Chef Teng’s Table at Man Ho, JW Marriott Hotel Bangkok

dinner set up

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารจีน แต่อาจจะเบื่อกับอาหารจีนแบบเดิมๆ ตามสูตรโต๊ะจีนที่เคยคุ้นในร้านอาหารจีนทั่วไป ขอแนะนำให้มาลิ้มลองเมนูอาหารต้นตำหรับสไตล์จีนกวางตุ้ง, เสฉวน, เซี่ยงไฮ้, ไต้หวันและซานตง ด้วยการตกแต่งแบบร่วมสมัย ฝีมือ Chef Teng  ที่ร้าน Man Ho โรงแรม เจ ดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ ซึ่งจะเปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับอาหารจีน ให้คุณได้สนุกและตื่นเต้นทั้งวิธีการ รสชาติ และการนำเสนอ ในโอกาสที่ดิฉันได้ไปร่วมดินเนอร์มื้อพิเศษ Chef Teng’s Table ที่มาพร้อมกับเซอร์ไพรซ์เก๋ๆ คือจัดโต๊ะเสิร์ฟกันในครัว เพื่อให้เห็นการทำงานของเชฟได้ทุกอิริยาบท และบรรยากาศครัวที่มีแสงสีราวกับคลับเต้นรำ ก็ได้รับความประทับใจมาไม่เบา เป็นมื้อที่ทุกคนสนุกสนานและรู้สึกเป็นกันเอง ตั้งแต่การต้อนรับด้วย Chinese Mojito เรื่อยไปจนถึงของหวานเมนูสุดท้าย

In action

Chef Teng Kam Seng , Executive Chinese Chef ชาวมาเลเซียผู้มากประสบการณ์การทำอาหารจีนให้กับโรงแรมห้าดาวหลายแห่ง

ก่อนจะเริ่มรับประทานอาหาร Chef Teng ก็มาต้อนรับเราทุกคนอย่างอบอุ่น ก่อนจะมาแนะนำตัวอย่างเป็นทางการและบอกเล่าเกี่ยวกับแนวทางการทำอาหารจีนในแบบของเขาให้เราฟัง Chef Teng  คนนี้แม้จะมีบุคลิกดูสบายๆเป็นกันเอง เหมือนเชฟที่เราเจอตามร้านอาหารจีนทั่วไป ไม่วางท่าเต๊ะเหมือนเชฟฝรั่ง (บางคน) แต่โพรไฟล์นั้นไม่ธรรมดาเลย เพราะเขาเป็นมาสเตอร์เชฟ ผู้ติดอันดับ Top Ten ประเภททีมและรางวัลเหรียญเงินประเภทเดี่ยวจากการแข่งขัน Championship of Chinese Cuisine ในปี 1993 เขาได้ฝึกฝนตนเองโดยการเรียนรู้อาหารจีนต้นตำหรับรวมไปถึงการทำอาหารขึ้นชื่อของเมืองต่างๆในหลากหลายประเทศด้วยการเดินทางสายอาชีพพ่อครัวทำให้มีโอกาสทำงานในทั่วประเทศจีนรวมไปถึงประเทศแถบเอเชีย อาทิ มาเลเชีย อินโดนีเชีย ไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม และกัมพูชา ในสถานที่สุดหรูเช่น ไพรเวทคลับ “เดอะ ซิตี้ฮอลล์คลับ” ประเทศอินโดนีเชีย, บลูสกายไพรเวทซูเปอร์ยอชต์ของฮ่องกง, ร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ซิน เทียน ติ, โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล พนมเปญ, เทมาเสคคลับสิงคโปร์ ก่อนจะมาร่วมงานกับโรงแรม เจ ดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ

Chef Teng เชี่ยวชาญในเมนูอาหารต้นตำหรับสไตล์จีนกวางตุ้ง, เสฉวน, เซี่ยงไฮ้, ไต้หวันและซานตง ซึ่งเชฟบอกว่าเป็นเมนูบ้านๆของท้องถิ่นแท้ๆ แต่ปรุงแต่งให้ดูน่าทึ่งด้วยการตกแต่งแบบร่วมสมัย เขามีความเชี่ยวชาญในการทำหอยเป๋าฮื้อ, รังนก, อาหารทะเลสดๆ, อาหารมังสวิรัติ, ติ่มซำและบาบีคิว หน้าตาอาหารทุกจานของ Chef Teng จะเสิร์ฟในสไตล์โมเดิร์นแต่ยังคงไว้ซึ่งเทคนิคการปรุงอาหารแบบดั้งเดิม โดยเมนูที่เลือกมาเสิร์ฟเราในวันนี้ เป็นเมนูที่ Chef Teng บอกว่า เป็นอาหารที่เขาจะเลือกทำให้แม่กินเวลาอยู่บ้าน

