8 วิธีบอกลาปัญหาผิวแห้ง

Homemade-Beauty-tips-for-Women-03-(2)

สำหรับผู้ที่มีผิวมันนั้น คงจะอิจฉาคนที่มีผิวแห้ง เพราะไม่ต้องมานั่งกังวลเกี่ยวกับความมันเยิ้มระหว่างวัน แต่จะรู้กันไหมคะว่า ผิวแห้งนั้นก็มีปัญหาที่กวนใจไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ ซึ่งการดูแลผิวแห้งให้มีสุขภาพดีอย่างแท้จริงแล้วนั้น ควรเริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนนิสัยและกิจวัตรประจำวันก่อน โดนเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวันนั้น ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มากยิ่งขึ้น ลองดูจากคำแนะนำดังนี้

1. เลือกใส่เสื้อผ้าชุดทำงานที่ปกปิดผิวจากลมของแอร์และอากาศที่แห้ง เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวภายนอก เช่นกระโปรงยาว หรือใส่เสื้อแจ็คเก็ตคลุมเวลา       ทำงาน พยายามหลีกเลี่ยงกางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น หรือเสื้อแขนกุด หรืออาจจะหาผ้าคลุมไหล่มาช่วยปกปิดร่างกายแทนก็ได้ค่ะ

2. ระหว่างนั่นทำงานควรจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอประมาณ 8 – 10 แก้วต่อวัน เพื่อให้ร่างกายชุ่มชื่นจากภายใน

3. เลือกทานอาหารที่มีส่วนผสมของกรดโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายในการเก็บกักสมดุลตามธรรมชาติของผิว เพื่อไม่ให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นและแห้งตึง ซึ่งกรดดังกล่าวนี้จะพบได้ใน ปลาแซลม่อน ปลาซาดีน วอลนัท และน้ำมันดอกคำฝอย เป็นต้น

4. ทาครีมบำรุงผิวหน้าสูตรเพิ่มความชุ่นชื้นสำหรับผิวขาดน้ำเป็นประจำ เพื่อลดความแห้งตึง รวมทั้งทาลิปบาล์มสม่ำเสมอ และในส่วนของผิวกาย ควรพกครีมบำรุงผิวติดไว้สำหรับทาระหว่างวัน หลังการล้างมือหรือในช่วงเวลาที่รู้สึกว่าคันจากอาการแห้งของผิว

5. ในกรณีที่คุณรู้สึกว่าผิวแห้งนั้นทำให้คุณรู้สึกคัน และแสบผิว และแม้จะทาครีมก็ไม่รู้สึกดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาอย่างถูกวิธี

6. หากคุณชอบอาบน้ำอุ่น ควรปรับอุณหภูมิของน้ำให้อุ่นเพียงใกล้เคียงกับอุณหภูมิของร่างกาย คือประมาณ 37 – 38 องศาเซลเซียส สำหรับการอาบเป็นประจำทุกวัน เพราะถ้าร้อนไปกว่านั้น น้ำอุ่นจะขับเอาไขมันดีออกทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ยกเว้นในวันที่มีอากาศหนาวๆ จะร้อนกว่านี้สักหน่อยก็ได้ แต่ไม่ควรทำเป็นประจำทุกวัน

7. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว งดเว้นจากการใช้สบู่ก้อน เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น รวมไปจนถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง

8. ทาโลชั่นทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่ผิวสามารถรับเอาวิตามินต่างๆ ได้ดีที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้ผิวแห้งและระคายเคืองจากน้ำอุ่นน้อยลง ใบหน้าก็เช่นกัน อย่าลืมทาครีมสูตรกลางคืนหลังล้างหน้าให้เร็วเพื่อล็อคผิวให้ได้รับความชุ่มชื้นและคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ จะได้ตื่นมาอย่างสดใสและลดปัญหาผิวแห้งตึงได้ดียิ่งขึ้น

แค่นี้ผิวแห้งก็มีสุขภาพดีได้ไม่แพ้ผิวประเภทอื่นๆ แล้วล่ะค่ะ ต่อจากนี้จะเลือกแต่ง ชุดเดรสทำงานสุดเปรี้ยว ขนาดไหน ก็มั่นใจได้เต็ม 100% แน่นอน!!!

 

Related contents:

You may also like...