“การดูแลผิวมัน และปัญหาสิว”สำหรับผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย

 cover

Acne care Trick, Oily sensitive skin Tips” from LA ROCHE-POSAY EXPERT
Tips and Chic จาก เภสัชกร นิวัตร ธีรวิวัฒน์วงศ์   ผู้เชี่ยวชาญ ลา โรช-โพเซย์

เคล็ดลับดี ๆ สำหรับการดูแลผิวมัน และมีสิว  ให้ห่างไกลจากปัญหาสิว รอยแดง รอยดำจากสิว …ปัญหาที่ไม่อยากให้เกิด

ด้วย “การดูแลตัวเอง… บำรุงผิว… รักษา และปกป้องผิว  เป็นประจำ”

 

  • สิวเป็นเรื่องธรรมชาติการหลีกเลี่ยงสิวจึงเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวกำเริบ โอกาสเป็นสิวก็จะลดน้อยลง เช่น หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง หรือ ครีมรองพื้น ที่ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนมากขึ้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของผิว (non-comedogenic)  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ ภาวะความเครียด ภาวะเหงื่อออกมาก อาหารซึ่งถึงแม้จะยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ ขึ้นกับแต่ละบุคคล แต่อาหารที่อาจมีผลต่อการเกิดสิว เช่น การดื่มนมในปริมาณมาก
  • สิวเกิดจากการที่ฮอร์โมนกระตุ้นให้ต่อมไขมันโตขึ้น ประกอบกับการอุดตันของต่อมไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย

P. acnes บนผิวหนังทำให้เกิดการอับเสบ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดสิว ได้แก่ การใช้เครื่องสำอางบางชนิด เช่น การใช้ออยล์ หรือครีมทาผิวผสมตัวยาสเตียรอยด์ บางคนอาจแพ้สารเคมีบางชนิดในน้ำมันแต่งผม หรือยาย้อมผม การล้างหน้าบ่อยๆ อาจเกิดการระคายเคืองทำให้เป็นสิวได้ การที่ต้องสัมผัสกับน้ำมัน หรือความร้อน  การรับประทานยาบางประเภท เช่น ฮอร์โมน, ยากลุ่มคอร์ติโคสเตอรอยด์

  • การดูแลตัวเองง่าย ๆ  ควรนอนหลับพักผ่อน ไม่นอนดึก รับประทานอาหารและผัก ผลไม้นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายและควรทำเป็นประจำมากที่สุด
  • สิวเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ดังนั้นการดูแลป้องกันร่วมด้วยเป็นสิ่งจำเป็น วิธีปฎิบัติตัวเพื่อรักษาและป้องกันการเกิดสิวมีดังนี้

 

  1. การทำความสะอาด เป็นขั้นตอนพื้นฐานของการดูแลผิวที่สำคัญ  ควรรักษาความสะอาดโดยล้างหน้าวันละ 2 – 3 ครั้งก็เพียงพอเพื่อลดความมันบนใบหน้า เวลาล้างหน้าไม่ควรถูแรงๆ  ไม่ควร scrub และที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนเหมาะกับผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง คัดสรรส่วนผสมที่ดี  สูตร soap-free , ปราศจากพาราเบน (paraben-free)  ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่มีสารแต่งสี ไม่มีความเป็นกรด ด่างมากเกินไป ควรมีค่าความสมดุลต่อผิวที่ pH 5.5 และไม่ควรมีความเข้มข้นมากจนเกินไปจนทำให้หน้าแห้งตึง  และจะดีมากสำหรับผิวมันเป็นสิว หากหลังล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึง และมีสารช่วยลดความมัน จำพวกซิงค์ จะช่วยให้หน้าไม่มันเงาด้วย

 

2. เลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคลือบผิว (Occlusive component)  ส่วนมากเป็นสารไขมันที่ทำหน้าที่เคลือบผิว ป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิว  หรือมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้เกิดสิว  ควรเลือกที่เป็นสูตร oil-free และ non-comedogenic

 

3. การรักษาเบื้องต้นในกรณีที่เป็นสิวระยะต้น หรือไม่รุนแรง (Mild Acne) อาจทาครีมกลุ่มเวชสำอางที่มีส่วนผสมของกรดความเข้มข้นไม่มาก เช่น LHA (Lipo-Hydroxy Acid) เพื่อทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ลดการอุดตันของสิว ลดรอยดำคล้ำจากสิวได้ ร่วมกับการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว  สำหรับผิวมัน ระคายเคืองง่าย ควรเลือกที่มีสาร เช่น ไนอะซีนามายด์ จะช่วยลดการระคายเคืองผิว 

4. เมื่อเป็นสิวรุนแรงมากขึ้น (Moderate to Severe Acne) หรือไม่สามารถควบคุมได้  อาจต้องใช้วิธีการรักษาอื่นร่วมด้วย เช่น การทายา การรับประทานยา หรือวิธีร่วมอื่นๆ จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง  สำหรับการทายา การรับประทานยารักษาสิว ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ ยากลุ่มกรดวิตามินเอ อาจมีผลข้างเคียงต่อผิว เช่น ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย ไวต่อการระคายเคือง แสบ แดง เมื่อสัมผัสโดนแสงแดด  ดังนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์  กลุ่มเวชสำอาง เพื่อบำรุงให้ความชุ่มชื้นผิว ร่วมด้วยนั้น ควรเลือกที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เป็นสูตร oil-free สูตร non-comedogenic  มีค่า pH ใกล้เคียงผิว ปราศจากพาราเบน (paraben-free) และผ่านการทดสอบทางคลินิก ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ผิวหนัง ว่าสามารถใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์/ ยา รักษาสิวทางการแพทย์ได้ …อ่อนโยนต่อผู้มีปัญหาสิว…ผิวมันและระคายเคืองง่าย  เพื่อการฟื้นบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น คนผิวมัน สามารถทาครีมบำรุงได้ แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพและปัญหาผิว 

