Raw Food @ GLOW, The Metropolitan Bangkok

แม้ว่าการชิมอาหารจะเป็นภารกิจส่วนหนึ่งในอาชีพของดิฉัน แต่บางครั้งที่มีใครชวนไปชิมอาหารแนวทางเลือกซึ่งเรียกกันว่า RAW FOOD ดิฉันมักจะไม่ตอบตกลงง่ายๆ เพราะเคยมีประสบการณ์ขม เฝื่อน ฝาด ขาดรสชาติจนนึกเข็ดไม่กล้าชิม จากบางร้านที่เคยพบเจอมาในอดีต แต่เมื่อน้ำหนักตัวเริ่มเดินหน้าเพิ่มขึ้น สวนทางกับความสมบูรณ์แข็งแรงของสุขภาพที่ค่อยๆลดล้อยถอยลงไปตามอายุ คำเชิญชวนทางโทรศัพท์จากคุณเซฟตี้ พีอาร์หนุ่มหล่อแห่ง The Metropolitan Bangkok พร้อมกับข้อมูลและรูปภาพอาหารสวยจัดราวกับภาพศิลปะที่ส่งมาในอีเมล์ กลับทำให้ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ไปลองชิม Raw Food ในวันแถลงข่าวเปิดตัวเมนูเด็ดจากฝีมือเชฟชื่อดังระดับโลก ซึ่งจะบินมาทำอาหารจานพิเศษให้ผู้มีรสนิยมและรักสุขภาพ ได้สัมผัสความสุนทรีย์ร่วมกันที่ร้าน GLOW ระหว่างวันที่ 8-12 เดือนพฤษภาคม 2555

 
เมื่อได้ไปถึงร้านในช่วงก่อนเที่ยงเล็กน้อย ทักทายปราศัยกับเพื่อนพ้องน้องพี่สื่อมวลชนสายไลฟ์สไตล์ที่ต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี  หลายคนแอบกระซิบด้วยความหวั่นใจว่า กลัวจะเจอผักขมๆ หรือดอกไม้ขมๆ ในอาหารแนวๆประเภท Raw Food  ดุจเดียวกับที่ดิฉันเองก็แอบกลัว แต่หลังจากที่ เชฟ Diana มาแนะนำตัวกับพวกเรา และบอกเล่าถึงสิ่งดีๆจากการปรุงอาหารแบบสดที่ไม่ผ่านกระบวนการซึ่งก่อให้เกิดสารพิษแก่ร่างกายหรือ Raw Food ก็ทำให้พวกเราคลายความกังวลไปได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ เชฟ Diana ยังยืนยันว่าสุขภาพของเธอดีขึ้นหลังจากเปลี่ยนมากิน Raw Food สายตาของเธอกลับมาดีเหมือนสมัยสาวๆ และไม่ต้องพึ่งพาการสวมแว่นอีกต่อไป

บริกรมาดเท่ในร้าน Glow เสิร์ฟเครื่องดื่มที่คั้นจากน้ำผักสมุนไพรสดให้เราจิบก่อนอาหารเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย มีหลายสูตรให้เราเลือกสรร ดิฉันเลือกดื่มเครื่องดื่มสีเขียวที่ไม่แน่ใจว่าผสมอะไรบ้างจำได้แค่ส่วนผสมเดียวคือแมคคาเดเมียซึ่งฟังดูเป็นมิตรดี และรสชาติก็น่าสนใจไม่น้อย แม้จะไม่โปรดถึงขนาดขอเติมสักสองสามแก้ว แต่ถ้าให้ดื่มอีกก็ไม่รังเกียจ จากนั้นก็ทยอยเสิร์ฟอาหารสีสวยสดที่ทำจากพืชผักสมุนไพรจานเล็กจานน้อยให้เราได้ตื่นเต้นกัน สังเกตว่าบรรดาสาวๆจะตื่นเต้นกันมากเป็นพิเศษเพราะ Diana ทำอาหารได้สวยสุดยอดดูราวกับศิลปะชั้นเลิศเลยจริงๆ บางอย่างสวยจนแทบไม่อยากกินมันเข้าไป แต่เมื่อชิมเข้าไปแล้วได้ทึ่งกันอีกที เพราะรสชาติอร่อยกลมกล่อมอย่างเหลือเชื่อ ผิดความคาดหมายว่า Raw Food จะต้องเป็นอาหารจืดๆเลี่ยนๆ หรือไม่ก็ขมฝาดเพราะมีแต่ผักผลไม้และสมุนไพร เพราะ Raw Food ฝีมือของ Diana ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เสพศิลปะชั้นสูงที่มีรสชาติน่าลิ้มลอง ประกอบกับผิวสัมผัสที่น่าตื่นเต้นขณะบรรจงเคี้ยว และที่น่าประทับใจไปกว่านั้นคือการผสมผสานกลิ่นรสเครื่องเทศและสมุนไพรในแบบเอเชียให้อาหาร Raw Food ของเธอนั้นรุ่มรวยไปด้วยรสชาติและสีสันแห่งชีวิตชีวาของโลกตะวันออก

