คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์

028

เป็นที่รู้กันว่า บุญรอดบริวเวอรี่ และสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นหนึ่งในองค์กรชั้นนำที่มุ่งสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆเพื่อสังคมมาโดยตลอด และทุกกิจกรรมก็ล้วนแต่ยิ่งใหญ่ น่าประทับใจ เช่นเดียวกับในครั้งนี้ ที่ บุญรอดบริวเวอรี่ และสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ได้นำความประทับใจกลับมาให้คนไทยอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จอย่างงดงามในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่ฮาวาย โดยได้จัดฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์  และเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมฟรี ณ โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ทั่วประเทศ เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่ได้รับชมต่างซาบซึ้ง รู้สึกประทับใจจนไม่อาจกลั้นน้ำตา และกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นหนึ่งในผลงานสร้างสรรค์ชั้นเลิศแห่งยุคสมัย

บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด และ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ร่วมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวาระมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๕ ธันวาคม ๒๕๕๘ โดยการจัดฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์” ผลงาน ๔ ภาพยนตร์สะท้อนชีวิตต่างวัย โดย ๔ ผู้กำกับชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ซึ่งมีแรงบันดาลใจจาก ๔ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ที่ได้สร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้กับคนไทยมาแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์จาก Southeast Asia ฉายใน Hawaii International Film Festival 2015 เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา และในเทศกาล East Winds Film Festival 2016 ณ เมือง โคเวนทรี อังกฤษ

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวถึงที่มาของโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ว่า “ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติชุดนี้เป็น ๑ ใน ๓ ของโครงการผลิตสื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพด้านดนตรี ได้แก่ สารคดีสั้น ชุดคีตราชา, กิจกรรมแคมป์สำหรับเยาวชน “Pro Musica Junior Camp supported by Boon Rawd Brewery” และโครงการผลิตภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชื่อชุด “คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์” ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด โดยเป็นโครงการใหญ่และเป็นที่ภาคภูมิใจของบริษัทมาก เพราะนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาเผยแพร่  เนื่องจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่พระราชทานไว้นั้นมีคุณค่าและควรที่จะเผยแพร่ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความงดงาม ความหมายที่แฝงอยู่ในบทเพลง โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ควรจะรู้จักเพลงพระราชนิพนธ์ให้มากขึ้น  เราจึงคิดทำภาพยนตร์ชุดนี้ขึ้น และในการกลับมาในครั้งนี้ และเปิดพื้นที่โรงภาพยนตร์ ๓๐๐,๐๐๐ ที่นั่งให้ชมฟรี ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทั่วประเทศ ”

ณัฐวรรณ ทีปสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

ณัฐวรรณ ทีปสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

ณัฐวรรณ ทีปสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมเปิดเผยถึงความพิเศษของการกลับมาฉายอีกครั้งว่า “การกลับมาครั้งนี้เรียกว่ามีความพิเศษเกิดขึ้นหลายอย่าง เรื่องแรกคือ ทางบริษัทฯ ได้รับพระบรมราชานุญาตเชิญบทเพลงทั้ง ๔ บทเพลงมาเรียบเรียงในรูปแบบเมดเล่ย์ และได้ศิลปินเดอะสตาร์ทั้ง ๕ ท่าน มาร่วมขับร้องเพลงชุดนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ขยายไปสู่กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่มากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน เพลงประกอบภาพยนตร์ทั้ง ๔ บทเพลงนี้ในตัวภาพยนตร์ ยังคงขับร้องโดยคุณนีรนุช ปัทมสูต, คุณดา เอ็นโดฟิน, วงเก็ตสึโนว่า, คุณปุ๊ อัญชลี และคุณก้อง สหรัถ อย่างไพเราะ เช่นเดิมทุกประการ

นอกเหนือจากนี้การไปฉายในเทศกาล Hawaii International Film Festival ก็ได้รับความชื่นชมเต็มที่จากชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยได้รับรางวัลชนะเลิศ Audience Award for Narrative Feature หรือภาพยนตร์เนื้อหายอดเยี่ยม ที่ผู้ชมชื่นชอบที่สุด จากผลโหวตของคนดู

