MERIMEKKO GRAND OPENING IN THAILAND

14-Marimekko Espa 23.5.2014_60452_100

ข่าวดีสำหรับแฟชั่นนิสตาเมืองไทย ที่หลงใหลในความงามที่มีเอกลักษณ์ของ MERIMEKKO แบรนด์ดังจากฟินแลนด์  เพราะปีนี้ เราไม่ต้องบินไปช็อปไกลถึงต่างแดนอีกแล้ว !!! บริษัทในเครือธนจิราฯ เปิดตัวแบรนด์ “มารีเมกโกะ” แบรนด์แห่งลายพิมพ์และสินค้าคุณภาพชื่อดังจากประเทศฟินแลนด์ ณ ชั้น 1 โซนเอเทรียม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

มารีเมกโกะ ไลฟ์สไตล์คอนเซ็ปต์แบรนด์ ที่มีจุดยืนในการออกแบบและผลิตสินค้าที่เฟ้นหาวัสดุที่มีคุณภาพดี สนับสนุนให้มีมุมมองและใช้ชีวิตแบบไม่เสแสร้ง และค้นพบความงามของชีวิตได้ในทุกๆวัน ผลิตสินค้าด้วยจุดยืนนี้มานานกว่า 60 ปี และมีลายพิมพ์ที่ถือว่าเป็น Iconic Pattern ของโลกอย่าง ลายอูนิโกะ (Unikko) หรือ ลายดอกป็อปปี้

มารีเมกโกะ ถือเป็นปรากฎการณ์ทางวัฒนธรรมที่พัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวฟินแลนด์ในอดีตยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน สร้างสินค้าที่ใช้งานได้จริง ไม่ใช่เพียงสินค้าที่ดูดีและเข้าใจยาก โดยถือหลักการที่ว่า คนเราคงไม่อยากได้ของที่ไร้ประโยชน์ล้อมรอบ และมีสามัญสำนึกต่อตัวเองและสิ่งแวดล้อมในการผลิตสินค้าอย่างสม่ำเสมอ

มารีเมกโกะ เป็นงานออกแบบที่มีเอกลักษณ์แบบ Timeless Design เพราะไม่มียุคสมัย ไม่ตามเทรนด์ ไม่เหมือนใคร มักใช้ลวดลายกราฟฟิก และสีสันสดใสสะดุดตา สร้างเอกลักษณ์ที่หยั่งลึกเกินกว่าลวดลายบนผ้า

23-hoteldeplus_62842_10

สินค้าทั้งหมด 5 แคตตากอรี่ ได้แก่

• Fashion เสื้อผ้าที่วางจำหน่ายตามฤดูกาลแฟชั่น

• Home สินค้าและเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้าน รวมถึง ผ้า (Fabric) สินค้าที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของมารีเมกโกะ ปัจจุบันยังมีผ้าคอตตอนเคลือบ PVC หรือที่เรียกว่า Coated Cotton อันเป็นที่นิยมของแฟนๆมารีเมกโกะ เพราะสามารถนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยที่รอยเปื้อนจะไม่ซึมเลอะไปที่เนื้อผ้า

• Bags and Accessories กระเป๋าและสินค้าชิ้นเล็ก

• Kids สินค้าสำหรับเด็ก ที่เน้นการเลือกใช้วัสดุที่จะไม่ทำลายและระคายเคืองต่อผิวเด็ก

• Classics สินค้ากลุ่มนี้ จะเป็นลายพิมพ์ที่ได้รับความนิยมตลอดการของมารีเมกโกะ ที่นำมาผลิตใหม่ทั้งในวัสดุเดิม และวัสดุที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นลายกราฟฟิกที่ทางแบรนด์บุกเบิกและถือว่าเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงลายอูนิโกะ หรือ ลายดอกป็อปปี้ อันเป็น Iconic Pattern ของโลก และถือเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแบรนด์มารีเมกโกะ

 

