กนกรส ศักดานเรศว์ (วงศ์เวคิน)

cover

เพราะทุกความสำเร็จย่อมต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างสุดกำลัง และความตั้งใจอย่างเต็มที่ บวกกับวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล ทำให้สามารถมองเห็นอนาคตอันสดใสผ่านอุปสรรคขวากหนามได้ด้วยความมุ่งมั่นเหนือกว่าคนทั่วไป จึงไม่น่าแปลกใจหากคนส่วนใหญ่จะคุ้นชินกับมาดเข้มขรึมดูน่าเกรงขามของเหล่านักบริหารระดับสูงที่ประสบความสำเร็จทั้งหลาย รวมไปถึงการวางภาพลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกเข้าถึงยาก แต่ไม่ใช่สำหรับเธอคนนี้ ภายใต้รูปโฉมภายนอกที่ดูสดใส ปราณีตงดงามในทุกอิริยาบท กับใบหน้าเปล่งปลั่งระบายด้วยรอยยิ้มแห่งมิตรไมตรีอยู่เสมอนั้น กนกรส ศักดานเรศว์ (วงศ์เวคิน) หรือที่ใครต่อใครเรียกขานเธออย่างเป็นกันเองว่า ‘พี่อ้อม’ เธอเป็นผู้รับผิดชอบภารกิจสำคัญยิ่งของธุรกิจโรงแรมชั้นนำของประเทศ ในตำแหน่งผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารการตลาด ซึ่งต้องดูแลงานด้านประชาสัมพันธ์ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ถึง 76 แห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และยิ่งไปกว่านั้นคือการเสียสละตนเองเพื่อสังคมในฐานะ นายกสมาคมประชาสัมพันธ์โรงแรม นอกเหนือจากการทำหน้าที่ศรีภรรยาของ คุณกิตติกร วงศ์เวคิน ผู้อำนวยการโครงการ บริษัท บีทีเอส โฮลดิ้ง จำกัด และทำหน้าที่คุณแม่ให้กับลูกสาวที่น่ารัก คือ น้องชัญญพัชร์ และน้องคีตา วงศ์เวคิน ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

“งานในตำแหน่งผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารการตลาด ของพี่อ้อมคือการดูแลรับผิดชอบงานด้านการประชาสัมพันธ์ และภาพลักษณ์ ชื่อเสียงของโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ดูแลภาพลักษณ์ของผู้บริหารสูงสุด และเป็นตัวแทนองค์กรในการไปร่วมงานต่างๆในสังคม ออกนโยบายการประชาสัมพันธ์การสื่อสาร และควบคุมให้เป็นไปตามนโยบาย ติดต่อกับบุคคลสำคัญ หรือบุคคลระดับสูงค่ะ

เมื่องานหลักและชีวิตครอบครัวลงตัว เพราะลูกๆโตขึ้นสามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ก็มีเวลามากขึ้นในการทำงานเพื่อสังคมค่ะ ก็ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมประชาสัมพันธ์โรงแรม

วัตถุประสงค์ของสมาคมฯ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมอาชีพนักประชาสัมพันธ์โรงแรม สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกกับสื่อมวลชน และเพื่อสนับสนุนกิจการสาธารณกุศล สาธารณประโยชน์ บทบาทของนายกสมาคมฯ จึงต้องจัดกิจกรรมเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว และที่สำคัญ ต้องให้กิจกรรมได้รับการประชาสัมพันธ์ในสื่อต่างๆ อย่างทั่วถึง”

IMG_8033-1

คุณกนกรส ศักดานเรศว์ หรือพี่อ้อมบอกเล่าถึงภารกิจที่เธอรับผิดชอบด้วยรอยยิ้มสบายๆ แต่แน่นอนว่า ในรายละเอียดของงานที่เธอทำอยู่นั้น ย่อมมีสารพันปัญหามากมายที่ต้องดูแลในแต่ละวัน แต่นักบริหารสาวสวยคนนี้ก็ยังดูสดชื่น ราวกับไม่เหน็ดไม่เหนื่อย