 

 

5. หลังสิวอักเสบ มักทิ้งรอยแดง และรอยดำที่เกิดจากการเป็นสิวไว้  สิ่งสำคัญยิ่งคือไม่ควรบีบ แกะ หรือกดสิวเอง เนื่องจากจะยิ่งทำให้สิวอักเสบรุนแรงมากขึ้น เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้น และเกิดรอยแผลเป็น เกิดหลุมสิวได้ง่าย  ปัจจุบันพบว่ามีเวชสำอางดูแลปัญหาสิว ผิวมันที่มีส่วนผสมของสารสำคัญ เช่น โปรซีหลาดTM (PROCERAD™) ที่มีคุณสมบัติช่วยลดสารก่อการอักเสบและยับยั้งการกระจายตัวของเมลานินสู่ผิวชั้นบน   เวชสำอางดังกล่าวสามารถใช้ร่วมกับยารักษาสิวทั้งยาทาและยารับประทานได้ นอกจากคุณสมบัติในการลดปัญหาผิวจากสิวแล้ว ก็จะช่วยในการดูแลปัญหารอยแดง รอยดำจากสิวให้จางลงและไม่เข้มขึ้นอีกด้วย

 

6. นอกจากปัญหาสิวแล้ว …คนผิวมันยังมีปัญหาและความกังวลเกี่ยวกับใบหน้ามันเงา สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ skin care กลุ่มเวชสำอาง  เป็นมอยเจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้าควบคุมความมัน ควรเลือกที่เป็นสูตร Oil-free Texture  ที่มีสารพวกซิงค์, เพอร์ไลท์, ซิลิก้า หรือสารที่มีคุณสมบัติซีบูไรส (Sebulyse) ที่ทำงานตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการผลิตน้ำมัน เพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน  ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และกระชับรูขุมขน สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมันเงา

 

7. แสงแดดเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้มีน้ำมันส่วนเกินและความชื้นบนผิว อันก่อให้เกิดสิวและระคายเคืองผิวได้ สิ่งสำคัญสุดต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดร่วมด้วยเป็นประจำทุกวัน และเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เป็นชนิด fluid หรือชนิดเจล (gel) ซึ่งเหมาะสำหรับคนผิวมัน มีแนวโน้มในการเกิดสิวง่าย และไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดดในปริมาณที่แนะนำอย่างถูกต้องด้วย

8.  ขณะที่มีสิวอักเสบอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการนวดหน้า ถู ขัดหน้า

9.  อย่าใช้มือที่ไม่สะอาดสัมผัสใบหน้า และไม่ควรจับสัมผัสหน้าบ่อย ๆ

10. อย่าปล่อยให้ผมมัน สำหรับผู้ที่มีผมมันมีรังแค ควรสระผมบ่อยๆ พร้อมทั้งงดการใช้น้ำมันใส่ผม

11. หลีกเลี่ยงความเครียด อารมณ์หงุดหงิดและการนอนดึก

12. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เหงื่อออกมากเกินไป เพราะเป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตัน

 

“..…ผิวมัน…ควรรักษาความสะอาดโดยล้างหน้าวันละ 2 – 3 ครั้งก็เพียงพอเพื่อลดความมันบนใบหน้า

เวลาล้างหน้าไม่ควรถูแรงๆ  ไม่ควร scrub

และที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะกับผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง..…”

 

“…..สำหรับผิวมัน ที่ระคายเคืองง่าย…ไม่ควรใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำมัน 

ควรเลือกที่เป็นสูตร alcohol-free, oil-free, paraben–free และ non-comedogenic …..”

 

“…..สิวระยะต้น หรือไม่รุนแรง (Mild Acne) อาจทาครีมกลุ่มเวชสำอางที่มีส่วนผสมของกรดความเข้มข้นไม่มาก เช่น LHA (Lipo-Hydroxy Acid) เพื่อทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ลดการอุดตันของสิว

และ ลดรอยดำคล้ำจากสิวได้…..”

 

“…..ไม่ควรบีบ แกะ หรือกดสิวเอง เนื่องจากจะยิ่งทำให้สิวอักเสบรุนแรงมากขึ้นและเกิดรอยแดง รอยดำ หลุมสิวได้ง่าย ควรใช้เวชสำอางดูแลปัญหาผิวจากสิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดปัญหารอยแดง รอยดำจากสิว เช่น โปรซีหลาดTM (PROCERAD™) ร่วมกับการรักษาสิวด้วยยาทาและยารับประทานได้…..”

 

“…..แสงแดดเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้มีน้ำมันส่วนเกินและความชื้นบนผิว  อันก่อให้เกิดสิวและระคายเคืองผิวได้ 

สิ่งสำคัญสุดต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดร่วมด้วยเป็นประจำทุกวัน

และเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เป็นชนิด fluid หรือชนิดเจล (gel) ซึ่งเหมาะสำหรับคนผิวมัน มีแนวโน้มในการเกิดสิวง่าย …..”


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

ขอบฟ้าพีอาร์ เอเจนซี่  โทร. 02 274 3282

ชลธิชา วงษ์โสภา (เฌอลี่) M.090 970 9910   email: cheriekobfah@gmail.com

วลัยพันธ์  วิเชียรศรี (หญิง) M.085 449 9828 email: yingkobfah@gmail.com

Related contents:

You may also like...