ChefTeng_Menu_Poached Sea Whelk

หอยสังข์ซอสวาซาบิ – Poached Sea Whelk

เริ่มต้นจานแรกด้วย หอยสังข์ซอสวาซาบิ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย รสชาติออกหวานเจือเค็มจางๆ จิบไวน์ขาวคู่กันไปก็ลงตัวดี

ChefTeng_Menu_Crispy Cucumber

กุ้งแม่น้ำสลัดแตงกวาญี่ปุ่นดองซอสเอ็กซ์โอ – Crispy Cucumber

อีกหนึ่งเมนูแรกๆ ที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน คือ กุ้งแม่น้ำสลัดแตงกวาญี่ปุ่นดองซอสเอ็กซ์โอ จานนี้ดูเผินๆอาจจะเหมือนกุ้งเป็นจุดเด่น แต่ถ้าได้ชิมรสชาติของแตงกวาดองซอสเอ็กซ์โอแล้ว จะบอกได้เลยว่า รสชาติและหน้าตาของกุ้งเป็นแค่ส่วนประกอบ แต่พระเอกตัวจริงคือแตงกวาที่รสชาติลงตัวทั้งเปรี้ยวหวานมันเค็ม…อร่อยจริงๆ

ChefTeng_Menu_Braised Crab Claw With Dried Scallop Soup

ซุปกังป๋วยตุ๋นก้ามปูน้ำแดง – Braised Crab Claw With Dried Scallop Soup

หลังจากผ่านรสจัดของจานก่อนหน้า ก็มาสัมผัสความนุ่มนวลของซุปกังป๋วยตุ๋นก้ามปูน้ำแดง ให้ความรู้สึกอบอุ่น หวานเนื้อปูสด และบวบที่เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ChefTeng_Menu_Roasted Chicken With Sesame

ไก่อบงา – Roasted Chicken With Sesame

ซดซุปกันเกลี้ยงแล้วก็มาพบกับความกรอบและหอมกรุ่นของไก่อบงา จานนี้มีจุดเด่นตรงหนังที่กรอบได้ใจมาก คนที่ติดรสจัดอาจรู้สึกว่ารสชาติเบาไปนิดนึง แต่ก็เคี้ยวสนุกดี

ChefTeng_Menu_Crispy Scallop with butter egg floss

Crispy Scallop with butter egg floss

ตามมาด้วยหอยเชลล์ทอดที่เสิร์ฟมาในถ้วยหิน มีน้ำจิ้มรสชาติเค็มๆหวานๆอยู่ก้นถ้วย เริ่มต้นให้ชิมแบบไม่จิ้มก่อน จะพบว่า หอยเชลล์เนื้อหวานอร่อยมาก จากนั้นค่อยจิ้มน้ำจิ้มเบาๆ ตัดความเลี่ยน ก็จะได้รสชาติจัดจ้านมากระตุ้นความอยากอาหารให้ชัดเจนขึ้น กินกับหน่อไม้ฝรั่งหวานกรอบ ลงตัวมาก

ChefTeng_Menu_Deep Fried Pork Ribs with Zheng Jiang sauce

ซี่โครงหมูทอดซอสซินเจียง – Deep Fried Pork Ribs with Zheng Jiang sauce

สำหรับใครที่ชอบซี่โครงหมู ต้องลองจานนี้ ซี่โครงหมูทอดซอสซินเจียง มีกลิ่นหอมไหม้ๆของหมูกับกลิ่นซอส ยั่วน้ำลายดีแท้ กินแกล้มกับผักโสภณหวานกรอบ

ChefTeng_Menu_Braised Bamboo fish

ปลาบู่น้ำแดงแบบดั้งเดิม – Braised Bamboo fish

สิ่งที่มักจะขาดไม่ได้สำหรับโต๊ะจีนระดับพรีเมียมก็คือปลาบู่ เมนูนี้มาในรูปปลาบู่น้ำแดงแบบดั้งเดิม เนื้อปลาถูกนำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทองผัดกับซอส ใส่เห็ดหอม และหมูสามชั้น รสชาติดีมาก แต่ต้องระวังก้าง เพราะปลาบู่เป็นปลาที่มีก้างเยอะมาก กินไปก็หวาดเสียวไปว่าก้างจะตำคอ แต่คนจีนรุ่นเก่าที่ใช้ตะเกียบคล่องจะไม่ค่อยกลัว เพราะเขาจะรู้วิธีคีบเนื้อปลาไม่ให้ติดก้าง

