สุขล้นใจ ในสวนสวย

ความสุขของคนเรานั้นมีไม่เท่ากันและไม่เหมือนกัน การได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีอากาศสดชื่น บรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่น สามารถผ่อนคลายและหลีกหนีจากความวุ่นวายนอกบ้านได้นั้น การมีบ้านและสวนสวยจึงเปรียบเสมือนเป้นหัวใจที่คอยเติมเต็มคำว่า “ชีวิต” ซึ่งก่อให้เกิดคำว่า “ความสุข” ของทุกคนในบ้านตามมาวันนี้ทางทีม Thana iD ก็มีข้อมูลน่ารู้ที่จะช่วยให้การสร้างสรรค์สวนสวยๆในบ้านด้วยหลักง่ายๆ มาฝากกัน

ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ช่วยสร้างความร่มรื่นและให้ร่มเงาแก่บ้านพักอาศัย หรือปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อโชว์ความสวยงามของลำต้น รูปทรงของทรงพุ่มใบ สีสันของดอก และกลิ่นหอมที่ทำให้บรรยากาศในบริเวณนั้นน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น เพราะต้นไม้ให้ร่มเงานอกจากจะทำให้บ้านร่มรื่น บดบังแสงแดด และพายุฝนได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านไม่โล่งและดูโล้นมากเกินไปถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการจัดสวนและขาดไม่ได้ เหตุผลของการเลือกต้นไม้มาปลูกในบ้านก็แตกต่างกันออกไป เช่น ดูจากรูปทรง ลำต้น สีสัน การแผ่กิ่งก้าน หรือเลือกตามกระแสนิยม คัดสรรพรรณไม้ที่เหมาะสม เลือกใช้ไม้พุ่มและไม้คลุมดิน ไม้พุ่มจะนิยมใช้ในการเป็นจุดเด่นในสนามหญ้าหรือปลูกตามแนวรั้วบ้าน เช่น ไทรเกาหลี โมกซ้อน หรือต้นไม้ตระกูลไผ่เพื่อเป็น Back Ground ของที่นั่งในสวนแทนผนังปูนโดยอาจเน้นความเขียวของพรรณไม้ด้วยไฟประดับในสวนแบบ uplight ตามแนวรั้วต้นไม้เขียวเพื่อให้เกิดแสงเงา เลือกปลูกในกระถางให้สวยงามที่เหมาะสมเมื่อนำมาจัดวางในสวนของบ้าน ไม้คลุมดินเป็นไม้เล็กที่มีระดับเตี้ย แต่มีความสำคัญขาดไม่ได้เพราะจะช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวลขึ้นและต่อเนื่องไปกับสนามหญ้า เมื่อนำไม้พุ่มและไม้คลุมดินมาจัดวางจะต้องดูความเหมาะสม ทิศทางแดดลมด้วยว่าไม้ชนิดใดเป็นไม้หอมก็ควรจัดวางไว้ในตำแหน่งลมพัดผ่าน ที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสวยงามในการจัดวางในพื้นที่ สวนผืนเล็กๆก็จะกลายเป็นประติมากรรมอันงดงามด้วยฝีมือของคุณเองที่มีชีวิตและต้องการการเอาใจใส่

พื้นที่ความสุขนอกบ้าน สร้าง space ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้ชีวิตภายนอกบ้านได้อย่างรื่นรมย์ โดยไม่ได้จำกัดแค่พื้นที่ภายในบ้านเท่านั้น เพื่อเชื่อมโยงกิจกรรมตามความต้องการของทุกคนได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง space เชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกบ้านนั้น ไม่มีข้อจำกัดว่าต้องมีหลังคาคลุมหรือไม่มี ขึ้นอยู่กับขนาด พื้นที่ ตำแหน่ง และประโยชน์ใช้สอยที่ต้องการ พื้นที่ทานอาหารกลางบ้านต่อเนื่องกับเฉลียงไม้พักผ่อนด้านหลังบ้านแวดล้อมด้วยพรรณไม้ที่ร่มรื่น มุมสำหรับเอนหลังพักกายหลังบ้านต่อเนื่องกับลานหินสลับกับหญ้าแทรกตัวกลางพรรณไม้ หรือที่นั่งอเนกประสงค์หน้าบ้านต่อเนื่องกับเฉลียงรับแขกสลับบรรยากาศของการพบปะพูดคุยที่สร้างสรรคเกิดเป็นมุมพักผ่อนที่น่าสนใจของบ้านไม่ต่างกับพื้นที่ในบ้าน

ขับกล่อมด้วยเสียงน้ำ การมีเสียงน้ำไหลในสวนสามารถช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายยามพักผ่อนอย่างมาก ซึ่งสวนน้ำในบ้านก็มีหลายรูปแบบตามความต้องการ วันนี้ขอเลือกอ่างน้ำล้นรูปทรงทันสมัยสีดำซึ่งเข้ากันได้กับสวนทุกรูปแบบ มีหัวน้ำพุติดตั้งให้แรงดันน้ำต่ำเกิดเป็นน้ำที่ผุดขึ้นจากอ่างแล้วล้นลงสู่ด้านล่าง เพื่อสร้างลูกเล่นน้ำที่เคลื่อนไหวในสวนได้โดยติดตั้งไว้ใกล้กับพื้นที่สวนกลางบ้านเพื่อสร้างจุดเด่นในสวนก็ได้

ก้าวเดินเป็นจังหวะ องค์ประกอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับงานจัดสวนคือทางเดินในสวน ซึ่งหน้าที่หลักของทางเดินนั้น ถูกออกแบบมาสำหรับเดินชมสวน เชื่อมพื้นที่จากส่วนหนึ่งไปยังส่วนหนึ่งและทำหน้าที่แสดงขอบเขตให้สวน โดยต้องมี วัสดุ ดีไซน์ รวมทั้งการตกแต่งให้ดูดีชวนมองจึงเป็นเรื่องสำคัญควบคู่กับการใช้งานที่คงทน ระยะการก้าวที่พอดีกับจังหวะการก้าวเดิน เดินง่าย ก้าวเท้าได้สบาย ทำให้การเดินในสวนมีความสุขมากยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าการมีบ้านที่รายล้อมด้วยสวนสวยนั้นสามารถสร้างความสมดุลของการออกแบบให้ “พื้นที่” และ “ธรรมชาติ” ผสานเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างลงตัวและสวยงาม การรักษาสวนในบ้านให้สวยงามยั่งยืนตลอดไปนั้นคงไม่ต่างกับการดูแลเอาใจใส่คนในครอบครัวของเราด้วย “หัวใจ” เช่นกัน หมั่นรดน้ำดูแลสภาพดินอย่างพอเหมาะ เสริมสวยด้วยการตัดแต่งกิ่งก้าน เพื่อให้หยั่งรากลึกลงสู่ดินเป้นสวนสวยอยู่คู่บ้านและเติบโตไปพร้อมกับทุกคนในครอบครัวตลอดไป.

ขอบคุณภาพจากโครงการ ธนาฮาบิแทต ปิ่นเกล้า-สิรินธร
บทความโดย ทีม THANA iD ฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์
บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ THANA

 

Related contents:

You may also like...