Mekhong ELITE TABLE @ Blue Elephant Sathorn

mekhong

เหล้าแม่โขงเป็นเหล้าที่คนไทยเรารู้จักกันดี จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นสุราประจำชาติไทยก็ได้นั้น เป็นเหล้ารัม ที่ได้จากการหมักกากน้ำตาล ( MOLASSES )  และข้าวเหนียว แล้วกลั่นเติมคาราเมล ให้ได้สีเหลืองทอง และปรุงกลิ่นรสให้เข้มข้นรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆ ผลิตขึ้นครั้งแรกที่โรงกลั่นบางยี่ขัน ซึ่งเป็นโรงงานสุราที่เป็นทางการแห่งแรกของไทย เป็นสุราไทยแท้ที่นักดื่มชาวไทยคุ้นเคยมานาน โดยมีมือปรุงเหล้า ที่พัฒนารสชาติจนกลายมาเป็นแม่โขงสูตรต้นตำรับ คือ คุณจุล กาญจนลักษณ์

001

เช่นเดียวกับเหล้ารัมโดยทั่วไป เหล้าแม่โขงเป็นหนึ่งในรัมที่ได้รับความนิยมจากเหล่า Mixologist (หรือในสมัยก่อนก็คงเป็นบาร์เทนเดอร์) ในการนำไปเป็นส่วนผสมในค็อกเทลสูตรต่างๆ โดยเฉพาะบรรดา Tropical Drink ทั้งหลาย เช่น Mai Thai รวมไปถึงเป็นที่นิยมในการหมักหรือผสมอาหารและขนมหวาน ด้วยกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัวที่ได้จากกากน้ำตาลและสมุนไพรที่เป็นส่วนผสม

รูปแบบการดื่มเหล้าแม่โขงในแบบที่คนไทยรุ่นต่อรุ่นคุ้นชินกันมา อาจแบ่งได้สองรูปแบบอย่างชัดเจน คือการดื่มเพียวๆ อาจคนอาจดื่มแบบผสมน้ำ หรือโซดา เพื่อสังสรรค์ในหมู่ครอบครัว มิตรสหาย โดยมีอาหารเสิร์ฟเป็นกับแกล้ม ร่วมกับของขบเคี้ยวที่มีรสเค็มมัน หรือเปรี้ยวนำ และอีกแบบคือการดื่มในรูปของค็อกเทล ซึ่งจะผสมเหล้าแม่โขงเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำผลไม้ น้ำผึ้ง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ และแต่งกลิ่นด้วยสมุนไพร

สำหรับการดื่มในรูปแบบค็อกเทลนั้น อาจเป็นได้ทั้งเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย และเครื่องดื่มที่ดื่มคู่กับมื้ออาหาร โดยอาศัยหลักการใกล้เคียงกับ Food & Wine Pairing ก็คือการจับคู่เครื่องดื่มสูตรที่มีกลิ่นรสมาช่วย ‘เสริม’ หรือ ‘ตัด’ รสชาติอาหารแต่ละอย่าง ให้เกิดผลลัพธ์เป็นรสชาติที่ดีกว่าการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะอาหารไทยที่มีรสจัดจ้านของเครื่องเทศ หรือมีความมัน เลี่ยน ของกะทิ ก็จะใช้เครื่องดื่มมาช่วยลดทอนความเผ็ดร้อน หรือตัดความเลี่ยน ทำให้รู้สึกเจริญอาหารยิ่งขึ้น

11539028_10207339431786901_9119068212092385388_o

เมื่อต้นเดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา HiclassSociety.com ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงาน  “Mekhong” (แม่โขง) เดอะ สปิริต ออฟ ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 74 ปี โดยคอนเซ็ปต์ของงาน คือ การเปิดประสบการณ์ดินเนอร์สุดพิเศษภายใต้กิจกรรม “Mekhong ELITE TABLE” นำเสนอศาสตร์ใหม่แห่งวงการอาหาร “The Art of Thai Spirits Pairing” ศาสตร์แห่งการจับคู่รสชาติเครื่องดื่มค็อกเทลไทยและอาหารไทย เพื่อยกระดับการรับประทานอาหารไทยให้เป็นไฟน์ ไดน์นิ่ง (fine dining) เทียบชั้นสากล

