จากตำนานขนมไหว้พระจันทร์สู่ของกำนัลมีดีไซน์

Chang'e

จากตำนานขนมไหว้พระจันทร์สู่ของกำนัลมีดีไซน์ / From the Legend to the Stylish Mooncakes

หนึ่งในเทศกาลเก่าแก่ของวัฒนธรรมจีนที่คนไทยและคนทั่วโลกรู้จักกันดี และต่างก็ชื่นชอบในรสชาติอันแสนอร่อยของขนมประจำเทศกาลนั้นก็คือ ‘เทศกาลไหว้พระจันทร์’ ซึ่งมีตำนานเล่าขานทั้งแบบโรแมนติก และแนวดุเดือดด้วยเลือดรักชาติ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน สิ่งที่คนรู้ก็มีแค่ขนมไหว้พระจันทร์รสเลิศที่นับวันร้านต่างๆพากันแข่งขันทำดีไซน์หน้าตาและพัฒนามาใช้วัตถุดิบชั้นดี จนกลายเป็นหนึ่งในของกำนัลกินได้ที่หรูหรา ภูมิใจทั้งผู้ให้และถูกใจผู้รับ

ขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรม The-Okura-Prestige-Bangkok

ขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรม The-Okura-Prestige-Bangkok

ช่วงของเทศกาลไหว้พระจันทร์คือ ขึ้น15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจีน เป็นช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงของประเทศจีน ถือกันว่าเป็นวันที่พระจันทร์สวยงามที่สุด เป็นนิมิตหมายอันดีถึงความสมัครสมานกลมเกลียว ความรักใคร่สามัคคีกันภายในครอบครัวและหมู่คณะ ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ผู้ที่ยึดมั่นในประเพณีดั้งเดิมก็จะมีการตั้งโต๊ะไหว้เจ้า มีการมอบขนมเป็นของกำนัลให้บุคคลที่เคารพรักใคร่ และแบ่งขนมกันกินในหมู่เครือญาติ

แม้ต้นกำเนิดของเทศกาลนี้จะไม่ชัดเจน แต่ก็มีเรื่องเล่าขานอยู่สองแง่ โดยในแง่ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้านการปกครองของจีน เล่ากันมาว่า เป็นขนมที่กบถชาวจีนซึ่งตกอยู่ภายใต้การยึดครองของชาวมองโกลกว่า 80 ปี ทำขึ้นเพื่อสื่อสารและซุกซ่อนความลับในการก่อกบถเพื่อกู้ชาติ ข้อความปลุกระดมนัดหมาย  “15 ค่ำเดือน 8 สังหารมองโกล”  ชักชวนให้คนรักชาติลุกขึ้นมาต่อสู้กับผู้รุกราน ถูกส่งไปในขนมไหว้พระจันทร์ ส่งผลให้เกิดการชุมนุมครั้งใหญ่ในคืนวันเพ็ญเดือน 8 เพื่อร่วมกันปราบทหารมองโกลจนราบคาบ วันไหว้พระจันทร์จึงเป็นหนึ่งในวันสำคัญของวัฒนธรรมชาวจีนมาจนปัจจุบัน

 

