เครือโรงแรมอนันตรา จัดกิจกรรมปล่อยลูกเต่าคืนสู่ท้องทะเล

ผู้เข้าพัก ณ อนันตรา ลายัน ภูเก็ต รีสอร์ท (Anantara Layan Phuket Resort) และอนันตรา ไม้ขาว ภูเก็ต วิลล่าส์ (Anantara Mai Khao Phuket Villas) ได้เข้าร่วมกิจกรรมปล่อยลูกเต่าคืนสู่ท้องทะเล ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อสนับสนุนโครงการอนุรักษ์ของมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว (MKMTF) และศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (PMBC) โดยได้มีการปล่อยเต่าตนุจำนวน 50 ตัว ที่มีอายุระหว่าง 12-15 เดือน บนชายหาดลายันและไม้ขาวของภูเก็ต โดยหวังให้เต่าเหล่านี้กลับมาวางไข่ในอีกหลายปีข้างหน้า

มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว ก่อตั้งโดย ไมเนอร์ โฮเทลส์ (Minor Hotels) (บริษัทแม่ของเครือโรงแรมอนันตรา) เพื่อช่วยฟื้นฟูจำนวนประชากรเต่าทะเลในประเทศไทย จังหวัดภูเก็ตเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าตนุ เต่ามะเฟือง เต่ากระ และเต่าหญ้า ซึ่งเต้าหญ้าได้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อสิ่งมีชีวิตใกล้หรือเสี่ยงสูญพันธุ์ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปี พ.ศ. 2545 ได้มีการปล่อยเต่าคืนสู่ทะเลไปแล้วกว่า 7,000 ตัว

วันนี้ทางมูลนิธิฯ ได้ขยายโครงการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแต่การอนุรักษ์เต่าทะเลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมต่างๆ ซึ่งได้ร่วมกับชุมชนในท้องถิ่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย และหน่วยงานราชการ โดยกิจกรรมของมูลนิธิมีทั้งการทำความสะอาดชายหาดและปะการัง การฝึกอบรมให้ความรู้ โครงการรีไซเคิล การปลูกต้นไม้ การช่วยเหลือและปล่อยเต่าคืนสู่ท้องทะเล และให้การสนับสนุนองค์การอนุรักษ์สัตว์ทะเลอื่นๆ ซึ่งผู้เข้าพักในรีสอร์ทสามารถเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ นอกจากนี้ผู้เข้าพักยังสามารถสนับสนุนโครงการของมูลนิธิฯ เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการบริจาคเงินจำนวน 30 บาท ต่อคืน ระหว่างการเข้าพักภายใต้โครงการอนันตราดอลลาร์ฟอร์ดีด (Anantara’s Dollars for Deeds)

ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เต่าทะเลจะกลับสู่ชายหาดเพื่อวางไข่ ซึ่งจำนวนของเต่านั้นลดลงอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และชาวบ้านบริเวณหาดไม้ขาวและลายันได้พยายามอย่างหนักเพื่อปกป้องเต่าทะเลที่งดงามเหล่านี้ พวกเขานำไข่ไปฟัก ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่ซึ่งลูกเต่าทะเลจะได้รับการปกป้องจากปัจจัยของธรรมชาติและการหาประโยชน์ของมนุษย์ โดยจะทำการดูแลเป็นเวลา 1 ปี เพื่อเพิ่มโอกาสในการอยู่รอด

หิรัญ กังแฮ นักวิชาการประมงของศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน เป็นผู้ควบคุมบ่อเพาะเลี้ยงเพื่อให้ลูกเต่ามีความแข็งแรงและเพื่อเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต ที่บ่อเพาะเลี้ยงเต่าทะเลถูกเลี้ยงในบ่อน้ำ โดยจะได้รับอาหารอย่างเพียงพอ และมีการดูแลอย่างต่อเนื่องโดยผู้เชี่ยวชาญ หลังจากนั้น 1 ปี เมื่อกระดองเต่ามีความยาวอย่างน้อย 20 เซนติเมตร ร่างกายมีน้ำหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม การนับเม็ดเลือด และครีบอยู่ในสภาพที่เหมาะสม เต่าก็จะได้รับการปล่อยคืนสู่ท้องทะเล

