“อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” จิ๋วแต่เจ๋ง

12_0516-11

ครั้งแรกของโลก กับบททดสอบสมรรถนะความทนทานของเครื่องยนต์ใหม่! “อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” นวัตกรรมเปลี่ยนโลก พิสูจน์โดยผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริง วิ่งผ่าน 3 ประเทศ จากกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ผ่านประเทศลาว สู่เขตปกครองพิเศษซินเจียง (Xingjiang) ประเทศจีน ด้วยที่สุดแห่งแนวคิดการทดสอบสุดหฤโหดที่ไม่มีใครกล้าทำมาก่อน คือ วิ่งต่อเนื่อง ทั้งวัน! ทั้งคืน! โดยไม่ดับเครื่องยนต์ เป็นเวลากว่า 85 ชั่วโมง บนเส้นทางอันแสนโหด ระยะทาง 5,755 กิโลเมตร โดยมีคณาจารย์สักขีพยานจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือร่วมเดินทางไปด้วยตลอดทริป

Picture 033-11

9_0026-11

9_0200-11

มร. ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวว่า “เครื่องยนต์ใหม่! “อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” นวัตกรรมเปลี่ยนโลกนี้ นอกจากจะเป็นเครื่องยนต์ Generation ใหม่ที่มีค่า CO2 ต่ำสุดจนสามารถรองรับมาตรฐานสูงสุด EURO6 อันเข้มงวดในอนาคตได้นั้น เป็นนวัตกรรมใหม่ที่อีซูซุพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรมที่ต้องการให้มีการติด Eco Sticker ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 เป็นต้นไป ซึ่งการที่อีซูซุสามารถพัฒนารถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดก่อนการบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เป็นสิ่งที่เราอีซูซุภูมิใจมากที่สามารถปฎิบัติตามนโยบายของรัฐบาลได้ และยังเป็น เครื่องยนต์ที่แข็งแกร่งทนทาน พิสูจน์แล้วบนเส้นทางสุดโหดรวมระยะทาง 5,755 กิโลเมตร โดยผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริง ดีกรีผู้ชนะการแข่งขัน “Isuzu Insight Big Challenge 2015” ออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสิ้นสุด ณ เมืองอุรุมชี (Urumqi) เขตปกครองพิเศษซินเจียง (Xingjiang) ซึ่งเป็นจุดนัดพบสำคัญทางการค้าและวัฒนธรรมบนเส้นทางสายไหมอันเลื่องชื่อในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน

11_0025-11

11_0169-11

11_0319-11

ลูกค้าอีซูซุตัวจริงถูกแบ่งออกเป็น 4 ทีมๆ ละ 3 ท่าน ซึ่งตลอดการทดสอบลูกค้าอีซูซุทั้ง 12 คนไม่ได้ทราบข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับรถที่ตนเองทดสอบว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมอย่างไรบ้าง ทราบเพียงแต่ว่าเป็นรถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์” รุ่นใหม่ เท่านั้น! แต่หลายท่านก็สามารถคาดเดาได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนหลังจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อออกเดินทาง เนื่องจากทุกท่านใช้รถอีซูซุดีแมคซ์อยู่ประจำทุกวันจึงสามารถจับสังเกตเสียงเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไปคือเงียบขึ้นจนแทบไม่รู้สึกเลยว่าเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทเรียบร้อยแล้ว!   ตลอดระยะทาง 5,755 กิโลเมตรอันแสนยาวไกล รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” ต้องผจญกับอุปสรรคต่างๆนานา ทั้งพายุฝน ลมแรง อากาศหนาวขั้นติดลบ ทางเขาลาดชัน ดินถล่ม และการจราจรอันคับคั่งของเมืองใหญ่ แต่ก็สามารถถึงจุดหมาย ณ เมืองอุรูมชีแบบสบายๆ หลังจากไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ “อีซูซุดีแมคซ์ รุ่นใหม่” ที่ผ่านทดสอบมาว่าเป็นเครื่องยนต์ใหม่! “อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” ทำเอาบรรดาลูกค้าอีซูซุ 12 คนแรกของโลกที่ได้ปฏิบัติภารกิจครั้งประวัติศาสตร์นี้ทั้งทึ่ง และอึ้งไปกับสมรรถนะอันยอดเยี่ยมและเส้นทางแสนทรหดที่ตนเองได้ฝ่าฟันมา”