ส่วนตำนานโรแมนติกนั้นเป็นนิทานปรัมปรา ที่เล่าถึงความรักที่จบลงด้วยการพลัดพรากของเทพธิดาฉางเอ๋อ กับวีรบุรุษนักแม่นธนูนามว่าโฮ่วอี้ เหตุผลในการพลัดพรากของคนรักคู่นี้มีเรื่องเล่าแตกต่างกันหลายกระแส แต่มีบทสรุปตรงกันคือ ฉางเอ๋อผู้เป็นภรรยาเลือกที่จะเสียสละตนเองเพื่อสามี แต่การเสียสละนั้นทำให้นางและโฮ่วอี้ต้องจากกันชั่วชีวิต โดยร่างของฉางเอ๋อล่องลอยไปสู่ดวงจันทร์และมีชีวิตเป็นอมตะในฐานะเทพองค์หนึ่งอยู่บนนั้น ส่วนโฮ่วอี้ผู้สูญเสียภรรยาและผู้คนทั้งหลายจะได้เห็นเงาของฉางเอ๋อบนดวงจันทร์แค่ในคืนพระจันทร์วันเพ็ญเดือน 8 การทำพิธีกราบไหว้ดวงจันทร์ในค่ำคืน 15 ค่ำเดือน 8 ของทุกปีจึงมีความหมายมากกว่าการแสดงความเคารพต่อเทพธิดาฉางเอ๋อบนดวงจันทร์ แต่เป็นสัญลักษณ์ถึงการได้กลับมาพบเจออยู่ร่วมกันของคนในครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นเรื่องของการสร้างสิริมงคลในชีวิต และขนมไหว้พระจันทร์ก็เป็นขนมที่มีความหมายเป็นสิริมงคล การมอบขนมไหว้พระจันทร์ให้แก่ผู้ที่เคารพรัก ญาติสนิทมิตรสหาย จึงเป็นการแสดงออกถึงความปรารถนาดี และในปัจจุบันนี้ ทั้งรูปร่างหน้าตา บรรจุภัณฑ์และรสชาติของขนมไหว้พระจันทร์ก็ได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนดูหรูหรา และสวยงามมาก โดยเฉพาะของโรงแรมห้าดาวต่างๆ เราจึงคัดสรรขนมไหว้พระจันทร์ที่มีดีไซน์โดดเด่นสุดๆของปีนี้มาให้ชมกัน

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมอนันตราสยาม กรุงเทพฯ

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมอนันตราสยาม กรุงเทพฯ พุทราจีนไข่เดี่ยว ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยว ลูกบัวไข่เดี่ยว และ คัสตาร์ด บรรจุในกล่องหนังสีน้ำตาล ดีไซน์ หรูหรา คลาสสิค เหมาะกับการเลือกนำไปเป็นของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ ลูกค้าคนสำคัญ หรือมอบเป็นของขวัญให้กับแขกคนพิเศษ บรรจุ 4 ชิ้น ขนาด 170 กรัม ในราคากล่องละ 1,600 บาท หรือสามารถซื้อแยกเป็นชิ้นได้ในราคาเพียงชิ้นละ 180 บาท (ราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) สัมผัสความอร่อยและหอมหวานของขนมไหว้พระจันทร์ ได้ที่ ร้านเบเกอรี่มอคค่า แอนด์ มัฟฟินส์ ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม ถึง 4 ตุลาคม 2560 ทุกวัน ระหว่างเวลา 07:00 – 20:00 น. ชั้น 1 โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ (BTS ราชดำริ) สอบถามรายละเอียดหรือสั่งจองขนมไหว้พระจันทร์ล่วงหน้าได้ที่ โทร. 0 2126 8866 ต่อ มอคค่า แอนด์ มัฟฟินส์ หรือ อีเมล: mochamuffins.asia@anantara.com

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมพลาซาแอทธินี กรุงเทพฯ

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมพลาซาแอทธินี กรุงเทพฯ
ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยว, ลูกบัวไข่เดี่ยว, ผลไม้รวมและถั่ว, หมูแผ่นสิงคโปร์และถั่ว
ขนมไหว้พระจันทร์ 9 ชิ้นบรรจุในกล่องแอทธินีสุดหรู ราคา 1,888 บาทสุทธิ (80 กรัม / ชิ้น)
ขนมไหว้พระจันทร์บรรจุในกล่องสวยหรู 4 ชิ้น ราคา 888 บาทสุทธิ (170 กรัม / ชิ้น)
ขนมไหว้พระจันทร์ 1 ชิ้น ราคา 180 บาทสุทธิ (170 กรัม)
พิเศษ! สั่งซื้อก่อนวันที่ 31 สิงหาคมนี้ รับส่วนลดทันที 10% สำหรับ ขนมไหว้พระจันทร์บรรจุในกล่องสวยหรู 4 ชิ้น (170 กรัม / ชิ้น) หรือ
ซื้อขนมไหว้พระจันทร์ 1 ชิ้น (170 กรัม / ชิ้น)