THE STORY OF MARIMEKKO

27-Marimekko Helsinki Aleksinkulma (2)_45133_10

1951 จุดเริ่มต้นของ มารีเมกโกะ

“มารีเมกโกะ” (Marimekko) บริษัทออกแบบผ้าและเสื้อผ้า ที่มีชื่อเสียงด้านลวดลายและสีสันอันโดดเด่น จากประเทศฟินแลนด์ ก่อตั้งมานานกว่า 60 ปี มีความหมายในภาษาฟินนิชว่า “ชุดกระโปรงเด็กผู้หญิง” ก่อตั้งโดย อาร์มี ราเทีย (Armi Ratia) ซึ่งในขณะนั้น ทำงานอยู่ในวงการโฆษณา ในยุคที่ประเทศฟินแลนด์ ฝืดเคืองและถูกกดดันจากภาวะสงครามจากประเทศรัสเซียและสวีเดนมาเป็นเวลานาน ผู้คนโหยหาความงดงามในชีวิต ทำให้ อาร์มี ราเทีย คิดอยากจะผลิตสินค้าที่สวยงาม มีฟังก์ชั่นเต็มเปี่ยม รวมไปถึงคุณภาพดีที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ในทุกฤดู ฟินแลนด์เป็นประเทศแร้นแค้นในสมัยนั้น ที่อากาศร้อนที่สุด อาจจะเพียงแค่สิบองศา อามีร์ ราเทีย จึงตัดสินใจซื้อกิจการโรงงานผ้าและออกแบบลายให้คนในประเทศใช้ รวมถึงลายพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์ทางด้านแฟชั่น อาทิ ลายพิมพ์ดอกอูนิโกะ (Unikko), ลายทาซาไรตา (Tasaraita) หรือ ลายทาง ความหมายแห่งยูนิเซ็กซ์ในทางแฟชั่นฯลฯ

1-Armi Ratia

บัญญัติแห่งการออกแบบ

อาร์มี ราเทีย (Armi Ratia) เป็นทั้งผู้ก่อตั้ง หัวหน้าฝ่ายออกแบบและยังเป็นผู้เริ่มต้นกำหนดทิศทางลายพิมพ์ต่างๆของ มารีเมกโกะ ถึงแม้ว่าจะโตมาในยุคที่ประเทศฟินแลนด์ฝืดเคียง ยากไร้ และปราศจากความงดงามใดๆในชีวิต แต่ด้วยดีกรีความครีเอทีฟในตัวของ อามีร์ ราเทีย ไม่ได้ทำให้เขายอมจำนนและลดบทบาททางด้านงานดีไซน์ลง เธอเขียนหลักปรัชญาของแบรนด์ เพื่อให้ทุกคนยึดมั่นในการออกแบบและการทำงานไว้ว่า “Design is inspired by beautiful everyday life.” และออกแบบเสื้อผ้า โดยมีส่วนผสมของความสำเร็จที่ว่า…

 

 เน้นที่ประโยชน์ใช้สอย: เพราะในสมัยก่อนฟินแลนด์ เป็นประเทศที่มีความแร้นแค้นและหนาวเหน็บ ข้าวของเครื่องใช้ จึงต้องมีประโยชน์สูงสุด ถึงแม้ในปัจจุบัน จะไม่ได้แร้นแค้นเหมือนในอดีต แต่ชาวฟินแลนด์และแบรนด์มารีเมกโกะ ยึดเรื่องถือเรื่องนี้เป็นแกนหลัก

 

 สร้างเอกลักษณ์ด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่น: รวมถึงมีความภูมิใจในพื้นบ้าน และมีความกล้าแสดงออก

 

 กระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ

บัญญัติแห่งการดีไซน์ของ อาร์มี ราเทีย นี้ จึงลงตัวและสื่อถึงความภูมิใจท้องถิ่น ด้วยลวดลายที่ประยุกต์มาจากทิวทัศน์ในชนบท โรงนา ลวดลายประจำชาติ เป็นงานออกแบบที่มีเสนห์ เรียบง่าย และตั้งชื่อด้วยภาษาฟินนิชเท่านั้น

 

 

1960 เมื่อ Jacqueline Kennedy เลือกชุด Marimekko

ทั่วโลกรู้จักแบรนด์เล็กๆอย่าง Marimekko เมื่อสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นอย่างJackie Kennedy เลือกซื้อชุดจากมารีเมกโกะ แทนชุดจากแบรนด์ดังที่ถูกส่งมาให้จากฝั่งยุโรป ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้หญิงจะดูสวยและมีคุณค่าได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งแบรนด์เนม นิตยสารชื่อดังในสมัยนั้นอย่าง Sports Illustrated, Vogue, Harper’s Bazaar, Elle, Women’s Wear และ New York Time พร้อมใจกันลงภาพนี้ และทำให้แบรนด์มารีเมกโกะ มีชื่อเสียงในฝั่งอเมริกา ชั่วข้ามคืน

ปัจจุบัน มารีเมกโกะ ยังมีแฟนประจำที่เป็นเหล่าคนดัง อาทิ Sarah Jessica Parker,Anne Hathaway, Olivia Palermoฯลฯ

 

