NORIKO Showcase Gallery 2016, Unparalleled Taste & Style

019

NORIKO Gallery and Fashion Show Latest Collection “The Colour of Tribes”

โนริโกะ ห้องเสื้อดังระดับตำนาน จัดแฟชั่นโชว์สุดพิเศษในรอบหนึ่งทศวรรษ  ชวนตื่นตามนต์เสน่ห์แห่งงานดีไซน์ ในงาน “NORIKO Showcase Gallery 2016”
เผยโฉมคอลเล็คชั่นใหม่ “The Colour of Tribes” สไตล์ชนเผ่าร่วมสมัย ถ่ายทอดความงามของผ้าไทย ผสานสีสันแห่งผ้าชนเผ่าจากหลากหลายถิ่น

(จากซ้าย) สาวิตรี โรจนพฤกษ์, กุลวิทย์ เลาสุขศรี, นงนาถ จิรกิติ, นงนุช โรจนเสนา, ณิชา จิรกิติ, ไพพรรณ หลักเเหลม และ เอื้อเอ็นดู ดิศกุล ณ อยุธยา (From left) Sawitri Rochanapruk, Kullawit Laosuksri, Nongnart Chirakiti, Nongnut Rojanasena, Nicha Chirakiti, Paipan Laklaem and Ua-endoo Diskul na ayudhaya

(จากซ้าย) สาวิตรี โรจนพฤกษ์, กุลวิทย์ เลาสุขศรี, นงนาถ จิรกิติ, นงนุช โรจนเสนา, ณิชา จิรกิติ, ไพพรรณ หลักเเหลม และ เอื้อเอ็นดู ดิศกุล ณ อยุธยา
(From left) Sawitri Rochanapruk, Kullawit Laosuksri, Nongnart Chirakiti, Nongnut Rojanasena, Nicha Chirakiti, Paipan Laklaem and Ua-endoo Diskul na ayudhaya

EDITOR’s NOTE

คอลเลคชั่น  The Colour of Tribes ที่นำเสนอใน แฟชั่นโชว์สุดพิเศษ “NORIKO Showcase Gallery 2016” สุดยอดผลงานออกแบบแฟชั่นที่สืบทอดกันมา 3 เจเนเรอชั่น ของ แบรนด์ NORIKO ซึ่งคงความโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์และทักษะการตัดเย็บที่เป็นเลิศ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า พรสวรรค์-รสนิยม และสไตล์ ที่ไม่อาจลอกเลียนแบบกันได้นั้น อาจสืบทอดกันได้จากรหัสพันธุกรรม

ความสำเร็จในการสร้างสรรค์ความงามที่มีเอกลักษณ์ ด้วยมุมมองใหม่ๆที่น่าทึงของนักออกแบบ บวกกับฝีมือการตัดเย็บอันปราณีตที่เปี่ยมด้วยทักษะ ได้เสกสรรแฟชั่นให้เป็นผลงานศิลปะ จากลายผ้าชนเผ่าสู่งานแฟชั่นชั้นสูง ที่ไม่เพียงสะกดทุกสายตา ด้วยแพทเทิร์นที่งามสง่า รายละเอียดอันวิจิตรตระการตา แต่ยังใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังมีคุณค่าท้ากาลเวลา ที่ผู้มีรสนิยมควรมีไว้ในครอบครอง เพราะเป็นงานออกแบบที่ก้าวข้ามความฉาบฉวยของแฟชั่นไปสู่การเป็นผลงานศิลปะที่เปี่ยมด้วยสไตล์ หยิบมาใส่เมื่อใดก็มีแต่คนร้องว้าว ไม่มีวันตกยุค

line

งดงามตระการตาด้วยสีสันแห่งผืนผ้าที่ลงตัวกับงานดีไซน์อย่างที่สุด สมกับเป็นห้องเสื้ออันดับต้น ๆ ที่ทำให้แฟนแบรนด์หลงใหลดั่งต้องมนต์มาตลอดครึ่งศตวรรษ สำหรับ Noriko (โนริโกะ) โดย นงนาถ จิรกิติ ดีไซเนอร์ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นสองของห้องเสื้อระดับตำนานของเมืองไทย ล่าสุดจัดแฟชั่นโชว์สุดพิเศษ “NORIKO Showcase Gallery 2016” ภายใต้คอลเล็คชั่นใหม่ “The Colour of Tribes” สไตล์ชนเผ่าร่วมสมัยใน 25 ลุค ที่จะสะกดทุกสายตา ท่ามกลางมนต์เสน่ห์ของผ้าพื้นถิ่นอันเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ที่โนริโกะ โชว์เคส แกลอรี่ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ เมื่อวันก่อน