งานนี้มี ๔ ผู้กำกับ ได้แก่ นนทรีย์ นิมิบุตร, วัลลภ ประสพผล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ และยงยุทธ ทองกองทุน รวมทั้งตัวแทนนักแสดงจากภาพยนตร์ทั้ง ๔ เรื่อง มาร่วมเปิดเผยความประทับใจในการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติดังกล่าว พร้อมไฮไลท์สุดประทับใจจาก ๕ ศิลปิน เดอะสตาร์ แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น, กัน-นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, ริท-เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช, โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม และตั้ม-วราวุธ โพธิ์ยิ้ม ที่มาร่วมกันขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ทั้ง ๔ เพลง ซึ่งนำมาเรียบเรียงใหม่ในแบบเมดเล่ย์ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ และเชิญชวนเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสัมผัสพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่านภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติทั้ง ๔ เรื่องนี้ด้วย ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ๗ ชั้น ๖ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเดือนธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา

โดยในช่วงค่ำได้จัดฉายรอบพิเศษ ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  “คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์” มีแขกรับเชิญทั้งในแวดวงสังคม และวงการบันเทิงมากมาย ที่ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองและรับชมภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ พร้อมรับชมการขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่เชิญมาประกอบภาพยนตร์ ได้แก่ เพลง สายฝน จากนักร้องระดับตำนานของเมืองไทย อัญชลี จงคดีกิจ และเพลง ชะตาชีวิต จากนักร้องคุณภาพ ธนิดา ธรรมวิมล (ดา เอนโดฟิน) ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ศูนย์การค้าสยามพารากอน

วาปี ภิรมย์ภักดี  รองประธานกรรมการ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด

วาปี ภิรมย์ภักดี รองประธานกรรมการ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด

วาปี ภิรมย์ภักดี  รองประธานกรรมการ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จของโครงการผลิตภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ ว่า “เนื่องในวาระมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๘ พรรษา บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จึงได้นำภาพยนตร์กลับมาฉายอีกครั้ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา รวมทั้งให้ประชาชนได้ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานบทเพลงพระราชนิพนธ์ และจดจำเรื่องราวจากภาพยนตร์ไปเป็นแรงบันดาลใจในการคิดและปฏิบัติตนให้เป็นคนดีต่อสังคม โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ ทั้งนี้นอกจากภาพยนตร์ คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ จะสร้างความประทับใจและเป็นที่ชื่นชมแก่ผู้ที่ได้ชมชาวไทยแล้ว ยังได้รับเชิญให้นำไปฉายที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกาในปีนี้ และในเดือนพฤษภาคมปี2559 ยังได้รับเชิญไปฉายในเทศกาล East Winds Film Festival ณ เมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษด้วย

สำหรับบรรยากาศภายในงาน คับคั่งไปด้วยแขกรับเชิญในหลากหลายวงการ ที่ต่างตั้งใจมาชมการกลับมาอีกครั้งของภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ ในครั้งนี้ พร้อมร่วมถ่ายทอดความประทับใจในมุมมองของแต่ละคน

คุณหญิงฟิโนล่า จาฏามระ

คุณหญิงฟิโนล่า จาฏามระ

คุณหญิงฟิโนล่า จาฏามระ เผยความรู้สึกด้วยน้ำเสียงชื่นชมยินดี หลังได้รับชมภาพยนตร์ว่า “ต้องขอขอบคุณบุญรอดบริวเวอรี่และสิงห์ คอร์เปอเรชั่นที่ได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ชุดนี้ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีคุณค่าต่อคนไทยทุกคน และได้อรรถรสครบทุกอารมณ์ ทั้งสนุกสนาน หัวเราะ และร้องไห้ ซึ่งตัวเองประทับใจ และซาบซึ้งมาก ทั้งบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ไพเราะซึ่งนักร้องแต่ละท่าน ก็สามารถถ่ายทอดบทเพลงได้ดีเยี่ยม รวมทั้งเรื่องราวในภาพยนตร์ทั้ง ๔ เรื่อง ล้วนมีเนื้อหาสาระที่ให้ข้อคิดดีๆ สำหรับทุกคนที่ได้มาชม และเหมาะสำหรับคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะเรื่อง ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง ซึ่งประทับใจมากเป็นพิเศษ เพราะสร้างมาจากเรื่องจริงของคุณสืบ นาคะเสถียร ที่ต้องชื่นชมในความเสียสละ และทุ่มเท ทั้งชีวิตจิตใจในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า และพยายามปกป้องป่าไม้ในประเทศไทยอย่างสุดกำลัง”