21-_1318_58656_10

1964 อูนิโกะ (Unikko) จากดอกไม้ต้องห้าม สู่ความคลาสสิคในตำนานแห่งลายพิมพ์

เรื่องราวของลายพิมพ์ในตำนานอย่าง “ลายอูนิโกะ” หรือ ดอกป๊อปปี้ ในภาษาฟินนิช จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อปี 1964 หรือ พ.ศ.2507 ที่ไม่ได้สดใสสวยงามตามภาพพิมพ์ ทว่า ลายอูนิโกะ เกิดขึ้นจากลายต้องห้าม เมื่อ อาร์มี ราเทีย (Armi Ratia) ผู้ก่อตั้งแบรนด์มารีเมะโกะ ได้ประกาศต่อสาธารณชนว่าจะไม่มีลายดอกไม้ออกมาจากแบรนด์มารีเมกโกะ ด้วยเหตุผลที่ว่า “ดอกไม้สวยงามอยู่แล้ว เมื่ออยู่ตามธรรมชาติ ไม่ควรลดทอนความงามด้วยการนำมาเป็นสิ่งประดับ”

หากแต่ดีไซเนอร์มือหนึ่งในขณะนั้นอย่าง ไมยา อิโซลา (Maija Isola) ได้แรงบันดาลใจอย่างยิ่งใหญ่มาจากสวนในบ้านของเธอ จึงขอแหกกฎด้วยการออกแบบลายพิมพ์ดอกป๊อปปี้สีแดง เพื่อท้าทายคำสั่ง แต่เมื่อ อามีร์ ราเทียร์ เห็นลายพิมพ์อูนิกโกะสีแดงนี้ กลับเปลี่ยนใจและสั่งผลิตทันที เพราะเห็นว่างดงามและแตกต่างจากลายพิมพ์ผ้าทั่วไป มีความเป็นกราฟฟิกที่โดดเด่น และมองว่าเป็นการสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ และกลายมาเป็นเอกลัษณ์ของชาติกว่าครึ่งศตวรรษ เป็นลายที่มีอิทธิพลต่อโลกแห่งผ้าเป็นอย่างมาก และเป็นลวดลายที่อยู่คู่แบรนด์ มารีเมกโกะ มาโดยตลอด สะท้อนแนวคิดของแบรนด์ มารีเมกโกะที่ว่า “สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนทำตามสิ่งที่ใจปรารถนา และเปิดอิสรภาพให้ความคิดที่สร้างสรรค์”

 

43-Leidi_022_05631_48636_10

1968 กำเนิดเสื้อลายทาง สัญลักษณ์แห่งยูนิเซ็กซ์ทางแฟชั่น

แอนิกา ริมาลา (Annika Rimala) ดีไซเนอร์หัวกราฟฟิกของมารีเมกโกะในขณะนั้น ออกแบบและสร้าง ลายทาซาไรตา (Tasaraita) หรือ ลายทาง ขึ้นในโลกของแฟชั่นลายทาง ยังเป็นสัญลักษณ์ของความเท่าเทียม และเป็นสัญลักษณ์ยูนิเซ็กซ์ ลายนี้ประสบความสำเร็จทั้งในอดีตและปัจจุบัน รวมถึง ลายพอลโล (Pallo) หรือ ลายจุด เป็นสินค้ายอดฮิตจนเรียกได้ว่าใครๆในฟินแลนด์ก็ใส่เสื้อลายจุดสีแดง เขียว น้ำเงิน

 

18-_1326_58657_60318_10

Marimekko Spirit

ปัจจุบัน มารีเมกโกะ มีจุดยืนและสนับสนุนแนวคิด “การใช้ชีวิตแบบไม่เสแสร้ง” รวมถึงการมีสามัญสำนึกให้มาก และใส่ใจลงไปในทุกขั้นตอนของการออกแบบและการผลิต

ทุกคนควรจะเป็นตัวของตัวเอง ใช้ชีวิตของตัวเอง แบบไม่ต้องเสแสร้ง เพื่อคนอื่น มารีเมกโกะ ค้นพบความงามของชีวิต เราอยากสัมผัสรสชาติที่แท้จริงของชีวิต และมีความสุขกับการทำงาน นานๆ ครั้ง เราอาจจะถามตัวเองว่ารสชาติชีวิตนี้ถูกใจหรือว่าไม่ค่อยชอบหรือไม่ แต่การวิ่งตามแฟชั่นและลอกเลียนแบบคนอื่นแบบไม่คิดนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ ควรทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการจะดีกว่า

 

พบกับ มารีเมกโกะ แบรนด์แห่งทัศนะคติและลายพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์ ในรูปแบบไลฟ์สไตล์คอน

เซ็ปต์สโตร์ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เดือนเมษายนนี้ ชั้น 1 โซนเอเทรียม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

Call Center 02.264.5080

 

 

Tanachira Retail Corporation unveils Marimekko,

a Finnish design company renowned for its original prints and quality

Ready to delight Bangkokians on 1st floor, Atrium Zone, Central World

 

Marimekko is a lifestyle concept brand which is firmly rooted in designing and producing high-quality products. It encourages people to always be themselves, living their own lives and not playacting for others. Marimekko discovers the beauty of everyday life. For over six decades, it has stood by this philosophy, and produced many iconic patterns such as Unikko poppy.

