Thai Gastronomic Masterclass กับมิชลินสตาร์เชฟ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน @ สระบัว บาย กิน กิน

Sra Bua by Kiin Kiin_MasterClass 24 May 2017 (17)

“Thai Gastronomic Masterclass”กับมิชลินสตาร์เชฟชื่อดัง “เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน” ณ ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

Meeting with you and tasting your food is always my great pleasure. Nice to see you again Chef Henrik. / Editor@HiclassSociety.com

line


line นับเป็นโอกาสอันดีที่ ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ได้จัดกิจกรรมดีๆ ต้อนรับการกลับมาของมิชลินสตาร์เชฟชื่อดัง เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน โดยการจัดกิจกรรม “Thai Gastronomic Masterclass” การสาธิตและแบ่งปันเทคนิคในการปรุงอาหารไทยแนวใหม่ จึงทำให้ HiclassSociety.com ได้มีโอกาสเจอกันอีกครั้งกับ  เชฟเฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน  เชฟอาหารไทย ระดับมิชลินสตาร์ จากประเทศเดนมาร์ค เจ้าของร้านอาหารไทยชื่อก้องโลก Kiin-Kiin ที่เป็นผู้สร้างเมนูอาหารไทยร่วมสมัยให้กับร้าน สระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin) ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ สำหรับเมนูอาหารที่เชฟเฮนริคได้จัดเตรียมไว้เพื่อแนะนำเทคนิคพร้อมอธิบายขั้นตอนการปรุงที่แสนพิเศษคือ เมนูเด่นยอดนิยมตลอดกาลอย่าง “แกงแดงเย็นกับกุ้งมังกร” และเคล็ดลับในการทำซอสหอยนางรมสดแบบ Homemade  ง่ายๆ ที่ให้รสชาติแสนหอมอร่อย

line

line

สำหรับซอสหอยนางรมปรุงสดนี้เชฟเฮนริคได้จับคู่เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อตุ๋นแสนนุ่มละมุนลิ้นในเมนู “เนื้อตุ๋นผัดฉ่า”ให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากันได้เป็นอย่างดี คิดว่าใครที่ได้ฟังส่วนผสมของซอสหอยนางรมที่ขายกันทั่วไปในท้องตลาดซึ่งเชฟเฮนริคนำมาเปิดเผย คงจะกินไม่ลงไปอีกนาน และคงอยากทำซอสหอยนางรมกินเองแบบที่เขาสอนเราทำในวันนี้

Sra Bua by Kiin Kiin_MasterClass 24 May 2017 (16)

เนื้อตุ๋นผัดฉ่า

.
เราชื่นชอบผลงานเชฟเฮนริคมาตั้งแต่แรกที่พบกันเมื่อปีก่อน ทั้งในแง่ความคิดสร้างสรรค์ รสชาติ และต้องยอมรับว่า เขาเป็นบุคคลที่ทำให้อาหารไทยเป็นที่ยอมรับถึงความเป็น Fine Dining ในระดับสากล เพราะจริงๆ สิ่งดีในอาหารไทยเราไม่ได้มีแค่ Street Food ราคาถูกๆเท่านั้น แต่ยังขาดการสื่อสารที่ทำให้เป็นที่ยอมรับและขายให้ได้ราคาสูงๆ

Sra Bua by Kiin Kiin_MasterClass 24 May 2017 (7)

นอกจากชื่นชมฝีมือ ยังชื่นชอบในอัธยาศัยที่เป็นมิตร ไม่วางฟอร์ม ดูเป็นคนที่มีความจริงใจ และสุภาพ ให้เกียรติคนอื่น
.
จุดเริ่มต้นแห่งความหลงใหลในอาหารไทยของเชฟเฮนริคเกิดขึ้นเมื่อเขามาเที่ยวเกาะช้าง เมื่อปีพ.ศ. 2543  แล้วได้ลิ้มรสอาหารไทยซึ่งในขณะนั้นเขารู้สึกว่า รสชาติจัดจ้านจนน้ำหูน้ำตาไหล แต่ก็หยุดกินไม่ได้ เพราะมันอร่อย

