The Feng Shui Art of Emeritus Master Yun & Lotus on Water

002

มาสเตอร์หยุน ล่ง จึ เป็นศิลปินผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ฮวงจุ้ยระดับโลกที่ผสมผสานศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ากับผลงานศิลปะซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 และยังเป็นผู้ก่อตั้งโลตัส ออน วอเตอร์ แบรนด์ศาสตร์ฮวงจุ้ยชั้นนำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสิงคโปร์

มาสเตอร์หยุน ล่ง จึ เป็นผู้สืบทอด ผู้ให้คำปรึกษา และศิลปินศาสตร์ฮวงจุ้ยชั้นนำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของสิงคโปร์ในปัจจุบัน โดยเป็นทายาทรุ่นที่ 6 ของตระกูลซินแสที่มีความชำนาญในศาสตร์ฮวงจุ้ยระดับสูงมานับแต่อดีต มาสเตอร์หยุน ล่ง จึ มีความชื่นชอบในศิลปะจีนและตะวันตกมาตั้งแต่วัยเยาว์ ในช่วงวัยรุ่นได้ฉายแววความสามารถที่โดดเด่นเมื่อได้รับรางวัลจากงานประกวด Singapore Youth Festival Art Exhibition และสำเร็จการศึกษาด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง สาขาภาษาและวัฒนธรรมจีน จากสถาบัน NTU School of Arts and School of Science ตลอดจนได้รับรางวัลจากงานประกาศรางวัล Dr. Wu Teh Yao Book Prize

001

มาสเตอร์หยุน ล่ง จึ ผู้ก่อตั้ง โลตัส ออน วอเตอร์ กล่าวนอกเหนือจากวัสดุอันสูงค่าที่ใช้ในการรังสรรค์ผลงาน รูปแบบการนำเสนอและวิธีการสร้างสรรค์งานศิลป์ของมาสเตอร์หยุนยังมีความแตกต่างจากงานศิลปะจีนทั่วไปอย่างชัดเจน จนได้รับการยกย่องให้เป็นการขับเคลื่อนนิยามใหม่ของศิลปะแนวสัจจนิยม ศิลปะแนวเอ็กซ์เพรสชันนิสม์ และ ศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์ ซึ่งทำให้ผลงานของมาสเตอร์หยุนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงามไม่ซ้ำใคร โดยมีภาพหลายชิ้นที่มีการสร้างสรรค์ด้วยองค์ประกอบศิลป์ถึง 18 ชั้น เพื่อมอบพรและความสุขอันยิ่งใหญ่

ผลงานศิลปะล้ำค่าของโลตัส ออน วอเตอร์ มีหลากหลาย อาทิ แหวนหยก (Heaven and Earth Jadeite Ring) เป็นงานศิลป์ที่ที่จะนำความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคั่งมาสู่ผู้ครอบครอง และภาพจิตรกรรมอันล้ำค่า โดย มาสเตอร์ หยุน ล่ง จึ ได้ถ่ายทอดปรัชญาอันสูงส่ง อันได้แก่ กาลเวลาแห่งสวรรค์ ทรัพยากรแห่งโลก และเจตจำนงของมนุษย์ ลงบนภาพจิตรกรรมอย่างงดงาม ซึ่งความพิเศษของภาพจิตรกรรมนี้คือ จะปรากฏความงดงามที่แตกต่างกันในยามกลางวันและกลางคืน โดยสีเรืองแสงชนิดพิเศษจะเรืองรองอย่างดงามในความมืดและมอบสีสันที่เจิดจ้าเมื่ออาบแสงอัตร้าไวโอเลต (Glow in the dark) ผลงานยังใช้วัสดุมูลค่าสูงในการรังสรรค์ อาทิ ทองคำ 18K และ 24K (ทองคำบริสุทธิ์) แร่เงิน ฯลฯ เพื่อนำความเจริญรุ่งเรืองและโชคลาภวาสนามาสู่ผู้คน

มาสเตอร์หยุน ล่ง จึ กล่าวว่า “การผสานคุณลักษณ์ต่าง ๆ ในศิลปะของข้าพเจ้า กล่าวได้ว่า คือการยกย่องเชิดชูสรรพสิ่งที่ควรค่าแก่การเชิดชู นับตั้งแต่พลานามัยไปจนถึงโภคทรัพย์ ตั้งแต่สัมพันธภาพไปจนถึงความเจริญงอกงาม ข้าพเจ้าให้ความสำคัญกับพลังงานและธาตุในด้านบวกที่ข้าพเจ้าสามารถชักนำคุณลักษณะทั้งความรัก ความสุข ความสงบ และความหวัง รวมถึงคุณลักษณะที่ดีงามอื่น ๆ โดยนำเสนอผ่านการใช้สัญลักษณ์เชิงศิลป์อย่างเหมาะสม ซึ่งในท้ายที่สุด ข้าพเจ้าขอเรียกสิ่งนี้ว่า ศาสตร์แห่งการเชิดชูคุณค่าสรรพสิ่ง (Celebrationism) เสมือนเป็นการกล่าวถึงศิลปะของข้าพเจ้าซึ่งยกย่องเชิดชูสิ่งต่าง ๆ ในโลกใบนี้”

