2 หนุ่มสถาบันการศึกษาดัง คว้าแชมป์การออกแบบเสื้อยืดไอเดียล้ำ จาก โครงการ Quiksiver & Roxy Design Competition 2012

2 หนุ่มจากสถาบันการศึกษาชื่อดัง ใช้ไอเดียการมองโลกในแบบเฉพาะตัว คว้ารางวัลสุดยอดการแข่งขันโครงการ Quiksiver & Roxy Design Competition 2012 การประกวดออกแบบลายเสื้อยืดของ 2 แบรนด์ดังจากประเทศออสเตรเลีย ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณชั้น 1 เซ็นทรัลคอร์ท ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดย ผู้ชนะเลิศในการออกแบบทั้ง ควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ จะได้รับทุนไปทัศนศึกษาหลักสูตร Creative Enterprise ที่ Central Queensland University Sydney ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 15 วัน

ในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้แข่งขันทั้ง 16 คนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ไม่เพียงแสดงความสามารถในการออกแบบลายเสื้อยืดเท่านั้น แต่ยังต้องแสดงฝีมือในการทำ วินโดว์ ดิสเพลย์ จากกล่องไม้สำหรับโชว์ผลงานที่ส่งเข้าประกวด เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานตลอดจนบุคคลทั่วไป ได้ทราบถึงแนวคิดในการออกแบบของแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนสรรหาแนวคิด และวัสดุ ตลอดจนเทคนิคต่างๆ มาตกแต่งกล่องไม้ให้สื่อถึงงานของตนเองมากที่สุด กลายเป็นจุดดึงดูดสายตาและความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี

สุรเชษฐ มุ้งทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คิวเอส  รีเทล (ประเทศไทย) ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์  ควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ ในประเทศไทย ผู้จัดงานแข่งขันโครงการดังกล่าว เผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานว่า เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปมีโอกาส และเวทีในการแสดงความสามารถ และความคิดในการออกแบบ  โดยผลงานของผู้ชนะเลิศจะได้รับการนำไปผลิตจริงเป็นหนึ่งในคอลเล็คชั่นของควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ ทั้งยังนำไปจำหน่ายในช็อปของทั้งสองแบรนด์อีกด้วย นับเป็นเส้นทางเดินของผลงานไปสู่ South East Asia ของผู้ออกแบบ ได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

 

สำหรับผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 8 คน ในการออกแบบ ควิกซิลเวอร์ (Quiksilver) ได้แก่ ศรัณย์ โพธาเจริญ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, พีรญาณ์ ลิขิตธรรมวาณิช สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, ประสิทธิ์ ลิมปสถิรกิจ นักเขียน ช่างภาพ, มนัส ตากระโทก วิทยาลัยเพาะช่าง, ปรัชญา ศรีคูหา กราฟิกดีไซน์, Zhang Bo หรือ เอดิสัน นักศึกษาชาวจีน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC), วชิระ  สิงหเสนี มหาวิทยาลัยรังสิต, กัมปนาท สมรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต

 

และ 8 คนสุดท้ายที่ออกแบบ ร็อกซี่ (Roxy) ได้แก่ กวิน เทียนวุฒิชัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,  ภัณฑิรา ทองเชิด “ว่าที่” นักศึกษาชั้นปี 1 มหาวิทยาลัยศิลปากร, พรจิรา จิระเวชกิจกุล สถาบันเทคโนโลยี  พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, รัชชานนท์ วงศาสนธ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ฮานีส ตาเฮ มหาวิทยาลัยศรี นครินทรวิโรฒ, สุธาสินี คุ้มนาเรียง มหาวิทยาลัยรังสิต, วรรณวิสา หวังบำรุงศักดิ์ มหาวิทยาลัยรังสิต และ ฐานิตา อยู่ศิริ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

ก่อนที่จะไปชมผลงานไอเดียเด็ดๆ จากผู้แข่งขันนักออกแบบมือใหม่ ควิกซิลเวอร์ ได้นำผลงานของ ดีไซเนอร์มืออาชีพมาอวดกันบนเวทีก่อน ด้วยแฟชั่นโชว์ Quiksiver & Roxy New Summer Collection โดยนางแบบนายแบบมืออาชีพ และนักร้องนักแสดงชื่อดัง ได้แก่ ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน, วิว-วรรณรท สนธิไชย,ไผ่-พาทิศ พิสิฐกุล และ ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล เติมอีกหนึ่งสีสันความแปลกใหม่บนแคทวอล์กด้วยเสียงดนตรีที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานกันระหว่าง บีทบ็อกซ์ (Beatbox) และเครื่องเคาะจังหวะ หรือ เพอร์คัสชั่น (Percussion) มาช่วยสร้างความสนุกเร้าใจประกอบแฟชั่นโชว์ได้อย่างลงตัว

