห็นองค์กรเพื่อสังคมในอุดมคติเป็นครั้งแรกเร็ว ๆ นี้หรือไม่

ดอนน์ โกห์

ดอนน์ โกห์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและออกแบบหลักของ STUCK Design ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการออกแบบชั้นนำที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และอินเทอร์เฟซอันน่าตื่นเต้นที่สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้งานและขับเคลื่อนธุรกิจ ที่สำคัญกว่านั้นการออกแบบอย่างมีจุดมุ่งหมายจะส่งผลต่ออนาคตของเราอย่างไร ดอนน์จะพาไปดูแนวคิดเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์และผลที่ชุมชนของเราจะได้รับ

การออกแบบที่มีจุดมุ่งหมายจะสามารถส่งผลดีต่อผู้คนเมื่อเราก้าวไปสู่อนาคตหลังการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้หรือไม่

line

TEDxKuala Lumpur

เชอริล โกห์

ในฐานะ CMO ของหนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก เชอริล โกห์ ถือเป็นบุคคลากรที่มีความสำคัญยิ่งต่อการเติบโตในแง่ของความนิยมในกลุ่มผู้ใช้ การเข้าถึงประเทศต่าง ๆ และการกระจายการให้บริการ ในครั้งนี้ เชอริลจะมานำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีที่นักการตลาดจะสามารถนำไปปรับใช้ได้เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถมีอิทธิพลเหนือการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค คุณค่าของแบรนด์ และความไว้วางใจของผู้บริโภคในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้
นิโคล เดวิด

ในปี 2565 นิโคลได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของ World Games สาวชาวปีนังวัย 37 ปีซึ่งเป็นแชมป์โลกสควอช 8 สมัยและครองแชมป์อันดับหนึ่งของโลกมาเก้าปีซ้อนได้แสดงให้เห็นว่าความดื้อรั้นอันแรงกล้าของเธอไม่เพียงแต่ปรากฏชัดในการเล่นกีฬาเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ให้กับเธอในการผลักดันให้สควอชกลายมาเป็นหนึ่งในกีฬาโอลิมปิกได้ โดยเธอมีความหวังเสมอว่ากีฬานี้จะได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลสักวันหนึ่งในช่วงที่เธอมีชีวิตอยู่

line
TEDxBangkok

วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย

วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย หรือเบสท์ คือนักสร้างภาพยนตร์และศิลปินผู้มีชื่อเสียงจากงานออกแบบเชิงสร้างสรรค์และผลงานสารคดีที่ได้รับรางวัลอย่าง “School Town King” นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Eyedropper Fill บริษัทออกแบบสาขาวิชาในกรุงเทพฯ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบเชิงประสบการณ์และเชิงโต้ตอบเป็นการเฉพาะ นอกเหนือจากความหลงใหลในการเล่าเรื่องแล้ว วรรจธนภูมิยังใช้ความสามารถของเขาในการลงลึกถึงประเด็นทางสังคมในประเทศไทย ที่จำเป็นต้องมีการเร่งแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม การศึกษา หรือความยากจน ในการพูดคุยครั้งนี้ เขาจะมาแบ่งปันมุมมองว่าเราจะใช้เทคนิคการเล่าเรื่องมาเปลี่ยนแปลงสังคมของเราให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไรบ้าง

line
TEDxJakarta

ลิซา เวอร์จิอาโน

ลิซา เวอร์จิอาโน คือผู้ที่เป็นตัวแทนของมรดกทางอาหารและวัตถุดิบพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย KAUM เป็นเครือข่ายร้านอาหารหรูในฮ่องกง บาหลี และจาการ์ตาโดยขึ้นชื่อเรื่องอาหารอินโดนีเซียแบบต้นตำรับผสมผสานกับความทันสมัย

ผลงานของเธอที่ KAUM ได้รับแรงบันดาลใจจากความมั่งคั่งของวัฒนธรรมอาหารของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับอิทธิพลจากกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความหลากหลายมากกว่า 300 กลุ่ม ที่ รายละเอียดในแง่ของศิลปะ รวมถึงเทคนิคการปรุงอาหารพื้นเมืองที่เกือบถูกลืมและส่วนผสมที่ซ่อนอยู่ เธอได้พัฒนาความสัมพันธ์และยกระดับความร่วมมือโดยเข้าไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มชนพื้นเมืองหลายกลุ่มในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ นอกจากนี้ เธอยังได้ทำการวิจัยในรสชาติและคุณค่าทางมรดกของอาหาร ลิซาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัฒนธรรมอาหารของชาวอินโดนีเซียและคุณค่าของอาหารเหล่านั้นจะได้รับการตกทอดไปสู่ชนรุ่นหลังและโดดเด่นร่วมกับอาหารอื่น ๆ ทั่วโลก

มรดกอาหารท้องถิ่นนี้จะส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อ ๆ ไปได้อย่างไร
ดร. ฟลอเรสทินัส กรีโกเรียส วินารโน

ดร. ฟลอเรสทินัส กรีโกเรียส วินารโน คือผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหารและโภชนาการตามมาตรฐานสากลและเป็นประธานคณะกรรมการ Codex Alimentarius Commission (CAC) ดร. วินารโนได้เขียนและตีพิมพ์หนังสือเพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในสาขาเกษตรกรรม เทคโนโลยีอาหาร โภชนาการ และเทคโนโลยีชีวภาพมาตั้งแต่ยังเยาว์วัย ผลงานของเขาเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ และเขายังได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งเทคโนโลยีอาหารของชาวอินโดนีเซีย

ดร. ฟลอเรสทินัส นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารที่เป็นที่ยอมรับในประเทศอินโดนีเซียจะมาร่วมแบ่งปันความคิดของเขาเกี่ยวกับวิธีที่อินโดนีเซียจะสามารถรับมือและหาทางแก้ไขปัญหาที่มีความสร้างสรรค์เพื่อเอาชนะวิกฤตด้านอาหารที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศ

 

Related contents:

You may also like...