เชฟเฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน

Sra Bua by Kiin Kiin_MasterClass 24 May 2017 (11)

เชฟเฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน เชฟผู้ก่อตั้งร้านอาหาร กิน กิน  ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ร้านอาหารไทยแบบประยุกต์ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ และยังเป็นเชฟผู้วางรูปแบบ และร่วมก่อตั้งห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ความงามวิจิตรและแนวคิดในการนำเสนออาหารไทยที่ไม่เหมือนใครได้เริ่มต้นขึ้นจากการเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทยเมื่อปีพ.ศ. 2543 เขาตกหลุมรักรสชาติที่จัดจ้านของอาหารไทยในทันทีโดยได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวศึกษาค้นคว้าและสั่งสมประสบการณ์การปรุงอาหารไทยแบบดั้งเดิมรวมระยะเวลากว่า5ปีในปีพ.ศ. 2549 เชฟเฮนริคตัดสินใจเปิดร้านอาหารไทยประยุกต์แห่งแรกและแห่งเดียวในโลกในชื่อว่ากินกิน (KiinKiin) ขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก 

จุดเริ่มต้นแห่งความหลงใหลในอาหารไทยของเชฟเฮนริคเกิดขึ้นเมื่อเขามาเที่ยวเกาะช้าง เมื่อปีพ.ศ. 2543  แล้วได้ลิ้มรสอาหารไทยซึ่งในขณะนั้นเขารู้สึกว่า รสชาติจัดจ้านจนน้ำหูน้ำตาไหล แต่ก็หยุดกินไม่ได้ เพราะมันอร่อย

เขามีความคิดอยากเปิดร้านอาหารไทยดีๆที่ประเทศของเขา เพราะนิยามของอาหารไทยในความคิดของคนเดนมาร์คสมัยก่อนนั้น เป็นเพียงอาหารเอเชียที่ทำแบบหยาบๆเหมือนอาหารจีนมื้อด่วนที่ขายกันเป็นกล่องในราคาถูก เช่นบะหมี่ผัด หรือกั่งเปา (ที่เห็นบ่อยในหนังฝรั่ง คือพวกพนักงานออฟฟิศสั่งมากิน เป็นกล่องกระดาษ มีเส้นหมี่เหลืองผัดใช้ตะเกียบคีบกินเวลาทำโอทีนั่นแหละ) และรสชาตินั้นก็ห่างไกลจากความอร่อยจริงๆของอาหารไทยมา
.
การมาเที่ยวเมืองไทยแบบขำๆ กะว่าจะอยู่ไม่กี่วันของเขา จึงกลายเป็น 5 ปี สำหรับการเรียนรู้เรื่องราวอาหารไทย จากการเรียนรู้แบบครูพักลักจำ อาศัยการเข้าไปเป็นลูกมือตามร้านอาหารไทยชื่อดังต่างๆในแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะร้านยอดนิยมของชาวต่างชาติ เพือหาคำตอบว่า มีสูตรลับหรือส่วนผสมใด ที่เสริมลงไปในความเป็นไทยแล้วถูกปากลูกค้าชาวยุโรปมากที่สุด โดยเฉพาะสูตรเครื่องแกงที่เข้มข้นแต่กลมกล่อม ต่างกับรสแหลมๆแบบที่คนไทยเราชอบ … เพราะถ้าเขาจะเปิดร้านไทยให้ฝรั่งที่บ้านเมืองเขากิน เขาก็ต้องหารสแบบไทยที่ฝรั่งชอบให้เจอ
.
หลังจากได้สูตรลับความอร่อยแบบไทย เขาก็กลับบ้านไปพร้อมกับโจทย์ที่จะทำอาหารไทยแบบ Fine Dining ให้ชาวยุโรปกิน ซึ่งเขาก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สุดขีดในการสร้างความเป็นไทยขึ้นมาจากครัวอาหารฝรั่ง ซึ่งมีต้นตำรับพื้นฐานและกรอบความคิดแบบยุโรป ก็คืออาหารฝรั่งเศสที่เชฟส่วนใหญ่ร่ำเรียนกันมา

ในปีพ.ศ. 2549 เชฟเฮนริคตัดสินใจเปิดร้านอาหารไทยประยุกต์แห่งแรกและแห่งเดียวในโลกในชื่อว่ากินกิน(KiinKiin)ขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก
.
เชฟเล่าว่า โจทย์ที่ยากคือสภาพอากาศและภูมิประเทศที่แตกต่างกันระหว่างเดนมาร์คซึ่งเป็นเมืองหนาว ชนิดที่น้ำแข็งตามถนนหนาเป็นฟุต กับไทยที่เป็นเมืองร้อนจนยางมะตอยบนถนนละลายเป็นน้ำเหลวๆ ทำให้ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบหรือสมุนไพรปรุงรสแบบไทย นอกเหนือจากการนำเข้า เชฟเฮนดริกจึงต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับการสร้างสรรค์ความเป็นไทยขึ้นให้ได้จากการประยุกต์ใช้วัตถุดิบบางส่วนในยุโรป ร่วมกับวัตถุดิบบางส่วนที่นำเข้ามาจากไทย โดยตั้งเป้าว่า จะต้องสื่อสารรสชาติความเป็นไทยออกมาให้ชัดเจน มีคุณค่า และในขณะเดียวกันก็ต้องให้อร่อยถูกปากคนยุโรปด้วย
.
แม้ว่าทุกความพยายามอาจไม่ได้มีรางวัลเป็นความสำเร็จเสมอไป แต่โชคดีที่ความพยายามของเฮนริกนั้นมีผลลัพธ์เป็นความสำเร็จ เมื่อเขาตีโจทย์ได้แตก และนักชิมจากมิชลินไกด์แวะมาชิมแล้วชื่นชอบ อาหารไทยฝีมือเฮนริกก็กลายเป็นของสูงของดีสำหรับชาวยุโรปและคนทั่วโลกไปโดยพลัน ซึ่งเชฟและนักชิมตัวจริงทุกคนในโลกนี้ก็คงรู้ดีว่า การได้มิชลินสตาร์ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือโชคช่วย แต่มาจากความพยายามที่ไม่หยุดนิ่ง กับความสามารถที่แท้จริงของคนทำอาหาร
.
หลายคนอาจรู้สึกเจ็บใจนิดๆที่เชฟอาหารไทยระดับโลกไม่ใช่คนไทย แต่ถ้าคิดให้ลึกๆ เราก็ต้องขอบคุณเขานี่แหละ ที่ช่วยให้อาหารไทยเราได้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในฐานะเมนูชั้นสูง เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมไทยที่ชาวโลกยกย่องว่าเป็นเลิศ
.
ใครที่ได้มาชมกระบวนการสร้างสรรค์และชิมอาหารไทยฝีมือเชฟเฮนริก รับรองว่าจะหมดข้อสงสัย ว่าทำไมเขาถึงเป็นเชฟอาหารไทยที่ประสบความสำเร็จระดับสากล
ถ้าอยากชิม อยากรู้ว่าวิเศษยังไง แต่ไม่อยากลำบากลุยหนาวไปกินไกลถึงโคเปนเฮเกน ลองไปชิมที่ สระบัว บาย กินกิน ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้กรุงเทพฯคุณจะได้คำตอบ ที่ไม่ได้อยู่ในสายลม แต่คำตอบอยู่บนโต๊ะอาหารของคุณนั่นเอง

head-bottom3


Reported by : Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com

 

line


line line

line

Related contents:

You may also like...