‘Time, a Hermès Object’

แอร์เมส รังสรรค์ชิ้นงานมากมายที่ล้วนกลั่นกรองจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยอย่างที่เป็นอยู่ ภายใต้แรงขับเคลื่อน องค์ความรู้ที่ผ่านการเคี่ยวกรำ ผสานอิสรภาพแห่งการสร้างสรรค์

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการใช้งาน เรือนเวลาแอร์เมสยังเปลี่ยนชีวิตทุกวันให้เป็นดังสนามเด็กเล่น และทุกจังหวะให้เป็นห้วงเวลาสุดพิเศษ และเปลี่ยนสัมผัสเบาสบายให้เป็นดั่งคุณธรรมพื้นฐานสำหรับแอร์เมสแล้ว เวลาก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่รังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันเพื่อให้เป็นเพื่อนคู่ใจของผู้สวมใส่ แอร์เมสยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเว้นจังหวะและเปิดพื้นที่สำหรับการผ่อนคลาย

เรือนเวลา Carré H, Arceau Casaque และ Arceau Pocket Millefiori ได้ถ่ายทอดแรงกดดันตามธรรมชาติเอาไว้ภายในตัวมันเอง ในฐานะชิ้นงานของแอร์เมส ในปี 2010 แอร์เมสเปิดตัวเรือนเวลา รุ่นการ์เร่ อาช (Carré H) ประดิษฐกรรมเรือนเวลาทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ออกแบบโดยมาร์ค แบร์ติเย่ร์ (Marc Berthier) ในรูปลักษณ์ที่งดงามทันสมัย ดีไซน์คมชัดสะกดตา

ปีนี้แอร์เมสได้นำ การ์เร่ อาช มาปรับโฉมใหม่ ให้ตัวเรือนมีขนาดใหญ่ขึ้นสองถึงสามมิลลิเมตร ผสานลูกเล่นแสงด้วยตัวเรือนสเตนเลสสตีลขัดเงาและขัดแต่งด้วยเทคนิคไมโครบีดบลาส (Microbead blasting) หน้าปัดลายกิโยเช่ทำมุมฉาก และเข็มนาฬิกาและตัวเลขที่มีเหลี่ยมมุม ทฤษฎีแสงที่ลงตัวช่วยเน้นรายละเอียดของดีไซน์ให้ฉายชัด ขอบตัวเรือนสี่เหลี่ยมจัตุรัสดูนุ่มนวลขึ้นด้วยมุมและตัวเรือนดีไซน์โค้ง พร้อมกระจกหน้าปัดนูน ปิดท้ายด้วยตัวเลขบอกชั่วโมงที่เติมความเก๋ไก๋ด้วยเลขศูนย์ลงไปข้างหน้า กลายเป็นมิติใหม่ของความงามที่ลงตัวสำหรับเรือนเวลานี้

CARRÉ H

ตัวเรือน
ดีไซเนอร์: มาร์ค แบร์ติเย่ร์ (2010)
ตัวเรือนขัดเงา สเตนเลสสตีล 316L แต่งด้วยเทคนิคไมโครบีดบลาส

ขนาด: 38 x 38 มม. ความกว้างระหว่างหูสาย 21 มม.
ขนาดกลาง

กระจกแซฟไฟร์และตัวเรือนด้านหลัง ตัดแสงสะท้อน กันน้ำลึก 3 บาร์

หน้าปัด
สีเทาทึบและสีดำ กลางหน้าปัดลายกิโยเช่สีมุก ขอบสเกลบอกเวลา (Chapter Ring) ลายเกรนประณีต ขีดบอกนาทีแบบ Sunburst หรือมุก เครื่องหมายบอกชั่วโมงและตัวเลขอารบิคทำด้วยแผ่นโรเดียม ชุบสารเรืองแสง Super-LumiNova®

หน้าปัดย่อยบอกนาทีสีขาวสลับสี เข็มนาฬิกาบอกชั่วโมงและนาทีทำด้วยแผ่นโรเดียม ชุบสารเรืองแสง Super-LumiNova®
เข็มวินาทีสีเหลืองหรือสีแดง

กลไก
กลไกไขลานอัตโนมัติ รุ่น Hermès H1912 ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์

ขนาด: 23.3 มม. (10½’’’)
หนา: 3.7 มม.

ชิ้นส่วน 193 ชิ้น อัญมณี 28 เม็ด

ความถี่ในการเดิน 28,000 รอบต่อชั่วโมง (4 เฮิร์ตซ์)

พลังงานสำรอง 50 ชั่วโมง

เพลทแกะลายขดวงกลม สะพานเครื่องและตุ่มเหวี่ยงขัดซาติน ตกแต่งพิเศษด้วยตัวอักษร “H”

ฟังก์ชั่น บอกชั่วโมง นาทีและวินาที

สาย
สายหนังลูกวัวบาเรเนียสีน้ำตาลธรรมชาติและสีดำ หัวล็อกสายแบบหัวเข็มขัด ทำด้วยสเตนเลสสตีล 136L 21 มม. แต่งด้วยเทคนิคไมโครบีด

