กรุงเทพเป็นเมืองที่มีอัตราการเติบโตของตลาดสำนักงานแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Nicholas-Holt 

ดัชนีธุรกิจสำนักงานให้เช่าระดับไพร์มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยไนท์แฟรงค์ความเชื่อมันทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาดสำนักงานหลายแห่งในไตรมาส 1 ปี 2560

           

กรุงเทพฯยังคงเป็นเมืองที่มีอัตราการเติบโตแข็งแกร่งที่สุดในดัชนี ซึ่งถูกบันทึกว่ามีอัตราเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งแบบไตรมาสต่อไตรมาส (ร้อยละ 3.1) และแบบปีต่อปี (ร้อยละ 9.6) โดยอัตราค่าเช่าแสดงการเพิ่มขึ้นมามากกว่าสองปี และยังคาดว่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้นต่อไป เนื่องจากปริมาณความต้องการยังคงแข็งแกร่งท่ามกลางอุปทานที่มีจำกัด

 MarcusB_corporate-5

มร. มาร์คัส เบอร์เทนชอว์ กรรมการบริหารและหัวหน้าฝ่ายตัวแทนนายหน้า กล่าวว่า หากมองผ่านภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ไม่โดดเด่นมากนัก การเติบโตอย่างแข็งแกร่งของภาคบริการในประเทศไทยได้สร้างความต้องการด้านพื้นที่สำนักงานอย่างไม่สิ้นสุด และยังผลักดันค่าเช่าให้สูงขึ้นอีก และเนื่องจากผู้เช่าต้องเผชิญกับค่าเช่าที่ปรับสูงขึ้นนี้ ผู้เช่าจึงคาดหวังกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจากอาคารมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งความต้องการต่างๆเหล่านี้ไม่จำกัดเพียงการเข้าถึงที่สะดวกสบายจากระบบขนส่งมวลชน,

แกรนด์ล็อบบี้ และเพดานสูง เพราะนอกจากนี้แล้ว ผู้เช่ายังต้องการแสงจากธรรมชาติ, ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี และร้านอาหารระดับคุณภาพที่เหมาะสมกับงบของพนักงานทุกคน หากมองในอนาคต อุปทานที่มีจำกัดบวกกับภาคบริการที่เพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่าสภาวะของค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นนี้มีแนวโน้มที่จะปรับสูงขึ้นอีกในอนาคต”

 

บริษัทไนท์แฟรงค์ ผู้นำระดับโลกด้านการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ วันนี้เปิดตัวดัชนีธุรกิจสำนักงานให้เช่าระดับไพร์มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประจำไตรมาส 1 ปี 2560 สำหรับในไตรมาสนี้ ดัชนีได้รวมเอาตลาดกรุงมะนิลาเข้ามา ทำให้มีจำนวนตลาดรวมทั้งสิ้น 20 แห่ง โดยไตรมาส 1 ปี 2560 ดัชนีแสดงการเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.0 ไตรมาสต่อไตรมาส ทั้งนี้เนื่องจากค่าเช่าที่ปรับสูงขึ้นในตลาด 10 แห่งในไตรมาสนี้ และด้วยอัตราการเช่าที่ชะลอตัวในตลาด 5 แห่งจากทั้งหมด 20 แห่ง

 

