Mekhong (แม่โขง) ส่งสุดยอดค็อกเทลสัญชาติไทยผงาดในงานระดับโลก

Mekhong [แม่โขง] แบรนด์สุราไทยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยและร่วมเชิดชูความเป็นไทยมานานกว่า 7 ทศวรรษ

คัดเลือกค็อกเทลสัญชาติไทยที่ชนะแคมเปญ Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 เพื่อเสิร์ฟในงานระดับโลก MICHELIN Guide Bangkok 2018 Award Ceremony and Gala Dinner ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในเดือนธันวาคมนี้ โดยมี คุณสรรศิริ ยอดเมืองเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดสุรา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (ที่ 3 จากซ้าย) และคณะกรรมการ คัดเลือกผู้ชนะ 2 ท่าน คือ นันทวิชย์ สามีภักดิ์ จากร้านบ้านสุริยาศัย (ที่ 4 จากซ้าย) และชัยสิทธิ์ ประทุมสูตร จากร้านเทพฯบาร์ (ที่ 5 จากซ้าย)

Mekhong [แม่โขง] สร้างประวัติศาสตร์ส่ง 2 สุดยอดค็อกเทลสัญชาติไทย ผงาดในงานประกาศรางวัลมิชลินสตาร์ 2018 ถ่ายทอดความภูมิใจไทยให้ชาวโลกได้ลิ้มลอง

Mekhong [แม่โขง], The Spirit of Thailand แบรนด์สุราไทยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยและร่วมเชิดชูความเป็นไทยมานานกว่า 7 ทศวรรษ ได้คัดเลือกสุดยอด 2 ค็อกเทลสัญชาติไทยจากทั้งหมด 9 ค็อกเทล ที่ได้รับการรังสรรค์โดยมิกโซโลจิสต์จากร้านดังต่างๆ เพื่อเป็นตัวแทนเครื่องดื่มค็อกเทลสัญชาติไทยที่จะถูกเสิร์ฟในงานระดับโลก MICHELIN Guide Bangkok 2018 Award Ceremony and Gala Dinner ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ภายใต้แคมเปญ Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017

คุณสรรศิริ ยอดเมืองเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดสุรา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า “ขอขอบคุณทุกแรงเชียร์และคะแนนโวตจากคนไทยทั่วประเทศ แคมเปญนี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีสปิริตของความสามัคคีและความภาคภูมิใจในความเป็นไทยที่แรงกล้า คณะกรรมการได้ร่วมกันคัดเลือก 2 ค็อกเทล จากทั้งหมด 9 ค็อกเทล ด้วยความหนักใจอย่างมาก เพราะต้องยอมรับว่าทั้ง 9 ค็อกเทลนั้นผ่านการรังสรรค์อย่างตั้งใจของ mixologist ทุกๆ ท่าน ค็อกเทลที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะในวันนี้ คือ ขุนศึก โดย mixologist จากร้านบ้านสุริยาศัย และ ทอง จากร้านเทพฯ บาร์ ซึ่งทั้ง 2 ค็อกเทลได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์อันยาวนานและเป็นเอกลักษณ์ของไทยจริงๆ แม่โขงมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของการธำรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นไทยและนำเสน่ห์ของไทยนี้เผยแพร่ให้ชาวโลกได้สัมผัส เครื่องดื่มทั้งสองจะถูกเสิร์ฟในงานประกาศผลมิชลินสตาร์ครั้งแรกของกรุงเทพฯ ซึ่งจะมีเชฟและผู้คนในแวดวงอาหารและเครื่องดื่มจากทั่วโลกมาร่วมงาน”

คุณ เกล แวนฮูว Vice President of MICHELIN EXPERIENCE for East Asia and Australia หนึ่งในคณะกรรมการผู้ตัดสิน กล่าวว่า “ดิฉันรู้สึกประทับใจมากในความร่วมมือร่วมใจของคนไทยที่ได้ร่วมกันคัดสรรเครื่องดื่มค็อกเทลสัญชาติไทยที่แสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์และความงดงามของวัฒนธรรมไทย ในฐานะตัวแทนของมิชลิน ไกด์ เรารู้สึกดีใจที่จะได้จัดงานประกาศรางวัลมิชลินสตาร์ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารไทยได้รับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลกเพราะมีรสชาติที่โดดเด่น ดังนั้น การมาประเทศไทยของมิชลินไกด์จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด ดิฉันหวังว่านอกจากอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแล้ว ในอนาคตเครื่องดื่มจากฝีมือคนไทยก็จะได้รับการยอมรับในระดับเดียวกันในอนาคต”

หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกค็อกเทลที่ชนะแคมเปญประกอบไปด้วย คอนเซ็ปต์ของเครื่องดื่ม ความคิดสร้างสรรค์และเรื่องราว รสชาติและความนุ่มละมุน ความสามารถและเทคนิคของ mixologist และความสวยงามของเครื่องดื่ม ซึ่งจากการตัดสินโดยคณะกรรมการ ผู้ชนะแคมเปญ 2 ท่านได้แก่ คุณนันทวิชย์ สามีภักดิ์ จากร้านบ้านสุริยาศัย ผู้รังสรรค์ค็อกเทล “ขุนศึก” และ คุณชัยสิทธิ์ ประทุมสูตร จากร้านเทพฯ บาร์ ผู้รังสรรค์ค็อกเทล “ทอง”

คุณนันทวิชย์ สามีภักดิ์ mixologist จากร้านบ้านสุริยาศัย กล่าวว่า “ค็อกเทล “ขุนศึก” ได้รับแรงบันดาลใจจากการดื่มน้ำจันของขุนศึกไทยในสมัยโบราณเพื่อสร้างความฮึกเหิมก่อนออกรบ เครื่องดื่มแสดงออกถึงรสชาติที่ห้าวหาญ นำเสนอถึงจิตวิญญาณที่กล้าหาญของขุนศึกไทย ผมรู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติที่จะได้เป็นหนึ่งตัวแทนคนไทยได้ทำเครื่องดื่มจากสปิริตแบรนด์ไทยแท้ ให้ชาวต่างชาติได้ลิ้มลอง ผมเชื่อว่าความสามารถของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ”

คุณชัยสิทธิ์ ประทุมสูตร mixologist จากร้านเทพฯ บาร์ ผู้รังสรรค์ค็อกเทล “ทอง” กล่าวว่า “ทอง ได้รับแรงบันดาลใจจากยุคทองของไทย ซึ่งมีทั้งความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง อาหารที่ครบครัน วัฒนธรรมที่สวยงาม และภูมิปัญญาไทย ส่วนผสมหลักของค็อกเทลคือมะม่วงสุก ซึ่งเป็นผลไม้ไทยที่ชาวต่างชาติชอบรับประทาน นอกจากนั้นยังมีน้ำตาลมะพร้าว น้ำผึ้งเดือนห้า ซึ่งล้วนเป็นส่วนผสมที่มีความพรีเมี่ยมและเป็นที่มาของสีทองอร่ามอันเลอค่าของค็อกเทลชนิดนี้”

แคมเปญ Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 เปิดโอกาสให้คนไทยทั่วประเทศได้มีโอกาสร่วมโหวตคัดเลือกค็อกเทลที่ตนเองชื่นชอบที่สุดจาก 9 ค็อกเทลซึ่งได้รับการรังสรรค์โดยมิกโซโลจิสต์จากร้านชื่อดัง โดย 2 ค็อกเทล ที่ชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนนำเสนอรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยในงานระดับโลกที่ MICHELIN Guide Bangkok Award Ceremony and Gala Dinner โดยในงานนี้ นอกจากทั้ง 2 ค็อกเทลที่กล่าวมาแล้ว แบรนด์แม่โขงยังได้รับเกียรติให้นำเสนอค็อกเทลประจำชาติอย่าง “แม่โขงไทยสบาย” ซึ่งเป็นค็อกเทลที่สื่อถึงความสบายๆ มีน้ำใจ ยิ้มแย้ม และเป็นมิตรของคนไทย ที่จะเสิร์ฟพร้อมกับเมนูอาหารของเชฟคนไทย ให้แขกผู้มีเกียรติได้ลิ้มลองรสชาติอีกด้วย

