กำหนดหน้า feed ให้มีแต่สิ่งที่อยากเห็น

กำหนดสิ่งที่คุณเห็นบนฟีดข่าวข่าว Facebook ด้วยตัวคุณเอง

วิธีง่ายๆ สำหรับการตั้งค่าฟีดข่าวของเฟซบุ๊ค 

ปัจจุบัน Facebook ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทย 30 ล้านคนต่อเดือน ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและเป็นสื่อแขนงใหม่ที่ทำให้เราได้พบเห็นสิ่งที่หลากหลาย ตั้งแต่อาหารเช้าของเพื่อน ไปจนถึงโปรโมชั่นจากแบรนด์ที่เราชื่นชอบและข่าวสารต่างๆ

 

ฟีดข่าว (News Feed) ของทุกคนนั้นแตกต่างกันไปตามกิจกรรมบนFacebook ของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของคุณและเพจที่คุณถูกใจ(Like) เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะไม่พลาดข่าวสารที่คุณสนใจและความเคลื่อนไหวในชีวิตเพื่อนๆ คุณสามารถใช้เครื่องมือต่อไปนี้เพื่อกำหนดสิ่งที่แสดงบนฟีดข่าวด้วยตัวคุณเอง

 

รายชื่อเพื่อนสนิท

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้คุณไม่พลาดความเคลื่อนไหวของคนสำคัญในชีวิตคุณคือการเพิ่มพวกเขาไว้ในรายชื่อเพื่อนสนิท โดยการเข้าไปที่แถบหัวข้อ “เพื่อน”แล้วกดเลือกหัวข้อ “เพื่อนสนิท” (Close Friends) เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับการแจ้งเตือนทุกครั้งเมื่อพวกเขาทำกิจกรรมบน Facebook

 

ยกเลิกการติดตาม

ปัจจุบัน Facebook คือฐานข้อมูลการติดต่อกับผู้คนที่คุณได้พบเจอในชีวิต บางครั้งคุณอาจเป็นเพื่อนบนFacebook กับคนที่เจอกันเพียงผิวเผินในชีวิตจริง ดังนั้นการได้เห็นพวกเขาเช็คอินที่ยิมหรือโพสต์รูปอาหารอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณสนใจสักเท่าใดนัก วิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อให้คุณไม่ต้องเห็นสิ่งเหล่านี้คือการยกเลิกการติดตามพวกเขา วิธีนี้ไม่ทำให้เสียความรู้สึก เพราะเป็นการซ่อนความเคลื่อนไหวของพวกเขาโดยที่คุณยังคงเป็นเพื่อนกันบน Facebookซึ่งทำได้โดยการคลิกที่ลูกศรมุมขวาบนที่โพสต์ของคนๆนั้น แล้วเลือก “ยกเลิกการติดตาม”  (Unfollow)

 

แจ้งให้ Facebook ทราบว่าโพสต์แบบใดรบกวนคุณ

หากมีเรื่องราวบนฟีดข่าวที่คุณไม่ชอบ คุณสามารถแจ้งให้ Facebook ทราบ เพียงคลิกที่ลูกศรชี้ลงแล้วเลือก “ฉันไม่ต้องการเห็นโพสต์นี้” ( I don’t want to see this) ซึ่งเป็นการแจ้งให้Facebook ทราบว่าเรื่องราวแบบไหนที่คุณไม่ชอบ และเพื่อให้ฟีดข่าวของคุณแสดงโพสต์ในลักษณะนี้น้อยลงในอนาคต

 

หากคุณพบเห็นโพสต์ที่ผิดเงื่อนไขการใช้งานของ Facebook คุณสามารถแจ้งให้ Facebook ทราบได้โดยการคลิกปุ่ม “รายงานปัญหาโพสต์” (Report post)

 

หลีกเลี่ยงข้อมูลจากบางเพจ

หากคุณไม่อยากยกเลิกการติดตามเพื่อน แต่ไม่ต้องการเห็นลิงก์ที่พวกเขาแชร์ หรือถ้าคุณไม่ต้องการเห็นข้อมูลจากเพจใดเพจหนึ่งอีกต่อไป เพียงแค่คลิกที่ลูกศรชี้ลงอันเดียวกับกับข้อด้านบน แล้วเลือกปุ่ม “ซ่อนทั้งหมดจาก”(Hide all from) คุณสามารถใช้วิธีนี้กับโฆษณาบนฟีดข่าวของคุณได้เช่นกั

 

กำหนดลักษณะฟีดข่าว

คุณสามารถดูสรุปฟีดข่าวของคุณได้ โดยคลิกที่ลูกศรมุมขวาบนสุดที่หน้าFacebook ของคุณ ซึ่งจะแสดงรายชื่อบุคคล เพจ และกลุ่ม เรียงตามลำดับความถี่ที่ปรากฎบนฟีดข่าวของคุณ จากหน้านี้ คุณจะสามารถกำหนดสิ่งที่ปรากฎบนฟีดข่าวได้ตามความต้องการ

 

 

อีกหนึ่งเคล็ดลับคือคุณสามารถปรับเปลี่ยนลำดับโพสต์ที่แสดงบนฟีดข่าวได้ โดยปกติแล้วฟีดข่าวจะถูกตั้งค่าให้แสดงตามลำดับความนิยม แต่ถ้าคุณอยากเห็นโพสต์ที่เรียงตามลำดับเวลา คุณสามารถคลิกปุ่ม “ฟีดข่าว” (News Feed) ที่ด้านซ้ายบนของหน้าหลัก แล้วเลือก ”เรื่องราวล่าสุด” (Most Recent)

 

ฟีดข่าวสำหรับเพจ

หลายคนใช้ Facebook เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของโลกหรือข่าวสารจากแบรนด์และเหล่าคนดังที่ชื่นชอบ หากคุณต้องการเห็นเฉพาะโพสต์จากเพจ เพียงคลิก “ฟีดของหน้า” (Pages feed) ซึ่งอยู่บนหน้า Facebook ของคุณ ในแถบเมนูซ้ายมือภายใต้หัวข้อ“เพจ” (Pages) วิธีนี้จะทำให้คุณเห็นข่าวสารล่าสุดจากเพจที่คุณถูกใจ โดยแยกออกมาเป็นอีกฟีดข่าวหนึ่ง

 

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมและเคล็ดลับเกี่ยวกับฟีดข่าวได้ที่https://www.facebook.com/help/335291769884272/

Related contents:

You may also like...