การได้เลือกชม และชิม Raw Food ทีละเมนู ทีละคำ…ทีละคำ ในเที่ยงวันนี้ให้ความรู้สึกดีเกินความคาดหมาย จากที่เกรงๆในตอนแรก กลายเป็นความสนุกอร่อย เพลิดเพลิน ชวนให้ตื่นเต้น จากคำแรกที่เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ไปจนถึงคำสุดท้ายที่เป็นของหวาน เปลี่ยนทัศนคติที่เราเคยมีต่อ Raw Food แบบเดิมๆ ไปจนหมดสิ้น บทสนทนากับเพื่อนร่วมโต๊ะในช่วงท้ายๆจึงเป็นความน่าสนใจและความชื่นชมในฝีมือของเชฟ Diana

DIANA-raw-food

เชฟ Diana มีชื่อเต็มๆว่า Diana  Von Cranach เธอเป็นผู้บุกเบิกการทำอาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่หรือที่เรียกว่า Raw Food เธอเติบโตในอังกฤษและได้รับการฝึกฝนทักษะฝีมือการทำอาหารจาก Cordon Bleu จากนั้นเธอได้ไล่ตามความฝันของเธอด้วยการเปิดรีสอร์ทเล็กๆ ที่ชื่อว่า Puri Ganesha Villas ในบาหลี จากนั้นจึงเริ่มเขียนเรื่องแนวทางความเคลื่อนไหวของวิถีการทานอาหารสดที่ชื่อ ‘Rawfully Good’

จากนั้นในปีพ.ศ. 2549 Diana ได้ถือโอกาสเดินทางไปทั่วเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อนำเสนอแนวความคิดนี้ของเธอโดยการได้ไปเป็น เชฟรับเชิญพิเศษ ในโรงแรมหลายแห่ง ด้วยส่วนผสมที่สดใหม่จากท้องถิ่นต่างๆ Diana ยิ่งมุ่งให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งกับการนำวัตถุดิบดั้งเดิม พืชสมุนไพร รวมถึงผักพื้นบ้านมาใช้ในการปรุงอาหารของเธอ 

chris-raw-food-the-metropolitan

และเป็นโอกาสดีสำหรับนักชิมชาวไทยที่สนใจจะสัมผัสเสน่ห์ของ Raw Food เพราะ Diana กำลังวางแผนเพื่อสร้างสรรค์อาหารมื้อพิเศษร่วมกับเชฟมือหนึ่ง Chris Miller จากห้องอาหาร GLOW ที่โรงแรมเมโทรโพลิแทน กรุงเทพฯ โดยจะนำเสนอผลงานชิ้นเอกของเธอที่ห้องอาหาร GLOW ตั้แต่วันที่ 8 จนถึงวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ โดยไดอาน่าและคริสจะช่วยกันเสนออาหารทั้งในรูปแบบของ a la carte และ set menu สำหรับมื้อกลางวันและมื้อค่ำ อีกทั้งยังจัดเมนูสำหรับคืนพิเศษในธีม Green & White ในวันที่ 11 พฤษภาคมอีกด้วย

 8th May Gala Dinner: From North to South Living Flavours of Thailand                  
Baht 1,200++ per person                  
Baht 1,600++ per person including wine
9th-12th May Lunch and Dinner: A la carte menus as well as set menus                  
3 course at Baht 750++ per person                  
5 course at Baht 1,200++ per person
11th May Gala Dinner: Living Shades of Green & White                  
Baht 1,200++ per person                  
Baht 1,600++ per person including wine
12th May Rawfully Good Masterclass with Lunch                  
Baht 1,200++ per person

 

Contact For Information

The Metropolitan Bangkok
27 South Sathorn  Road Tungmahamek, SathornBangkok 10120, Thailand
Telephone:+66 (0)2 625 3333

Email:    kantarit.ruangkittivilas@metropolitan.como.bz

Website:   www.metropolitan.como.bz

***************************************************************************************

Review : Wannasiri Srivarathanabul
Date : April 19, 2012

Email: editor@hiclassmagazine.com
FB: http://www.facebook.com/HiClassSociety
Tel: 02-7426439

 

***************************************************************************************

Related contents:

You may also like...