“เราหวังว่า “เครื่องดื่มค็อกเทลสัญชาติไทยที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อเสิร์ฟในงานประกาศผลมิชลินสตาร์ จะทำหน้าที่นำเสนอ The Spirit of Thailand ที่สะท้อนให้เห็นความเป็นไทย ที่ผงาดบนเวทีระดับโลก” คุณสรรศิริ กล่าวสรุป

Mekhong Thai Spirit Cocktails 2017 – 5 ค็อกเทลที่เข้ารอบสุดท้าย

ชื่อค็อกเทล : รื่นฤดี (Reun Ruedee)
ร้าน : เสน่ห์จันทน์ (Saneh Jaan)
มิกโซโลจิสต์ : คุณธนวัฒน์ ไตรรัตน์

แรงบันดาลใจ : ด้วยแรงบันดาลใจที่ได้รับมาจาก ขนมรื่นฤดี ซึ่งเป็นขนมทรงเสวย ด้วยกระบวนการทำที่ละเอียดอ่อน มาพร้อมกับจุดเด่นในการนำขนมไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอมหวาน น่ารับประทาน จนนำมาสู่การคิดค้นเครื่องดื่มรื่นฤดีที่ได้ใช้จุดเด่นเรื่องกลิ่นที่หอมหวานของขนมมาใช้ในการคิดค้นวัตถุดิบ ซึ่งมีส่วนผสมหลัก คือ สุราแม่โขงที่นำมาผสมกับเหล้าหวานกลิ่นเฮเซลนัท และน้ำอ้อย ก่อนจะปรุงเพิ่มด้วยน้ำเชื่อมกลิ่นจำปี จนออกมาเป็นค็อกเทลที่พร้อมมอบความรู้สึกผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมหวานชวนหลงใหล เมื่อได้สัมผัสลิ้มรส

ส่วนผสม : แม่โขง 45 มิลลิลิตร
เหล้าฟรานเจลิโค 10 มิลลิลิตร
น้ำอ้อย 60 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อมกลิ่นจำปี 10 มิลลิลิตร
ฟองน้ำเชื่อมกลิ่นจำปี
เปลือกส้ม
ดอกจำปี

ชื่อค็อกเทล : ทอง (Thong)
ร้าน : เทพฯบาร์ (TEP BAR)
มิกโซโลจิสต์ : คุณชัยสิทธิ์ ประทุมสูตร

แรงบันดาลใจ : “ทอง” ทองเป็นสิ่งมีค่า เราเปรียบยุคนี้เป็นยุคทองของไทย ทั้งความเจริญ ความรุ่งโรจน์ เรืองรอง ค็อกเทลทอง มีส่วนผสมของแม่โขงและผลมะม่วงสุก ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย เจือความหอมหวาน ธรรมชาติที่ปลายลิ้นสัมผัสด้วยน้ำผึ้งเดือนห้าที่โด่งดัง ตัดรสด้วยมะม่วงกวนรสเปรี้ยว ด้วยเส้นสายของ ผักชีลาว ของแท้เรียบง่าย ไม่หวั่นไหว เมืองไทยเป็นเมืองร้อน การดื่ม “ค็อกเทลทอง” นั้น นักปรุงสุราแห่งเทพฯบาร์ แนะนำให้ดื่มได้ตลอดปี

ส่วนผสม : แม่โขง
ผลมะม่วงสุก
ผลมะนาว
น้ำผึ้งเดือนห้า
น้ำตาลมะพร้าว
ยอดผักชีลาว
ไข่ขาว

ชื่อค็อกเทล : สยามปาร์ค (Siam Park)
พีค-อะ-บู (Hyde & Seek Peek-a-boo)
มิกโซโลจิสต์ : คุณสามารถ หนองมีทรัพย์

แรงบันดาลใจ : เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสมุนไพรและผลไม้ประจำถิ่นเป็นจำนวนมาก จึงเกิดแรงบรรดาลใจใน การทำค็อกเทลนี้ขึ้นมา โดยที่จะเลือกใช้ผลไม้และสมุนไพรของไทยมาเป็นส่วนผสมเพื่อให้เข้ากับแม่โขง สปิริตไทยในการรังสรรค์ค็อกเทลไทยขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า สยามปาร์ค (Siam Park)

ส่วนผสม : แม่โขง 60 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว 15 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อมกลิ่นวานิลลา 15 มิลลิลิตร
น้ำสัปปะรด 45 มิลลิลิตร
ขิงสด 2 แง่ง
ใบโหระพาไทย 2 ใบ