 

จากนั้นเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของงาน คือ การประกาศผลการตัดสิน ซึ่งมีทั้งสิ้น 5 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศการออกแบบเสื้อยืด, รองชนะเลิศ จาก ควิกซิลเวอร์ และร็อกซี่, รางวัล Popular vote

รางวัลชนะเลิศการออกแบบเสื้อยืด ควิกซิลเวอร์ คือ ศรัณย์ โพธาเจริญ (เต็ม) อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปี 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการออกแบบสื่อสาร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ชื่อผลงาน Hey Now!! ได้แรงบันดาลใจ จากการมองโลกผ่านมุมของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเป็นบุคคลที่อุทิศตนและอาสา มีใจรักษ์ในสิ่งแวดล้อมจริงๆ โดยใช้ ม้า มาอยู่ในร่างที่เป็นลักษณะผู้ชาย เพื่อสื่อถึงความมีเสน่ห์ เพราะม้าเป็นสิ่งที่งามสง่า อดทน คล่องแคล่ว พริ้วไหว

Hey Now!! เป็นการตะโกนร้องบอกว่า เราพร้อมแล้วที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติ พร้อมแล้วที่จะใส่ใจคนรอบข้างมากกว่าตัวเองลาย Artwork เป็นแนวเซอร์เรียลลิสม์ (Surrealism) ตรงกับแบรนด์ตรงที่มีบางอย่างบอกว่า “เรามีเสน่ห์ น่าค้นหา” ต้องขอบคุณเวทีนี้มากที่ทำให้ผมได้ประสบการณ์ดีๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นความรู้จากการโรดโชว์ การเวิร์คช็อป ได้เพื่อนใหม่ๆ และมีโอกาสได้เดินทางไปออสเตรเลีย ผมจะพยายามเตรียมพร้อมในหลายๆ ด้าน เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวความรู้กลับมาให้เยอะที่สุด

 

“การที่ผลงานของเราจะได้รับการผลิตและจำหน่ายในเมืองไทยและแถบเอเชีย ก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีในการทำงาน เป็นความภูมิใจที่มีโอกาสได้มายืนตรงจุดนี้ ส่วนงานที่ผมคิดไว้ว่าอยากทำในอนาคตคือ อาร์ต ไดเร็คเตอร์ และอยากทำงานเกี่ยวกับค่ายเพลง อยากเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบด้านกราฟิค หรืองานอีเวนท์ที่เกี่ยวกับงานเพลงก็ได้” ผู้ชนะเลิศการออกแบบควิกซิลเวอร์ ปี 2012 กล่าว

ส่วนผลงานรองชนะเลิศ ควิกซิลเวอร์ ได้แก่  Zhang Bo หรือ เอดิสัน หนุ่มชาวจีนอายุ 24 ปี นักศึกษาชั้นปี 2 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) ชื่อผลงาน  No Limit – Release   The Passionได้แรงบันดาลใจมาจาก มังกรที่แสดงถึงความเป็นเอเชีย สื่อถึง ความกล้าหาญ ความแข็งแรงของ ควิกซิลเวอร์ ที่ไม่เคยมีความกลัว ไม่เคยยอมแพ้, ส่วน ทะเล และ ท้องฟ้า หมายถึง การพัฒนาตัวเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เขาวาดรูปด้วยการใช้มือทั้งหมด เพื่อที่จะแสดงถึงความแตกต่างของการออกแบบเสื้อยืด T-Shirt โดยมีคำว่า Quiksilver รวมอยู่ด้วย และได้ใช้คำว่า Quiksilver อยู่ด้านหลังของเสื้อ เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยง

อีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญคือ ชนะเลิศการออกแบบเสื้อยืดร็อกซี่ กวิน เทียนวุฒิชัย (เกม) อายุ 19 ปี นิสิตชั้นปี 1 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขากราฟิกดีไซน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชื่อผลงาน World Traveller เกิดจากแรงบันดาลใจว่า World Traveller เป็นการเปรียบเทียบการใช้ไลฟ์สไตล์ของ Roxy Girl ซึ่งเหมือนกับการเดินทาง การไม่หยุดนิ่งของชีวิต การรักสนุก และเหมือนกับแบรนด์ของ Roxy ที่มีการขยายสาขาไปทั่วโลก โดยแรงบันดาลใจดึงมาจากคำว่า “The World is book and those who do not travel read only one page”

         

“ผมมองว่าความโดดเด่นของผลงานเรา คงเกิดจากการที่คิดคอนเซ็ปต์หรือแนวคิดให้แข็งแรงก่อน เพราะจะทำให้งานของเราออกมาดีด้วย แบรนด์ร็อกซี่โดดเด่นในเรื่องการใช้สีสัน และลายกราฟิคที่โดดเด่นอยู่แล้ว ผมเลยเลือกออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟิคและใช้สีสันสดใสแต่ไม่มากนัก ความยากของการทำงานอยู่ตรงที่แต่ละยูนิตของงานจะสวยในตัวของมันอยู่แล้ว มันเป็นการยากที่จะทำออกมาให้ดูไม่เยอะหรือไม่น้อยเกินไป          

 

การที่จะได้มีโอกาสไปออสเตรเลียเพื่อศึกษาหลักสูตร Creative Enterprise แล้ว ผมอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับสังคม วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตของเขาด้วย จะพยายามทำให้เต็มที่ครับ ส่วนงานที่ผมอยากทำในอนาคต คือ งานกราฟิค ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานดีไซน์ได้หลายๆ แบบ ผมอยากทำงานที่เน้นในการใช้ความรู้ด้านกราฟิคต่อไปเพราะมุ่งมาทางนี้อยู่แล้ว” กวิน กล่าว

และผู้ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศการออกแบบ ร็อกซี่ คือ ภัณฑิรา ทองเชิด (มะเหมี่ยว) อายุ 18 ปี กำลังจะเข้าศึกษาต่อชั้นปี 1 คณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ชื่อผลงาน  Fill the world with love โดยมีแรงบันดาลใจมาจากความรัก ทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข จึงนำดอกไม้มาใช้เพื่อสื่อถึงความรักที่กำลังเติมเต็มโลกของเราอยู่ และนำสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักและสันติภาพ มาใส่ในผลงาน ซึ่งโลโก้ของ Roxy เองก็เป็นหัวใจอยู่แล้ว จึงสามารถนำมาสื่อถึงความรักได้เป็นอย่างดี”

 

ส่วนรางวัล Popular vote ได้แก่ ผลงาน World? โดย ศยามล หนูเสน ที่ได้คะแนนโหวตสูงสุดผ่านทางเว็บไซต์ http://www.quiksilverroxydesign.com ถึง 2,014 คะแนน

 

โดยผู้ชนะเลิศจากทั้ง 2 ประเภทการแข่งขัน จะได้รางวัลตั๋วเครื่องบิน พร้อมที่พัก มูลค่า 150,000 บาท เพื่อไปศึกษาหลักสูตร Creative Enterprise ที่ Central Queensland University Sydney ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 15 วัน ส่วนรองชนะเลิศ จะได้รับทุนเรียนภาษาที่ General English ที่ Imagine Education ที่ Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย 7 วัน พร้อมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ และที่พัก ส่วนรางวัล Popular Vote จะได้รับ Gift Voucher มูลค่า 10,000 บาท

 

สุรเชษฐ มุ้งทอง ผู้ที่มีส่วนในการตัดสินในฐานะกรรมการด้วย เผยว่า ผลงานที่ชนะเลิศทั้งของควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ กรรมการทุกคนเห็นตรงกันว่า มีไอเดียชัดเจน ตอบโจทย์ได้ตรงกับแบรนด์สินค้า และสามารถนำไปพัฒนาเพื่อผลิตได้จริง

 