พี่อ้อมจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะบริหารธุรกิจ วิชาเอกโฆษณาประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยได้เดินทางไปศึกษาต่อด้านภาษาอังกฤษ ที่สหราชอาณาจักร เริ่มงานครั้งแรกที่บริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) โดยได้ทำงานด้านการประชาสัมพันธ์โรงแรมครั้งแรกในปี 1991 ที่โรงแรมโซลทวินทาวเวอร์ กรุงเทพฯ เป็นโรงแรมเชนสเปนแห่งแรกในประเทศไทย ต่อมาได้ร่วมงานกับโรงแรมอมารีวอเตอร์เกท อมารีเอเทรียม และโรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน กรุงเทพฯ ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารการตลาด รับผิดชอบดูแลงานด้านประชาสัมพันธ์ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ทั้ง 67 แห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นเวลาเกือบ 10 ปี รวมประสบการณ์ด้านการประชาสัมพันธ์ และการสื่อสารการตลาด ในธุรกิจโรงแรมเกือบ 25 ปี

“เซ็นทาราเป็นโรงแรมชั้นนำสัญชาติไทยที่เติบโตไปในระดับสากล เจ้าของเป็นคนไทย มีความอบอุ่น มีเอกลักษณ์ของเราเอง เน้นในเรื่องของการบริการ โดยเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ในเครือจะมีความแตกต่างกันไป สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป้าหมายค่ะ” พี่อ้อมให้คำจำกัดความสั้นๆถึงธุรกิจเครือโรงแรมชั้นนำที่เธอดูแล ซึ่งแม้จะมีเรื่องต้องทำเยอะแต่ก็ตอบโจทย์เรื่องสไตล์การทำงานและการใช้ชีวิตในแบบของเธอได้ดี

“พี่อ้อมเป็นคนตั้งใจทำงาน มุ่งมั่น พยายาม ไม่ยอมแพ้ ตั้งใจทำอะไรต้องให้สำเร็จ มีความรับผิดชอบสูง สนุกสนาน ร่าเริง ชอบเดินทางท่องเที่ยวค่ะ และสำหรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในสังคม หรือมุมมองต่อสังคมนั้น ก็เป็นคนมองโลกในแง่ดี รักษาเพื่อนเก่า และด้วยความที่เราเป็นคนที่มีความเป็นมิตร ทำให้มีเพื่อนใหม่ๆเพื่อมากขึ้น จากการทำงานที่พบปะผู้คน ส่วนมุมมองในสังคมไทย เป็นสังคมที่อบอุ่น เป็นระบบอุปถัมภ์ช่วยเหลือซึ่งกันและกันค่ะ”

“ในการทำงานจะไม่ดุนะคะ แต่เข้มงวด มีวินัย ด้วยความที่คุณพ่อเป็นทหาร คุณแม่เป็นอาจารย์ ก็จะเป็นคนมีระเบียบวินัย อย่างเราเป็นคนวางนโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ เราก็ต้องคอนโทรลให้เป็นไปตามนโยบาย ถ้าไม่มีวินัยหรือไม่มีความเข้มแข็งก็คงไม่อาจมาได้ถึงจุดนี้ และด้วยความที่เป็นลูกผู้หญิง ก็มีความอ่อนหวาน ร่าเริง เป็นมิตร สนุกสนาน ทำให้เรามีคอนเนคชั่นที่ดีกับผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกับนักข่าว รู้จักเข้าผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่จะสอนเรื่องอ่อนน้อมถ่อมตัวมาก ยกมือไหว้ จำได้ว่าคุณพ่อจะสอนว่ายกห้านิ้วสองข้างยกขึ้นพนมมือ ไม่เห็นมีอะไรยากเลย เจอผู้ใหญ่เจอใครก็ยกมือไหว้ เข้าหาก่อน ในส่วนความเข้มงวดของนโยบายก็จะมาเป็นส่วนของการเป็นผู้บริหาร ตอนเริ่มทำงานจะไม่ได้เป็นคนกำหนดนโยบาย จะเป็นคนปฏิบัติก่อน แล้วสั่งสมประสบการณ์ความรู้ พอเริ่มมีความรู้มีประสบการณ์ถึงจะวางแนวทางให้ผู้อื่นปฏิบัติค่ะ”

