Master Class: Culinary Delights From Turkey with Chef Tolgar Mireli

Chef Tolgar-15

ใครที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ คงรู้ว่า ประวัติศาสตร์ของประเทศตุรกีนั้นมีความสำคัญต่อการแพร่ขยายวัฒนธรรมของโลกมุสลิมในอดีตอย่างมาก เพราะอิทธิพลอันมหาศาลของผู้ปกครองตุรกีในยุคที่เป็นอาณาจักรออตโตมันอันรุ่งเรืองได้ขยายอำนาจการปกครองครอบคลุมดินแดนถึง 3 ทวีป ได้แก่ ตะวันออกกลาง (เอเชีย) แอฟริกาเหนือ และยุโรปบอลข่าน จนกลายเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกมุสลิม ทำให้อารยธรรมออตโตมันมีผลต่อวัฒนธรรมของหลายประเทศ

005[2]

007[2] 008[2]

จึงไม่น่าแปลกใจที่ ความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมของอารยธรรมออตโตมันในยุครุ่งเรืองของประวัติศาสตร์ตุรกีนั้น จะเป็นรากเหง้าที่สำคัญต่อศิลปวัฒนธรรมตุรกีหลายแขนงในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม สถาปัตยกรรม เรื่อยไปจนถึงอาหารการกินที่มีเสน่ห์จากการผสมผสานของอารยธรรมอาหรับ กรีก ยุโรปตะวันออกและยุโรปเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม โดยมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์คือเครื่องเทศที่หลากหลาย กลิ่นรสละมุนละไม หอมหวนตรึงใจ แต่ไม่จัดจ้านเผ็ดร้อนฉุนเฉียวเหมือนอาหารในฝั่งโลกตะวันออก และเมนูของหวานนานาชนิด ที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดไปพร้อมๆกับเพิ่มความสุขให้คนกินได้โดยไม่รู้สึกผิด

Chef Tolgar-12

Chef Tolgar-1

ด้วยความชื่นชอบวัฒนธรรมอาหารตุรกีเป็นทุนเดิม  HiClassSociety.com จึงรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเชิญจาก 137 Pillars Suites & Residences Bangkok ให้ไปร่วม Master Class: Culinary Delights From Turkey กับ Chef Tolgar Mireli และร่วมชิมอาหารกลางวันสัญชาติตุรกีที่เราได้ช่วยกันปรุงไปพร้อมๆกับชมการสาธิตวิธีทำของ Chef Tolgar Mireli ณ ห้องอาหารนิมิตร (Nimitr Restaurant) บนชั้น 27 ของ 137 Pillars Suites & Residences Bangkok ที่ตกแต่งร้านอย่างงดงามและแวดล้อมด้วยวิวมุมสูงงดงามตระการตา ซึ่งการมาเยือนกรุงเทพฯอีกครั้งของเชฟตุรกีชื่อดังในครั้งนี้ก็เป็นวาระการเฉลิมฉลองวันชาติตุรกี ในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมี Turkish Airlines เป็นผู้ร่วมสนับสนุน การจัดกาลาดินเนอร์เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารตุรกี ในวันที่ 26-27 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

Chef Tolgar-16

Chef Tolgar Mireli เป็นเชฟชื่อดังที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากตุรกี ซึ่งเมื่อต้นปี 2561 เคยได้รับเกียรติมาร่วมงาน the Fourth Asian Organic Gourmet Festival (AOGF) ที่ 137 Pillars Suites & Residences Bangkok แล้วครั้งหนึ่ง

Chef Tolgar-18

แม้จะยังดูอายุน้อย แต่ประสบการณ์ของเขาไม่น้อยเลย Chef Tolgar Mireli เคยร่วมงานกับภัตตาคารดังๆระดับโลกมาแล้วหลายแห่ง อาทิ Michel Roux Jr’s Le Gavroche ร้านอาหารแห่งแรกในลอนดอนที่ได้รับการประดับดาวมิชลินสตาร์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ทั้ง 1, 2 และ 3 ดาว ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว Restaurant Hubertus ในออสเตรีย รวมถึงร้านมิชลินสตาร์ Le Val d’Or ของ Chef Johann Lafers ในเยอรมนี โปรไฟล์ไม่ธรรมดาจริงๆ

