“สระบัว บาย กิน กิน” และ “เชฟแบล็ค ภานุภน บุลสุวรรณ” นำเสนอดินเนอร์สุดพิเศษ “ไทย แกสโตรโนมี ซีรีส์ 3”

กลับมาอีกครั้งกับงานดินเนอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ “ไทย แกสโตรโนมี ซีรีส์ 3” ครั้งนี้ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ได้รับเกียรติจากเชฟ “แบล็ค ภานุภน บุลสุวรรณ” ผู้ก่อตั้งร้านแบล็คคิช อาทิซาน คิทเช่น (Blackitch Artisan Kitchen) ชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมรังสรรค์เมนูสุดพิเศษกับหัวหน้าพ่อครัวอาวุโส “ชยวีร์ สุจริตจันทร์” แห่งห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการได้รับดาวมิชลิน และเชฟ “เฮนริค อูล แอนเดอร์เซน” แห่งร้าน Kiin Kiin โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และเชฟที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ร้านอาหารสระบัว บาย กิน กิน

เชฟทั้งสามท่านรวมตัวกันเฉพาะกิจเพื่อโชว์ทักษะฝีมือการปรุงอาหารไทยที่มุ่งเน้นแนวคิดของความเป็น “ไทยแท้” (Pure Thai) นำเสนอในรูปแบบไฟน์ ไดนิ่งทั้งหมด 6 เมนู ในคืนวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 เพียงค่ำคืนเดียวเท่านั้น

“ความพิเศษของดินเนอร์ ไทย แกสโตรโนมี ซีรีส์ 3 ณ ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน คือการนำวัตถุดิบไทยมาเป็นตัวละครเด่นในค่ำคืน เชฟทั้งสามท่านจะเน้นย้ำถึงความสำคัญ และประโยชน์ของวัตถุดิบประจำท้องถิ่นตามฤดูกาลที่นำมาปรุงอาหาร และนำเสนอในรูปแบบอาหารไทยไฟน์ ไดนิ่ง โดยเชฟแบล็ค ภาณุภน หนึ่งในเชฟผู้มีแนวคิดกว้างไกล ผู้ให้ความสำคัญในการใช้วัตถุดิบที่หาได้และมีอยู่ตามธรรมชาติ นำความรู้ และความเข้าใจถึงแก่นแท้ของวัถุดิบต่างๆ มาผสมผสานและรังสรรค์เมนูออกมาได้อย่างเหนือระดับ” กล่าวโดย มร.แอนเดรอัส แม็กนุส รองผู้จัดการใหญ่ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

ภายในงานดินเนอร์ เชฟทุกท่านจะแสดงฝีมือการปรุงอาหารโดยมีหัวใจสำคัญในการเลือกใช้วัตถุดิบ และส่วนผสมท้องถิ่นจากภูมิภาคต่างๆของประเทศไทยภายใต้คอนเซ็ปต์ Pure Thai “เมนูที่เสิร์ฟภายในงาน เปรียบเสมือนการเล่าเรื่องราวแหล่งที่มาของวัตถุดิบชนิดต่างๆ พร้อมบอกเล่าถึงประโยชน์ และความสำคัญในการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ในการผสมผสาน ผ่านเทคนิคการปรุงอย่างปราณีต และพิถีพิถันของเชฟทั้งสามท่าน ช่วยเปิดประสบการณ์ในการรับประทานอาหารไทย ที่ไม่สามารถหารับประทานที่ไหนได้” มร.แอนเดรอัส แม็กนุส อธิบายเพิ่มเติม