IMG_8099-1

คนภายนอกที่ไม่รู้รายละเอียดของการบริหารงานประชาสัมพันธ์ อาจนึกภาพงานพีอาร์เป็นงานที่ดูสวยหรู น่าจะสุขสบาย แต่ความจริงแล้วเป็นงานที่มีความรับผิดชอบสูง และต้องเกี่ยวข้องกับผู้คนหลากหลาย การที่จะประสบความสำเร็จในงานนี้จึงต้องอดทนและมีใจรัก

“พี่อ้อมชอบงานด้านการเขียน ชอบภาษา เน้นมาทางด้านภาษาตั้งแต่สมัยเรียนค่ะ ในขณะเดียวกันก็ชอบเรื่องสวยๆงามๆ ก็คิดว่าประชาสัมพันธ์โรงแรมเป็นอะไรที่ท้าทายสุดๆสวยหรูสุดๆสำหรับเด็กมหาวิทยาลัยตอนนั้น เพราะโรงแรมเป็นสถานที่สวยงาม เราน่าจะเหมาะกับงานนี้ เพราะชอบพูด ชอบสื่อสารกับคน เป็นคนรู้จักตัวเองตั้งแต่อยู่มัธยม ครอบครัวก็พร้อมส่งเสริมทุกด้านที่เราสนใจค่ะ ในที่สุดก็มีโอกาสทำงานประชาสัมพันธ์ สอบเข้าทำงานในโรงแรมได้ และมีความก้าวหน้าในงานนี้มาตลอด ในระหว่างที่เราทำประชาสัมพันธ์ก็จะได้ออกทีวี ได้ให้สัมภาษณ์รายการทีวี ก็ได้เข้าไปอยู่ในจอทีวีเหมือนกันเหมือนที่ตอนเด็กๆอยากเป็น ก็สนุกสนาน (ยิ้ม) ประกอบกับชอบเขียนเรื่องต่างๆ ก็มาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโรงแรม เขียนประวัติ ตอนรีแบรนด์เซ็นทาราเราก็คิดเองว่า เวลาเราเขียนข่าวมันต้องมีเหตุผล เราก็คิดว่าทำไมถึง ‘เซ็นทารา’ ผู้ใหญ่เค้าคิดเองว่าเปลี่ยนจากเซ็นทรัลเป็นเซ็นทาราชื่อเดิมของเรา ชื่อสปาชื่อ เซ็นทารา ก็เอาชื่อสปามาเป็นชื่อบริษัทเราก็นั่งเขียนข่าวก็คิดขึ้นมาเอง เซ็นก็มาจากเซ็นทรัล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ทารา ทารา พ้องเสียง กับคำว่า ธารา ที่แปลว่า น้ำ คือชีวิตของทุกสิ่งทุกอย่าง…เป็นที่มาของคำว่า น้ำคือชีวิต คือเป็นคนช่างคิดช่างเขียน ชอบงานครีเทีฟ ภาพของงานพีอาร์ที่ดูเหมือนจ๊ะๆจ๋าๆ เป็นภาพภายนอกค่ะ เราต้องสามารถทำได้ทั้งงานเบื้องหลัง งานออฟฟิศ ซึ่งมีรายละเอียดมากกว่าคนภายนอกเห็นเยอะแยะ”