ChefTeng_Menu_Braised HomemadeTofu With Shimeiji Mushroom And AbaloneSauce 2

เต้าหู้สดกับเห็ดชิเมจิซอสเป๋าฮื้อ – Braised HomemadeTofu With Shimeiji Mushroom And AbaloneSauce

หลังจากผ่านด่านปลาบู่มาแล้ว ก็มาพบกับจานเด็ดที่มีความอร่อยล้ำสุดๆ ที่มาพร้อมกับความนุ่มลื่นคอ กินง่าย คือเมนู เต้าหู้สดกับเห็ดชิเมจิซอสเป๋าฮื้อ ซึ่งเป็นจานที่นักชิมแทบทั้งโต๊ะเห็นตรงกันว่า ปรุงได้อร่อยที่สุด เข้ากันอย่างลงตัวทั้งเต้าหู้ที่ทอดผิวนอกมาเหลืองกรอบแต่ข้างในนุ่มลื่น ซอสเป๋าฮื้อหอมๆ และเห็ดที่กรุบกรอบน่าเคี้ยว กินแล้วอยากกินอีก

ChefTeng_Menu_Pa Ku


เนื้อปลาหมักซอสเต้าซี่ผัดผักกูด – Pa Ku

อาหารจานผักจานนี้เป็น ผักกูด ที่คนไทยเราเคยคุ้นกันดี เชฟนำมาผัดแบบไฟแดงกับเนื้อปลาหมักซอสเต้าซี่ มีกลิ่นหอมของพริกกับกระเทียมเจียว

ChefTeng_Menu_Fried Rice With HongKong Sausauges

ข้าวผัดกุนเชียงฮ่องกงกับเผือก – Fried Rice With HongKong Sausauges

สิ่งที่จะวัดว่า ร้านอาหารจียนร้านไหนเจ๋งจริงหรือเปล่าก็คือ ข้าวผัด ซึ่งมักจะเสิร์ฟมาตอนปลายคอร์ส และทุกคนทำท่าว่าจะอิ่มกันแล้วกับเมนูอื่นๆก่อนหน้า แต่ข้าวผัดกุนเชียงฮ่องกงกับเผือก ของ Chef Teng นั้นเจ๋งจริง ทำให้เราลืมสนิทเลยว่า เมื่อกี้เราเกือบจะอิ่มแล้ว แต่พอได้ชิมข้าวผัดกุนเชียงฮ่องกงกับกุ้งแห้งหอมๆ ที่ผัดได้แห้งไม่อมน้ำมัน เราก็ยังเจริญอาหารต่อไปได้อีก เป็นหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดหากมาชิมร้านนี้

ChefTeng_Menu_Boiled Pear With Red Wine &  Osmanthus and White Fungus 2

สาลี่ไวน์แดงเห็ดหิมะกับดอกหอมหมื่นลี้ – Boiled Pear With Red Wine & Osmanthus and White Fungus

ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่นักชิมพร้อมใจกันให้คะแนนเต็ม  สาลี่ไวน์แดงเห็ดหิมะกับดอกหอมหมื่นลี้ เย็นฉ่ำ หอมหวานสดชื่น โดยเชฟเอาลูกสาลี่มาตุ๋นกับไวน์แดง แต่งรสด้วยพุทราเชื่อมที่มีความหวานแบบพิเศษปนกลิ่นหอมของน้ำตาลแดง ผิวสัมผัสกรุบกรอบเย็นใจของเห็ดหิมะ และกลิ่นจรุงใจของดอกหอมหมื่นลี้ เป็นการจบคอร์สที่มีจุดสุดยอดอันรื่นรมย์และประทับใจติดลิ้นยาวนาน

Chefs

ใครที่อยากลิ้มรสความอร่อยฝีมือ Chef Teng สามารถจองให้เชฟทำอาหารให้คุณได้ในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น งานเลี้ยง งานสัมนา รวมไปถึงงานแต่งงานแบบจีน ณ ห้องอาหารจีน แมนโฮ  ชั้น 2 โรงแรม เจ ดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ

ห้องอาหารจีน แมนโฮ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.30น.-15.00น. สำหรับมื้อกลางวัน และ 18.00น.-22.30น. สำหรับมื้อเย็น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ คุณพรหมณ์ลภัส (ผู้จัดการร้านอาหารจีน แมนโฮ) โทร 02-656-7700 ext. 4245 หรือ promlapus.j@marriotthotels.com

Reported by : Wannasiri Srivarathanabul  Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...