เมนูไฮไลท์ประกอบไปด้วย “ตับเป็ดห่อเกี๊ยว เสิร์ฟพร้อมซุปเห็ดพะโล้” (Thai Mushroom Five-Spice Soup with Duck Liver Pork Dumpling, Crispy Fried Pork Skin and Corn, Five-Spice Pork Rillettes) รังสรรค์โดยเชฟเฮน-ริค แห่งร้าน Kiin Kiin โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ที่นำเห็ดมาเป็นส่วนผสมในน้ำซุปพะโล้ เสิร์ฟพร้อมตับเป็ดห่อเกี๊ยว และเนื้อหมูบดทอดกรอบ ให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม ถัดมาเป็นเมนู “แกงปลามง เสิร์ฟพร้อมไข่ปลากระบอก” จากหัวหน้าพ่อครัวอาวุโส ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ชยวีร์ สุจริตจันทร์ (Southern Fish served with Fish Roe, Curry and Pickled Eggplant) ที่หยิบยกปลามงจากท้องถิ่นบ้านเกิดทางภาคใต้ ซึ่งเป็นปลาในแถบทะเลอันดามัน ตกเบ็ดตามธรรมชาติ เสิร์ฟกับพริกแกงตำมือให้รสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกงเคี่ยวพริกแบบปักใต้อย่างแท้จริง และเมนูจากเชฟแบล็ค ภานุภน “ปูม้า เสิร์ฟพร้อมมันปูนา และผลไม้ตามฤดูกาล” (Blue Crab with Spicy Rice Paddies Crab Miso Soup and Seasonal Fruits)

คอนเซ็ปต์ของร้านเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในการรับประทานอาหารอย่างแท้จริง นำทีมโดยหัวหน้าพ่อครัวอาวุโส “ชยวีร์ สุจริตจันทร์” ที่จะพาทุกท่านดื่มด่ำไปกับอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น ที่ถูกคิดค้นและปรุงขึ้นมาอย่างพิถีพิถันโดยใช้เทคนิคต่างๆจากทั่วทุกมุมโลก นำเสนออกมาในรูปแบบที่สร้างสรรค์แตกต่างไปจากอาหารไทยจานเดิมที่เราคุ้นเคย

หากแต่วัตถุดิบและรสชาติของอาหารในแต่ละคำนั้นยังคงสัมผัสได้ถึงความเป็นไทยผ่านสมุนไพรและเครื่องเทศในแบบดั้งเดิมให้รสชาติที่กลมกล่อมครบรสไปด้วย หวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ดซึ่งเป็นรสชาติหลักของอาหารไทยได้เป็นอย่างดี วัตถุดิบทุกอย่างผ่านการปรุงสดใหม่และทำขึ้นมาเองแบบโฮมเมด (homemade) วันต่อวัน ร่วมอิ่มอร่อยและเปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับเมนู “แกง” ที่เสิร์ฟในรูปแบบของไอศกรีม (ซึ่งปกติเสิร์ฟเป็นแบบร้อน) เป็นต้น

เกี่ยวกับเชฟเบิ้ม “ชยวีร์ สุจริตจันทร์” หัวหน้าพ่อครัวห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน

นายชยวีร์ สุจริตจันทร์ หรือเชฟเบิ้ม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าพ่อครัวอาวุโส ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เขาเริ่มต้นเข้าสู่วงการทำอาหารในปีพ.ศ.2547 ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังจบการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เชฟชยวีร์ได้เดินทางกลับมาประเทศไทยในปีพ.ศ.2549 โดยเขาได้รับโอกาสให้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมห้องครัว ได้ฝึกฝนทักษะและสั่งสมประสบการณ์ในการทำอาหารกับโรงแรมระดับห้าดาวชั้นนำมากมาย เช่น โรงแรมเดอะแลนด์มาร์ก กรุงเทพฯ ในตำแหน่ง Chef de Partie และโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ในตำแหน่ง Junior Sous Chef เป็นระยะเวลากว่าสองปีก่อนที่จะย้ายมาเป็นครอบครัวเดียวกันกับเครือโรงแรมเคมปินสกี้

