โรคไขข้อเสื่อม (โรคที่เกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทำงาน ไม่ใช่เฉพาะในผู้สูงอายุ)

หลายคนคงคิดว่าโรคไขข้ออักเสบหรือ ข้อเสื่อมเป็นโรคที่เกิดขึ้นในเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว กลุ่มหนุ่มสาววัยทำงานก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มคนที่ชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะผู้ที่เล่นกีฬาที่ต้องใช้ข้อหนักๆ เช่น แบดมินตัน เทนนิส โบว์ลิ่ง ฟุตบอล นอกจากนี้ ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดภาวะข้อเสื่อมอาจเกิดเนื่องมาจาก กิจวัตรที่เกิดขึ้นระหว่างทำงาน เช่น การยกของหนัก การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ก็สามารถส่งผลให้โครงสร้างร่างกายอยู่ในท่าผิดรูป กระดูกสันหลังอยู่ในท่าผิดปกติ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อข้อกระดูกและกล้ามเนื้อ หากยังมีการยกของในท่าที่ไม่ถูกต้อง หรือนั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลให้เกิด อาการปวดเรื้อรังและนำมาสู่อาการเสื่อมต่างๆ ของข้อได้ เช่น ข้อเข่า ข้อข้อกระดูกคอ ข้อกระดูกสันหลัง นอกจากนี้สาวๆ ที่ชอบการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ การสะพายกระเป๋าหนักๆ ที่ไหล่ข้างใดข้างหนึ่ง ก็ส่งเสริมการเกิดภาวะข้อเสื่อมได้เช่นเดียวกัน

แม้กระทั้งปัจจุบัน ในยุคที่กระแสไอทีที่มาแรง การเพิ่มปริมาณการใช้ บีบี หรือ ไอโฟนหรือไอแพดที่เพิ่มขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมผู้บริโภคเกิดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่สัมพันธ์กับข้อเสื่อม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากพฤติการการใช้อุปกรณ์ไอทีที่ต่างในแต่ละบุคคล ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจมีความรุนแรงมากน้อยที่ต่างๆกัน

ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเสื่อมมากกว่า 3 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ซึ่งอาการของผู้ที่เป็นโรคข้อเสื่อมในปัจจุบันนั้นมักเป็นอาการที่เรียกว่าเป็นง่ายแต่หายยาก แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยสามารถบรรเทาอาการปวดอักเสบดังกล่าวได้ด้วยตนเอง โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ยาที่มีส่วนผสมของตัวยาไพรอกซิแคมที่เป็นรูปแบบเจลร้อน เพราะความร้อนจากเจลร้อนจะเข้าไปช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ตัวยามีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดและอักเสบที่ดีขึ้น

สำหรับตัวยาไพรอกซิแคมนั้นเป็นยาต้านอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drug, NSAID) ที่ใช้ในการบรรเทาอาการข้ออักเสบ (ข้ออักเสบรูมาตอยด์) การอักเสบ บวม ตึง และเจ็บข้อ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ายาดังกล่าวไม่สามารถรักษาอาการข้ออักเสบให้หายโดยตรง แต่ยาไพรอกซิแคมสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดอักเสบบริเวณข้อให้บรรเทาขึ้นได้

คุณสมบัติของตัวยาไพรอกซิแคม คือ สามารถใช้บรรเทาปวด และอักเสบที่เกิดจาก

•โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis)

•โรคปวดข้อ (Arthritis)

•โรคข้อจากการทำงาน และเล่นกีฬา (Traumatic arthritis)

•โรคไขข้อรูมาทอยด์ (Rheumatoid arthritis)

•โรคเกาต์ (Gout)

และหากคุณเป็นคนหนึ่งกำลังเป็นทุกข์เพราะไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ เพราะเนื่องจากปัญหาไขข้อหรือกล้ามเนื้ออักเสบ ก็ควรออกกำลังกายที่พอเหมาะ อย่าหักโหมในการเล่นกีฬา หรือทำงานที่นั่งอยู่กับที่มากๆ หรือสนุกกับการเล่นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการปวด หรืออักเสบขึ้นได้ ทีนี้คุณคงทราบแล้วใช่ไหมว่า ทำอย่างไรคุณถึงจะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข

อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องไขข้อเข้าไปได้ที่ www.ปัญหาไขข้อ.com

 

ติดต่อ:   artov61@gmail.com

Related contents:

You may also like...