ลงทุนอย่างมีสติ… ปาริชาต สถาปิตานนท์

รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์

ลงทุนอย่างมีสติ…ไร้ความเสี่ยง กับ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์

ชื่อของ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ จากความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในเหตุการณ์ภัยพิบัติ ครั้งประวัติศาสตร์ของโลก “สึนามิ” เหตุการณ์ในครั้งนั้น เธอต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวอันเป็นที่รักไปทั้งหมดอย่างไม่มีวันกลับ โดยตัวเธอเองนั้นรอดมาได้ เพราะบังเอิญไม่ได้ไปร่วมเดินทางกับพวกเขา

เรื่องราวอันเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอ เป็นหนึ่งในข่าวเศร้าจำนวนมากมายที่ไหลบ่ามาสู่ความรับรู้ของสังคมตามสื่อต่างๆ อย่างไม่ขาดสาย แต่สิ่งที่ทำให้สังคมไทยจดจำชื่อของเธอได้ไม่ลืม ก็เพราะบทสัมภาษณ์จากใจที่เธอได้สื่อสารให้เห็นถึงกำลังใจอันเข้มแข็ง คำพูดที่งดงาม ที่เกิดจากการควบคุมสติ และการมองโลกในด้านบวก ภายหลังที่สภาพจิตใจบอบช้ำจากความสูญเสียอันสุดแสนทารุณ

ด้วยพื้นฐานของการเป็นนักวิชาการ นักคิด และความเป็นนักเขียนที่ฉายแววมาตั้งแต่วัยเยาว์ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ เลือกที่จะใช้การเขียนเป็นช่องทางในการระบายความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์อันรุนแรง และเป็นการทำสมาธิควบคุมจิตใจของตัวเองให้มีสติไม่ฟุ้งซ่าน อีกทั้งยังเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงความรักและความทรงจำที่ดีของเธอกับสมาชิกครอบครัวอันเป็นที่รัก และไม่นานนักงานเขียนมากมายจากมุมมองอันละเอียดอ่อนและฉียบคมของเธอ ก็ได้รับการเผยแพร่ในรูปแบบของคอลัมน์ และหนังสือเล่ม ช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้กับผู้คนในสังคมในวงกว้าง ควบคู่ไปกับสร้างสรรค์ผลงานในด้านวิชาการอย่างสม่ำเสมอ มาจนถึงวันนี้ ชื่อของ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ จึงได้ก้าวขึ้นแท่นนักคิดนักเขียนคนดังของไทยไปอย่างสมภาคภูมิ

แม้ชีวิตของ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ จะผ่านเรื่องราวหนักหนามาไม่น้อย แต่หลายคนที่ได้รู้จักกับนักวิชาการสาวสวย ผู้ดำรงตำแหน่งรองคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย และ รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่างยอมรับว่า เธอยังมีความสุขและความสดใสแบ่งปันให้คนรอบข้างอยู่เสมอ เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นสุขในทุกวันนี้ คือการทำในสิ่งที่ชอบทำและเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ซึ่งเป็นหลักสำคัญที่ช่วยให้ชีวิตขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จได้อย่างไม่ติดขัด และไม่จำเป็นต้องหวังพึ่งใคร เพราะเธอเชื่อว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ไม่มีใครช่วยให้ใครเป็นสุขหรือทุกข์แทนกันได้ นอกจากตัวเราเองเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้เอง หญิงสาวคนนี้จึงไม่ปล่อยให้สักนาทีของชีวิตหมดไปกับการฟุ้งซ่านหรือจมอยู่กับสิ่งไร้ประโยชน์ นอกเหนือจากการทุ่มเทให้กับหน้าที่การงาน ด้านการสอน การวิจัย การเขียนหนังสือ และการให้เกียรติไปเป็นผู้บรรยายในสถาบันต่างๆ ชีวิตส่วนตัวของเธอก็ได้รับการบริหารอย่างมีคุณค่า  รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์ยามว่างในแบบสบายๆ เป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย อาหารโปรดของเธอก็เป็นของง่ายๆ อย่าง ข้าวเหนียว หมูปิ้ง ซูชิ ปูผัดผงกะหรี่ ซึ่งหาได้ไม่ยากเลยตามร้านอร่อยที่มีอยู่มากมายในกรุงเทพฯ แต่เธอกระซิบว่า ถ้ามีเวลาก็มักจะไปอร่อยกับเพื่อนฝูงและคนรู้ใจที่ Sonie’s สมบูรณ์โภชนา หรือถ้าจะให้เลือกสถานที่ส่วนตัวกับคนพิเศษ ก็จะหาร้านเก๋ๆ ริมแม่น้ำ /ริมหาดทราย แต่ถ้าว่างยาวหน่อยก็จะพักผ่อนกับการท่องเที่ยว ผ่อนคลาย  ออกกำลังกายในฟิตเนส ว่ายน้ำ หรือไม่ก็เล่นกอล์ฟเข้าก๊วนกับมิตรสหาย

เป็นธรรมดาของคนที่เป็นครูบาอาจารย์และเป็นนักวิชาการ ที่มักไม่ค่อยมีความทะเยอทะยานที่จะแสวงหาความมั่งคั่งร่ำรวยเหมือนอย่างนักธุรกิจ แต่มุ่งมั่นในการแสวงหาความรู้ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ เองก็เป็นเช่นนั้น เธอสนุกกับการทำงานที่รักมากกว่าการหวังผลเป็นเม็ดเงิน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ประมาทกับการวางแผนด้านการเงินการลงทุนอย่างรอบคอบ คติในการบริหารการเงินของเธอคือ ขยันทำงานในวันนี้ เก็บสะสมทุนเดิม ไว้ในวันหน้า คำว่า ‘ทุนเดิม’ ที่เธอเอ่ยถึงก็หมายถึง ที่ดิน หุ้น เงินฝาก นั่นเอง

สำหรับการลงทุนที่ดีในมุมมองของนักวิชาการสาวคนเก่งคนนี้ คือการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยงเท่านั้น เงินฝากและที่ดิน จึงเป็นทางเลือกอันดับต้นที่ปลอดภัย ส่วนการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยงจริงๆ น่าจะเป็นการลงทุนเพื่อเพิ่มพูนความรู้และสติปัญญา ด้วยการค้นคว้าหาความรู้ต่อไปอย่างไม่หยุดนิ่งและหาหนังสือดีๆ มาเติมเต็มสติปัญญา อย่างเล่มล่าสุดที่เธอกำลังอ่านก็คือ The World Café ซึ่งได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน โดยอาจารย์สาวคนสวยบอกว่า จะอ่านแบบเอาจริงเอาจังหรือจะอ่านเล่นๆ จิบสมูตตี้ถ้วยโปรดไปพลางก็ไม่ว่ากัน ขอให้อ่านแล้วรู้จักวิเคราะห์สิ่งดีๆ และนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตัวเอง ก็ถือว่าได้กำไรแล้ว

 

profiler01

Related contents:

You may also like...