นอกจากการได้ทำงานที่ใจรัก ได้ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งในความสำเร็จคือการรู้จักวางแผน กำหนดกรอบการดำเนินชีวิตอย่างชัดเจน สิ่งที่เธอให้ความสำคัญและเป็นเป้าหมายสำหรับความสุขในชีวิตนอกเหนือจากความสำเร็จในการทำงาน คือการแบ่งเวลาคุณภาพในการดูแลครอบครัว

“เวลาทำงาน ต้องทำให้เต็มที่ และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ บริหารเวลาให้ดี ทำให้ทำงานได้เสร็จตามกำหนดเวลา ไม่เลิกงานดึกเกินไป มีเวลาดูแลครอบครัว สำหรับงานที่เซ็นทาราเป็นงานบริษัทส่วนกลาง ทำให้เรามีวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ สามารถมีชีวิตส่วนตัว และใช้เวลากับครอบครัวได้แต็มที่ อาจมีงานในวันหยุด หรือต้องไปงานสำคัญต่างๆ บ้างก็เป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ถึงแม้จะเป็นเวลาหลังเลิกงาน หรือวันหยุดก็ตามค่ะ”

IMG_8298-1

แม้งานจะหนักแค่ไหน การหาความสุขในชีวิตและการดูแลตัวเอง ทั้งสุขภาพและความงามก็ไม่อาจมองข้าม

“เมื่อมีเวลาว่างก็จะหาอาหารอร่อยๆทาน อาหารโปรดก็เป็น อาหารไทย และอาหารเวียดนามค่ะ มีร้านอร่อยที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ และถ้ามีโอกาสท่องเที่ยวกับครอบครัวก็ชอบไปทะเลค่ะ ส่วนใหญ่จะไปพักที่เซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา และ เซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน ได้มีโอกาสทำงานไปด้วย ดูโรงแรม และพูดคุยกับผู้บริหารและพนักงานของโรงแรม ลูกๆก็เล่นน้ำ อย่างที่หาดวงศ์อมาตย์ พัทยา หน้าโรงแรมฯ มีเจ็ตสกี ลูกสาวคนโตซึ่งกำลังอยู่ในวัยรุ่น ชอบมากค่ะ ส่วนลูกสาวคนเล็กก็ชอบสวนน้ำเลซี่ริเวอร์ ของโรงแรมมากๆค่ะ หากไม่ได้ไปต่างจังหวัด ก็จะไปทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัว ดูแลลูกๆ หรือผ่อนคลายที่สปา

นอกจากทะเลแล้ว ส่วนใหญ่จะหาสถานที่ที่มีกิจกรรมกลางแจ้งที่ลูกๆชอบ อย่างเช่นกิจกรรมปีนหน้าผาจำลอง ล่องเรือใบ ที่เซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา หากไปเขาใหญ่ ก็จะหาสถานที่ที่มีบริการขี่ม้า  และเครื่องเล่นสำหรับเด็กอายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี ให้ลูกสาวได้มีประสบการณ์กับกิจกรรมแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำในวันปกติทั่วไป เราได้เห็นเขามีความสุข สนุกและได้เรียนรู้ เราก็มีความสุขแล้วค่ะ ที่สำคัญต้องได้ถ่ายรูปกัน เพื่อลง Social media เพื่อให้ทันยุค และเข้าถึงคนยุคนี้ค่ะ

สำหรับการดูแลตัวเอง ก็จะเน้นเรื่องของอาหาร จะรับประทานผักสด ผลไม้สด ซึ่งมีวิตามินสูง ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ นอนไม่ดึกมาก ไม่เกิน 5 ทุ่ม พยายามออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ  ทำจิตใจให้สดชื่น ยิ้ม หรือหัวเราะง่าย ก็จะช่วยชะลอวัยได้ค่ะ