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ
ไส้เม็ดบัว ไส้งาดำ ไส้เกาลัด ไส้คัสตาร์ด ไส้โหงวยิ้ง ไส้พุทราผสมวอลนัท ไส้ชาเขียว และไส้ทุเรียน
ในราคาชิ้นละ 199 บาท ไส้ทุเรียน ไส้โหงวยิ้ง ไส้พุทราผสมวอลนัท ไส้ชาเขียว
ในราคาชิ้นละ 188 บาท ไส้เม็ดบัว ไส้งาดำ ไส้เกาลัด ไส้คัสตาร์ด
แบบกล่อง 4 ชิ้น ราคากล่องละ 888 บาท
แบบกล่อง 2 ชิ้น ราคากล่องละ 488 บาท

 

 

 ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว, ไส้เต้าซา(ถั่วแดง)ไข่เดี่ยว, ไส้ลูกบัวไข่เดี่ยว, ไส้ช็อกโกแลต, ไส้ชาเขียว และไส้มะพร้าว สามารถเลือกเป็นชิ้นหรือเป็นเซ็ทได้ตามต้องการ ดังนี้
ขนมไหว้พระจันทร์ 1 ชิ้น ราคา 99 บาท+
ขนมไหว้พระจันทร์ 2 ชิ้น และ แก้วน้ำชา 2 ใบ พร้อมกล่อง ราคาชุดละ 699 บาท+
ขนมไหว้พระจันทร์ 4 ชิ้นพร้อมกล่อง ราคาชุดละ 699 บาท+
ขนมไหว้พระจันทร์ 8 ชิ้นพร้อมกล่อง2ชั้น ราคาชุดละ 999 บาท+
ขนมไหว้พระจันทร์พร้อมให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2560 – 15 ตุลาคม 2560 (หรือจนกว่าสินค้าจะหมด)
ณ ห้องอาหารจีน ไดนาสตี้ และ ซิงก์เบเกอรี่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ
*เปิดรับสั่งจองขนมไหว้พระจันทร์ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สั่งจองขนมไหว้พระจันทร์
โทร: 02 541 1234 ต่อ 4151 / Email: fb_office@chr.co.th

 

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ
-ขนมไหว้พระจันทร์ 4 ชิ้น ในกล่อง“Conrad Precious Chest” 650บาทถ้วน
-ขนมไหว้พระจันทร์8 ชิ้น ในกล่อง“Conrad Precious Chest” 1,150บาทถ้วน
สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่สังซื้อล่วงหน้า ลดราคาพิเศษ 10%และ ส่วนลด 15% สำหรับผู้ถือบัตรเครดิต ธนาคารซิตี้แบงค์(CitiBank), ธนาคารไทยพาณิชย์(SCB) และ ธนาคารกรุงไทย (KTC)เมื่อซื้อก่อนวันที่15 กันยายน พ.ศ.2560

 

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมเรเนสซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมเรเนสซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์
ในแบบ 4 ชิ้นบรรจุในกล่องของขวัญสวยงามในราคา 888 บาท โดยมี 4 รสชาติให้เลือกรับประทาน ทุเรียนไข่แดง ลูกบัวหอมไข่แดง ถั่วแดงไข่แดง และ โหงวยิ้ว หรือจะลองรับประทานแต่ละรสชาติตามความชื่นชอบ ราคาชิ้นละ 148 บาท
สามารถสั่งซื้อได้ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560 ถึง 4 ตุลาคม 2560 ณ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สำรองที่นั่ง โทร 02 125 5000

