การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 16 ประจำปี 2561 ระดมทุนช่วยช้างได้หลายล้านบาท

ผ่านไปแล้วกับงานกีฬาการกุศลและกิจกรรมความสนุกตลอด 4 วันริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยการแข่งขันกีฬาโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 16 เป็นการขับเคี่ยวของ 10 ทีม นักกีฬาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 40 คน และได้สิ้นสุดลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลาการจัดงานนักกีฬาทุกท่านได้สร้างความสนุกสนานและความทรงจำที่น่าประทับใจมากมายให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน

ช้างที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 25 เชือก ได้รับการตรวจสุขภาพจากองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมปศุสัตว์ พร้อมได้รับการจัดสรรเวลาพักผ่อน อาหาร และวิตามินอย่างเหมาะสมตลอดระยะเวลาในการเข้าร่วมงาน

ในช่วงเช้าของวันแรกการแข่งขันเริ่มต้นด้วยพิธีทำขวัญช้างโดยคณะครูบาใหญ่ คณะสุดท้ายจากจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งนับว่าเป็นพิธีที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน เพื่ออวยชัยให้นักกีฬาผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ต่อด้วยขบวนเปิดพิธีการแสดงรำไทย ซึ่งในวันเดียวกันยังเป็นวันช้างน้อย หรือวันเด็ก โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมชมงานเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างไทยและได้สัมผัสกับช้างอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ผู้เข้าชมงานในวันที่สามและวันที่สี่ยังได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมบันเทิงมากมาย อาทิ มินิคอนเสิร์ตสิงโต นำโชค ขบวนพาเหรดช้างและศิลปะการต่อสู้ของไทย การแสดงโชว์ รวมถึงคุณสาวๆ ที่สวมใส่เครื่องแต่งกายสวยงามร่วมสร้างสีสันกับการประกวดการแต่งกายในวันเลดี้ส์ เดย์ (Ladies Day) โดยผู้ชนะได้รับรางวัลเป็นที่พักสุดหรู 4 คืน จาก อนันตรา อัล จาบาล อัล อัคดาร์ รีสอร์ท ประเทศโอมาน พร้อมตั๋วเครื่องบินจากสายการบินโอมานแอร์

นอกจากการจัดงานครั้งนี้จะสร้างความสนุกและความบันเทิงให้กับผู้ร่วมงานแล้ว ภายหลังการสรุปยอดเงิน คาดว่าจะสามารถระดมทุนเพื่อช่วยช้างไทยได้มากกว่า 4 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ยอดเงินจากการจัดงานตั้งแต่ปีแรกจนถึงปัจจุบันสูงกว่า 55 ล้านบาท โดยทุนที่ระดมได้ในปี 2561 จะนำไปสนับสนุนโครงการของ องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการสนับสนุนสัตวแพทย์และการศึกษาเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของทั้งช้างและควาญช้างในจังหวัดสุรินทร์

17

โครงการที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ที่ได้ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการช้างไทยบำบัด ที่ได้ร่วมกับคณะกายภาพบำบัดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 การสร้างคลินิกช้างบำบัดสำหรับเด็กดาวน์ซินโดรม คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2561 นี้ และการจัดการอบรมการฝึกช้างบ้านโดยวิธีเชิงบวก (Positive Reinforcement Target Training) โดยในปีนี้มีแผนขยายการฝึกอบรมสู่กลุ่มผู้ดูแลช้างบ้านกว่า 200 เชือก ในประเทศพม่า

ในรอบนัดชิงชนะเลิศของ การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 16 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นประธานพิธีปิดงานและพระราชทานรางวัลแก่ทีมชนะเลิศ โดยทีมแม่โขง (Mekhong) เฉือนเอาชนะ ทีมพีดับบลิวซี นิวซีแลนด์ ออลแบล็คส์ (PWC) ขึ้นแท่นเป็นแชมป์อีกสมัย ด้วยคะแนน 7 ต่อ 6 ด้วยการยิงลูกโทษแบบตัดสินทีละคน (sudden death)

 

 

Related contents:

You may also like...