11732031_10207339435747000_6357818273924183726_o

ในครั้งนี้แม่โขงร่วมกับร้านอาหารไทยชั้นนำระดับต้นตำรับ “บลูเอเลเฟ่นท์ สาทร” (Blue Elephant Sathorn) ถ่ายทอดสุนทรียศาสตร์แห่งรสชาติโดย “เชฟ” และ “มิกโซโลจิสต์” ผู้เชี่ยวชาญจากแม่โขง ร่วมกันออกแบบมื้ออาหารสุดพิเศษที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเกิดจากองค์ประกอบหรือวัตถุดิบของอาหารในจาน และเครื่องดื่มที่ได้รับการรังสรรค์จากวัตถุดิบในกลุ่มที่ใกล้เคียงกัน นอกจากจะช่วยเพิ่มอรรถรสและสัมผัสที่สอดคล้องกัน ยังก่อให้เกิดความลงตัวทางรสชาติ

งานนี้มีคุณอนุชิต จุรีเกษ แบรนด์แอมบาสเดอร์และผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งรสชาติเครื่องดื่มไทยจากแม่โขง มาเป็นผู้ดำเนินรายการ มีสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติมาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ คุณเดชพงษ์ กาญจนลักษณ์ คุณสุพิชญา สุรคุปต์ คุณกรกนก ยงสกุล คุณปวริศา เพ็ญชาติ ฯลฯ

เชฟผู้ปรุงอาหารมื้อนี้ คือ มาสเตอร์เชฟนูรอ  โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เจ้าของและเชฟผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยต้นตำรับ 

บุคคลในภาพ – จากซ้าย คุณอนุชิต จุรีเกษ คุณสุพิชญา สุรคุปต์ มาสเตอร์เชฟ นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ คุณสรรศิริ ยอดเมืองเจริญ คุณเดชพงษ์ กาญจนลักษณ์ คุณกรกนก ยงสกุล คุณปวริศา เพ็ญชาติ

บุคคลในภาพ – จากซ้าย
คุณอนุชิต จุรีเกษ
คุณสุพิชญา สุรคุปต์
มาสเตอร์เชฟ นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้
คุณสรรศิริ ยอดเมืองเจริญ
คุณเดชพงษ์ กาญจนลักษณ์
คุณกรกนก ยงสกุล
คุณปวริศา เพ็ญชาติ

line

รายการอาหาร Mekhong Elite Table ที่ร้านบลูเอเลเฟ่นท์ สาทร (Blue Elephant Sathorn)

A MUSE BOUCHE

ก้อยแซลมอนซอสจิ่มแจ่วน้ำอ้อยและวาซาบิแม่โขง  SPICY SALMON TATAR WITH DUO SAUCE

ก้อยแซลมอนซอสจิ่มแจ่วน้ำอ้อยและวาซาบิแม่โขง
SPICY SALMON TATAR WITH DUO SAUCE

จุดเด่นของเมนูคือ “แม่โขง” ที่มีส่วนประกอบหลักของสมุนไพรไทย อีกทั้งความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมอันทรงสเน่ห์ช่วยเสริมรสชาติปลาแซลมอนและช่วยเปิดลิ้นก่อนเข้ามื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

line

STARTERS

พล่ากุ้งแม่น้ำมังคุด  PLA KOONG MAE NAM WITH MANGOSTEEN

พล่ากุ้งแม่น้ำมังคุด
PLA KOONG MAE NAM WITH MANGOSTEEN
รับประทานคู่กับเครื่องดื่ม “Mekhong Thai Sabai”

ราชินีของผลไม้ไทยคือมังคุด คู่เคียงกับ ราชาของสุราไทยคือ แม่โขง ความโดดเด่นของเมนูคือกุ้งแม่น้ำตัวโตมาพล่ากับมังคุด ซึ่งเป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย เมื่อรับประทานคู่กับ “แม่โขงไทยสบาย” ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวาน จึงช่วยเสริมซึ่งกันและกันก่อให้เกิดสุนทรียรสอันประทับใจมิรู้ลืม