ARCEAU CASAQUE

ในปี 1978 เมื่ออองรี ดอริญี ได้รังสรรค์คอลเลกชั่นอาร์โซขึ้นมา เขาได้ถอดรหัสแห่งสุนทรียศาสตร์ของเรือนเวลาทรงกลมนี้ให้ปรากฏออกมาอีกครั้ง แต่ด้วยความต้องการที่จะหลีกหนีจากกรอบเกณฑ์สไตล์คลาสสิกแบบเดิม เขาจึงออกแบบหูตัวเรือนให้เป็นแบบอสมมาตรอันได้แรงบันดาลใจจากโกลนม้า


สี่ทศวรรษต่อมา เรื่องราวของเวลายังดำเนินต่อไป ตัวเรือนคอลเลกชั่น อาร์โซ กาซาค กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงศิลปะการขี่ม้า เปรียบเหมือนรอยเท้าม้าที่ประทับอยู่บนผืนทราย ลายเส้นรูปม้าขับเน้นพื้นหลังของเรือนเวลาให้โดดเด่นยิ่งขึ้น หน้าปัดผ่านการสลักเสลาโดยใช้เทคนิคการแกะลายนูน ลงรักและไล่เฉดสี เริ่มจากการเซาะฐานหน้าปัดนาฬิกาให้เป็นร่อง แล้วจึงทำการลงรัก จากนั้นเป็นการประทับลายหน้าจั่วสลับโทนสีเนื้อแมตต์เพื่อสร้างผิวสัมผัสในขั้นสุดท้ายให้กับชิ้นงานที่มีสีสันสะดุดตานี้ สีที่สว่างสดใสชวนให้นึกถึงม้าหมากรุกบนเกมกระดานสุดคลาสสิกของฝรั่งเศสในสมัยเด็ก สีเหลือง สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน สีไหนกันที่จะเผยความพยศและทะยานเข้าสู่เส้นชัยได้รวดเร็วที่สุด

ตัวเรือน
หน้าปัด
ดีไซเนอร์: อองรี ดอริญี (1978)
ตัวเรือนสเตนเลสสตีล 316L  ขนาด 36 มม. ความกว้างระหว่างหูสาย 18 มม. รุ่นขนาดกลาง คริสตัลแซฟไฟร์แบบตัดแสงสะท้อน  กันน้ำลึก 3 บาร์ แผ่นเพลทชุบโรเดียม แกะลายนูนรูปม้า เคลือบลงรักสีแดง เหลือง เขียว หรือน้ำเงิน ประทับลายหน้าจั่วไล่โทนสี สลับสี เนื้อแมตต์

กลไก
ควอตซ์ ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์

ฟังก์ชั่น
บอกชั่วโมง, นาที

สายหนัง
สายหนังลูกวัวแบบเรียบสีน้ำเงินอิเล็กทริค สีเขียวเวอร์ทิโก สีแดงสดคาปูซีน และสีเหลืองมะนาว หัวล็อกสายแบบหัวเข็มขัดสเตนเลสสตีล 316L 16 มม.

ARCEAU POCKET MILLEFIORI

เรือนเวลารุ่น Arceau Pocket Millefiori (อาร์โซ พ็อกเก็ต มิลลิฟิโอรี) ร่ายมนต์เสน่ห์ชวนหลงใหล อวดโฉมลวดลายบนหน้าปัดคริสตัล ที่ชวนให้จินตนาการถึงลวดลายบนหนังจระเข้ที่ล้อไปกับตัวเรือนด้านหลัง ซึ่งยึดเกี่ยวประสานไปกับผืนหนังอันเลอค่า

นี่คือ ภาพในจินตนาการหรือความจริงกันแน่?


เทคนิคนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากที่ทับกระดาษสมัยศตวรรษที่ 19 รังสรรค์โดยโรงงานผลิตเครื่องแก้วคริสตัล แซงต์-ลูอิส ลวดลายที่เป็นสีดำเกิดจากแร่ต่างๆ ซึ่งส่วนผสมถูกเก็บไว้เป็นความลับสุดยอด หลอมผสานเป็นเนื้อเดียวกับคริสตัลที่ร้อนระอุ เมื่อนำออกมาจากถังในเตาหลอม วัสดุที่หลอมละลายจะเปลี่ยนรูปเป็นแท่งแก้วด้วยกรรมวิธีการเป่าของช่างทำเครื่องแก้ว แท่งแก้วเนื้อขาวที่กำลังระอุจะถูกดึงให้ยืดออกจากปลายท่อนเหล็กและตัดออกเป็นส่วนๆ จากนั้นจะเป็นขั้นตอนของการนำชิ้นส่วนต่างๆ มาจัดเรียงกันให้เป็นรูปเป็นร่าง นี่มันคือลวดลายบนผิวหนังของสัตว์หรือลวดลายของแก้วคริสตัลกันแน่ การตีความลวดลายหน้าปัดขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่คุณพินิจพิเคราะห์นาฬิการุ่นนี้ที่ผลิตออกมาเพียงสองเรือนเท่านั้น

สายคล้อง
หนังจระเข้สีดำเนื้อด้าน

 

ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์แผนกนาฬิกาแอร์เมส
Katy Jolidon
katy.jolidon@montre-hermes.ch

 

 

 

Related contents:

You may also like...