ในเรื่องการแต่งตัว ถ้าเป็นแฟชั่นเครื่องแต่งกาย จะใช้แบรนด์ Miss Selfridge ค่ะ ชอบช้อปปิ้งที่เซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัลชิดลม ส่วนทางบันเทิง ดูหนังบ้าง แต่จะชอบดูกับครอบครัวที่บ้าน เปิดโฮมเธียเตอร์มากกว่า ส่วนศิลปะจะชอบไปงานจัดนิทรรศการต่างๆบ้าง และถ้ามีโอกาสซึ่งโดยเฉพาะ ถ้าใกล้ที่ทำงานก็เซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์ มีการจัดศิลปะทุกเดือน เมื่อมีเวลาว่างก็จะลงมาดู”

พี่อ้อมพูดถึงกิจกรรมที่โปรดปรานและสิ่งต่างๆที่เธอใส่ใจในทุกรายละเอียดของชีวิต ซึ่งมีมากมายหลายอย่างจริงๆ คงต้องบริหารเวลาเก่งมากจึงจะทำได้ครบอย่างที่เธอทำได้

IMG_8214-2

ผู้หญิงเก่งในสายตาของคนทั่วไปอาจมีภาพลักษณ์ที่ดูแข็งแกร่ง ปราดเปรียว ทำงานหนัก บางคนอาจมีบุคลิคเปรี้ยวเข็ดฟัน แต่สำหรับสไตล์การทำงานของผู้หญิงเก่งคนนี้กลับมีความแตกต่างจากทั่วไป

“ไม่จำเป็นต้องเป็นสาวเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด หรือมาดมั่น เสมอไป ขึ้นอยู่กับแต่ละอาชีพที่ต้องการสาวเก่งในแต่ละแบบแตกต่างกันไปค่ะ แต่ถ้าสำหรับสาวเก่งที่เป็นนักประชาสัมพันธ์ ก็จะต้องมีความสามารถรอบด้าน สามารถบริหารจัดการงานต่างๆ หลากหลายรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร การพบปะผู้คน การประสานงาน การเขียนข่าว มีวาทะศิลป์ ต้องทำงานได้คล่องแคล่ว รวดเร็ว เนื่องจากงานประชาสัมพันธ์ มีงานเยอะตลอดวัน และต้องประสานงานติดต่อกับบุคคลต่างๆ หน่วยงานต่างๆ หลากหลาย และที่สำคัญต้องทำงานให้ทันกับ deadline ของสื่อมวลชนด้วย หากทำงานช้า งานก็จะไม่สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายค่ะ”

IMG_8171-retouched-1

พี่อ้อมบอกเล่าสไตล์การทำงานของเธอด้วยรอยยิ้มอารมณ์ดี ก่อนจะปิดท้ายด้วยการบอกเล่าความใฝ่ฝันในชีวิต

“อยากทำงานด้านสังคม การกุศล ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส มีเวลาพักผ่อนโดยการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นในต่างประเทศ หรือในประเทศค่ะ”

ณ จุดนี้ คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่า ชีวิตของ คุณกนกรส ศักดานเรศว์ (วงศ์เวคิน) หรือพี่อ้อม ได้เดินมาถึงจุดหมายแห่งความสำเร็จที่เธอใฝ่ฝันแล้ว เมื่อมองย้อนไปบนเส้นทางที่ผ่านมา สิ่งที่ทุกคนได้เห็นก็คือความมุ่งมั่นตั้งใจจริง ซึ่งพิสูจน์ให้ทุกคนได้รู้ว่า ภายใต้รอยยิ้มอันอ่อนหวานของผู้หญิงตัวเล็กๆคนนี้  คือหัวใจที่เข้มแข็ง และความพยายามอย่างไม่ย่อท้อ บวกกับความใส่ใจในทุกรายละเอียดของชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัวของเธอให้งดงามเพียบพร้อมเสมอนั่นเอง


Interview  : Wannasiri Srivarathanabul  Editor@HiclassSociety.com 
Tel. 089 1132305

Photo: www.at-Bangkok.com  Tel. 081 6582305

Dress: Miss Selfridge

 

Related contents:

You may also like...