นงนาถ จิรกิติ  ( Nongnart Chirakiti )

นงนาถ จิรกิติ ( Nongnart Chirakiti )

นงนาถ จิรกิติ ดีไซเนอร์มากความสามารถ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นสองของห้องเสื้อโนริโกะที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานถึง 55 ปี เผยถึงการจัดงานแฟชั่นโชว์ครั้งล่าสุดในรอบ 10 ปี รวมถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นใหม่นี้ ว่า “กว่าครึ่งศตวรรษ ที่ห้องเสื้อโนริโกะ อยู่คู่กับสาว ๆ ที่หลงใหลการแต่งตัวที่มีสไตล์ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมทั้งเป็นการจัดแฟชั่นโชว์ครั้งล่าสุดในรอบ 10 ปี ซึ่งเป็นการเปิดตัว โนริโกะ โชว์เคส แกลลอรี่ แห่งใหม่ที่ ดิ เอ็ม ควอเทียร์ โดยจัดแฟชั่นโชว์ครั้งล่าสุดนี้ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างผ้าไทยและผ้าพื้นเมืองจากประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ซึ่งมีแรงบันดาลใจในการนำผ้าที่อยู่ในที่ห่างไกลกลับเข้าสู่เมือง และถ่ายทอดเป็นคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส ทว่าชวนมองอย่างลงตัว และสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์กันได้ทุกชุด

“สำหรับคอนเซ็ปต์ของคอลเล็คชั่นปี 2016 “The Colour of Tribes” เป็นการนำเสน่ห์ของการผสมผสานระหว่างผ้าไทยและผ้าพื้นเมืองจากชนเผ่าของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งผ้าแต่ละผืนล้วนมีที่มาและเดินทางมาจากหลากหลายประเทศ เช่น สปป.ลาว เวียดนาม เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผ้าที่นำมาตัดเย็บเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นล่าสุดนี้ คือ ลวดลายที่ไม่ซ้ำกันของผ้าแต่ละผืน และสีสันที่แตกต่างกันซึ่งเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว จึงนำผืนผ้าทรงคุณค่าเหล่านี้มารังสรรค์เป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน หรือเหมาะสำหรับไปงานสังคมด้วยเช่นกัน”

ดีไซเนอร์และทายาทรุ่นที่สองของห้องโนริโกะ เผยว่า ปัจจุบันนี้ผู้หญิงในแบบของโนริโกะ มีความสนุกในเรื่องของการแต่งตัวและมีการผสมผสานเสื้อผ้ามากขึ้น เนื่องจากโนริโกะเป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่โดดเด่นด้วยดีไซน์คลาสสิคคงอยู่ตลอดกาล ไม่ตกยุค และสามารถนำคอลเล็คชั่นต่าง ๆ มาแมทช์กันได้ด้วย

NORIKO Showcase Gallery 2016

NORIKO Showcase Gallery 2016

“ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี ที่เดินอยู่บนถนนสายแฟชั่น ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงในแบบของโนริโกะ ที่แต่งตัวเก่งขึ้น รู้จักมิกซ์แอนด์แมทช์มากขึ้น รวมทั้งมีการนำเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นใหม่กับคอลเล็คชั่นที่มีอยู่แล้วมาผสมผสาน และเติมเสน่ห์ของตัวเองลงไป ทำให้ที่มีสไตล์ในการแต่งตัวที่เป็นตัวเองมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเสื้อผ้าของโนริโกะนั้น สามารถส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้ โดยไม่ตกยุค และเว้นช่องว่างไว้ให้ผู้สวมใส่ได้เติมเสน่ห์ที่เป็นสไตล์ของตัวเองลงไปได้ด้วย

