ท่าเทียบเรือชุด D ของฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ดำเนินงานครั้งแรก

เมื่อเร็วๆ นี้ มร. สตีเฟ่น แอชเวิร์ธ กรรมการผู้จัดการ ฮัทชิสัน พอร์ท ประจำประเทศไทยและเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (ขวา) พร้อมกับ มร. ชินชิ ซูกิยามา ผู้อำนวยการ โอเชี่ยน เน็ตเวิร์ค เอ็กซ์เพรส (ประจำประเทศไทย) (ซ้าย) ได้ต้อนรับเรือขนส่งสินค้าเอ็ม.วี. โมล์ กลองเดอ (M.V. MOL GRANDEUR) ของสายการเดินเรือ โอเชี่ยน เน็ตเวิร์ค เอ็กซ์เพรส (Ocean Network Express – ONE) เข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือชุด D เป็นครั้งแรก ทั้งนี้ เรือขนส่งสินค้าเอ็ม.วี. โมล์ กลองเดอ มีขนาด 5,556 ทีอียู ความยาว 275 เมตร ในครั้งนี้ทางฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ได้ใช้ปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่าและปั้นจั่นยกตู้สินค้าในลานแบบล้อยาง ซึ่งควบคุมการปฎิบัติงานจากระยะไกลเป็นครั้งแรก และเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ปลอดภัย ถูกต้องแม่นยำ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

ท่าเทียบเรือชุด D เฟส 1A ก่อสร้างเสร็จกลางปี 2561 และเฟส 1 นี้ จะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์กลางปี 2562 เมื่อท่าเทียบเรือชุด D ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จทุกเฟส จะกลายเป็นท่าเทียบเรือที่มีขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ด้วยศักยภาพในการรองรับตู้สินค้าถึงราว 3.5 ล้านทีอียู (หน่วยนับตู้สินค้าขนาด 20 ฟุต) โดยท่าเทียบเรือที่ทันสมัยแห่งนี้ นับเป็นส่วนสำคัญในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซีเพื่อก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

เรือขนส่งสินค้า เอ็ม.วี. โมล์ กลองเดอ (M.V. NOL GRANDEUR) ซึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้าลำแรกที่เข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือชุดดี เป็นการดำเนินงานอย่างเป็นทางการครั้งแรกของท่าเทียบเรือชุด D ในประเทศไทย

เกี่ยวกับฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย
ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย (Hutchison Ports Thailand – HPT) ได้รับการก่อตั้งขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจขนส่งตู้สินค้าของประเทศไทย บริษัทฯ ตั้งอยู่ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยบนชายฝั่งของจังหวัดชลบุรีที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ลงมาเพียง 130 กิโลเมตร ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ให้บริการอำนวยความสะดวกเต็มรูปแบบ รวมถึง บริการสถานีขนถ่ายสินค้า ระบบรถไฟขนส่งรางคู่และมีเส้นทางเชื่อมต่อที่ดีกว่าสู่ทางหลวงสายหลักเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางในที่ต่างๆ ในประเทศไทย โดยมีจุดให้บริการในแหลมฉบังอยู่ที่ ท่าเทียบเรือ A2 A3 C1 C2 D1 D2 และ D3

ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย เป็นสมาชิกของกลุ่มฮัทชิสัน พอร์ท ซึ่งเป็นส่วนงานหนึ่งของบริษัท ซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิ้งส์ จำกัด (CK Hutchison Holdings Limited) ที่ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านท่าเทียบเรือและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ ฮัทชิสัน พอร์ท เป็นผู้ลงทุน พัฒนาและดำเนินกิจการด้านท่าเทียบเรือชั้นนำของโลก มีเครือข่ายท่าเทียบเรือถึง 52 แห่ง กระจายอยู่ใน 26 ประเทศทั่วโลก ทั้งใน เอเซีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ฮัทชิสัน พอร์ท ได้ขยายกิจการครอบคลุมไปถึงธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในด้านอื่นๆ ด้วย อาทิ ท่าเทียบเรือโดยสาร บริการท่าอากาศยาน ศูนย์กระจายสินค้า บริการขนส่งด้วยระบบรางและอู่ซ่อมเรือ

ต้องการข้อมูลสำหรับสื่อมวลชนเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
บริษัท เวเบอร์ แชนด์วิค ประเทศไทย ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ของฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย
รุ่งนภา (รุ่ง) M: 089-824-4849 E: RChanwiset@webershandwick.com
สรุจ (รุจ) M: 096-996-2225 E: Stangteerapong@webershandwick.com

Related contents:

You may also like...