เทศกาลอาหารสิงคโปร์ ประจำปี 2018: เฉลิมฉลอง 25 ปี แห่งรสชาติท้องถิ่นของอาหารสิงคโปร์

เทศกาลอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Festival – SFF) กลับมาอีกครั้งในเดือนแห่งความอร่อยจนถึงวันที่29 กรกฎาคมนี้ ให้ผู้เข้าชมได้ตื่นตาตื่นใจไปกับประสบการณ์ด้านอาหารกว่า 20 รูปแบบ ร่วมด้วยรสชาติอาหารแบบดั้งเดิมและร่วมสมัยของสิงคโปร์ และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ภายในงานครั้งนี้ คุณจะได้พบกับเมนูอาหารที่ทั้งแปลกใหม่ สร้างสรรค์ แต่ยังคงความคุ้นเคยไว้ในทุกรสสัมผัส เพราะเทศกาลอาหารครั้งนี้ ยังคงรักษารากฐานดั้งเดิมในการให้ความสำคัญกับรสชาติท้องถิ่นดั้งเดิม และความสามารถด้านการทำอาหารที่หลากหลายของสิงคโปร์ ซึ่งรากฐานเหล่านี้จะถูกคงไว้อย่างต่อเนื่องไปตลอดระยะเวลาของเทศกาลในครั้งนี้

นางสาวรานิตา สุนทรามุรตี ผู้อำนวยการฝ่าย Retail and Dining ของการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (STB) กล่าวว่า “25 ปีที่ผ่านมา นับเป็นการเดินทางที่สุดแสนประทับใจสำหรับเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ตลอดระยะเวลาดังกล่าว เทศกาลอาหารสิงคโปร์ได้สร้างพื้นที่ของตนเองในฐานะเทศกาลอาหารประจำปีสำหรับคนรักอาหารท้องถิ่น เนื่องจากเป็นเทศกาลที่ต้อนรับทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสรสชาติอาหารสิงคโปร์ นอกจากนี้ งานครั้งนี้ยังเป็นการเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลายของสิงคโปร์ เนื่องจากเป็นงานเทศกาลเพียงหนึ่งเดียวในสิงคโปร์ที่ให้ความสำคัญและนำเสนออาหารท้องถิ่นเป็นหลัก ผ่านการกลั่นกรองจนถึงแก่นความเป็นสิงคโปร์ที่แท้จริง เราเชื่อว่า เทศกาลอาหารสิงคโปร์จะดึงดูดผู้เข้าชมอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเป็นต้นตำรับ การมีส่วนร่วม และการสร้างประสบการณ์ด้านอาหารที่น่าสนใจในแต่ละปี”

ด้วยธีมงาน “Savour Singapore in Every Bite” ให้ได้สัมผัสเสน่ห์ความอร่อยแบบสิงคโปร์ได้ในทุกคำที่ลิ้มลอง งานเทศกาลครั้งนี้ ไม่เพียงแค่เป็นการเน้นรสชาติและเมนูอาหารสิงคโปร์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ด้วยกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นตลอด 3 สุดสัปดาห์ งานเทศกาลครั้งนี้ ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอความเข้มข้นของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานของสิงคโปร์ ผ่านการทำร์คช็อปงานคราฟต์ การสาธิตทำอาหาร และประสบการณ์ด้านการละครต่างๆ

มาร่วมลิ้มรสเมนูอาหารต่างๆ และร่วมสนุกกับงานอีเวนท์มากมายที่งานเทศกาลอาหารสิงคโปร์ครั้งนี้ได้ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. Modernity – ไฮไลท์ความสามารถของคนสิงคโปร์ ที่สะเทือนวงการอาหารด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการรังสรรค์เมนูอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบของคนท้องถิ่น