ชื่อค็อกเทล : ขุนศึก (Koon Suek)
ร้าน : บ้านสุริยาศัย (Baan Suriyasai)
มิกโซโลจิสต์ : คุณนันทวิชย์ สามีภักดิ์

แรงบันดาลใจ : เป็นการนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทยโบราณร่วมสมัยผ่านเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบฉบับของบ้านสุริยาศัย โดยค็อกเทลขุนศึกจะให้ความรู้สึกหนักแน่น แข็งแกร่ง ร้อนแรง เปรียบเสมือนนักรบที่พร้อมจะออกศึก ซึ่งในสมัยโบราณนั้น ก่อนนักรบจะออกศึก จะดื่มน้ำจันทน์เพื่อเป็นการปลุกใจให้ฮึกเหิมพร้อมออกรบโดยไม่หวาดกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสนามรบ สะท้อนได้จากความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแม่โขงที่ให้ทั้งกลิ่นของ วานิลลา, คาราเมล ผสมผสานกับสมุนไพรพื้นบ้านของไทย ไม่ว่าจะเป็น กระวาน อบเชย กานพลู ขิง ข่า และอื่นๆมากกว่า 10 ชนิด อีกทั้งเพิ่มความดุดัน ร้อนแรงของตัวขุนศึกด้วยการเติมรสชาติและสีด้วยองุ่นเพื่อให้ความรู้สึกร่วมสมัย และนำมาผสมผสานกับความเป็นไทย ด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านของไทย อย่างตะไคร้ โหระพา ที่นำมาเป็นส่วนผสมที่สำคัญ ซึ่งทำให้ได้รสชาติที่ร้อนแรงยิ่งขึ้น ก่อนจะตกแต่งด้วยตะไคร้ซึ่งเปรียบเสมือนหอกและดาบประจำกายของนักรบ และมาลัยซึ่งเปรียบดั่งของมงคลแทนใจ จากคนรักหรือครอบครัวให้ติดตัวไว้ เป็นของมงคลก่อนออกศึก

ส่วนผสม : แม่โขง 40 มิลลิลิตร
ใบโหระพาหวาน 10 ใบ
เวอร์มุธ 20 มิลลิลิตร
มะนาว 20 มิลลิลิตร
ไวน์แดง 20 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
ตะไคร้ครึ่งต้น

ชื่อค็อกเทล : ต้มยำเมขลา (Tom Yum Mekhala)
ร้าน : โอชา (OSHA)
มิกโซโลจิสต์ : คุณอนิวัฒน์ เปี่ยมไม้

แรงบันดาลใจ : ต้มยำเมขลา กล่าวถึงรูปลักษณ์นางในวรรณคดีไทยคือ นางเมขลา ซึ่งตามตำนานมีสีผิวเป็นสีดอกอัญชัน เวลาทำการแสดงก็เป็นตัวนางที่สวมใส่ชฎา ในการรังสรรค์ค็อกเทลนี้ได้นำเอาฉากที่โดดเด่นสุดคือ “เมขลาล่อแก้ว” มาถ่ายทอด ด้วยเป็นเครื่องดื่มที่แสดงให้เห็นถึงความงดงามศิลปวัฒนธรรมไทย ที่มาพร้อมกับรสชาติต้มยำแบบไทยๆที่ลือชื่อ ด้วยเครื่องเทศอย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก หอมแดง และมะนาว ผสานรสชาติกับแม่โขง ที่ออกรสหวานนิดๆและมีกลิ่นสไปซ์หน่อยๆได้เป็นอย่างดี เหมาะที่สุดกับการโชว์ความเป็นค็อกเทลไทย ง่ายๆแต่ลงตัว

ส่วนผสม : แม่โขง 60 มล.
ชาดอกอัญชัญ 30 มล.
น้ำเชื่อม 40 มล.
น้ำมะนาว 30 มล.
พริก 3 กรัม ทองคำเปลว 1 แผ่น
ข่า , ตะไคร้ , ใบมะกรูด , หอมแดง อย่างละ 5 กรัม
เสิร์ฟพร้อมข้าวเกรียบดอกไม้

 

Related contents:

You may also like...