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ
แฟนๆที่ชื่นชอบขนมแบบอบจะได้เอร็ดอร่อยกับขนมไหว้พระจันทร์รสชาติยอดนิยม ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียน ไส้โหงวยิ้ง ไส้ลูกบัว ไส้ถั่วแดง และไส้ครีมล้วนขนาดเล็ก ที่สร้างสรรค์ด้วยมืออย่างพิถีพิถันจากสูตรเก่าแก่ของแชงพาเลซ และนำไปอบจนเป็นผิวขนมเป็นสีน้ำตาลทองน่ารับประทาน
ผู้ที่โปรดปรานขนมแบบไม่อบสามารถลิ้มรส ขนมไหว้พระจันทร์เปลือกหิมะขนาดเล็ก ไส้ครีมรังนก ขนมคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ที่นำเสนอมาในกล่องคอลเลคชั่นสีพีชบรรจุ 6 ชิ้น
ขณะที่ ชุดขนมไหว้พระจันทร์ในกล่องออกแบบพิเศษ ซึ่งมีจำนวนจำกัดเพียง 100 ชุด นับเป็นของขวัญอันควรค่าเพื่อมอบให้บุคคลอันเป็นที่รักและผู้ร่วมธุรกิจผู้มีอุปการคุณ ขนมชุดนี้บรรจุ 8 ชิ้น ประกอบด้วย ไส้โหงวยิ้ว ไส้ลูกบัวและไส้ถั่วแดง อย่างละ 2 ลูก พร้อมด้วย ไส้ทุเรียนขนาดใหญ่พิเศษ 1 ลูก และ ขนาดปกติ 1 ลูก
ขนมไหว้พระจันทร์แชงพาเลซ มีจำหน่ายในกล่องสวยหรูที่ออกแบบใหม่ในปี 2560 ในโทนสีน้ำเงินลวดลายเรขาคณิตแซมด้วยสีเหลืองทอง โดยบรรจุในกล่อง 4 ชิ้น 6 ชิ้น และ 8 ชิ้น รวมทั้ง ชุดสุขสันต์ยิ่งทวีคูณ และชุดสุขสำราญเปี่ยมวาสนา ราคาเริ่มต้นที่ชุดละ 768 บาท ถึง 3,188 บาท

 

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรม ดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

ขนมไหว้พระจันทร์ ของ โรงแรม ดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ

 

ขนมไหว้พระจันทร์จากห้องอาหารซัมเมอร์ พาเลซ  โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ  บรรจุในกล่องของขวัญสุดหรู ทั้งแบบ 4 ชิ้นในราคา 608++ บาท และ 8 ชิ้นในราคา 1,088++ บาท โดยมี 4 รสชาติให้เลือกรับประทาน ใบเตยงาดำ พุทราจีน ทุเรียนไข่ และเม็ดบัวไข่ สามารถสั่งซื้อได้ ณ ห้องอาหารซัมเมอร์ พาเลซ ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สั่งจองล่วงหน้า โทร 02 656 0444 ต่อ 5505 หรือ www.bangkok.intercontinental.com

ขนมไหว้พระจันทร์จากห้องอาหารซัมเมอร์ พาเลซ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
บรรจุในกล่องของขวัญสุดหรู ทั้งแบบ 4 ชิ้นในราคา 608++ บาท และ 8 ชิ้นในราคา 1,088++ บาท โดยมี 4 รสชาติให้เลือกรับประทาน ใบเตยงาดำ พุทราจีน ทุเรียนไข่ และเม็ดบัวไข่
สามารถสั่งซื้อได้ ณ ห้องอาหารซัมเมอร์ พาเลซ ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สั่งจองล่วงหน้า โทร 02 656 0444 ต่อ 5505 หรือ www.bangkok.intercontinental.com

 

 

 

ถ้าใครอยากชิมหรือซื้อให้เป็นของกำนัลแก่ผู้ที่เคารพรัก ก็สามารถไปตามหาได้ตามรายละเอียดของแต่ละเจ้าได้เลย แม้ราคาจะสูงกว่าท้องตลาด แต่ด้วยรูปโฉมและรสชาติที่ยอดเยี่ยม น่าจะทำให้ผู้รับชื่นใจไม่น้อย

Related contents:

You may also like...