2. Culture – ค้นหาให้ลึกซึ้งถึงวัฒนธรรมและพฤติกรรมการทางอาหารของคนสิงคโปร์

3. Art – ยกย่องผู้สร้างสรรค์เมนูอาหารด้วยตนเองในครอบครัว และการตีความด้านศิลปะในแบบของพวกเขา

4. Tradition – มรดกวัฒนธรรมแห่งท้องถิ่นที่ถูกค้นพบอีกครั้งผ่านวิธีการปรุงอาหารและส่วนผสมที่ทรงคุณค่าจากรุ่นสู่รุ่น

จะเห็นได้ว่ารูปแบบทั้ง 4 ประเภทเหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงแง่มุมต่างๆของสิงคโปร์ในรูปแบบที่กว้างขึ้นและแตกต่างกันไป ได้แก่ ความทันสมัย วัฒนธรรม ความเป็นศิลปะ และประเพณีดั้งเดิม ซึ่งผู้ร่วมงานสามารถค้นพบได้ผ่านอาหารที่ถูกรังสรรค์ เช่นดียวกับงานอีเวนท์ด้านอาหาร เวิร์คช็อป และกิจกรรมต่างๆ ที่มีให้เลือกเข้าร่วมในเทศกาลอาหารสิงคโปร์ครั้งนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีเวนท์และกิจกรรมต่างๆ ภายในเทศกาลอาหารสิงคโปร์ สามารถดูได้ในตารางด้านล่าง

สำหรับใครที่หลงใหลเรื่องอาหารและการกินเป็นชีวิตจิตใจ เสร็จจากไปร่วมเทศกาลอาหารสิงคโปร์แล้ว ก็อย่าลืมไปลิ้มรสเมนูเด็ดของ 17 ร้าน ในศูนย์อาหาร Hawker Center ทั่วสิงคโปร์กันด้วยล่ะ เพราะร้านอาหารเหล่านี้เพิ่งได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) จากมิชลิน ไกด์ มาหมาดๆ โดย 17 ร้านเหล่านี้ ได้แก่ Chai Chuan Tou Yang Rou Tang (Bukit Merah View Food Centre), Chuan Kee Boneless Braised Duck (Ghim Moh Market & Food Centre), Eminent Frog Porridge & Seafood (Geylang Road Lorong 19), Fresh Taste Big Prawn Noodle(Zion Riverside Food Centre), Heng (Newton Food Centre), Hong Kong Yummy Soup (Alexandra Village Food Centre), Lao Fu Zi Fried Kway Teow (Old Airport Road Food Centre), Chinatown Complex), Muthu’s Curry (Race Course Road, Little India), Outram Park Fried Kway Teow Mee (Hong Lim Market & Food Centre), Rolina Traditional Hainanese Curry Puff (Tanjong Pagar Plaza Market & Food Centre), Shi Wei Da (Fengshan Market and Food Centre), Sik Bao Sin (Desmond’s Creation, Geylang Road), Sin Kee Famous Cantonese Chicken Rice (Holland Drive), Tai Wah Pork Noodle (Hong Lim Market & Food Centre), The Coconut Club (Ann Siang Hill), and Tiong Bahru Yi Sheng Fried Hokkien Prawn Mee (ABC Brickworks Food Centre)

อีเวนท์ประเภท Modernity (ความทันสมัย)
สำหรับนักชิมสายแข็งที่หายใจเข้าและออกเป็นจังหวะของการเสาะหาความอร่อยแบบแปลกใหม่ กับการลองลิ้มชิมอาหารรสชาติแปลกที่พร้อมสร้างเทรนด์ใหม่

Park Bench Deli x Rumah Makan Minang
29 กรกฎาคม 2018

เวลา 12.00 เป็นต้นไปที่ Park Bench Deli Park Bench Deli x Rumah Makan Minang เป็นอีกหนึ่งงานที่ Park Bench Deli ได้ร่วมมือกับร้านอาหารอินโดนีเซียอย่าง Minang เพื่อรังสรรค์เมนูสุดพิเศษเนื่องในโอกาสเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ให้ผู้ร่วมงานได้ลิ้มรสที่แปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Beef Rendang Burger, PBD x Minang Dream Nasi Padang Platter, Mocktails by Native Bar และ Teh Tarik Uncle
ค่าเข้างาน S$15.00 – S$60.00 ต่อท่าน

Love Local Campaign จัดโดย McDonald’s

จัดที่ ร้านMcDonald’s ทุกสาขาในสิงคโปร์
ตลอดเดือนกรกฎาคม MacDonald’s เจ้าแห่งวงการฟาสต์ฟู้ดระดับโลกพร้อมได้คิดค้นเมนูใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารท้องถิ่นสิงคโปร์ ให้ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวสิงคโปร์ได้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลอาหารประจำปีนี้อย่างถึงที่สุด

โรงแรมในเครือ AccorHotels ร่วมเฉลิมฉลองด้วยเมนูจานโปรดของคนท้องถิ่นที่ปรุงแต่งในสไตล์โมเดิร์น โดยเชฟมือทองของโรงแรมพร้อมรังสรรค์อาหารจานที่เป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ในมุมมองใหม่