เชฟชยวีร์ร่วมงานกับโรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อปีพ.ศ.2553 ในตำแหน่ง Sous Chef ณ ห้องอาหารบราสเซอรี ยูโรป้า จากนั้นไม่นานเพียงสองปีเขาก็ได้ย้ายมาประจำอยู่ที่ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ในตำแหน่ง Sous Chef และจากความรู้ ความสามารถอันโดดเด่น ทางทีมผู้บริหารของโรงแรมฯก็ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพและความทุ่มเทที่เขาได้มอบให้กับการทำงาน จึงประกาศแต่งตั้งให้เชฟชยวีร์เข้าดำรงตำแหน่งหัวหน้าพ่อครัว ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน เมื่อพ.ศ.2557 และหัวหน้าพ่อครัวอาวุโส ในปีพ.ศ. 2562 จนถึงปัจจุบัน

เกี่ยวกับเชฟ “เฮนริค อูล แอนเดอร์เซน” แห่งร้าน Kiin Kiin เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

เชฟเฮนริค อูล แอนเดอร์เซน เป็นชาวเดนมาร์กโดยกำเนิด จุดเริ่มต้นในสายอาชีพเชฟของเขาเริ่มตั้งแต่สมัยวัยเยาว์ เขาได้รับการฝึกฝนอย่างเชี่ยวชาญในการทำอาหารสไตล์ฝรั่งเศส (French cuisine) และได้สั่งสมประสบการณ์ในการทำอาหารจากการร่วมงานในหลากหลายประเทศในแถบทวีปยุโรป และชีวิตเป็นเหมือนดั่งพรหมลิขิตที่ชักนำให้ก้าวเข้ามาสู่โลกของอาหารไทยและอาหารสไตล์เอเชีย จนกระทั่งร้านอาหารโมเดิร์นไทย Kiin Kiin ณ กรุงโคเปนเฮเกนของเขาได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดวง ปีพ.ศ.2558

จากการเดินทางมาเมืองไทยเพื่อพักผ่อนเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์เมื่อปีพ.ศ.2543 กลายเป็นรักแรกพบและเป็นที่มาของการอยู่เมืองไทยนานกว่ากำหนด และออกเดินทางไปทั่วทั้งประเทศตลอดระยะเวลาที่พำนักอยู่กว่า 5 ปี จากนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะมาเที่ยวประเทศไทยเพียงชั่วคราว กลายเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยไฟน์ ไดนิ่งสุดหรู เชฟเฮนริคจึงมีโอกาสเดินทางมายังประเทศไทยบ่อยครั้ง เพื่อมาเยี่ยมเยียนทีมงานในร้านอาหารสระบัว บาย กิน กิน ในฐานะเชฟที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ผู้ร่วมรังสรรค์เมนูใหม่ๆ และถ่ายทอดเทคนิคพิเศษต่างๆในการปรุงอาหารให้กับทีมเชฟของห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน เป็นประจำอยู่เสมอ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเชฟตัวแทน ที่ร่วมเดินสายโปรโมทอาหารไทยในงานอีเวนต์หรือเทศกาลต่างๆที่จัดขึ้นโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งประเทศไทย หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หรือสถานเอกอักคราชทูตประจำประเทศไทย และอีกหลากหลายงานในระดับภูมิภาคและทั่วโลก

นอกเหนือจากการทำอาหาร เชฟเฮนริคยังได้รับการฝึกฝนมาอย่างเชี่ยวชาญในด้านการดื่มไวน์ “ซอมเมอลิเย่ร์” (Sommelier) จากการที่ได้คลุกคลีอยู่กับหนึ่งในธุรกิจของเขาคือธุรกิจไร่ไวน์ในประเทศสเปน และโรงกลั่นเบียร์ที่เขาร่วมหุ่นกับบริษัท Mikkeller ในประเทศเดนมาร์ก ที่ผลิตเบียร์จากวัตถุดิบสไตล์เอเชียและเมล็ดกาแฟจากฟาร์มในประเทศเคนยา และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิตซอสหอยนางรมและน้ำปลา นอกจากนี้เชฟเฮนริคยังร่วมกับนักธุรกิจไทย คุณเลิศชัย ตรีธวัชชัยวงศ์ เปิดธุรกิจร้านอาหารไทยทั้งหมด 18 ร้าน ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