NORIKO Showcase Gallery 2016

NORIKO Showcase Gallery 2016

“อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่สำคัญของโนริโกะ คือ การเลือกใช้ผ้าไทย จะเห็นว่าเสื้อผ้าทุกชุดในทุกคอลเล็คชั่น ผ้าไทยจะเป็นแกนหลักที่สำคัญเสมอ เนื่องจากผ้าไทยเป็นผ้าที่สวยในตัวเอง แต่การจะออกแบบตัดเย็บให้เป็นเสื้อที่สวยเมื่อสวมใส่ ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ดังนั้นดีไซเนอร์ จึงต้องมีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งต้องทำความรู้จักกับเอกลักษณ์เฉพาะ และทุกแง่มุมของผ้าแต่ละชิ้นจริง ๆ เนื่องจากผ้าไทยมีลวดลายที่สวยงาม รวมทั้งมีเอกลักษณ์พิเศษต่าง ๆ แต่เมื่อนำมาประกอบเป็นชุดยากมากที่จะลงตัวได้ ด้วยความที่เราตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากผ้าไหมไทยมานานกว่า 30 กว่าปี ทำให้มีความเชี่ยวชาญ และศึกษาลักษณะเฉพาะของผ้าว่าสามารถตัดเย็บเสื้อผ้าได้ในดีไซน์แบบใดบ้าง เพื่อให้ดูกลมกลืน และการผสมผ้าหลาย ๆ ชนิดจะทำให้ดูทันสมัย และสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน” นงนาถ กล่าว

สำหรับ โนริโกะ โชว์เคส แกลลอรี่แห่งนี้ มุ่งเน้นการสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นพิเศษ โดยนำผ้าไทยมามิกซ์กับโจทย์ต่อ ๆ ไปที่ได้คิดขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้ชื่นชมความสวยงามของผ้าไทย รวมถึงผ้าพื้นถิ่นจากแหล่งต่าง ๆ ที่สวยแปลกตา และสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ณิชา จิรกิติ

ณิชา จิรกิติ

ด้าน ณิชา จิรกิติ ในฐานะทายาทรุ่นสามแห่งโนริโกะ เผยถึงเสน่ห์และความน่าสนใจของคอลเล็คชั่นล่าสุดที่ตนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบด้วยว่า “สำหรับคอลเล็คชั่นพิเศษนี้ เป็นการนำผ้าชนเผ่าในละแวกประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นชนเผ่าที่อาศัยบริเวณที่ราบสูง ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าฝ้าย และนำเข้ามาให้คนเมืองใส่ รวมทั้งผสมผสานกับผ้าไหมไทย ซึ่งมีความละเอียดและประณีตกว่า แต่ด้วยความแตกต่างของผ้าทั้งสองประเภทนี้ทำให้เกิดความแปลกใหม่ขึ้นมา รวมทั้งถ่วงดุล และกลมกลืนกัน เพื่อให้สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นแบบลำลอง หรือออกงานสังคมต่าง ๆ

NORIKO Showcase Gallery 2016

NORIKO Showcase Gallery 2016

“ที่สำคัญคือ คอลเล็คชั่นนี้ได้นำแบบเสื้อของทั้ง 3 แบรนด์ คือ โนริโกะ ริโกะ และนิช มาผสมผสานกันทั้งหมด ทำให้เกิดความสนุกสนาน และเกิดมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับคอลเล็คชั่นนี้ อีกทั้งผ้าทุกชิ้นเป็นมากกว่างานหัตถกรรมชองไทย แต่เป็นการบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมา ตลอดจนวัฒนธรรมต่าง ๆ ของแต่ละชนเผ่าด้วย โดยโนริโกะ ได้นำเสน่ห์และเอกลักษณ์ของความเป็นไทยทั้งหมดมาถ่ายทอดในคอลเล็คชั่นสุดพิเศษนี้ด้วย”

นงนุช โรจนเสนา ผู้ก่อตั้ง ห้องเสื้อโนริโกะ

นงนุช โรจนเสนา ผู้ก่อตั้ง ห้องเสื้อโนริโกะ

ห้องเสื้อโนริโกะ ก่อตั้งโดย นงนุช โรจนเสนา โดยเริ่มต้นออกแบบตัดเย็บแบบเทเลอร์ เมด จากนั้นจึงทำเสื้อผ้าสำเร็จรูปตั้งแต่ปี 2533 กระทั่งปัจจุบัน โดยมีทายาทรุ่นสอง นงนาถ จิรกิติ ซึ่งสำเร็จการศึกษาด้านการออกแบบจาก FIT (Fashion Institute of Technology, New York) เป็นผู้สานต่อกิจการห้องเสื้อโนริโกะ ซึ่งมีทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ สุขุมวิท 49, สยามพารากอน และดิ เอ็มควอเทียร์ ชั้น 1 ทั้งนี้บุตรสาวของคุณนงนาถคือ  ณิชา จิรกิติ ได้เข้าช่วยดูแลห้องเสื้อโนริโกะ พร้อมสร้างแบรนด์ใหม่เพิ่มขึ้น คือ Nich ปัจจุบัน โนริโกะ มีแบรนด์ในเครือ ได้แก่ Riko และ Nich