line

SOUP

ต้มแซ่บไก่บ้านสะดุ้งแม่โขง  SPICY FREE RANGE CHICKEN FLAMBÉ SOUP

ต้มแซ่บไก่บ้านสะดุ้งแม่โขง
SPICY FREE RANGE CHICKEN FLAMBÉ SOUP

กลิ่นหอมของสมุนไพรคือความโดดเด่นของเมนูนี้ ไก่บ้านเนื้อดีนำไปสะดุ้งไฟด้วยสุราแม่โขง ทำให้เกิดกลิ่นหอมหวลอันเป็นลักษณะเฉพาะตัว

line

MAIN COURSES

กุ้งมังกรทอดขมิ้น  DEEP FRIED LOBSTER WITH TUMERIC

กุ้งมังกรทอดขมิ้น
DEEP FRIED LOBSTER WITH TUMERIC
รับประทานคู่กับเครื่องดื่ม “Siam Sparkling”

จุดเด่นของเมนูคือรสชาติหอมจัดจ้านแบบอาหารภาคใต้ของไทย เครื่องดื่ม Siam sparkling มีความซ่าเบา ๆ เนื้อน้ำใสช่วยตัดความมันที่เกิดจากการทอด เสริมสร้างสุนทรียภาพในการรับประทานได้เป็นอย่างดี

แกงตูมีน้ำพริกปลาชิงชัง TUMEE-CURRY-WITH-CHING-CHUNG-FISH-CHILI-PASTE

แกงตูมีน้ำพริกปลาชิงชัง
TUMEE-CURRY-WITH-CHING-CHUNG-FISH-CHILI-PASTE
รับประทานคู่กับเครื่องดื่ม “Mekhong Mantra”

อาหารตำนานของภูเก็ตจากวัตถุดิบพื้นบ้าน ความมันจากกะทิขี้โล้ ความเปรี้ยวจากส้มแขก  ความเผ็ดร้อนของลูกผักชียี่หร่า และ รสขมจากลูกชัก ทำให้อาหารจานนี้มีรสชาติครบรส เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกปลาชิงชัง และเครื่องดื่ม Mekhong Mantra  ด้วยเนื้อน้ำที่เบาและนุ่ม ช่วยเสริมรสชาติของแกงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และขณะเดียวกันช่วยตัดความเลี่ยนและความเข้มข้นเผ็ดร้อนของกะทิได้อย่างดี เพิ่มสุนทรีรสประสาทสัมผัสแห่งรสชาติที่ประทับใจ �วยขนมหม้อแกงถั่วทอง และข้าวเหนียวบอกที่เน้นความหวานมัน รับประทานคู่กับไอศครีมข้าวหอมนิล ให้สัมผัสของรสชาติที่กลมกล่อมอย่างลงตัว พร้อมปิดท้ายด้วยพานาคอตต้าอโวคาโดอบควันเทียนละมุนลิ้น พิสูจน์ประสบการณ์ไฟน์ ดินเนอร์ได้อย่างน่าประทับใจ

 line

DESSERTS

ขนมหวานรวม - ขนมหม้อแกงถั่วทอง    ข้าวเหนียวบอก ไอศครีมข้าวหอมนิล   พานาคอตต้าอโวคาโดอบควันเทียน

ขนมหวานรวม – ขนมหม้อแกงถั่วทอง ข้าวเหนียวบอก ไอศครีมข้าวหอมนิล พานาคอตต้าอโวคาโดอบควันเทียน

เมนูปิดท้ายเป็นความหลากหลายของการรังสรรค์เมนู และผสมผสานวัตถุดิบไทยที่น่าประทับใจ เริ่มด้วยขนมหม้อแกงถั่วทอง และข้าวเหนียวบอกที่เน้นความหวานมัน รับประทานคู่กับไอศครีมข้าวหอมนิล ให้สัมผัสของรสชาติที่กลมกล่อมอย่างลงตัว พร้อมปิดท้ายด้วยพานาคอตต้าอโวคาโดอบควันเทียนละมุนลิ้น พิสูจน์ประสบการณ์ Fine Dining ได้อย่างน่าประทับใจ

887369_10207339433946955_1849261970478514815_o

ติดตามดูรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/mekhongthailand

 

EDITOR’S REVIEW by : Wannasiri Srivarathanabul Editor@HiclassSociety.com Rungrat Chodchoy     Media Relations Specialist   - Aziam Burson-Marsteller (ABM) Bangkok, Thailand - Tel: +66 (0) 2252 9871 ext. 488    Mobile: +66 (0) 9 5521 4056

 

Related contents:

You may also like...