“อย่างผลงานชนะเลิศของควิกซิลเวอร์ ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ชาย ดังนั้น แนวทางการออกแบบจะค่อนข้างเด่นชัดกว่าร็อกซี่ โดยในปีนี้ผลงานของผู้แข่งขันหลายคนมีลูกเล่นเยอะ มีความเป็นศิลปะมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ได้รับรางวัลในปีนี้สามารถตอบโจทย์ได้ตรงกับสิ่งที่เราต้องการได้อย่างชัดเจนและค่อนข้างโดนใจ พอได้เห็นสิ่งที่เขาทำออกมา ก็รู้ได้เลยว่าจะผลิตได้ยังไง หรือไปพัฒนาในแบบไหนได้ต่อ ซึ่งคณะกรรมการที่ให้คะแนนทั้ง 2 รอบก็ใจตรงกันกับการเลือกผลงานทั้งสองชิ้นนี้เข้ามาจนได้รับรางวัลในรอบตัดสิน”

 

“ส่วนผลงานชนะเลิศของร็อกซี่ เป็นโลกแห่งการท่องเที่ยว เป็นลักษณะแคแรกเตอร์ของร็อกซี่จริงๆ สีที่เขาใช้ออกแบบเป็นพาสเทลเบาๆ ตรงกับซัมเมอร์มาก เรายังมองเลยไปอีกว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องนำไปผลิตจริง สีสันน่าจะออกมาสวยงาม คือ ตอนนี้งานของน้องเขาวางลายและสีอยู่บนเสื้อสีขาว แต่ต่อไปจะเป็นการคิดของดีไซเนอร์แล้วว่าอยากจะเล่นกับสีอะไรบ้าง เพราะเร็วๆ นี้เราจะคุยกับโปรดักชั่นที่บาหลี แล้วจะเริ่มทำการผลิต จากนั้นจะได้นำมาขายที่ประเทศไทย สำหรับรางวัลรองชนะเลิศ ตอนแรกเราดูก่อนว่ามีไอเดียอะไร และเมื่อรู้ว่าเขาใช้มือวาดอย่างละเอียด เราก็เริ่มประทับใจและค่อยๆ คุยถึงสัญลักษณ์ที่นำมาใช้ในแต่ละอย่างทั้งรูปนกที่เกี่ยวกับสันติภาพ หรือ รูปหัวใจ ซึ่งบอกตรงๆ เลยว่ามีความเป็นร็อกซี่มาก” ผู้บริหารหนุ่ม กล่าว

 

ในขณะที่ รักกิจ ควรหาเวช กราฟิกดีไซเนอร์ มือรางวัลระดับนานาชาติ ที่เป็นกรรมการให้คะแนนในส่วนของควิกซิลเวอร์ กล่าวถึงไอเดียที่ผู้ชนะเลิศว่า ลายกราฟิคบนเสื้อยืดสามารถเข้ากับควิกซิลเวอร์ได้ดีมาก ตัวลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาให้คนมาดูเรื่องราวว่าต้องการเล่าเรื่องอะไร มีหลายผลงานที่บอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องโลกแต่สื่อตรงเกินไป ในขณะที่งานของแชมป์ปีนี้ ไม่ได้สื่อออกมาตรงๆ จนเกินไปว่าเป็นโลกแบบไหน แต่มีวิธีการเล่าเรื่องที่ทำให้คนดูรู้ว่าเขาคิดยังไง ส่วนผลงานของรองชนะเลิศ แนวคิดมีรายละเอียดมาก และการเล่าเรื่องทำได้ดี นำเสนอเกี่ยวกับความเป็นเอเชีย คือ มังกร ได้ค่อนข้างแปลกตา มีไอเดียที่ทำให้ผลงานน่าสนใจและดูโดดเด่น

 

เมื่อผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นไปแล้ว ก็ได้เวลาฉลองความสำเร็จให้กับผู้เข้าแข่งขันทั้ง 16 คนที่สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างน่าภาคภูมิใจ ด้วยวงดนตรีฮ็อตขวัญใจวัยรุ่น เดอะ ริชแมนทอย ที่มาปิดม่านเวทีการแข่งขันในปีนี้ด้วยเสียงเพลงสุดมันแบบทะลุขีดสุด

 

ผลงานการออกแบบที่ได้รับรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ จะได้รับการผลิตเป็นผลงานจริงบนเสื้อของ ควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ (Limited Edition) เพื่อวางจำหน่ายที่ช็อปของ ควิกซิลเวอร์ ในโซน South East Asia ให้แฟนๆ ควิกซิลเวอร์ และ ร็อกซี่ ได้เท่และเปรี้ยวกันอย่างเต็มที่

Related contents:

You may also like...