ผู้บริหาร 3 เจนเนอเรชั่น ของ โนริโกะ (จากซ้าย) นงนาถ จิรกิติ, นงนุช โรจนเสนา และ ณิชา จิรกิติ

ผู้บริหาร 3 เจนเนอเรชั่น ของ โนริโกะ (จากซ้าย) นงนาถ จิรกิติ, นงนุช โรจนเสนา และ ณิชา จิรกิติ

นอกจากนี้ ห้องเสื้อโนริโกะ ยังมีผลงานเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ด้วยผลงานการตัดชุดประจำชาติสำหรับนางงามจากเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ได้สวมใส่ในฐานะเป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมการประกวดมิสยูนิเวิร์สต่อเนื่องหลายปี

             สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งความงดงามของผ้าไทย และผ้าพื้นถิ่นของประเทศต่าง ๆ กับผลงาน “The Colour of Tribes” คอลเล็คชั่นใหม่ของห้องเสื้อโนริโกะ ที่รังสรรค์งานดีไซน์ผสานกับเอกลักษณ์และความงดงามของผืนผ้าได้อย่างลงตัวและชวนหลงใหล เชิญชมและเลือกสรรอย่างใกล้ชิดกับคอลเล็คชั่นล่าสุดนี้ได้ที่โนริโกะ โชว์เคส แกลลอรี่ ชั้น 1 ดิ เอ็มควอเทียร์ โทร. 02-0036656, สุขุมวิท 49 โทร. 02-2604017, สยามพารากอน ชั้น 1 โทร. 02-6109453

NORIKO to Present Fashion Show of Decade “NORIKO Showcase Gallery 2016”, Showcasing Latest Collection “The Colour of Tribes”, with Contemporary Interpretation of Tribal Arts Through Beautiful Thai Textiles from Various Cultures

NORIKO, Thailand’s legendary fashion brand, is making a bewitching return to the fashion scene.  Currently under the creative design and management of its second generation Nongnart Chirakiti, the brand will present a special fashion show “NORIKO Showcase Gallery 2016” featuring the latest collection “The Colour of Tribes”. Showcasing a total of 25 tribal-inspired looks created with lavish Thai fabrics from various local sources, the fashion extravaganza will take place on Wednesday 17th August at NORIKO Shop Gallery, 1st floor of The EmQuartier.

Talented designer Nongnart Chirakiti, an heiress of NORIKO, which has been an established brand since 55 years ago, talks about this latest fashion show, the first in 10 years. “It has been more than half a century that NORIKO has created remarkable styles for unique and stylish women. This is our first fashion show in 10 years, organized to mark the opening of our new NORIKO Shop Gallery at The EmQuartier. The show presents a mixture of Thai textile and local fabrics from other countries in the region. The idea is to bring rural textiles to the city, presented in a colorful collection that can be mixed and matched with any outfit.”

“The concept of our 2016 collection ‘The Colour of Tribes’ is to highlight the beauty of Thai and tribal textiles from our neighboring countries, all of which have interesting stories to tell. They come from many countries, such as Laos and Vietnam. The highlight is that each piece has a unique pattern and color, so they are all highly individualistic. We use that quality to create fashion pieces for both everyday wear and special occasions.”

NORIKO was founded by Nongnut Rojanasena as a tailoring service, before expanding to ready-to-wear apparel in 1990. Today, NORIKO is managed by Nongnart, the second generation, who has a degree in design from the Fashion Institute of Technology, New York. NORIKO now has three branches at Sukhumvit 49, Siam Paragon, and The EmQuartier. Nongnart’s daughter Nicha also helps with the business and launched a new brand Nich. Currently, NORIKO has two sub-brands under its umbrella – Riko and Nich.

NORIKO has been trusted to make national costumes for Miss Universe Thailand contestants to wear and represent Thailand at Miss Universe for several years.

Come explore the beauty of Thai textiles and tribal textiles with “The Colour of Tribes”, the latest collection from NORIKO, which fuses the fabrics’ uniqueness and beautiful design. Check out this collection today at NORIKO Shop Gallery, 1st floor, The EmQuartier, tel:             02-0036656, Sukhumvit 49, tel: 02-2604017, and 1st floor, Siam Paragon, tel: 02-6109453.

head-bottom3


logo

Reported by : Wannasiri S.
Editor@HiclassSociety.com

วศินี อ่องจริต 086 559 9198, พิชชาภา รัตนวราห 094 547 4783, ฐิตา จันทรรัตน์ 084-156-3737

บริษัท พับบลิค ฮิต จำกัด โทร. 02-252-5699 แฟ็กซ์. 02-252-5698

Related contents:

You may also like...