ชื่อโรงแรม ร้านอาหารที่เข้าร่วม ธีม
Fairmont Singapore Anti:dote Sing:Pas
Swissotel Merchant Court Ellenborough Market Café A Taste of Singapore
Sofitel Singapore Sentosa Resort & Spa Kwee Zeen Singapore Hawker Nights
SO Sofitel Singapore Xperience Singaporean X European
Mercure Singapore
on Stevens Winestone Mediterranean X Singaporean
Grand Mercure
Singapore Roxy Jia Wei Chinese Restaurant Flavours of Singapore
Mercure Singapore Bugis Royale Rasa Sayang BBQ Buffet
Sofitel Singapore
City Centre Racines Dual Cuisine In Harmony

อีเวนท์ประเภท Culture (วัฒนธรรม)
สำหรับผู้ที่หลงใหลในวัฒนธรรมที่ชื่นชอบการลิ้มลองความอร่อยแบบต้นตำรับท้องถิ่นแท้ๆ และออกสำรวจสิงคโปร์ในมิติเดียวกับคนในพื้นที่

LoveSG at Changi Airport
จัดโดย
Changi Airport Group

สถานที่จัด
Changi Airport
วันนี้ – 29 กรกฎาคม สนามบินชางงี มีกิจกรรมและโปรโมชั่นสุดพิเศษมากมายที่มาในธีม “Savour (your) lasting bite of Singapore at Changi” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ทั้งชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวต่างชาติจะได้พบกับเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารท้องถิ่นสิงคโปร์จาก Krispy Kreme, Paradise Dynasty, The World is Flat และอีกมากมาย เพลิดเพลินไปกับอาหารท้องถิ่นในสไตล์ฟิวชั่นที่คุณไม่ควรพลาด การจับคู่อาหารและเครื่องดื่มที่ Duty-Free Singapore

พร้อมพบกับสินค้าและโปรโมชั่นสุดพิเศษจาก TWG Tea boutique, Asia Favourites, Fragrance, Black Barista Coffee World,Discover Singapore stores และอีกมากมาย ให้ได้เลือกชม ชิม ช็อปกันอย่างจุใจ

Feast at Sentosa – Sentosa Grillfest
จัดโดย Sentosa

สถานที่จัด Siloso Beach Service Road

27 – 29 กรกฎาคม
เวลา 18:00 – 23:00 งาน Sentosa Grillfest เป็นอีกหนึ่งงานที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ซึ่งกิจกรรมภายในงาน มีทั้งชิมอาหารเพลินๆ ใน เฟสติวัล กูร์เมต์ มาร์เก็ต ดื่มด่ำกับประสบการณ์อาหารเย็นริมชายหาด ชมการแสดงดนตรีสด ละลานตาไปกับบูธอาหารท้องถิ่นกว่า 30 บูธ และอื่นๆ อีกมากมาย

ค่าเข้างานเริ่มต้นที่ S$15.00 ต่อท่าน

Curry Day 2018
จัดโดย
Old Chang Kee

สถานที่จัด
ห้องโถงภายในอาคาร Velocity@Novena Square
238 Thomson Road
Singapore 307683

27 – 28 กรกฎาคม
11:00 – 21:00 Curry Day เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นควบคู่ไปกับเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ซึ่งกิจกรรมนี้ได้นำเมนูคาวหวานมากมายที่ทำจากแกงกะหรี่มาให้ได้ลองชิม ทั้งยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น การสาธิตการทำแกงกระหรี่ หรือคลาสสอนศิลปะสุดพิเศษ และยังมีการเปิดตัวเมนูใหม่อย่าง กระหรี่ปั๊บสูตรพิเศษในช่วงเทศกาลอาหารสิงคโปร์อีกด้วย

งานนี้ไม่มีค่าเข้าชม

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://www.oldchangkee.com/news-promotions.htm
Great Indian Food Affair
จัดโดย De Ideaz

งานนี้จะจัดตามสถานที่รับประทานอาหารชั้นเลิศต่างๆ ในย่านลิตเติ้ลอินเดีย
วันนี้ – 29 กรกฎาคม
งาน Great Indian Food Affair เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Little India Shopkeepers & Heritage Association, the Indian Restaurant Association of Singapore และ Street Food of India เป็นอีเวนท์อาหารที่จัดขึ้นเพื่อจัดแสดงอาหารอินเดียที่ขึ้นชื่อ เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสและลิ้มลองอาหารอินเดียหลากหลายประเภท นอกจากจะได้ลิ้มรสอาหารอินเดีย
สไตล์คลาสสิคแล้ว ผู้ร่วมงานยังได้สนุกสนานไปกับเวิร์คชอปทำอาหารอีกด้วย

