Colorful Memorandum of Elizabeth Taylor


ดาวจรัสแสงแห่งวงการภาพยนตร์ศตวรรษที่ 20 “Elizabeth Taylor (เอลิซาเบธ เทย์เลอร์)” ผู้หญิงสวยที่สุดของโลกมายา เธอมีชื่อและยศเต็มว่า คุณหญิงเอลิซาเบธ โรสมอนด์ เทย์เลอร์(Dame Elizabeth Rosemond Taylor) หรือเป็นที่รู้จักอีกชื่อว่า “ลิซ เทย์เลอร์” เกิดเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 สหราชอาณาจักร ถือสัญชาติอังกฤษ-อเมริกัน

ลิซ เทย์เลอร์ มีอาชีพนักแสดงและเป็นที่รู้จักในด้านบทบาทการแสดงอันจัดจ้านและความงามเรื่องที่โด่งดัง ที่เป็นตำนานของอันลือโลกเธอคือเรื่อง “คลีโอพัตรา” ลิซใช้ชีวิตแบบฮอลลีวูด หรูหราฟู่ฟ่าตลอดชีวิตของเธอ เธอมีเครื่องเพชรสะสมมากมายเป็นหนึ่งในคอลเลกชั่นที่สวยที่สุดในโลก โดยเมื่อปี 2002 เธอเคยออกหนังสืออัตชีวประวัติในชื่อ ”Elizabeth Taylor: My Love Affair with Jewelry” เพื่อแสดงให้เห็นความหลงใหลในเครื่องเพชร นอกจากนี้แล้วเธอยังครอบครองเพชรทีี่ใหญ่กระทั่งติดอันดับโลก ซึ่งเป็นขวัญรักจาก Richard Burton (ริชาร์ด เบอร์ตัน)สามีของเธอ เพชรเม็ดนี้มีชื่อว่า “Taylor Burton” ซึ่งมาจากชื่อสกุลของเธอและสามี แต่กระนั้นชีวิตของเธอเป็นผู้ที่อาภัพรัก ทำให้เธอมีการแต่งงานถึงหลายต่อหลายครั้ง รายนามสามีเธอมีดังนี้

  • Conrad Hilton, Jr. (1950–51; divorced)
  • Michael Wilding (1952–57; divorced)
  • Mike Todd (1957–58; widow)
  • Eddie Fisher (1959–64; divorced)
  • Richard Burton (1964–74, 1975–76; married and divorced twice)
  • John Warner (1976–82; divorced)
  • Larry Fortensky (1991–96; divorced)

ลิซ เทย์เลอร์ ถือเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่โด่งดังที่สุดในยุคทองของฮอลลีวูด และถือเป็นคนดังที่โดดเด่นมากคนหนึ่ง เทย์เลอร์ได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม 2 ครั้ง รางวัลออสการ์เกียรติคุณ 1 ครั้ง รางวัลลูกโลกทองคำ 2 ครั้ง และยังเป็นเจ้าของรางวัลอื่นๆอีกมากมาย สถาบันภาพยนตร์อเมริกันได้ให้เทย์เลอร์เป็นนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลเป็นลำดับที่ 7

หลังจากการที่เธอมีปัญหาด้านสุขภาพเป็นเวลานาน ลิซ เทย์เลอร์ ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ.2011 ณ โรงพยาบาลซีดาร์-ไซไน เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว สิริรวมอายุได้ 79 ปี โดยมีบรรดาลูกหลานอยู่เคียงข้างก่อนที่เธอเสียชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงปี ค.ศ. 1990 เธอเกือบเสียชีวิตเพราะโรคปอดบวม เคยต้องเข้าบำบัดอาการติดสุราและยาแก้ปวด รวมทั้งเข้าผ่าตัดเนื้องอกในสมอง สร้างความเศร้าโศกให้แฟนหนังทั่วโลก

หลังจากการเสียชีวิตลงของดาวจรัสแสงแห่งโลกฮอลลีวูด ครอบครัวของเธอได้อนุญาตให้บริษัทประมูลโด่งดังของโลกอย่าง Christy’s (คริสตี้) นำของสะสมของนางเอกตลอดกาลออกมาประมูล โดยสเตเฟ่น ลาสห์ ประธานกิตติมศักดิ์ และ มาร์ค พอร์เตอร์ ประธานคริสตี้ สหรัฐอเมริกา ออกมาเผยว่า ”หลังจากการร่วมงานกับ เทย์เลอร์ และครอบครัวของเธอตลอดระยะเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลของสะสมของนักแสดงผู้เป็นตำนานของวงการภาพยนตร์, นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน และผู้สร้างเทรนด์แฟชั่นแห่งยุค” แถลงการณ์ของคริสตี้ระบุต่อว่า โดยคาดว่าจะมีการนำภาพวาดชื่อดัง, เสื้อผ้า และของที่ระลึกอื่นๆ ออกมาร่วมประมูลด้วย คริสตี้จัดแสดงกรุสมบัติของ ลิซ เทย์เลอร์ ให้ผู้สนใจเข้าชม โดยทางสถาบันคริสตี้ระบุว่าเธอสะสมเครื่องประดับมากมายหลายชิ้นและเก็บไว้เป็นอย่างดี แทบทุกชิ้นยัง คงมีกล่องต้นตำรับของจิวเวลลี่ทั้งหมด รวมทั้งประเภทของเครื่องประดับและผู้มอบให้ ทั้งหมดถูกทำรายการไว้อย่างดี

TEXT : Kittisak Kandisakunanont
*********************************************************************
Thanks to information from :-
http://en.wikipedia.org/wiki/Elizabeth_Taylor
http://www.imdb.com/name/nm0000072/
http://www.eonline.com/news/280912/so-true-so-false-did-kim-kardashian-pony-up-thousands-for-elizabeth-taylor-s-jewels

Related contents:

You may also like...