เกี่ยวกับ “เชฟแบล็ค ภานุภน บุลสุวรรณ”

“แบล็ค ภานุภน บุลสุวรรณ” อดีตวิศวกรโยธา ที่ผันตัวเองมาประกอบอาชีพนักปรุงอาหาร หรือเชฟ จากความหลงใหล และสนใจในเสน่ห์ของวัตถุดิบท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นเชฟรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญในการบริหารจัดการอาหารในครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อช่วยลดการทิ้งขยะอาหาร (Food Waste) โดยผสมผสานศาสตร์การปรุงอาหารเข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่น รังสรรค์แต่ละเมนูให้เพียงพอต่อการบริโภคเป็นรายบุคคล สามารถสร้างความตระหนักรู้ในการผลิตอาหารที่พอเหมาะ และช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มในห่วงโซ่อาหารได้อย่างยั่งยืน

ในปีพ.ศ. 2558 เชฟแบล็ค ได้เข้าร่วมเครือข่าย Slow Food Youth Network ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ เขาได้นำข้อมูลการบริโภคอาหารจากเกษตรกรประจำท้องถิ่น มาเน้นย้ำ และสร้างความเชื่อทางความยั่งยืนด้านการเกษตรและห่วงโซ่อาหาร

ปีพ.ศ.2560 เชฟแบล็คได้รับรางวัลในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ทางความยั่งยืนในการประกอบอุตสาหกรรมครัว ในงานประชุมระดับโลก The World in Sustainable Agro Food Business Forum จากคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP) องค์กรสหประชาชาติ และด้วยพรสวรรค์ที่โดดเด่นเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เชฟแบล็คได้รับเกียรติเป็นวิทยากร และนักเขียนรับเชิญพิเศษ เพื่อให้ความรู้ในด้านวัตถุดิบ และภูมิปัญญาท้องถิ่นในการประชุมเชิงปฏิบัติการต่างๆมากมาย

ห้องอาหาร “แบล็คคิช อาทิซาน คิทเช่น” (Blackitch Artisan Kitchen) ตั้งอยู่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 สามารถรองรับลูกค้าได้ทั้งหมด 3 โต๊ะ ไม่เกิน 18-20 ท่าน เมนูที่เสิร์ฟภายในร้านจะเป็นเมนูที่รังสรรค์จากวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นตามฤดูกาล เชฟแบล็ค ภานุภน เชฟผู้ก่อตั้งกล่าวว่า “ผมไม่จำกัดคำนิยามของอาหารที่เสิร์ฟในร้านว่าเป็นอาหารประเภทใด เราจะใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ และหาได้ในพื้นที่มาผสมผสานกันเป็นเมนูในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป”

ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน เปิดให้บริการทุกวัน มื้อกลางวันเวลา 12:00 น. ถึง 15:00 น. และมื้อค่ำเวลา 18:00 น. ถึง 24:00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่ง โทร 02 162 9000 หรืออีเมล์ srabua.siambangkok@kempinski.com

และสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ได้ที่ http://www.srabuabykiinkiin.com
สำหรับบรรณาธิการ 
เกี่ยวกับห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน 
ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ตั้งอยู่ในโรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เปิดให้บริการในปีพ.ศ.2553 และเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ได้รับเลือกให้เป็นร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurant) ติดต่อกันเป็นเวลาสองปีในปีพ.ศ.2557 และ พ.ศ.2558 อีกทั้งยังได้รับรางวัลการันตีคุณภาพความอร่อยระดับมิชลินสตาร์ 1 ดาว ในงานประกาศรางวัล The MICHELIN Guide Bangkok, Phuket, and Phang-nga 2019 อีกด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน โปรดติดต่อ:
ลินดา อังศวานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธันย์ชนก บุญแสง เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์
linda.ansvananda@kempinski.com tanchanok.boonsang@kempinski.com
โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ
991/9 ถนน พระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทร: 02-162-9000 แฟกซ์: 02-162-9009
kempinski.com/bangkok

 

 

Related contents:

You may also like...