จากสถาปัตยกรรมโลก สู่ดีไซน์ของนาฬิกา Mido

05-A-Mark-of-True-Design

ด้วยค่านิยมที่สอดคล้องกัน ในเรื่องดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา ทำให้โลกแห่งสถาปัตยกรรม มาบรรจบพบกับ โลกแห่งเรือนเวลา และเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์นาฬิกา Mido ที่มอบความแม่นยำ เที่ยงตรง เทคโนโลยีทันสมัย กับสุดยอดแห่งดีไซน์ ภายใต้แนวคิด “ที่สุดแห่งการออกแบบ” (A Mark of True Design) กับความโดดเด่นแห่งสถาปัตยกรรมโลก มาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตนาฬิกามิโดรุ่นต่างๆ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ปี ค.ศ.2002 เพื่อให้เกียรติแก่สถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญของโลก อาทิ โคลีเซียมแห่งกรุงโรม, อาคารไคร์สเลอร์แห่งนิวยอร์ก, กำแพงเมืองจีน, สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์, หอไอเฟล กรุงปารีส ฯลฯ และยังสะท้อนถึงปรัชญาการผลิตผลงานของมิโด ที่เปี่ยมด้วยดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา

นาฬิกามิโดแต่ละคอลเลคชั่น สื่อถึงความงามของสถาปัตยกรรมโลก ที่มาพร้อมกับเทคนิคล้ำสมัย ฟังก์ชั่น ครบครัน ทนทานแข็งแรง และแฝงด้วยดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา ให้เป็นนาฬิกาชิ้นคลาสสิกคู่คุณ และเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงรสนิยมแม้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

 

จริงหรือ? ที่ว่างานดีไซน์อยู่เหนือกาลเวลา ลองฟังความคิดเห็นของบรรดาสถาปนิกชั้นนำของประเทศ เกี่ยวกับความชื่นชมในสถาปัตยกรรมโลกและงานดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิกหนุ่มหล่อที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและระดับสากลอย่าง วสุ วิรัชศิลป์ เจ้าของ Vaslab ,  ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ สถาปนิกหนุ่มแห่งบริษัท สถาปนิก วิน วรวรรณ จำกัด รวมถึงอาจารย์สถาปัตย์และนักเขียนอย่าง วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ ว่ามีมุมมองต่อประเด็นนี้อย่างไรบ้าง

01-วสุ-วิรัชศิลป์

วสุ วิรัชศิลป์ >> “งานดีไซน์ที่ดี ต้อง Timeless สวยอมตะแบบไร้กาลเวลา”

“งานดีไซน์ที่ดี ต้อง Timeless สวยอมตะแบบไร้กาลเวลา” ตอกย้ำอย่างชัดเจนโดย วสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกหนุ่มหล่อมากฝีมือกับผลงานที่โดดเด่น อย่าง Casa de la Flora โรงแรมเขาหลักที่มีรางวัลการันตี Best Architecture of Thailand จากมาเลเซีย ให้ความเห็นว่า “สำหรับผม การออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นใหญ่หรือเล็ก ที่สุดของการออกแบบคือ เสน่ห์และความสวยที่เป็นอมตะแบบไร้กาลเวลา สถาปัตยกรรมเป็นเสมือนงานประติมากรรม หรือสคัลป์เจอร์ (Sculpture) ขนาดใหญ่ที่คนอาศัยได้ ซึ่งเป็นการมองแบบสามมิติ ผมค่อนข้างจะชื่นชมกับงานสถาปัตยกรรม ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่สิ่งนั้นก็ยังอยู่คู่กาลเวลาและวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมโลกที่ชื่นชมคือ โคลีเซียม (Coliseum) หรืออัฒจันทร์ฟลาเวียน แอมพิเธียเตอร์ ที่สร้างตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 1 กรุงโรม ชอบด้วยเหตุผลหลายอย่างด้วยกัน สิ่งแรก คือ ประวัติศาสตร์ เป็นการสร้างเพื่อคืนกลับให้สู่สังคม เป็นที่ชมกีฬา ดูโชว์ เพื่อความบันเทิงของผู้ชม และมีการใช้งานมาโดยตลอด หลังจากที่มีเหตุการณ์เพลิงไหม้ บางส่วนยังถูกแบ่งให้เช่า จนกระทั่งเป็นมรดกโลก สองคือ ความยิ่งใหญ่ของการก่อสร้าง ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน ทั้งงานฝีมือ สัดส่วน โครงสร้างต่างๆ ที่จุผู้ชมได้ถึง 50,000 คน ทั้งที่ในสมัยก่อน ไม่มีเทคโนโลยีที่เจริญเหมือนปัจจุบัน และแม้เวลาจะผ่านพ้นไปนานเท่าใด ผู้คนยังต้องการจะไป ชื่นชม และเห็นถึงคุณค่า อีกอย่างที่โดดเด่น คือ วัสดุ อย่าง หินทราเวอร์ทีน (travertine) หินชั้นดีของอิตาลี ที่อยู่คู่กับกาลเวลา ยิ่งนาน ยิ่งสวย