ผลลัพธ์ประจำไตรมาส 1 ปี 2560

  • กรุงเทพฯยังคงเป็นเมืองที่มีอัตราการเติบโตแข็งแกร่งที่สุดในดัชนี ซึ่งถูกบันทึกว่ามีอัตราเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งแบบไตรมาสต่อไตรมาส (ร้อยละ 3.1) และแบบปีต่อปี (ร้อยละ 9.6) โดยอัตราค่าเช่าแสดงการเพิ่มขึ้นมามากกว่าสองปี และยังคาดว่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้นต่อไป เนื่องจากปริมาณความต้องการยังคงแข็งแกร่งท่ามกลางอุปทานที่มีจำกัด
  • กรุงโตเกียวและกรุงมะนิลาถูกจัดอยู่ในสองลำดับล่างสุดของดัชนี ด้วยอัตราการลดลงที่ร้อยละ 1.1 ไตรมาสต่อไตรมาส
    • ในกรุงโตเกียว อัตราว่างของพื้นที่สำนักงานระดับไพร์มยังคงเพิ่มเรื่อยๆ ทั้งนี้เนื่องจากตลาดสำนักงานในกรุงโตเกียวได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว
    • แม้จะมีอัตราการลดลงในไตรมาสนี้ แต่การครอบครองพื้นที่สำนักงานให้เช่าในกรุงมะนิลายังคงแข็งแรงท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยค่าเช่าถูกปรับตัวสูงขึ้น 15 ไตรมาสติดต่อกันจนถึงไตรมาส 1 ปี 2560
  • หลายบริษัทในประเทศจีนยังคงเป็นผู้เช่าคนสำคัญในการครอบครองพื้นที่ช่วงกลางของเกาะฮ่องกง (ร้อยละ 2.5) เนื่องจากผู้ให้เช่ามีความมั่นใจด้านปริมาณอุปทานที่มีจำกัด ทั้งยังจะผลักดันอัตราค่าเช่าให้สูงขึ้นต่อไป
  • ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ไนท์แฟรงค์คาดการณ์ว่าค่าเช่าในตลาด 15 แห่งจาก 20 แห่งจะมีราคาคงที่หรือเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีเพียง 12 แห่งตามการคาดการณ์เก่า

 Nicholas-Holt

นายนิโคลัส โฮลท์ หัวหน้าฝ่ายวิจัย ไนท์แฟรงค์ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐฯ ,อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น และการควบคุมเงินทุนในจีน ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลกระทบหลากหลายในไตรมาสแรกของปี 2560 ท่ามกลางความไม่แน่นอนเหล่านี้ กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกจะยังคงได้รับผลกระทบต่อไป

“ด้วยราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในระดับปานกลางบวกกับความเชื่อมั่นทางตลาดที่ปรับตัวดีขึ้น ปัจจัยบวกเหล่านี้ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อตลาดสำนักงานระดับไพร์มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกหลายแห่งในช่วงที่เหลือของปีนี้”

 

อัตราค่าเช่าสำนักงานระดับไพร์มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

เมือง

ย่าน

% การเปลี่ยนแปลงในช่วง 3 เดือน

(ไตรมาส 4 ปี 2559 – ไตรมาส 1 ปี 2560)

ผลคาดการณ์ในช่วง 12 เดือนหน้า

กรุงเทพฯ

CBD

3.1%

เพิ่มขึ้น

โซล

CBD, GBD, YBD

2.9%

เพิ่มขึ้น

ฮ่องกง

Central

2.5%

เพิ่มขึ้น

บริสเบน

CBD

2.3%

เพิ่มขึ้น

กว่างโจว

CBD

2.2%

เพิ่มขึ้น

เพิร์ธ

CBD

1.9%

ลดลง

ซิดนีย์

CBD

1.4%

เพิ่มขึ้น

เมลเบิร์น

CBD

1.3%

เพิ่มขึ้น

จาการ์ตา

CBD

0.5%

ลดลง

ไทเป

Downtown

0.2%

คงที่

พนมเปญ

City Centre

0.0%

คงที่

เซี่ยงไฮ้

Puxi, Pudong

0.0%

คงที่

บังกาลอร์

CBD

0.0%

เพิ่มขึ้น

มุมไบ

BKC

0.0%

เพิ่มขึ้น

นิวเดลี

Connaught Place

0.0%

คงที่

กัวลาลัมเปอร์

City Centre

-0.8%

ลดลง

ปักกิ่ง

Various

-0.8%

ลดลง

สิงคโปร์

Raffles Place, Marina Bay

-0.9%

คงที่

มะนิลา

Various

-1.1%

เพิ่มขึ้น

โตเกียว*

Central 5 Wards

-1.1%

ลดลง


 

Report by: ศศิธร ทุมพัฒน์/กองบรรณาธิการ

facebook.com/HiclassSociety

 

 

Related contents:

You may also like...