Wolfgang Franz Otto Blass, Founder of Wolf Blass

Wolfgang - Wolf Blass founder

วู้ล์ฟแกง ฟรานซ์ ออตโต บลาสส์ ผู้ก่อตั้ง วู้ล์ฟ บลาสส์ 

เราเชื่อว่าหลายคนที่เป็นนักดื่มไวน์ที่ชอบไวน์จากออสเตรเลีย คงจะได้เคยลิ้มลองไวน์ของ  วู้ล์ฟ บลาสส์  มาแล้วบ้างไม่มากก็น้อย แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า จุดเริ่มต้นของ วู้ล์ฟ บลาสส์ ซึ่งเป็นไวน์จากออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และการันตีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัลระดับโลกมาแล้วมากมายนี้ ถือกำเนิดขึ้นในรูปแบบของกิจการไร่องุ่นเล็กๆ ในเขตหุบเขาบารอสซา จนกระทั่งเติบโตเป็นหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตไวน์ที่คว้ารางวัลระดับโลกมากที่สุดของออสเตรเลีย เนื่องจากไวน์ วู้ล์ฟ บลาสส์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากไวน์อื่นๆ อย่างมาก ซึ่งเกิดจากการให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการคัดเลือกผลไม้ การหมักบ่ม และการผสมผสานอย่างใส่ใจ เพื่อนำเสนอรสชาติอันเปี่ยมด้วยชีวิตชีวาของผลไม้อย่างเหนือชั้น เพื่อมอบรสชาติที่นุ่มนวลกลมกล่อม และแฝงด้วยรสฝาดอย่างกลมกลืน ซึ่งนี่คือคุณลักษณะที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์ไวน์ วู้ล์ฟ บลาสส์ ทุกรุ่น ทำให้ปัจจุบัน ไวน์ วู้ล์ฟ บลาสส์ ส่งออกไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และแบรนด์ วู้ล์ฟ บลาสส์ ยังเป็นที่รู้จักในฐานะสัญลักษณ์ของไวน์คุณภาพระดับพรีเมี่ยม

บุคคลสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นตำนานความสำเร็จของ วู้ล์ฟ บลาสส์  คือ วู้ล์ฟแกง ฟรานซ์ ออตโต บลาสส์ เขาเกิดในปี ค.ศ. 1934 ในเยอรมนีตะวันออกเดิม และได้ย้ายมาตั้งรกรากในเขตหุบเขาบารอสซา ประเทศออสเตรเลีย ในปี ค.ศ. 1961 ในช่วงแรกวู้ล์ฟทำงานกับ ไกเซอร์ ชตูล หลังจากได้เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการผลิตไวน์คนแรกของออสเตรเลีย และเริ่มมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วในฐานะ “โกลเด้นบอย” แห่งอุตสาหกรรมไวน์ โดยวู้ล์ฟให้ความสำคัญกับการผลิตไวน์แดงสำหรับดื่มในมื้ออาหารทั่วไป ซึ่งงานของเขาได้ส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงกระแสความนิยมในการดื่มไวน์ชนิดนี้เป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวนั้น วู้ล์ฟไม่ยึดติดกับแบบแผนการผลิตไวน์แบบเดิมๆ แต่มักทดลองหาวิธีการผลิตไวน์และเทคนิคการตลาดใหม่ๆ อยู่สม่ำเสมอ

ในปี ค.ศ. 1974 ไวน์รุ่น 1973 วู้ล์ฟ บลาสส์ แบล็ก เลเบิ้ล (1973 Wolf Blass Black Label) ซึ่งเป็นไวน์ที่วู้ล์ฟสร้างสรรค์ด้วยตนเองเป็นรุ่นแรก ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงาน Jimmy Watson Trophy และเมื่อวู้ล์ฟสามารถคว้ารางวัลจากงานนี้ได้อีก 2 ครั้งติดต่อกันในปี ค.ศ. 1975 และ 1976 เขาจึงกลายเป็นที่โด่งดังไปทั่วประเทศออสเตรเลีย และกลายเป็นสัญลักษณ์ของไวน์ที่มีคุณภาพตราบจนทุกวันนี้

ปัจจุบัน วู้ล์ฟ ยังคงทำงานในอุตสาหกรรมไวน์ระดับโลกและเป็นตัวแทนของ วู้ล์ฟ บลาสส์ โดยวู้ล์ฟยังคงยึดมั่นในปรัชญาในการสร้างสรรค์ไวน์ที่เปี่ยมด้วย “คุณภาพ รสชาติที่มีเอกลักษณ์และความสม่ำเสมอ” เฉกเช่นกับวันแรกที่เขาเริ่มทำงาน

line

Wolfgang Franz Otto Blass was born in 1934 in what used to be East Germany. Moving to Australia in 1961, Wolf first settled in the Barossa Valley. His initial role was with Kaiser Stuhl, and after becoming Australia’s first consultant winemaker he quickly developed the reputation as the ‘golden boy’ of the wine industry. Wolf concentrated on production of red table wines, making it his personal mission to change this trend. Not constrained by tradition, he was revolutionary in using new winemaking and marketing techniques.

In 1974, Wolf won Australia’s highest wine award, the Jimmy Watson Trophy for the 1973 Wolf Blass Black Label, the first vintage he produced on his own. It became a talking point around Australia and when he repeated the feat in 1975 and 1976, Wolf Blass Wines well and truly positioned itself to become the icon it is today. Today Wolf is still actively involved in the global wine industry and continues working as the statesman for the Wolf Blass brand.

Wolf’s philosophy that all Wolf Blass wines should stand for ‘quality, character and consistency’, remains as relevant today as when he first began.


Reported by : Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...