ส่วนมุมมองในการเลือกนาฬิกา ก็เช่นเดียวกับงานออกแบบ คือ ชอบนาฬิกาที่มีดีไซน์ที่เป็นอมตะ อย่าง Mido All Dial สะท้อนให้เห็นถึงความไม่หยุดนิ่ง เฉกเช่นเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดในโคลีเซียม การเล่นระดับชั้นและเส้นสายที่แบ่งบนหน้าปัด ยังถ่ายทอดความงามของช่องลม ที่ระบายอากาศของโคลีเซียมได้เป็นอย่างดี รูปทรงของตัวเรือนแม้ดูเรียบง่าย แต่ก็ทรงพลัง เหมือนเป็นนาฬิกาแกลดิเอเตอร์ชิ้นหนึ่งทีเดียว”

 

 

03-วรรณศิริ--ศรีวราธนบูลย์

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ >> “สถาปัตยกรรมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเมือง ถ้าสถาปนิกทุกคนมีจิตสำนึกและตระหนักถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม จะทำให้บ้านเมืองเราน่าอยู่มากขึ้น”

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการบริหาร ไฮ-คลาสมีเดียกรุ๊ป อาจารย์ หนึ่งในทีมผู้ก่อตั้ง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่รู้จักกันดีวันนี้ในฐานะสถาปนิกนักเขียน เผยว่า “แนวคิดของการออกแบบนาฬิกาและสถาปัตยกรรม มีองค์ประกอบ 3 อย่างเหมือนกัน คือ ต้องมีฟังก์ชั่นที่เหมาะสม ทนทานใช้งานได้ยาวนาน และมีดีไซน์ที่สวยงาม สำหรับงานสถาปัตยกรรมโลกที่ชอบ คือ ตึกไครสเลอร์ (Chrysler Building) กรุงนิวยอร์ก ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของนาฬิกามิโด เบลลูน่า ด้วยความที่เป็นทั้งแลนด์มาร์คและมีฟังก์ชั่นใช้งานเต็มที่ มีจำนวนไม่มากนักของสถาปนิก ที่จะคิดว่าตึกที่เราสร้างขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของเมือง ของประเทศหรือของโลก โดยส่วนใหญ่จะคิดเพียงว่าตึกเราต้องสวยโดดเด่น ซึ่งอาจจะไปทำร้ายหรือทำลายแวดล้อมรอบข้าง แต่สำหรับอาคารไครสเลอร์ ทั้งเจ้าของและสถาปนิกเข้าใจว่าสถาปัตยกรรมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเมือง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงจิตสำนึกและความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม และถ้าสถาปนิกทุกคน มีจิตสำนึกต่อเมือง จะทำให้บ้านเมืองเราน่าอยู่มากขึ้น”

04-มล-วรุตม์-วรวรรณ

ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ >> “งานสถาปัตยกรรมที่ดี คือเมื่อเราได้สัมผัสแล้ว ทำให้เกิดความรู้สึกบางอย่าง ที่มีผล ต่อจิตใจ “

ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ สถาปนิกหนุ่ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาปนิก วิน วรวรรณ จำกัด เผยว่า “ชอบ หอไอเฟล (Eiffel Tower) ด้วยจุดเด่นเรื่องโครงสร้างเหล็ก หรือ Structure ที่มีความน่าสนใจ อย่างที่มิโดยังนำเส้นสายโครงสร้างเหล็กมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ นาฬิกามิโด คอมมานเดอร์รุ่นต่างๆ ด้วยรูปทรงอ่อนช้อยของโครงเหล็กที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยต้านแรงลมของหอคอย เป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลกยุคนั้น ในความคิดของผม งานสถาปัตยกรรมที่ดี คือเมื่อเราได้สัมผัสแล้ว ทำให้เกิดความรู้สึกบางอย่าง ที่มีผล ต่อจิตใจ เราจะต้องออกแบบให้คนที่เข้ามาใช้ คนที่ต้องผ่านมา จะต้องมีความคิดหรือรู้สึกอะไรบางอย่าง ไม่ว่า จะเป็นมุมมองด้านบวกหรือลบก็ตาม และคิดว่าความหลากหลาย (Diversity) และความชัดเจน (Clarity) คือ คีย์เวิร์ดสำหรับงานออกแบบของผม โดยอาคารแต่ละแห่งที่สร้างควรจะมีคาแรคเตอร์ของตัวเอง”

 

สืบทอดความงดงามของงานศิลป์ และเพิ่มความโดดเด่นด้วยรสนิยมที่อยู่เหนือกาลเวลาบนข้อมือคุณได้ อย่างมั่นใจ เลือกซื้อนาฬิกามิโด ได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือ โทร 02-610-0200

Related contents:

You may also like...