แอ่วเหนือ ชมหอศิลป์ริมน่าน…..สนุกแบบมีสาระ!

หอศิลป์ริมน่าน-(1)

แอ่วเหนือ ชมหอศิลป์ริมน่าน…..สนุกแบบมีสาระ!

     หอศิลป์ริมน่าน หอศิลป์ริมน่าน-(6)

 นักเที่ยว 2017 เน้นเที่ยวสนุกแต่มีสาระ ด้วยบัตร Muse pass season 5  บัตรเดียวเที่ยวได้ 56 พิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ พร้อมสิทธิพิเศษมากมายที่ทางพิพิธภัณฑ์ทั้งประเทศจัดให้ และความพิเศษในปีนี้คือ ความสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องพกบัตรติดตัวด้วยการลงทะเบียนบัตร Muse Pass ผ่าน Mobile Application : Museum Thailand (ในระบบ iOs และ Androids)  แค่โชว์แอพเดียวก็เที่ยวชมทั้ง 56 พิพิธภัณฑ์ ได้ทันที และถ้าใครได้ไปแอ่วเหนือ จะต้องถูกใจแน่นอน เพราะทางภาคเหนือก็มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ และน่าเที่ยวหลายที่  อย่างเช่น หอศิลป์ริมน่าน หอศิลป์ฯจัดตั้งโดย คุณวินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านที่สร้างสรรค์งานศิลปะและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในแวดวงศิลปะ โดยใช้เวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2541 – 2545 โดยชั้นบนจะเป็นนิทรรศการ “แรงบันดาลใจของมรดกน่าน” ผลงานศิลปะและงานสะสมของคุณวินัย ปราบริปู ทั้งภาพวาดและประติมากรรม ส่วนชั้นล่างเป็นนิทรรศการหมุนเวียน นำผลงานของศิลปินแขนงต่าง ๆ มาหมุนเวียนจัดแสดง ส่วนอาคารสตูดิโอ แกลลอรี่ ซึ่งแต่เดิมเป็นห้องสตูดิโอเก่าของ อ.วินัย ตอนนี้ปรับเป็นห้องแสดงภาพที่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่เคยได้แสดงภาพมาก่อนได้นำ ภาพมาจัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา และศิลปิน เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คนทำศิลปะ  และในช่วงนี้ถ้าใครได้ไป จะได้ชม นิทรรศการ Path of hope โดย สุวิทย์ เชยชม และ ผลงานนักศึกษา สาขาจิตรกรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง มาจัดแสดงให้ผู้ที่เข้าชมได้ดื่มด่ำงานศิลปะ

หอศิลป์ริมน่าน-(5) หอศิลป์ริมน่าน-(3) หอศิลป์ริมน่าน-(4)

นอกจากนี้ทางภาคเหนือยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ อาทิ จังหวัดเชียงใหม่ สวนสัตว์แมลงสยาม เป็นพิพิธภัณฑ์เชิงเรียนรู้แบบบูรณาการที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้นสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ โดยมีคำจำกัดความว่า “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้และฟาร์มแมลงมีชีวิต”, อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เป็นที่รวบรวมพรรณไม้นานาชนิดทั่วทุกมุมโลก โดยมีการจัดแสดงเป็นสวนต่างๆ ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้สวยงามและภูมิสถาปัติยกรรม ,พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ อาร์ท อิน พาราไดซ์ – เชียงใหม่ พิพิธภัณฑ์ภาพวาดลวงตา (Illusion Art Museum)แห่งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ นำเสนอศิลปะภาพวาดลวงตา หรือ Illusion Art ศิลปะการวาดภาพที่อาศัยเทคนิค และความเชี่ยวชาญในการวาดภาพลงบนพื้นผิวเรียบให้กลายเป็น “ภาพ 3 มิติ” และให้ความรู้สึกที่เหมือนจริง (Realistic Art)   ,พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เป็นสถานที่แสดงงานศิลปะร่วมสมัยทั้งของไทยและต่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อตั้งโดยคุณอิริค บุนนาค และ ที่ลำปางคือ พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี สัมผัสธรรมชาติร่มรื่นภายในพิพิธภัณฑ์แล้วกลิ่นอายวิถีชีวิตการทำเซรามิคลำปางและชมกรรมวิธีการผลิตชามไก่แบบโบราณ เทคนิคการวาดแบบโบราณที่มี 1 เดียวในประเทศ

  ผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตร Muse Pass Season 5 ได้ที่พิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการและKTC Touch ทุกสาขา เปิดจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 กันยายน 2560 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 225 2777 ต่อ 123 หรือ Facebook.com/MusePass

Report by: ชลาลัย  ไพรวรรณ/กองบรรณาธิการ

facebook.com/HiclassSociety

 

Related contents:

You may also like...