11_0332-11

12_0618-11

E 383-11

สมาชิกแต่ละทีมผู้ร่วมสร้างบททดสอบครั้งประวัติศาสตร์นี้ต่างผลัดกันเล่าถึงความประทับใจว่า
ทีมที่ 1
เส้นทางช่วงที่ 1: กรุงเทพฯ – ด่านข้ามแดน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ระยะทาง 908 กม.
เส้นทางช่วงที่ 5 : เทียนสุ่ย (Tianshui) – จางเย่ (Zhangye) ระยะทาง 837 กม.
คุณนาวา แก้วผ่อง “หลังจากรับฟังการบรรยายสรุปของภารกิจสุดทรหดนี้ สมาชิกทุกคนไม่มีใครถอดใจเลย ตรงกันข้ามกลับคิดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ต้องเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่ดีในชีวิตแน่ๆ ถ้าไม่ไปกับอีซูซุก็คงไม่มีโอกาสอีกแล้ว และยังรู้สึกเป็นเกียรติที่อีซูซุให้โอกาสมาเป็น 1 ในทีมที่สร้างประวัติศาสตร์ครั้งนี้”
คุณชนะ แสงโพธิ์แก้ว: “ความประทับใจแรกคือ ความเงียบของเสียงเครื่องยนต์ แปลกไปจากรถที่ใช้อยู่ทุกวัน เพราะตลอดการทดสอบนั้นไม่มีใครทราบว่าเครื่องยนต์เป็น เครื่องยนต์ 1.9 ดีดีไอ Blue Power ใหม่ จุดกระทั่งสิ้นสุดภารกิจที่เมืองอุรูมชี แม้แต่ตัวรถยังถูกพรางไว้ไม่เห็นหน้าตาใหม่ของรถ”
คุณธรรมนูญ ประเสริฐวัฒนากร “ทีมที่ 1 โหดมาก เจอกับสภาพอากาศที่หลากหลาย ฝนตกหนัก โดยเฉพาะช่วงเส้นทางที่ 5 คือเทียนสุ่ยไปจางเย่อากาศหนาวจัด -2 องศา แต่รถมีส่วนช่วยให้มั่นใจมาก รถตอบสนองดี เกาะถนนดีเยี่ยม”

ทีมที่ 2
เส้นทางช่วงที่ 2: ด่านข้ามแดน อ.เชียงของ จ.เชียงราย – คุนหมิง (Kunming) ระยะทาง 907 กม.
เส้นทางช่วงที่ 6 : จางเย่ (Zhangye) – ฮามี่ (Hami) ระยะทาง 881กม.
คุณอาคม มหิธิธรรมธร “ทีม 2 รับไม้ต่อจากชายแดนเชียงของไปคุนหมิง จะเสียเวลาไปกับขั้นตอนข้ามแดน แต่เป้าหมายของเราคือต้องไปถึงจุดหมายให้ทันเวลา เรียกว่าอัดกันเต็มที่ ทั้งทางเขา ฝนตก ดินสไลด์ทุกรูปแบบ รถขับมันมาก อัตราเร่งดีมาก”
คุณสินชัย ปีตะโหตะระ “เมื่อถึงจุดสิ้นสุดแล้วรู้ว่าเป็นเครื่องยนต์ 1.9 ดีดีไอ Blue Power เหลือเชื่อมาก เพราะเครื่องแรงจัดจริงๆ นอกจากนี้เกียร์ก็เข้าง่ายแรงต่อเนื่อง อุปสรรคระหว่างการทดสอบคือทีมที่ 2 เป็นทีมแรกที่เริ่มเปลี่ยนไปขับเลนขวา ระหว่างทางเจออุโมงค์ที่ไม่มีไฟเยอะมาก และรถบรรทุกใหญ่ก็เยอะมาก ขับยากมาก”

คุณนเรศ รอดเพ็ชรภัย “ประทับใจเรื่องความสมดุลของตัวรถ ไม่มีสะบัด ขับมั่นใจ ขับแรงขนาดนั้น ยังประหยัดน้ำมันสุดๆ แถมวิ่งทั้งวัน ทั้งคืน ไม่หยุดเลย ทนเหลือเชื่อ ส่วนเส้นทางทีมที่ 2 โชคดีได้ขับผ่านภูเขามหัศจรรย์ 7 สี (Zhangye Danxia Wonders) สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโลก สวยมากจริงๆครับ”

