เอชเอสบีซี ร่วมกับ กทม. เปิดตัวห้องสมุดประหยัดพลังงานแห่งแรกในเอเชีย

เมื่อ “ห้องสมุดสีเขียว” หรือ Green Library ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ … ห้องสมุดประชาชนต้นแบบที่ช่วยลดโลกร้อนแห่งนี้ก็กลายเป็น  Talk of The Town ไปในทันที  ด้วยแนวคิดเก๋และร่วมสมัยจากธนาคารเอชเอสบีซี ที่ต้องการสร้างห้องสมุดประชาชนที่สามารถเป็นแหล่งความรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน เพียงแค่สัมผัสห้องสมุดตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายในอาคาร จากวัสดุตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล ระบบการใช้ทรัพยากรน้ำแบบหมุนเวียน และอีกมากมาย ในขณะเดียวกัน Green Library ก็เพียบพร้อมไปด้วยรูปลักษณะของการเป็นห้องสมุดประชาชนที่ทันสมัย ท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาติ ร่มรื่น เย็นฉ่ำ และสงบ สมกับการเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เงียบสงบ และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้แก่เยาวชน

“แม้ห้องสมุดประชาชนแห่งนี้จะใช้เวลาสร้างไม่ถึง 1 ปี แต่กระบวนการคิด วางแผน การสรรหาพื้นที่ และอาคารเก่าเพื่อนำมาปรับปรุงเป็นห้องสมุดสีเขียว รวมทั้งการระดมสมองจากพันธมิตรองค์กรหลายแห่งที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาห้องสมุดสีเขียวแห่งนี้ขึ้นมา ใช้เวลาไปไม่น้อยทีเดียว เพื่อให้ได้ห้องสมุดที่มีความพิเศษและสามารถช่วยลดโลกร้อนได้อย่างแท้จริง โดยธนาคารเอชเอสบีซี หวังว่าห้องสมุดสีเขียวแห่งนี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนทั่วไป และจุดประกายแนวคิดการรักษาสมดุลธรรมชาติเพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป” มร.แมตทิว ล็อบเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าว

 

โดยในวันเปิดตัวห้องสมุดสีเขียวเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากองค์กรพันธมิตร  พิธีกร และดารานักแสดงชื่อดัง อาทิ นีน่า-กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์  นุสบา ปุณณกันต์ พร้อมน้องปุณณ์ และน้องกันต์ และจอห์น รัตนเวโรจน์ พร้อมภรรยาและน้องจัสติน รวมทั้งประชาชนในแขวงร่มเกล้า เขตลาดกระบัง ที่มาร่วมแสดงความยินดีและชื่นชมกับห้องสมุดประหยัดพลังงานที่งดงามแห่งนี้กันอย่างคับคั่ง

ห้องสมุดสีเขียว ตั้งอยู่ ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ ในชุมชนร่มเกล้า เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร  ได้รับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่โดยรอบตัวอาคารให้สอดคล้องกับมาตรฐาน LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากลสำหรับการก่อสร้างอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  อาทิ  การใช้เทคโนโลยีสีเพื่อสะท้อนความร้อนบนหลังคาและตัวอาคาร การติดตั้งกระจกกันความร้อนแบบ 2 ชั้น และติดตั้งแผงกันแดดที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล เพื่อช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ การติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อเปิด-ปิดไฟฟ้าภายในและนอกอาคารแบบอัตโนมัติ การใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ และการใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติหมุนเวียนกลับมาใช้ และการใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายใน เป็นต้น เปิดให้บริการประชาชนทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.

gm monday gmmonday2020@gmail.com

 

 

Related contents:

You may also like...