ค่าเข้างาน S$18.00 – S$88.00 ต่อท่าน

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://www.deideaz.com/

A Taste of Eurasian Heritage
จัดโดย
The Eurasian Association and Quentin’s Eurasian Restaurant ร่วมกับ Executive Chef Quentin Pereira

สถานที่จัด
Eurasian Community House
139 Ceylon Road Singapore 429744

29 กรกฎาคม
เวลา 11:00 – 13:30 A Taste of Eurasian Heritage เป็นอีเวนท์ที่จัดขึ้นเพื่อยกย่องวัฒนธรรม Eurasian ในสิงคโปร์ ซึ่งงานนี้มีกิจกรรมให้ร่วมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เยี่ยมชม Eurasian Heritage Centre (11.00 – 11.45) ชมการสาธิตการทำเมนูซิกเนเจอร์ของเชฟ Quentin Pereira อย่าง Meaty Cutlets (11.45 – 12.30) และ รับประทานอาหารเที่ยงสไตล์ Eurasian พร้อมเพลิดเพลินไปการเลือกซื้อของที่ระลึกและสนุกไปกับการถ่ายภาพในธีม Eurasian อีกด้วย(12.30 – 13.30)

ค่าร่วมงาน S$ 40 ต่อท่าน
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://www.eurasians.org.sg/

เกี่ยวกับการท่องเที่ยวสิงโปร์
การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board – STB) เป็นหน่วยงานเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจชั้นนำในด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักในภาคการบริการของสิงคโปร์ ด้วยการสร้างพันธมิตรกับพาร์ทเนอร์ในอุตสาหกรรม และชุมชน ส่งผลให้การท่องเที่ยวสิงคโปร์สร้างให้สิงคโปร์เกิดภูมิทัศน์การท่องเที่ยวที่โดดเด่นและหลากหลาย การท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้เปิดตัวแบรนด์แคมเปญใหม่ ภายใต้แนวคิด “Passion Made Possible: ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์” เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสิงคโปร์ในฐานะจุดมุ่งหมายอันมีชีวิตชีวาที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้ปลดปล่อยและแสดง passion ของตนเองได้อย่างเต็มที่ ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stb.gov.sg และ www.visitsingapore.com หรือติดตามผ่านทวิตเตอร์ได้ที่ @STB_sg (https://twitter.com/stb_sg)

เกี่ยวกับ เทศกาลอาหารสิงคโปร์
เทศกาลอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Festival – SFF) กลับมาเป็นครั้งที่ 25 ในเดือนกรกฎาคมนี้ ภายใต้ธีม “Savour Singapore in Every Bite”
ให้ได้สัมผัสเสน่ห์ความอร่อยแบบสิงคโปร์ได้ในทุกคำที่ลิ้มลอง เทศกาลอาหารสิงคโปร์ 2018 จัดขึ้นเพื่อให้เกียรติวัฒนธรรมอาหารจากรุ่นสู่รุ่น และนำเสนอการสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ที่เป็นตัวผลักดันขอบเขตของอาหารสิงคโปร์ให้ไปไกลขึ้น

นอกจากนี้ เทศกาลดังกล่าวยังเฉลิมฉลองรสชาติอันแท้จริงของอาหารสิงคโปร์ รวมถึงความสามารถที่เยี่ยมยอด และความเป็นมาอันเข้มข้นของวงการอาหารสิงคโปร์ ทั้งในอดีตซึ่งจะต่อเนื่องไปยังอนาคต Chinatown Complex), Muthu’s Curry (Race Course Road, Little India), Outram Park Fried Kway Teow Mee (Hong Lim Market & Food Centre), Rolina Traditional Hainanese Curry Puff (Tanjong Pagar Plaza Market & Food Centre), Shi Wei Da (Fengshan Market and Food Centre), Sik Bao Sin (Desmond’s Creation, Geylang Road), Sin Kee Famous Cantonese Chicken Rice (Holland Drive), Tai Wah Pork Noodle (Hong Lim Market & Food Centre), The Coconut Club (Ann Siang Hill), and Tiong Bahru Yi Sheng Fried Hokkien Prawn Mee (ABC Brickworks Food Centre)

 

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
นภัสสร สุนทราจารย์
เฟลชแมน ฮิลลาร์ด
โทร: +66(0) 2207-8640
อีเมล์: napassorn.soontracharn@fleishman.com

 

 

 

Related contents:

You may also like...