แม้ภาพเขียนของมาสเตอร์ส่วนมากจะใช้กระดาษเยื่อข้าวของจีน แต่ภาพเขียนหลายภาพก็ใช้กระดาษพิเศษที่เรียกว่า Dong Ba ซึ่งเป็นกระดาษทำมือโดยคนทรงของชนเผ่าและใช้สมุนไพรจากเทือกเขาเป็นวัตถุดิบ โดยเชื่อกันว่ากระดาษ Dong Ba มีความศักดิ์สิทธิ์และสามารถคงอยู่ได้ยาวนานกว่าพันปี ภาพเขียนของมาสเตอร์ยังเสริมคุณค่าด้วยองค์ประกอบจากธรรมชาติ ดังเช่นทองคำและเงินดังที่กล่าวมา รวมถึงทองแดงและหมึกแดงจากชาด โดยเฉพาะหมึกชาดนั้นเชื่อกันว่าสามารถขับไล่ภูติผีไปได้อย่างหมดสิ้นและนำพรอันประเสริฐมาสู่ชีวิต ซึ่งมาสเตอร์ได้นำมาใช้สร้างสรรค์ผ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ บนภาพเขียน

ลักษณะพิเศษอีกประการในภาพเขียนของมาสเตอร์คือ การใช้สีชนิดพิเศษที่เรืองแสงได้ในความมืดเมื่ออาบแสงอัลตร้าไวโอเลต (Glow in the dark) เพื่อตอบสนองจุดประสงค์ของมาสเตอร์ที่ต้องการแสดงให้เห็นสัญลักษณ์ของความหวังท่ามกลางความมืดมิด เสมือนลำแสงสีเงินที่ยังคงอยู่แม้ในความมืดหรือยามค่ำคืน ส่วนในเวลากลางวัน ภาพเขียนจะแสดงสีสันอันงดงามของธรรมชาติ และทุกองค์ประกอบทั้งจากพืชและสัตว์ จะแลดูเจิดจ้าราวกับมีเวทมนต์ (อาทิ นกยูง นกกระเรียน น้ำเต้า อินทรี และดอกโบตั๋นซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของมาสเตอร์หยุน) รวมถึงทัศนียภาพและภูมิทัศน์ซึ่งโอบล้อมแม้สัตว์ที่เล็กที่สุดและชีวิตอันมีค่าทั้งมวล

“การนำนกยูงมาใช้เป็นองค์ประกอบในภาพเขียนฮวงจุ้ยเสมือนสัญลักษณ์แห่งชีวิตเพื่อการดึงดูดพลังงานด้านบวก โดยใช้ส่วนขนหางของนกยูงซึ่งจะสะท้อนสีทองเลื่อมพรายเมื่อกระทบแสง ในยามที่ปิดไฟและฉายแสงอัลตร้าไวโอเลตลงบนงานศิลป์ ท่านจะได้เห็นความงดงามราวกับดวงดาวจากสวรรค์” มาสเตอร์หยุน ล่ง จึ อธิบาย

โดยแต่ละองค์ประกอบยังเป็นสัญลักษณ์พิเศษในตัวเอง และส่องพลังแห่งโชคลาภ ความแข็งแรงและความสุขอันเปี่ยมล้นเมื่อถูดสอดประสานเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งลักษณะของภาพที่เปี่ยมด้วยพลังและสีสันจะช่วยนำพลังชี่และความรู้สึกยินดีมาสู่ผู้ที่มองดูภาพเขียนในวันนั้น

ในยามค่ำคืน เมื่อโลกหมุนรอบตัวเอง ดวงดาวที่สุกสว่างย่อมเผยโฉมออกมา และดูราวกับกำลังเริงระบำและพลิ้วไหว พร้อมกับส่งพลังด้านบวกแห่งการปกป้องมาสู่โลกเบื้องล่าง หมู่ดาวได้สร้างพลังแห่งความฝัน รวมถึงความหวังอันเปี่ยมสุขและความปรารถนาแห่งจินตนาการที่สร้างขึ้น เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองสู่ยามค่ำคืน

004

โลตัส ออน วอเตอร์ คือแบรนด์ด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยเพียงแบรนด์เดียวในโลกที่ได้รับการยกย่องและรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย อาทิ Golden Brand Award (2007), Singapore Prestige Brand Award (2008) และ Successful Entrepreneur Award (2010)

line

 


line

Related contents:

You may also like...