เขามีความคิดอยากเปิดร้านอาหารไทยดีๆที่ประเทศของเขา เพราะนิยามของอาหารไทยในความคิดของคนเดนมาร์คสมัยก่อนนั้น เป็นเพียงอาหารเอเชียที่ทำแบบหยาบๆเหมือนอาหารจีนมื้อด่วนที่ขายกันเป็นกล่องในราคาถูก เช่นบะหมี่ผัด หรือกั่งเปา (ที่เห็นบ่อยในหนังฝรั่ง คือพวกพนักงานออฟฟิศสั่งมากิน เป็นกล่องกระดาษ มีเส้นหมี่เหลืองผัดใช้ตะเกียบคีบกินเวลาทำโอทีนั่นแหละ) และรสชาตินั้นก็ห่างไกลจากความอร่อยจริงๆของอาหารไทยมา
.
การมาเที่ยวเมืองไทยแบบขำๆ กะว่าจะอยู่ไม่กี่วันของเขา จึงกลายเป็น 5 ปี สำหรับการเรียนรู้เรื่องราวอาหารไทย จากการเรียนรู้แบบครูพักลักจำ อาศัยการเข้าไปเป็นลูกมือตามร้านอาหารไทยชื่อดังต่างๆในแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะร้านยอดนิยมของชาวต่างชาติ เพือหาคำตอบว่า มีสูตรลับหรือส่วนผสมใด ที่เสริมลงไปในความเป็นไทยแล้วถูกปากลูกค้าชาวยุโรปมากที่สุด โดยเฉพาะสูตรเครื่องแกงที่เข้มข้นแต่กลมกล่อม ต่างกับรสแหลมๆแบบที่คนไทยเราชอบ … เพราะถ้าเขาจะเปิดร้านไทยให้ฝรั่งที่บ้านเมืองเขากิน เขาก็ต้องหารสแบบไทยที่ฝรั่งชอบให้เจอ
.
หลังจากได้สูตรลับความอร่อยแบบไทย เขาก็กลับบ้านไปพร้อมกับโจทย์ที่จะทำอาหารไทยแบบ Fine Dining ให้ชาวยุโรปกิน ซึ่งเขาก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สุดขีดในการสร้างความเป็นไทยขึ้นมาจากครัวอาหารฝรั่ง ซึ่งมีต้นตำรับพื้นฐานและกรอบความคิดแบบยุโรป ก็คืออาหารฝรั่งเศสที่เชฟส่วนใหญ่ร่ำเรียนกันมา

Sra Bua by Kiin Kiin_MasterClass 24 May 2017 (11)

 ในปีพ.ศ. 2549 เชฟเฮนริคตัดสินใจเปิดร้านอาหารไทยประยุกต์แห่งแรกและแห่งเดียวในโลกในชื่อว่ากินกิน(KiinKiin)ขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก

.
เชฟเล่าว่า โจทย์ที่ยากคือสภาพอากาศและภูมิประเทศที่แตกต่างกันระหว่างเดนมาร์คซึ่งเป็นเมืองหนาว ชนิดที่น้ำแข็งตามถนนหนาเป็นฟุต กับไทยที่เป็นเมืองร้อนจนยางมะตอยบนถนนละลายเป็นน้ำเหลวๆ ทำให้ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบหรือสมุนไพรปรุงรสแบบไทย นอกเหนือจากการนำเข้า เชฟเฮนดริกจึงต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับการสร้างสรรค์ความเป็นไทยขึ้นให้ได้จากการประยุกต์ใช้วัตถุดิบบางส่วนในยุโรป ร่วมกับวัตถุดิบบางส่วนที่นำเข้ามาจากไทย โดยตั้งเป้าว่า จะต้องสื่อสารรสชาติความเป็นไทยออกมาให้ชัดเจน มีคุณค่า และในขณะเดียวกันก็ต้องให้อร่อยถูกปากคนยุโรปด้วย
.
แม้ว่าทุกความพยายามอาจไม่ได้มีรางวัลเป็นความสำเร็จเสมอไป แต่โชคดีที่ความพยายามของเฮนริกนั้นมีผลลัพธ์เป็นความสำเร็จ เมื่อเขาตีโจทย์ได้แตก และนักชิมจากมิชลินไกด์แวะมาชิมแล้วชื่นชอบ อาหารไทยฝีมือเฮนริกก็กลายเป็นของสูงของดีสำหรับชาวยุโรปและคนทั่วโลกไปโดยพลัน ซึ่งเชฟและนักชิมตัวจริงทุกคนในโลกนี้ก็คงรู้ดีว่า การได้มิชลินสตาร์ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือโชคช่วย แต่มาจากความพยายามที่ไม่หยุดนิ่ง กับความสามารถที่แท้จริงของคนทำอาหาร
.
หลายคนอาจรู้สึกเจ็บใจนิดๆที่เชฟอาหารไทยระดับโลกไม่ใช่คนไทย แต่ถ้าคิดให้ลึกๆ เราก็ต้องขอบคุณเขานี่แหละ ที่ช่วยให้อาหารไทยเราได้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในฐานะเมนูชั้นสูง เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมไทยที่ชาวโลกยกย่องว่าเป็นเลิศ
.
ใครที่ได้มาชมกระบวนการสร้างสรรค์และชิมอาหารไทยฝีมือเชฟเฮนริก รับรองว่าจะหมดข้อสงสัย ว่าทำไมเขาถึงเป็นเชฟอาหารไทยที่ประสบความสำเร็จระดับสากล
ถ้าอยากชิม อยากรู้ว่าวิเศษยังไง แต่ไม่อยากลำบากลุยหนาวไปกินไกลถึงโคเปนเฮเกน ลองมาชิมที่ สระบัว บาย กินกิน ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้กรุงเทพฯค่ะ คุณจะได้คำตอบ ที่ไม่ได้อยู่ในสายลม แต่คำตอบอยู่บนโต๊ะอาหารของคุณนั่นเอง

ปิดท้ายกิจกรรม ด้วยงานปาร์ตี้ค็อกเทลภายใต้บรรยากาศอันแสนอบอุ่น โดยทางห้องอาหารฯได้จัดเตรียม“สตรีทฟู้ด”อาหารว่างที่ถือเป็นเมนูเด่นอีกหนึ่งเมนูของห้องอาหารสระบัว บาย กิน กินไว้ให้ชิม พร้อมดื่มสังสรรค์และพบปะพูดคุยกับเชฟเฮนริคอย่างสนุกสนานและเป็นกันเอง … เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่เพิ่มขึ้นกับ เชฟเฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน แห่ง สระบัว บาย กิน กิน โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

head-bottom3


Reported by : Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com

 

เกี่ยวกับห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน

ห้องอาหารสระบัวบายกิน กิน เปิดให้บริการอาหารไทยประยุกต์ที่มีความทันสมัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารไทยแบบใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะการปรุงอาหารแบบตะวันตกที่เชฟถนัดมาผสมผสานกับความเข้าใจในเรื่องรสชาติของอาหารไทย หรือคือการผสมผสานรสชาติของอาหารไทยเข้ากับความเป็นสากล หากแต่วัตถุดิบ และรสชาติของอาหารในแต่ละคำนั้นยังคงสัมผัสได้ถึงความเป็นไทย และรสชาติที่เราคุ้นเคย ผ่านวัตถุดิบ สมุนไพร เครื่องเทศ และรสชาติที่กลมกล่อมหวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด ซึ่งเป็นรสชาติหลักของอาหารไทยดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี 

 

Related contents:

You may also like...