หิรัญ กล่าวว่า “เนื่องจากเราเลี้ยงดูเต่าเพื่อการอนุรักษ์ เราจึงต้องการให้พวกมันมีสุขภาพแข็งแรงและขนาดใหญ่เพียงพอที่จะปกป้องตัวเอง พวกนักล่า เช่น ปลาฉลามหูดำ หรือปลาฉลามสีน้ำเงิน จะไม่สามารถกินเต่าได้ ถ้าเต่ามีขนาดที่เหมาะสม หากเต่าสามารถอยู่ได้โดยไม่ได้รับอันตรายจากอุตสาหกรรมการประมง เราคาดว่า 60-70% ของเต่าทะเลจะมีชีวิตรอดจนเติบโตและกลับมาวางไข่บนชายฝั่งของเราได้”

ผู้เข้าพักสามารถเยี่ยมชมมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาวได้ทุกเช้าเวลา 11.00 น. และเรียนรู้เรื่องชีวิตของเต่าทะเลกับนักชีววิทยาทางทะเลชาวท้องถิ่น สามารถช่วยให้อาหารประจำวัน และพบกับเต่าเจ้าอารมณ์ผู้โด่งดัง “ทอมมี่ (Tommy)” ซึ่งเกิดมาตาบอด จึงได้อยู่อาศัยที่ศูนย์เป็นการถาวร

ติดตามการเดินทางของเต่าทะเลตัวใหม่ ได้ที่วิดีโอ https://www.youtube.com/watch?v=xXXzqzmYydE&feature=youtu.be

อนันตรา
อนันตรา เป็นแบรนด์โรงแรมระดับหรู ที่เชื่อมต่อนักเดินทางรุ่นใหม่ เข้ากับสถานที่ ผู้คน และเรื่องราว ผ่านประสบการณ์ของแต่ละบุคคลด้วยการบริการจากใจ ณ หลากหลายจุดหมายสำคัญทั่วโลก

โรงแรมและรีสอร์ทในเครืออนันตราทุกแห่งจึงเป็นประตูสู่การเดินทางเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในแบบของตน ไม่ว่าจะเป็นในเมืองอันทันสมัย ไปจนถึงกลางทะเลทราย หรือเกาะน้อยใหญ่ อนันตรา พร้อมพานักเดินทางไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของท้องถิ่นที่ยังคงซึ่งความหรูหราด้วยการบริการอันเป็นเลิศ โดยปัจจุบันโรงแรมและรีสอร์ทในเครืออนันตราได้เปิดให้บริการแล้วมากกว่า 35 แห่ง ทั้งในประเทศไทย มัลดีฟส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม จีน กัมพูชา ศรีลังกา โมซัมบิก แซมเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และโอมาน โดยมีโครงการจะขยายโรงแรมและรีสอร์ทเพิ่มทั้งในเอเชีย มหาสมุทรอินเดีย ตะวันออกกลาง และแอฟฟริกา

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอนันตรา กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.anantara.com หรือติดตามข่าวสารผ่านทาง www.facebook.com/anantara และ Twitter หรือ Instagram @Anantara_Hotels

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์กลุ่มโรงแรม รีสอร์ท และสปาเครืออนันตรา
จุฬารักษ์ ชลหาญ (ฮาย)
ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ประจำประเทศไทย
โทรศัพท์: 02 365 7677, 094 642 9465 อีเมล: jularak_ch@minor.com

ตรีทิพย์นิภา หงษ์สมบัติ (มะปราง)
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ประจำประเทศไทย
โทรศัพท์: 02 365 7679, 094 618 5624 อีเมล: treethipnipha_ho@minor.com

ณัฐพร วานิช (ตุ๋ม)
เจ้าหน้าทีฝ่ายประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์: 02 365 7569, 094 551 9512 อีเมล nutthaporn_va@minor.com

 

Related contents:

You may also like...