บล.ไทยพาณิชย์ จับตาปัจจัยภายนอกกดดันหุ้นไทยผันผวนต่อในไตรมาส 4

6x41B5A0060-11

บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) คาดการณ์ตลาดหุ้นไทยจะแกว่งตัวแบบ ไร้ทิศทางจนถึงช่วงปลายไตรมาส 4/2558 ปัจจัยความไม่แน่นอนจากภายนอกประเทศสร้างแรงกดดันต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน ชี้เศรษฐกิจไทยที่มีเสถียรภาพแข็งแกร่งและมีแนวโน้มเติบโตอย่างชัดเจนในปี 2559 ช่วยเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน ดันดัชนีหุ้นไทยปรับขึ้นตามศักยภาพที่แท้จริง พร้อมแนะนำเลือกซื้อหุ้นที่มีโอกาสเติบโตตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศและการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหลังเกิดเหตุระเบิด

นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยจะแกว่งตัวผันผวนอย่างไร้ทิศทางจนถึงปลายไตรมาส 4 ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนที่ดัชนีปรับลง 5.7% โดยตลาดต้องจับตาปัจจัยเสี่ยงจากภายนอกเนื่องจากความไม่แน่นอนหลายอย่างยังจะคงอยู่ต่อไป โดยเฉพาะความแตกต่างในการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางประเทศสำคัญๆ ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยยังอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นตลาดหุ้นยังจะไม่ปรับสู่ขาลงระยะยาวอีกทั้งตลาดโลกยังคงเต็มไปด้วยสภาพคล่องจำนวนมาก สำหรับประเทศไทยถึงแม้ช่วง ที่ผ่านมาเศรษฐกิจจะเติบโตต่ำกว่าศักยภาพ แต่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจโดยรวมยังคงแข็งแกร่งและเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยต้านทานความผันผวนในไตรมาสนี้ได้

“ไตรมาสที่ 4 ยังเป็นช่วงเวลาที่ไม่ราบรื่นนักสำหรับการลงทุน แม้สภาพคล่องโดยรวมของตลาดจะมีมากเกินพอ แต่นักลงทุนจะใช้ความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความเสี่ยงจากทั่วโลกอยู่ในระดับสูง โดยประเมินว่านักลงทุนในตลาดหุ้นจากทั่วโลกจะนำเงินเข้ามาลงทุนในตลาดที่มีปัจจัยเหล่านี้ 1.เสถียรภาพดี 2.ปัจจัยกระตุ้นในประเทศ 3.ราคาหุ้นที่สมเหตุสมผล ซึ่งตลาดหุ้นไทยเองก็ถือได้ว่ามีความน่าสนใจเช่นกัน อย่างไรก็ตามการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีผลกระทบจำกัดต่อตลาดหุ้นไทย และจะมีแนวโน้มที่เป็นบวกมากขึ้นในระยะกลางเมื่อสถานการณ์ต่างๆ เริ่มชัดเจน”

นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2559 ปัจจัยต่างๆ ภายในประเทศจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้นส่งผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างจับต้องได้ โดยเฉพาะแผนการลงทุนของรัฐ อีกทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นและระยะกลางที่ประกาศออกมาในไตรมาสก่อนจะส่งผลทางบวกต่อระบบเศรษฐกิจจริง ตลอดจนการฟื้นตัวของภาคธุรกิจท่องเที่ยวจะช่วยสนับสนุนการอุปโภคบริโภคภายในประเทศให้ขยายตัวอย่างจับต้องได้ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ช่วยเปิดโอกาสให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวสูงขึ้นตามศักยภาพ

หุ้น Top Picks ในไตรมาส 4 ที่ SCBS แนะนำจะอิงกับเศรษฐกิจในประเทศที่ได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และด้านการท่องเที่ยวที่กลับมาฟื้นตัวได้ ประกอบด้วย

• บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) รายงานยอดสาขาเติบโตและเปิดสาขาใหม่อย่างต่อเนื่อง กำไรมีแนวโน้มปรับขึ้นได้อีกจากการขายหุ้น บมจ.สยามแม็คโคร
• บมจ.สยามโกลบอลเฮ้าส์ (GLOBAL) กำไรมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะสาขาทั้งหมดอยู่ในต่างจังหวัด
• บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ (LPN) เป็นผู้ได้ประโยชน์รายใหญ่จากมาตรการกระตุ้น อสังหาริมทรัพย์ อีกทั้งราคาหุ้นปรับตัวลงกว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และหุ้นอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน เมื่อเทียบกับกำไรที่คาดว่าจะเติบโตสูง และรายได้มีความแน่นอนสูง
• บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท (PS) ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการยกเลิกสัญญาและปฏิเสธสินเชื่อ อีกทั้งยังช่วยหนุนให้ประมาณการกำไรปรับขึ้นด้วย
• บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) มีสัญญาณบวกจากยอดจองห้องพักล่วงหน้าที่ฟื้นตัวดีขึ้น
• บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) วางแผนเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด โดยเฉพาะจากตลาดเติมเงิน การติดตั้งเครือข่าย 3G/4G เสร็จจะส่งผลทำให้ต้นทุนลดลง และ EBITDA เพิ่มขึ้นในอนาคต

สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
ดวงพร หุตะเสวี (แก้ว) โทร. 02-544-4503 Email: dongprnh@scb.co.th
กุณฑลี โพธิ์แก้ว (ผึ้ง) โทร. 02-544-4501 , 086-1308560 Email: koontalee.pokaew@scb.co.th
ปรวรรณ ปานปั้น (อ้อย) โทร. 02-544- 4514 ’087-7043434 Email: porrawan.parnpan@scb.co.th

 

Related contents:

You may also like...