MAGIQUE – YOUTHFUL RADIANCE

001-magique

นวัตกรรมความงามไม่เคยหยุดนิ่ง เพราะความสวยงาม ความอ่อนเยาว์ จากผิวพรรณที่มีสุขภาพดี เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ล่าสุดก็มีอีกหนึ่งนวัตกรรมความงามจากธรรมชาติ ที่เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่สุภาพสตรีในวงสังคมชั้นสูงว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีสุดๆ สำหรับความงาม โดยลดขั้นตอนการดูแลผิวที่ยุ่งยากไปจนเหลือแค่ครีมใช้ง่ายกระปุกเดียว จากคุณค่าแห่งสาหร่ายหิมะสีแดงจากเทือกเขาแอลป์ สู่ศาสตร์มหัศจรรย์แห่งผิวอ่อนเยาว์

มหัศจรรย์สาหร่ายหิมะสีแดง

บนเทือกเขาแอลป์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ถูกปกคลุมด้วยหิมะจนขาวโพลน และมีฤดูกาลเป็นตัวแปร         พืชพรรณธรรมชาติ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ต้องอาศัยการปรับตัวเพื่อการดำรงชีวิต ภายใต้สภาพแวดล้อม และภูมิอากาศที่แปรปรวนอย่างรุนแรง

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว หิมะตกและปกคลุมทั่วบริเวณเทือกเขา อุณหภูมิโดยเฉลี่ยต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส           ในสภาวะต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง รังสียูวีรุนแรง และสารอาหารตามธรรมชาติเหลือน้อย แต่สาหร่ายหิมะยังคงดำรงชีวิตและเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

เพราะสาหร่ายหิมะดังกล่าว จะทำการปล่อยโมเลกุลภาวะคับขัน (Stress Response Molecules) สั่งการให้เซลล์ปรับตัวให้หยุดนิ่ง ลดการเกิดเมตาโบลิซึม หยุดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น พร้อมสร้างพลังงานสำรองเก็บไว้ใช้ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้ตัวเองในภาวะวิกฤติ

ด้วยกลไกการทำงานดังกล่าว สาหร่ายหิมะจากเดิมที่เป็นสีเขียว จึงเริ่มเปลี่ยนตัวเองเป็นสีแดง เพื่อปกป้องเซลล์จากรังสี UV มลภาวะและสภาพอันโหดร้ายให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ อันเป็นที่มาของหิมะเรืองแสงสีแดง      ยามพระอาทิตย์สาดส่อง ที่ส่งประกายเจิดจรัสกลายเป็นสีชมพูบนเทือกเขาสีขาว

เมื่อกาลเวลาผ่านไป ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิอุ่นขึ้น น้ำแข็งเริ่มละลาย ปริมาณสารอาหารตามธรรมชาติเพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสม สาหร่ายหิมะ จะตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีเขียว และเจริญเติบโตโดย ผลักตัวให้ขึ้นมาอยู่เหนือผิวหิมะ เพื่อดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่สำหรับการสังเคราะห์แสง  สร้างอาหารและดำรงชีวิตตามธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ

01

ก้าวแรกแห่งการค้นพบศาสตร์มหัศจรรย์แห่งความงาม

นับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์จาก Mibelle Biochemistry สามารถถอดรหัสความลึกลับของสาหร่ายหิมะสีแดง ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมบนยอดเขาสูง ทั้งแสงแดดร้อนแรง ไร้ซึ่งสารอาหาร และความหนาวเย็นจัดที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ในขณะที่พืชชนิดอื่น ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

ด้วยกลไกการฟื้นฟูและชุบชีวิตใหม่ได้ด้วยตัวเองของสาหร่ายหิมะสีแดง สู่กระบวนการสังเคราะห์ ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง พร้อมหุ้มห่อด้วย Liposome ซึ่งเป็นตัวนำพาส่วนผสมอันทรงคุณค่าเข้าบำรุงผิว กำเนิดเป็นเอสเซนส์เข้มข้นสกัดจากสาหร่ายหิมะสีแดง ที่สามารถจำลองสภาวะการจำกัดแคลอรี่ (Caloric Restriction Mimetic Activity) เข้าควบคุมเมทาบอลิซึ่ม เสมือนผิวได้ออกกำลังกาย เสริมการทำงานของผิว ให้เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน พร้อมเข้าฟื้นฟูคอลลาเจน ปกป้องผิวจากริ้วรอยอันเกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และช่วย        ฟื้นบำรุงผิวที่ร่วงโรยก่อนวัย คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ

 

การจำลองสภาวะการจำกัดแคลอรี่ (Caloric Restriction Mimetic Activity)

คนที่ออกกำลังกาย (Exercise) และรับประทานอาหารแต่พอดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ (Diet) จะมีสุขภาพผิวที่ดี เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก เพราะขณะที่ร่างกายออกกำลังหรือควบคุมอาหาร เซลล์ผิวจะถูกดึงพลังงานไปใช้เป็นจำนวนมาก เกิดสภาวะคับขัน เซลล์ผิวจึงต้องเร่งซ่อมแซม ฟื้นฟู เซลล์ผิวที่ร่วงโรย ผลิตคอลลาเจนใหม่ ป้องการการสูญเสียของคอลลาเจนเดิม