44691596_10217519419160223_5789602884077223936_n

สำหรับเมนูที่ตัวแทนจาก HiclassSociety.com คือ วิศ ศรีวราธนบูลย์ (ผู้เข้ารอบ 12 คนสุดท้ายของการแข่งขัน Iron Chef Kids Thailand 2016 ) ได้รับเกียรติให้ร่วมปรุงอาหารกับ Chef Tolgar Mireli และเป็นเมนูที่จัดเสิร์ฟเพื่อให้คณะสื่อมวลชนได้ร่วมชิมก่อนถึงกาลาดินเนอร์ ได้แก่

Chef Tolgar-17

Starter: Dolma / Fried dried Eggplant & Zucchini

Main Course: Islim Kebabi / Eggplant & Meat Kebab

Main Course: Islim Kebabi / Eggplant & Meat Kebab
Sultan Resat Pilavi / Slow Cooked Rice With Butter & Almond

Dessert: Cheese Helva

Dessert: Cheese Helva

menu

Starter:                   Dolma / Fried dried Eggplant & Zucchini

Main Course:         Islim Kebabi / Eggplant & Meat Kebab

Sultan Resat Pilavi / Slow Cooked Rice With Butter & Almond

Dessert:                  Cheese Helva

rhdr

rhdr

แม้ว่าทุกเมนูที่ Chef Tolgar Mireli เลือกสรรมาสาธิตและจัดเสิร์ฟใน Master Class: Culinary Delights From Turkey ครั้งนี้จะเป็นเมนูที่ใช้เวลาในการปรุงไม่มากเพื่อให้เหมาะสมกับเวลาที่กระชับในการจัดกิจกรรม แต่เมื่อชิมแล้วได้รับความประทับใจอย่างเต็มที่ เพราะสมดุลรสชาติของอาหารตุรกีนั้นมีความกลมกล่อมละไมเป็นพื้นฐานอยู่แล้วดังที่กล่าวข้างต้น เพราะมีการผสมผสานเอกลักษณ์เข้าด้วยกันระหว่างความเป็นอาหารมุสลิมกับวัฒนธรรมโลกตะวันตก และประกอบกับ Chef Tolgar Mireli เองก็มีความรู้และประสบการณ์ในการทำอาหารตามร้านดังๆมาแล้วหลายแห่งในยุโรป จึงเข้าใจการวางรสชาติแบบตุรกีในสไตล์ของเขาให้ถูกปากนักชิมในระดับสากลได้ไม่ยาก

Chef Tolgar-13

ชามสวยๆที่เชฟหอบหิ้วมาจากตุรกีด้วยตัวเอง

ได้รับการบอกเล่าจากทีมผู้บริหารและพีอาร์คนสวยของ 137 Pillars Suites & Residences ว่าจะมีการนำเสนอกิจกรรมที่น่าสนใจแบบนี้มาเรื่อยๆ นักชิมสามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ของ 137 Pillars หรือติดต่อสอบถามตามที่อยู่ข้างล่างได้…สถานที่สวย วิวสวย ทำเลเยี่ยม มาได้สะดวกทั้งรถส่วนตัว และรถไฟฟ้า อาหารอร่อย บริการดี มาแล้วน่าจะได้รับความประทับใจ ไม่ผิดหวัง

Chef Tolgar-14

For more information and reservations, please contact 137 Pillars Suites & Residences

Tel: +66 (0) 2 079 7000
Email:  sales_ambassador@137pillarsbangkok.com
Website:  https://137pillarsbangkok.com

43599464_1962527000531365_6067832437470134272_n

line

Reported by : Wannasiri Srivarathanabul

Edior@HiClassSociety.com

Related contents:

You may also like...