ทีมที่ 3:
เส้นทางช่วงที่ 3 : คุนหมิง – เฉินตู (Chengdu) ระยะทาง 915 กม.
เส้นทางช่วงที่ 7 : ฮามี่ (Hami) – อุรุมชี (Urumqi) ระยะทาง 634 กม.
คุณปัญญา เจนประเสริฐ “เป็นคนไม่มีความรู้เรื่องรถ ที่ผ่านมาซื้อเพราะเป็นยี่ห้อ “อีซูซุ” การทดสอบครั้งนี้ทีมที่ 3 มักได้ขับช่วงกลางคืน แต่รถทำให้มั่นใจทุกสภาพที่เจอ เครื่องยนต์ 1.9 ดีดีไอ Blue Power นี้ทั้งแรง ทั้งทรหดจริงๆ”

คุณชำนาญ บุญมี “แต่ละทีมขับกันใช้เวลาเป็น 10 ชั่วโมง ต้องสลับกันขับ สลับกันพัก แต่รถนั่งสบายมาก สิ่งที่ประทับใจคือความแรงของรถ เนื่องจากไม่ทราบว่าเป็นเครื่อง 1,900 ซีซี ตอนขับคิดตลอดว่าเป็นเครื่อง 3000 ซีซี เพราะแรงพอๆ กับรถอีซูซุคันที่ใช้อยู่ พอรู้เข้านี่อึ้งไปเลย”

คุณมานพ หมื่นชนานันท์ “ทีมที่ 3 เป็นทีมสุดท้ายที่ขับเข้าจุดหมายที่เมืองอุรุมชี ณ จุดนั้นผมรู้สึกทั้งภูมิใจและทึ่งกับความสำเร็จมาก ผมคิดว่าการเดินทางครั้งนี้ต้องยอมรับว่าบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ทำได้ยอดเยี่ยมมาก วางแผนละเอียดทุกขั้นตอน แล้วเลือกเอาผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงมาใส่ลงไปในแผนงานเท่านั้น ทุกอย่างลงตัวมาก”

ทีมที่ 4:
เส้นทางช่วงที่ 4 : เฉินตู – เทียนสุ่ย ระยะทาง 673 กม.
คุณวิทยา ศรีพงษ์พิจิตร “นอกจากจะได้ขับรถแล้ว ยังมีประสบการณ์การนั่งรถไฟในประเทศจีนถึง 10 กว่าชั่วโมง มีขบวนหนึ่งเป็นรถไฟตู้นอน ไฟมืดหมด คลำๆไปตามที่นอนเจออุ้งเท้าของคนที่ขึ้นมาก่อนเข้า ผ้าห่ม ที่นอนก็ชื้นๆไม่รู้ผ่านมือใครหรือเปียกอะไรมาบ้าง ตอนแรกก็รังเกียจ แต่พอดึกมากๆ เข้าก็ลืมไปเพราะหนาวมากๆ การทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ 1.9 ดีดีไอ Blue Power ครั้งนี้ทรหดจริงๆ”

คุณธนเสรฏฐ์ เปรมาประยูรวงศา “ปัจจุบันทำธุรกิจรถมือสอง มีโอกาสลองมาหมดทุกยี่ห้อ ต้องยอมรับว่าเกียร์ 6 สปีดของรุ่นใหม่นี้ ไหลลื่นดี ถูกใจมาก อัตราเร่งก็ดีมาก ที่สำคัญเครื่องยนต์รุ่นนี้จิ๋วแต่เจ๋งมาก”

คุณรุ่งโรจน์ เฟื่องห้อย “ชอบดีไซน์ใหม่ โดยเฉพาะไฟหน้าและล้อขอบ 18 ใหม่ นอกจากรถดูเท่ สวยแล้ว ยังเกาะถนนมั่นใจ”

I 045-11

Run-039-11

Run-250-11

Run-279-11

Run-296-11

 

ส่วนประชาสัมพันธ์ สำนักงานองค์กรสัมพันธ์
บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด
โทร. 02-966-2127

 

Related contents:

You may also like...