จากการวิจัยและตีพิมพ์ในสิทธิบัตร ‘Use of an extract from snow algae in cosmetic or dermatological formulations’ (US 8,206,721 B2). พบว่า สารสกัดจากสาหร่ายหิมะสีแดง เมื่อเข้าบำรุงลึกถึงชั้นผิว สามารถสร้างสภาวะจำลองการจำกัดแคลอรี่ (Caloric Restriction Mimetic Activity) ให้กับผิวได้ เสมือนคนที่       ออกกำลังกายและทานอาหารแต่พอดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่เป็นประจำ ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้สารสกัดจากสาหร่ายหิมะสีแดง จึงสามารถกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิว ดังที่กล่าวมาข้างต้น เผยผิวอ่อนเยาว์ที่        เปล่งปลั่ง ริ้วรอยลดเลือนลง กระชับเรียบเนียน แลดูสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

สำหรับนวัตกรรมของศาสตร์แห่งการชะลอวัยนี้ ได้รับรางวัล ‘Innovation Prize 2014’ Best Ingredient Award ในงาน in-cosmetics® 2014 แห่งทวีปยุโรป พร้อมสิทธิบัตร ‘Use of an extract from snow algae in cosmetic or dermatological formulations’ (US 8,206,721 B2). ปกป้องผลงานวิจัยอีกด้วย

ผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์ที่พิสูจน์ได้ของสารสกัดจากสาหร่ายหิมะสีแดง

  • ฟื้นคืนสภาพชั้นที่เชื่อมระหว่างผิวชั้นในและชั้นนอก (Dermal Epidermal Junction) ให้กลับมา         มีความเป็นคลื่นโค้ง (wavy) เสมือนผิวเยาว์วัย (เมื่อมีพื้นที่สัมผัสมาก ผิวชั้นนอก (Epidermis) ก็จะสามารถรับสารอาหารจากผิวชั้นใน (Dermis) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า) ได้มากถึง +30.5%*
  • ฟื้นคืนความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งให้ผิว สูงขึ้นถึง +67%**
  • ฟื้นคืนคอลลาเจนที่สูญสลายไป และเร่งการสร้างคอลลาเจนใหม่ได้มากขึ้น +140%***

นอกจากนี้ ยังผสานประสิทธิภาพของ 6 นวัตกรรมชั้นสูง อันได้แก่

  • Ascorbyl Glucoside –อนุพันธ์วิตามินซีที่เสถียรสูงจึงสามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ มอบคุณสมบัติเป็น Whitening Agent ช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวดูเรียบเนียน สม่ำเสมอ
  • Pink Radiant Technology -อณูมุกสีขาวเหลือบชมพูที่มีคุณสมบัติกระจายแสง และยอมให้แสง      สีชมพูระเรื่อสะท้อนออกจากผิว
  • Super Hyaluronic+ (Sodium Hyaluronate, Coenzyme Q10 and Ceramide) -  ผสาน 3 สุดยอดเทคโนโลยีความงามเข้าด้วยกัน เข้าทำการเสริมโครงสร้างผิวให้แข็งแรง เต่งตึง ยืดหยุ่น ช่วยเติมเต็มร่องผิวให้ชุ่มฉ่ำ อิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง พร้อมเสริมสร้างพลังงานให้ผิวที่อ่อนล้า เรียบเนียนถึงขีดสุด
  • Hydrolyzed Collagenคอลลาเจนประสิทธิภาพสูงสกัดจากปลาทะเลลึก เข้าช่วยเติมเต็มร่องลึก   ลดรอยเหี่ยวย่น เสริมให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น

*ผลฟื้นคืนสภาพชั้นทีเชื่อมระหว่างผิวชั้นบนและชั้นล่าง (dermal epidermal junction) ชั้น dermal-epidermal junction (DEJ) ได้รับ       การวิเคราะห์โดยเทคนิค Two-photon microscopy ก่อน และหลังใช้ Snow algae โดยผลการทดลองพบว่า Snow algae สามารถช่วยฟื้นคืนสภาพของชั้น dermal-epidermal junction (DEJ) โดยมีค่าพื้นที่ผิวสัมผัส (surface area) เพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับ placebo

**ผลช่วยทำให้ Skin barrier กลับมาแข็งแรงขึ้น ทดสอบโดยสภาวะอันรุนแรงต่อผิว (challenging conditions) วิธีการทดลองแบบ Double-blind โดยอาสาสมัครทาครีม Snow algae เป็นเวลา 21 วัน ทดสอบแบบ Half-face แล้ววัดค่า Trans Epidermal Water Loss (TEWL) โดยเครื่อง Tewameter ก่อนและหลังการทดลอง ผลการทดลองพบว่า ครีม Snow algae ช่วยลดการสูญเสียน้ำได้มากกว่า

***ผลกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (collagen) ผลกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนโดย Snow algae ทำการทดลองโดยใช้เซลล์ของมนุษย์ที่มีอายุมากหรือเซลล์ชราแล้ว (เพื่อใช้เป็นตัวแทนการจำลองกระบวนการชรา (aging model, Hayflick model) โดยถูกเพาะเลี้ยงในสภาวะที่มี และ ไม่มี Snow algae ตัวแทนของเซลล์ที่มีอายุมาก พบการสร้าง collagen ลดลง ซึ่ง Snow algae ไม่เพียงแต่ช่วยฟื้นคืนให้ collagen กลับคืนมาได้อีก แต่ยังสามารถเพิ่มการสร้าง collagen ได้มากกว่าเซลล์อายุน้อยอีกด้วย


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

บริษัท พับบลิค ฮิต จำกัด โทร. 02-252-5699 แฟ็กซ์. 02-252-5698

วศินี อ่องจริต 086-559-9198, ปวีณา บุญแสง 085-325-4774, กัณฑิมา วรรณรัตน์ 087-337-7788

Related contents:

You may also like...