บุณยภา ตั้งคารวะคุณ

บุณยภา ตั้งคารวะคุณ

บุณยภา ตั้งคารวะคุณ กล่าวพร้อมรอยยิ้มตื้นตันใจว่าเพิ่งมีโอกาสได้มาชมเป็นครั้งแรก ประทับใจในภาพยนตร์ทั้ง ๔ เรื่อง ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของคนในแต่ละวัยได้อย่างซาบซึ้งกินใจ และเป็นการผูกเรื่องราวต่างๆ เข้ากับบทเพลงพระราชนิพนธ์ได้อย่างลงตัว ตลอดจนให้แง่คิดในหลากหลายมุมมอง โดยเฉพาะเรื่อง อมยิ้ม ที่สะท้อนชีวิตวัยรุ่น ซึ่งตัวเองก็มีลูกสาวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นพอดี โดยในภาพยนตร์เรื่องนี้ ให้ข้อคิดดีๆ ที่อยากจะสื่อสารถึงลูก เพื่อให้เขาได้เข้าใจถึงอานุภาพของความคิดบวกในการแก้ปัญหาหรือการดำเนินชีวิตในอนาคต อยากให้ทุกคนได้รับชมและสัมผัสความรู้สึกนี้ร่วมกัน” 

ทวิวัลยา เมฆสวรรค์

ทวิวัลยา เมฆสวรรค์

ทวิวัลยา เมฆสวรรค์ เปิดเผยความรู้สึกว่า “ดีใจมากที่คีตราชนิพนธ์กลับมาฉายอีกครั้ง เพราะภาพยนตร์สั้นสร้างสรรค์สังคม ที่มีเนื้อหากระชับ เข้าใจง่าย แต่ดูแล้วได้ประโยชน์เยอะมาก ทั้งยังสนุกครบรส และได้รับแรงบันดาลใจดีๆ กลับไปใช้กับตัวเอง เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย  รวมทั้งได้ข้อคิดมากมายที่แฝงไว้ในภาพยนตร์แต่ละเรื่อง อย่างเรื่อง ดาว ที่สะท้อนว่าการทำความดี เป็นเรื่องยากมาก แต่เราต้องทำ หรือเรื่อง อมยิ้ม ที่ทำให้รู้สึกว่าเราต้องเปิดใจกว้างรับกับคนที่หลากหลาย และบางทีสิ่งที่เราเห็นไม่ได้เป็นเหมือนสิ่งที่เราคิดเสมอไป โดยนำมาผูกเรื่องเข้ากับเพลง ยิ้มสู้  ที่สะท้อนเรื่องราวได้อย่างลงตัว ที่สำคัญหลังจากรับชมภาพยนตร์ชุดนี้แล้ว ทำให้รู้สึกว่าอยากฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์อีกหลายๆ บทเพลงที่ตัวเองยังไม่เคยได้ฟัง”

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติชุด คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ ประกอบด้วยภาพยนตร์ ๔เรื่อง สร้างจากแรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ ๔ เพลง ได้แก่ เรื่อง The Singers” กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร ได้แรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ชะตาชีวิต” ขับร้องโดย นีรนุช ปัทมสูต และ     ธนิดา ธรรมวิมล (ดา เอ็นโดรฟิน), เรื่อง “อมยิ้ม” กำกับโดย วัลลภ ประสพผล ได้แรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยิ้มสู้” ขับร้องโดย ปราการ ไรวา จากวงดนตรีเก็ตสึโนวา, เรื่อง “ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง” กำกับโดย ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ได้แรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ขับร้องโดย อัญชลี จงคดีกิจ และเรื่อง “ดาว” กำกับโดย ยงยุทธ ทองกองทุน ได้แรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” ขับร้องโดย สหรัถ สังคปรีชา และ ด.ญ.กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ

การสนับสนุนให้เกิดงานสร้างสรรค์อันทรงคุณค่าของ  บุญรอดบริวเวอรี่ และสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แต่ยังเป็นแรงสนับสนุนที่สำคัญให้กับวงการศิลปวัฒนธรรมของชาติ ช่วยให้ศิลปินร่วมสมัยของไทย ทั้งวงการภาพยนตร์และตีคศิลป์ได้มีโอกาสรังสรรค์งานชั้นเลิศออกมาเพื่อมอบความสุขและนำความประทับใจกลับมาให้คนไทยทั่วประเทศ

Reported by : Wannasiri Srivarathanabul  Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...