Marimekko is a cultural phenomenon which has elevated the lifestyle of the Finnish people from the past to the present. The practical pieces are not one of those beautiful but complicated ones. The idea behind it is that no one wants to be surrounded by useless things. Its products are self-respecting and environment-friendly.

Marimekko is all about timeless design that never goes out of trend. The uniqueness is in its bright colours and graphics that extend beyond prints.

 

There are five product categories:

Fashion: Seasonal collection of apparel.

Home: Products for home use, including Merimekko’s famous fabrics, such as PVC coated cotton, which is easy to use and even easier to clean. The stain does not get absorbed into the fabric.

Bags and Accessories: Bags and other small items.

Kids: Products for kids made from materials that do not irritate their skin.

Classics: This category includes all-time favourite prints in both original materials and new ones. Most of them are old prints that are Merimekko’s icons, such as the Unikko print which is a globally recognized iconic pattern.

 

 

THE STORY OF MARIMEKKO

 

1951 Marimekko’s Story begins

Marimekko is a Finnish design company renowned for its original prints and colours. The company’s product portfolio includes high-quality clothing, bags and sccessories as well as home décor items ranging from textiles to table wear.

In 1951 Armi Ratia’s company Printex becomes Marimekko, but Armi already has a clear idea of the future. “One has a dream,” Armi says. “And one must stand out from the rest.”

Armi Ratia, the founder of Marimekko set the spirit of design as “Design is inspired by beautiful everyday life.”

 

1960 Jacqueline Kennedy buys seven dresses!

Jackie Kennedy poses on the cover of Sports Illustrated in a sleeveless red Marimekko dress. Marimekko is an instant sensation. Elle, Vogue, Harper’s Bazaar, Women’s Wear Daily and New York Times spread the world.

 

1964 A Modern Classic of Unikko

Maija Isola, the creator of Unikko, was a visionary designer who blazed her own path. She travelled extensively and lived in several countries during her lifetime. As much as in her work as in other parts of her life, Maija shunned all things conventional and predictable. Freedom fuelled her passion for work: it was the fire and inspiration behind her print designs and paintings.

The origin of the Unikko print shows how Maija held onto her artistic integrity and was prepared to defy authority. Armi Ratia, the founder of Marimekko and an ambitious textile designer in her own right, sought to create modern patterns that would match with contemporary homes and their new streamlined furniture. For Armi, modern was synonymous with an abstract design language, a clear and unapologetic form factor, and carefree simplification. Her vision represented a marked departure from the delicate and cute floral patterns common in Finland during the 1950s. No wonder Armi opposed Maija Isola’s floral print designs in 1964. Yet Unikko showed that a flower could also be modern. It embodied the spirit of the 1960s

flower power revolution, and had plenty of provocative self-expression. People were attracted to Unikko’s bold colours and unusual dimensions. And its full-bodied form had the same sense of humour and exaggeration as Pop Art – the dominant art movement of the era.

Today Unikko has established itself as one of Marimekko’s most beloved classics – not only in Finland but also around the world. This child of the 1960s has grown into an admired adult, whose future is full of life and colourful joy.

 

1968 Equality in a stripe and The Winning Pallo jersey.

Designer Annika Rimala feels that every pair of jeans deserves a colorful T-shite. The new era of unisex clothing is everywhere. Even stripes = equality = Tasaraita. Perfect then, perfect now. Annika Rimala scores another winning goal with her Palla jersey design. It’s an overnight hit, with almost everyone in Finland wearing a red/green/blue polka-dotted shirt.

 

Marimekko Spirit

Living, not pretending. People should always be themselves, living their own lives and not playacting for others. Marimekko have always sought-and found-the keys to a beautiful everyday life.

Introducing “Marimekko”, the brand of vision and unique original prints, and its very first lifestyle concept store in Thailand. At the CentralWorld, Atrium zone, 1st Floor. For more information please contact our call center 02.264.5080 FB/IG MarimekkoThailand


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com
Tel. 089 1132305

 

Araya Hengtrakulsin, About PR Co., Ltd.
khun_araya@hotmail.com

Related contents:

You may also like...